Thánh Nữ Maria Mazzarello

Thánh Nữ Maria Mazzarello được sinh ra cách đây một thế kỷ, trong một làng nhỏ gọi là Mornese, ở Phía bắc nước Ý. Cô là người con gái đầu trong một gia đình với mười người con, bảy người đã đạt đến tuổi thành niên. Maria đã tập tành từ nhỏ và trở nên một người hữu ích trong gia đình, biết quan tâm chăm sóc những người em của mình.

Khi cô được mười bảy tuổi, cô tham gia một nhóm dành cho những người phụ nữ trẻ để giúp đỡ cha phó xứ đạo, cha Dominico Pestarino, trong những hoạt động khác nhau của giáo xứ: như dạy giáo lý căn bản cho thanh thiếu niên, giúp đỡ tới những kẻ bệnh tật, gặp gỡ các bậc phụ huynh, tổ chức những sinh hoạt cho thanh thiếu niên. Qua những kinh nghiệm này Maria được trao quyền lãnh đạo trong các nhóm hội đoàn mà cô sinh hoạt hàng ngày.

Khi lên hai mươi ba tuổi cô mắc phải chứng bệnh thương hàn đến gần chết. Từ thời điểm này trở đi, sức khỏe của Cô bị mất đi vĩnh viễn. Tuy không mất niềm tin vào cuộc sống, thời kỳ này là một thời kỳ đầy những sự xáo trộn và thất bại đối với cô. Cô không chắc chắn mình có thể làm gì được trong cuộc sống khi không có nghị lực. Cùng với người bạn thân của cô là Mazzarello Petronilla (không có quan hệ gì với cô) Cô đã quyết định bắt đầu một trường học chuyên nghiệp cho những cô gái trẻ trong địa phương. Động lực của Maria để bắt đầu sự mạo hiểm này là giúp đỡ cho các thanh thiếu niên để họ có khả năng tự kiếm sống trong xã hội và phát triển những giá trị Kitô Giáo để có thể sống những giá trị này trong suốt cuộc đời của các em.

Công việc chính của Maria được mở rộng khi một người đàn ông đến gặp cô với hai người con gái nhỏ. Họ vừa mới mất mẹ và ông ta nhờ Maria chăm sóc cho hai bé gái của ông trong khi ông ta tìm việc làm. Với biến cố này Maria bắt đầu trường nội trú giáo dục đầu tiên và sau đó số trường nội trú tăng lên vào những năm kế tiếp. Khi các lớp dạy nghề và những dụng cụ dùng trong trường nội trú phát triển, trong những ngày Chúa nhật Maria thâu nhận bất kỳ bé gái nào xung quanh khu vực và cung cấp cho các em cơ hội để cùng nhau vui chơi và cầu nguyện. Một ngày được ắp đầy những trò chơi giải trí và những buổi gặp gỡ cầu nguyện.

Trong năm 1864, Don Bosco tới Mornese khi Maria được hai mươi bảy tuổi. Don Bosco đã nhìn thấy những công việc vĩ đại của Maria và những người bạn cô đang làm cho thanh thiếu niên và rất có ấn tượng với những điều mà Don Bosco nhìn thấy. Chính Don Bosco đã nghĩ tới việc thành lập một dòng nữ tu làm việc cho những cô gái trẻ như Don Bosco và bạn bè của người đang làm cho những cậu thanh thiếu niên nghèo.

Trong vòng tám năm, Tu Viện Những Con Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu được thành lập và Maria Mazzarello trở nên người nữ tu Salêdiêng đầu tiên và là người lãnh đạo một tu hội mới này. Cô dành hết đời mình phục vụ cho những em gái nhỏ và thanh thiếu nữ. Cùng với những nữ tu khác Maria thành lập những tu hội ở Ý và Pháp. Với nhiều tình thương dành cho họ, cô phải đau lòng tạm biệt những nữ tu mà cô đã biết trong thời niên thiếu, để họ ra đi truyền giáo tại Nam Mỹ.

Bệnh thương hàn đã làm cô yếu sức khi còn trẻ, Maria cũng bị yếu đi nhiều bởi những công việc nặng nhọc của cô, sức khỏe của Maria bắt đầu tới thời kị quyệt. Cuối cùng vào ngày 14 tháng 5, năm 1881, cô được gọi về hưởng nhan Chúa mãi mãi trong thiên đàng. Maria Mazzarello lúc ấy chỉ mới 44 tuổi.

Vào ngày 24 tháng 6 năm 1951, Maria Mazzarello được phong thánh bởi Đức Giáo hoàng Piô XII. Hiện nay Những Người Con Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu (Các Nữ Tu Salêdiêng) đang làm việc cho những người trẻ ở khắp các lục địa thế giới và con số lên đến khoảng 15,000 nữ tu.

Maria Mazzarello là mẫu mực của sự khiêm nhu, đơn sơ và vui tươi. Cô là người con gái nông thôn chất phát nhưng biết rằng con người sẽ đạt tới sự cao độ của mình khi giúp đỡ những người khác và khi ta gần với Thiên Chúa.