THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

Vầng Dương

Tháng sáu, Mẹ Giáo Hội, mời gọi con cái mình chạy đến với Thánh Tâm Chúa Giêsu. Cách đặc biệt hơn, là sống trọn tình con thảo với Ngài. Để đền bù phạt tạ những lỗi lầm của thân phận mình. Đồng thời khấn nài Thánh Tâm xót thương đến nhân loại, thể giới, những kẻ lầm đường, lạc lối và cả những ai chưa nhận biết Ngài.

Bởi chính nơi Thánh Tâm, mạch nước sự sống đang vọt lên tuôn trào tình yêu của Đấng Cứu Độ, làm no thỏa cơn khát, cho những ai tìm kiếm Thiên Chúa. Trái tim của Đấng Cực Thánh, đã xuống tận cùng sự khốn khổ của con người, để vực con người lên từ vũng bùn tối tăm.

Trái tim của Chúa đã bị đâm thâu, để khai sinh Giáo Hội. Trái tim của Thiên Chúa hữu hình là dung mạo Lòng Thương xót Chúa Cha, đang ngày đêm không ngừng cháy bùng lên ngọn lửa tình yêu, khát mong cho đoàn chiên được sống và sống dồi dào.

Như Đức Hồng Y Walter Kasper trong cuốn Lòng Thương xót, Ngài đã khẳng định. Lòng Thương xót là vấn đề cốt lõi của thế kỷ 21, và ngài nhắc lại, là Đức Giáo Hoàng Gioan 23, trong bài diễm văn khai mạc Công Đồng Vaticano 2 vào ngày 11.10. 1962. Giáo Hội hôm nay. Hiền Thê của Đức Kitô, yêu chuộng phương dược chữa lành những vết thương cho nhân loại nhờ vào Lòng Thương xót. Mà Đức Kitô chính là hiện thân của Lòng Thương xót. Khi chúng ta gặp gỡ Đức Kitô là chúng ta gặp gỡ Lòng Thương xót của Thiên Chúa.

Đúng vậy, gặp gỡ Đức Kitô, là chúng ta đã đụng chạm đến Lòng Thương xót của Thiên Chúa. Vì đỉnh cao của Lòng Thương xót Chúa Cha được bày tỏ trọn vẹn nơi Trái Tim Người, con một Chí Thánh là Đức Kitô. Trái tim đã chảy đến giọt máu cuối cùng cho nhân loại. Một tình yêu của một Thiên Chúa quên mình. Một tình yêu của một Thiên Chúa hy sinh tất cả cho người mình yêu.

Hơn bao giờ hết, thế kỷ 21 là thế kỷ mà con người cần Lòng Thương xót Thiên Chúa cho một thế giới đang chìm ngập trong bóng đêm của tội ác, bạo lực, khủng bố, bất công, hận thù, gian dối, chia rẽ và muôn vàn tệ nạn xấu xa.

Đức Giáo Hoàng Phanxico, vị Cha chung đang mời gọi Giáo Hội phải đi ra và đi đến, để tìm kiếm con người, nơi mà họ đang sống, nơi họ đau khổ, nơi họ hy vọng, ngõ hầu cho họ chính tình yêu. Thánh Tâm là Đấng tự hiến vì nhân loại, mà chúng ta là nhân chứng của Ngài lúc này đây.

Thế nhưng, là Kitô hữu, chúng ta đã cảm nhận được Lòng Thương xót của Chúa nơi Trái Tim Đức Giêsu như thế nào? Đã bao tháng sáu lần lượt đi qua cuộc đời chúng ta, có khi nào chúng ta ý thức để sống tâm tình người con, người kito hữu với trái tim đầy từ bi nhân ái của Chúa chưa?

Giêsu và tháng 6 năm 2018 thì sao? Chúng ta có muốn chộp lấy cơ hội để chạy đến với Thánh Tâm Chúa Giêsu, chạy đến với Lòng Thương xót vô cùng của Đấng đang bị tổn thương nặng nề, vì tội lỗi của chúng ta.

Lậy Thánh Tâm Chúa Giêsu, con về đây bên Lòng Nhân ái của Chúa,  bên trái tim đã chịu nát tan vì con…cho con,  ít là lúc này đây,  trong giây phút này,  trong tháng 6/2018 này,  được ẩn náu bên trái tim Chúa,  được ngụp lặn trong đại dương yêu thương vô bờ bến của Chúa,  được chìm sâu trong lòng biến tình của Đấng toàn năng.

Lậy Chúa, xin cho con được một lần thống hối ăn năn, được yêu thương, và được chính trái tim Chúa, sưởi ấm tâm hồn nát tan, băng giá, của con, trái tim hoen ố quá nhiều, trái tim vương lắm nhơ nhớp những bụi đời.

Xin tình yêu tinh khiết vọt lên từ Thánh Tâm Chúa gột rửa hồn con, làm tươi mới trái tim con, để con được sống, và sống thật tràn đầy trong tình yêu của trái tim ái tuất.

Xin sớt chia gánh nặng trần cho con, để con được Thanh thản bước đi cùng Ngài cho đến ngày vinh sáng.