Thuốc chữa bệnh suyễn

small_1183683954_nv
 • Không phải tất cả tiếng thở khò khè( wheeze) đều do suyễn. Nhiều trẻ con dưới 1 tuổi có thể bị thở khò khè do ống khí quản mềm. Những trẻ em thường bị mập và đa số sẽ hết bi thở khò khè sau 1 tuổi. Những trẻ em này thường không có dấu hiệu bị suyễn nặng và vẫn hoạt động bình thường mặc dù bị thở khò khè.Ventolin thường không có hiệu quả trong những trường hợp này
 • Nhiễn trùng đường phổi có thể gây nên tiếng thở khò khè vd bronchiolitis. Con nít dưới 6 tháng ( có thể tới 1 năm) có thể bị bronchiolitis. Triệu chứng của bronchiolitis bao gồm sốt, thở nhanh, thở khó khè. Ventolin thường không giúp bronchiolitis
 • Đôi khi thở khò khè có thể là triệu chứng của bệnh tim.
 • Trẻ em trên 1 tuổi và bị eczyma hay là có người nhà bị bệnh suyển thường dể bị bệnh suyển hơn.
 • Thường rất khó chuẩn đoán bệnh suyễn cho con nít dưới 1 tuổi. Có nhiều trẻ em bị cảm tái đi tái lại làm cho các em bị ho lâu dài. Các em thường khỏe, không bị sốt và phổi các em thường trong. Trong những trường hợp này, ventolin hay là thuốc trụ sinh thường không giúp. Ho thường sẽ từ từ hết.

Thuốc chữa bệnh suyễn

Có hai loại thuốc chữa bệnh suyễn chính

1- Thuốc giãm bớt triệu chứng (Reliever): salbutamol ( ventolin, airomir), terbutaline( bricanyl)

Các loại thuốc này được dùng đễ giãm bớt triệu chứng của bệnh suyễn như triệu chứng thở khò khè( wheeze). Khi bị suyễn, ống dẩn khí co lại ( bronchoconstriction) và bên trong ống dẩn khí tiết ra nhiều chất dịch nhờn( mucus). Thuốc giãm bớt triệu chứng chỉ làm cho ống dẩn khí dãn ra chứ không ảnh hưỡng tới chất dịch nhờn. Thường người bị suyễn nhẹ không cần dùng ventolin hay là dùng ventolin ít hơn 3 lần/ tuần. Dùng ventolin nhiều hơn 3 lần/tuần, bị ho, thở khò khè khi vận động hay vào lúc ban đêm có nghĩa là suyễn nặng hơn và người bị suyễn cần phải dùng thuốc ngừa thay vì tiếp tục dùng thuốc giãm bớt triệu chứng suyễn.

images1296685_suyen

2- Thuốc ngừa bệnh suyễn( preventer)

Bài viết này chỉ đề cập tới những thuốc ngừa đang được dùng hiện nay và sẽ không đề cặp tới những thuốc ít được dùng tới như sodium cromoglycate, beclomethasone.

a- Budesonide( Pulmicort), fluticasone ( flixotide), beclomethasone (Qvar),ciclesonide( Alvesco)

-Người bị suyển cần dùng thuốc nói trên nếu dùng ventolin nhiều hơn 3 lần/tuần, bị ho, thở khò khè khi vận động hay vào lúc ban đêm

 • Quang trọng là phải dùng thuốc ngừa MỖI NGÀY.
 • Thuốc ngừa thường cần 1-2 tuần mới có hiệu quả.
 • Thường phải gặp bác sỉ thường đễ theo dõi và điều chỉnh lượng thuốc ngừa. Nếu suyển tốt hơn, bác sỉ có thể giãm thuốc ngừa sau 4-6 tuần. Điều quang trọng là dùng thuốc ngừa với lượng thấp nhất và trong thời gian ngắn nhất đẽ tránh triệu chứng phụ.
 • Những triệu chứng phụ của steroid ( budesonide, fluticasone ) thường xảy ra nếu phải dùng steroid trong thời gian lâu và lượng thuốc cao. Những triệu chứng phụ thường là giọng khàn, giữ nước và chậm lớn. Vì thế những ai dùng thuốc ngừa steroid cần phải gặp Bác sỉ gia đình thường xuyên để theo dõi.
 • Lượng thuốc tùy theo tuổi vd con nít dưới 5 tuổi flixotide< 250 mcg/ngày, budesonide 500 mcg/ngày nhưng dễ bị phản ứng phụ hơn.Nếu suyển vẫn không bớt khi dùng lượng thuốc nói trên, nên dùng thuốc thuốc kết hợp thuốc ngừa và thuốc chửa triệu chứng sau đây.

b- Thuốc kết hợp thuốc ngừa và thuốc chửa triệu chứng

 • Loại thuốc này kết hợp thuốc ngừa kể trên và thuốc chửa triệu chứng. Điễm khác biệt là thuốc chửa triệu chứng tác dụng lâu hơn thuốc chửa triệu chứng nói trên. Nó có thể có tác dụng trong vòng 12 tiếng đồng hồ, còn thuốc chửa triệu chứng nói trên chỉ dó tác dụng vài ba tiếng đồng hồ.
 • Thuốc giãm bớt triệu chứng Thuốc ngừa.

 

Seretide salmeterol flixotide
Symbicort efomoterol Budesonide

 
Dùng loại thuốc này hiệu quả hơn dùng thuốc steroid một mình và lượng steroid tương đối thấp hơn nên ít bị phản ứng phụ hơn

C- Montelukas( Singulair )

Thuốc này ít được dùng hơn những thuốc nêu trên vì giá mắt. Có một vài trường hợp thuốc này hữu dụng như dùng thuốc này đễ giãm lượng thuốc ngừa steriods thường dùng hay là những ngưòi bị suyễn trong lúc tập thể thao( exercise-induced asthma) . Trong trường hợp các trẻ em bị suyển khi bị flu hay cãm, dùng thuốc này sớm có thể ngăn ngừa bệnh suyển phát nặng hơn. Thuốc này cũng có thể làm giãm bớt những triệu chứng mũi do dị ứng (allergic rhinitis).

Montelukas có thể làm cho người uống có những triệu chứng của bệng trầm cảm, cảm thấy muốn tự tử.

Phoi65

D- Prednisolone

Dùng thuốc prednislone sớm khi suyển mới bắc đầu chuyển nặng có thể giúp người bị bệnh suyển bình phục nhanh hơn và đỡ phải nhập viện vì bệnh suyển. Con nít nếu cần có thể uống prednisolone 3 ngày. Không phải lo lắng về phản ứng phụ của steriods nếu uống prednisolone ít hơn 4 lần 1 năm.

Người lớn có thể uống prednilosone 1 tuần và nếu bị bệnh suyển nặng cần giãm prednilosone từ từ sau 1 tuần.

 

Nguyễn Chí Thiện