Tìm gặp Chúa qua nhạc Ráp

Thanh Quảng sdb (chuyển ngữ)

Chàng ca sĩ nổi giận với Chúa và giãi bày sự tức giận đó qua lời hát nhạc ráp! Nhưng Thiên Chúa có cách của Chúa để thay đổi anh ta!

(Mireia Bonilla trong Tin Vatican)
Ca sĩ nhạc Ráp nổi tiếng Guillermo Esteban, với biệt danh Grilex

Ca sĩ Guillermo Esteban năm nay 25 tuổi đang sinh sống ở thủ đô Madrid, Tây Ban Nha. Người bạn hâm mộ anh ấy biết anh qua biệt danh Grilex. Anh ấy tự xưng là ‘ca sĩ nhạc ráp Kitô giáo’ -“rápper Christian” vì anh ấy dùng nhạc ráp để truyền đạt các giá trị Kitô giáo cho thế hệ trẻ. Nhưng anh ấy không phải lúc nào cũng là một một ca sĩ chuyên nghiệp nhạc ráp (rápper) hay là một người Kitô hữu.

Lúc Guillermo lên 17 tuổi, em trai của anh ta mắc phải chứng bệnh hiểm nghèo, các bác sĩ cho hay cơ hội em đó sống sót tựa đường tơ xe chỉ! Guillermo đã hoảng loạn và vùi mình trong nhạc ráp. Cũng trong thời gian đó, anh ta viết một bài hát về em mình, anh ấy nhận ra âm nhạc đã cho anh ta sự thanh thản để đối phó với hoàn cảnh nghiệt ngã này…

Lỗi của chúa

Bài hát được phát tán và Guillermo trở nên nổi tiếng sau đêm trình diễn. Là một người nổi tiếng trong chốc lát, làm anh kiêu căng và anh tuyên bố: “anh là người dũng cảm và vượt trội!”. Anh bắt đầu sống ngông cuồng và hống hách với bạn bè, khiến bạn bè lánh xa anh và Guillermo bị cô đơn một mình. Thay vì nhìn nhận ra đó là lỗi tại mình thì anh lại đổ lỗi tại Chúa.

Trong cô đơn và với lòng tức giận xục xôi, Guillermo đã giãi bầy sự phẫn nộ của mình qua âm nhạc và qua một cuộc đối thoại thiêng liêng với một vị thần mà anh ta tin là có. Điều thâm tín nhất anh có là: ‘nỗi cô đơn, lòng tức giận và sự tổn thương nơi anh là lỗi của Chúa’. Và anh quyết sử dụng tiếng hát của mình để cho mọi người biết đến điều này.

Guillermo Esteban trong một trong những buổi hòa nhạc đầu tiên của mình

Chúa mời gọi

Guillermo dìm mình vào cơn lốc thù hằn và oán giận khiến anh càng bị bạn bè và gia đình xa lánh và anh đã mất đức tin.

Chính mẹ anh đã đưa anh trở về. Một ngày nọ, bà đưa anh đi lễ. Lúc đầu anh từ chối, nhưng mẹ anh không bỏ cuộc. Cuối cùng, anh đồng ý với một điều kiện với mẹ: “Sau thánh lễ, anh muốn tìm hiểu thêm về mẹ và Giáo hội”.

Guillermo vừa tới nhà thờ và đang bước ra khỏi xe, thì một cô gái chạy tới lớn tiếng gọi tên anh. Cô ta là một người hâm mộ chàng ca sĩ nhạc ráp nổi tiếng này. Họ bắt đầu trò chuyện và cô ấy mời anh ấy đến dùng “bữa tối Alpha”, một tổ chức truyền giáo qua những trao đổi và chia sẻ quanh bữa ăn tối. Guillermo không quan tâm đến bữa tối cho bằng anh thích cô gái trước khi anh nhận lời mời.

Guillermo với mẹ

Lời Chúa âm vang

Cuối cùng Guillermo đã tới tham dự bữa tối Alpha. Trong lúc đó, sự nghiệp của anh đang lên như diều gặp gió! Anh là một ca sĩ ráp (rápper) nổi tiếng, được ngưỡng mộ và mến chuộng.

Từng bước, Chúa đã rỉ rả với Guillermo trong những lúc cô tịch. Một người đã mời anh tham gia vào nhóm tình nguyện viên, và anh ta đã nhận lời dù có miễn cưỡng. Nhưng sau một thời gian, anh cảm thấy lòng mình xôn xao…

Lần đầu tiên, anh bắt đầu “tìm thấy Chúa nơi tha nhân”. Anh nhận chân được rằng chính anh là người giúp đỡ họ, và họ là những người nâng đỡ anh. Trải nghiệm này đã giúp anh tìm lại quá khứ mà anh đã đánh mất! Đã làm anh giãi bầy sự phẫn uất ấy qua một bài hát ráp phản loạn! Một anh bạn của anh đã gán cho bài hát đó một tên kháu khỉnh là “bản nhạc Rác rác!” Những dữ kiện ấy đã đánh thức anh bừng tỉnh và anh tự thú: “Sự phán xét mạnh mẽ, thẳng thắn đó đã mở mắt tôi và đưa tôi về lại thực tại”. Anh nói thêm: “đây là lần đầu tiên anh nhận ra Chúa nói với anh qua một người khác”.

Guillermo với các tình nguyện viên khác
Guillermo tại một buổi cầu nguyện

Chúa đi vào đời anh

Quá trình biến đổi Guillermo được bắt đầu khi anh đối diện với nỗi sợ của mình. Đầu tiên anh mở lòng và nhận ra rằng Thiên Chúa không phải lúc nào cũng như bạn nghĩ. Ngài không phải là một thẩm phán, lúc nào cũng trừng phạt bạn nếu bạn sai phạm. Thời gian trôi qua, và khi Guillermo nhận thức được điều này, anh cảm thấy mình bị cuốn hút vào cái tình yêu thần thiêng của một Thiên Chúa yêu thương tha thứ, luôn đồng hành với chúng ta và trao hiến chính Ngài cho chúng ta.

Trải nghiệm đó trở nên mãnh liệt hơn làm cho Guillermo yêu mến Chúa. Tác động của mối liên hệ này mạnh mẽ, đến nỗi làm anh xác tín rằng “cuộc sống không có Chúa thật là vô nghĩa!” Guillermo chợt nhận ra rằng “Thiên Chúa không hoạt động như một cây đũa thần: đụng vào bạn một cái là cuộc sống của bạn trở nên hoàn hảo! Guillermo hiểu rằng đời sống đức tin là một hành trình, một cuộc sống được mời gọi vác thập giá theo Chúa.

Guillermo trình diễn  tại công viên Multifansion  thành phố Lau Lau

Món quà của Chúa

Guillermo tin rằng anh có thể dùng nhạc ráp để thực hiện các việc tốt: thay vì dùng món quà Chúa ban này như một khí cụ thu vén quyền lực trên người khác, mà dùng nó để mưu ích cho người khác. Anh bắt đầu sáng tác các bài hát lấy cảm hứng từ Tin Mừng, sử dụng nhạc ráp để truyền đạt các giá trị Kitô giáo. Anh nói qua đó anh có thể nâng đỡ những ai đang sầu thương, những người cô đơn vô vọng! 

Giống như cuộc sống của Guillermo, lời ca của anh đã được biến đổi hoàn toàn. Hôm nay anh nói, anh viết về Thiên Chúa, anh muốn loan truyền sứ điệp Tin Mừng Chúa cho các thế hệ mới. Guillermo thâm tín rằng “Nhạc ráp có thể là một phương tiện truyền giáo mạnh mẽ”.

Chúa chữa lành

Câu chuyện của ca sĩ Guillermo khởi đi từ một thảm cảnh đau buồn với căn bệnh của người em bệnh tật cách đây 8 năm. May mắn thay, câu chuyện buồn đó có một kết thúc có hậu: “Hôm nay em của anh ta được phục hồi sức khỏe, dù em ấy có một vài khó khăn nho nhỏ, nhưng em ấy hiện đang theo học ngành truyền thông tại đại học.

Tuy vậy, câu chuyện không kết thúc ở đó; vì theo Guillermo, trong thời gian em anh bị bệnh, bạn bè đã cho gia đình anh mượn thánh tích của Cha Thánh Padre Pio… Qua lời bầu cử của Cha thánh Pio mà em anh bắt đầu được bình phục.

Thanh Quảng sdb (chuyển ngữ)