Tìm Hiểu về Computer và Internet

Internet

Khái niệm về Internet

1. Mạng thông tin toàn cầu Internet:

Mạng máy tính là nhiều máy tính (không hạn chế số lượng) được kết nối với nhau, tương tự như mạng có nhiều điện thoại liên lạc với nhau.

Mục đích của việc kết nối là trao đổi thông tin giữa các máy, chia sẻ tài nguyên (đĩa cứng, máy in) của các máy trong mạng với nhau, và hơn nữa là quản lý được toàn bộ hoạt động của các máy được kết nối.

Có thể nối hai hoặc nhiều mạng máy tính thành một mạng lớn hơn. Một máy tính trong mạng nhỏ này có thể gửi thông tin đến cho một máy tính khác nằm trong mạng nhỏ thứ hai nếu hai nhỏ trên được kết nối với nhau.

Có thể đặt ra câu hỏi: “các máy tính được nối với nhau như thế nào, bằng phương tiện gì?”. Câu trả lời là các máy tính nối với nhau có thể là hữu tuyến, và cũng có thể là vô tuyến. Nối hữu tuyến là kết nối bằng các loại dây cáp, kể cả dây điện thoại, cáp quang. Còn kết nối vô tuyến thông qua sóng vô tuyến, hồng ngoại…

Từ đây, bắt đầu xuất hiện khái niệm Internet.

Internet thường được xem như là một “mạng của các mạng”, được tạo ra bằng cách kết nối các máy tính và các mạng máy tính với nhau trong một mạng chung rộng lớn hơn mang tính chất toàn cầu. Các mạng máy tính riêng rẽ đó có thể là:

Một trường học
Một viện nghiên cứu
Một thư viện
Một hãng kinh doanh
Có thể là một cơ quan nhà nưước hay một tổ chức phi chính phủ…
Chính vì mạng máy tính là nhiều máy tính được kết nối với nhau, và con số máy tính còn tằng lên trong tương lai, cho nên Internet không thuộc quyền quản lý của bất kỳ ai. Nó không có giám đốc, không có ban quản trị. Bạn có thể tham gia hoặc không tham gia vào Internet, đó là quyền của mỗi thành viên. Mỗi mạng thành phần sẽ có một giám đốc hay chủ tịch, một cơ quan chính phủ hoặc một hãng điều hành, nhưng không có một tổ chức nào chịu trách nhiệm về toàn bộ Internet.

Có các hiệp hội Internet tự nguyện có mục đích phát triển khả năng trao đổi thông tin dựa vào công nghệ Internet. Hiệp hội bầu ra Internet hay Uỷ ban kiến trúc mạng. Ban này có trách nhiệm đưa ra các hướng dẫn về kỹ thuật cũng như phương hướng để phát triển Internet. Nhưng họ không nắm toàn quyền về Internet.

Các điều cần biết khi sử dụng dịch vụ Internet:

Bảo vệ mật khẩu truy nhập Internet:

Trong khi tình trạng đánh cắp mật khẩu truy cập Internet đang diễn ra theo chiều hướng tương đối phức tạp như hiện nay, thì việc có những biện pháp đề phòng không bị lọt mật khẩu ra ngoài là một vấn đề vô cùng cần thiết. Chúng tôi xin đưa ra một số cách thức sau, giúp bạn có thể giảm thiểu tới mức thấp nhất nguy cơ trên.

– Không đọc mật khẩu (password) của bạn cho bất cứ ai và cũng không đổi mật khẩu mới theo gợi ý của người khác. Không lưu trữ (save) mật khẩu vào máy tính. Hãy cảnh giác với người khác sử dụng máy tính của bạn. Hãy quét virus và đổi password ngay sau khi có người khác sử dụng máy tính.

– Hãy cẩn thận khi nhận được một e-mail có gửi file đính kèm, đặc biệt là tập tin có đuôi ‘.EXE.’, ví dụ: trojan.exe. Gửi file đính kèm là một trong những cách thông dụng để đánh cắp mật khẩu của hacker hiện nay. Nếu bạn nhận được một file đính kèm, cho dù là nó thuộc dạng nào, có đuôi chữ .doc hay .jpg quen thuộc đi nữa, hãy kiểm tra xem người gửi là ai. Nếu không tốt nhất bạn nên xoá nó đi.

– Nếu nghi ngờ máy đã bị nhiễm virus, bạn phải dùng ngay các trình quét virus. Về các chương trình quét virus hiện nay, có Norton Antivirus nổi tiếng (không miễn phí), nhưng cũng có AVG là miễn phí đủ để bảo vệ máy của bạn an toàn, bạn chỉ cần vào trang này để download AVG anti-virus. Sau khi vào trang, tải file về bằng cách nhấn vào nút “Download”, chọn folder “My Documents” cho dễ, sau khi chạy xong vào đó nhấn vào file 2 lần để cài đặt. Một số chương trình quét virus như McAfee cũng nổi tiếng nhưng không miễn phí.

– Sau khi quét virus, tiến hành đổi mật khẩu mới. Nếu trong máy đã bị nhiễm virus thì khi bạn đổi password mới, lập tức password mới này sẽ tự động được gửi về cho các hacker. Do vậy phải quét virus trước khi đổi mật khẩu.

Email

Một phần quan trọng của Internet. Dễ học mà lại thông dụng trong việc quan hệ với bạn bè, con, cháu. Thiên hạ đa số đang đổ vào các dịch vụ email miễn phí như Hotmail hay Yahoo Email để dùng. Điểm thuận tiện chính của chúng là dễ dùng và bạn có thể check email bất cứ nơi nào, miễn là có internet.

Với Hotmail, bạn chỉ cần nhớ địa chỉ hotmail.com và với Yahoo Email thì bạn chỉ cần gõ địa chỉ mail.yahoo.com là vào thẳng hộp login dễ dàng.

Muốn đánh tiếng Việt có dấu trong email, bạn cần có nhu liệu đánh tiếng Việt cài trong máy, ví dụ: VPSkeys (download miễn phí tại www.vps.org, coi hướng dẫn ở đây) hay UniKey v.v Nhớ chọn dạng chữ Unicode và dùng các font đơn giản như Times New Roman, Arial hay Tahoma, lý do là vì đa số các loại font khác không support tiếng Việt Unicode.

Các điều cần biết để duyệt web và sử dụng E- mail an toàn:

– Bạn không nên mở bất kỳ tập tin đính kèm được gửi từ một địa chỉ e-mail mà bạn không biết rõ hoặc không tin tưởng.

– Không mở bất kỳ e-mail nào mà bạn cảm thấy nghi ngờ, thậm chí cả khi e-mail này được gửi từ bạn bè hoặc khách hàng của bạn. Hầu hết virus được lan truyền qua đường e-mail và chúng sử dụng các địa chỉ trong sổ địa chỉ (Address Book) trong máy nạn nhân để tự phát tán mình. Do vậy, nếu bạn không chắc chắn về một e-mail nào thì hãy tìm cách xác nhận lại từ phía người gửi.

– Không mở những tập tin đính kèm theo các e-mail có tiêu đề hấp dẫn. Ví dụ như: “Look, my beautiful girl friend”, “Congratulation”, “SOS”… Nếu bạn muốn mở các tập tin đính kèm này, hãy lưu chúng vào đĩa cứng và dùng một chương trình diệt virus mới nhất để kiểm tra.

– Không mở tập tin đính kèm theo các e-mail có tên tập tin liên quan đến sex như “PORNO.EXE” “PAMELA_NUDE.VBS”, “Britney Spears.scr”… Đây là các thủ đoạn đánh lừa người dùng của những kẻ viết virus.

– Xóa các e-mail không rõ hoặc không mong muốn. Đừng forward (chuyển tiếp) chúng cho bất kỳ ai hoặc reply (hồi âm) lại cho người gửi. Những e-mail này thường là thư rác (spam).

– Không nên tải bất kỳ một tập tin nào từ các nguồn lạ (không biết chắc chắn, không đủ tin cậy). Không sao chép vào đĩa cứng bất kỳ tập tin nào mà bạn không biết rõ hoặc không tin tưởng về nguồn gốc xuất phát của nó.

– Hãy cẩn thận khi tải các tập tin từ Internet về đĩa cứng của máy tính. Dùng một chương trình diệt virus được cập nhật thường xuyên để kiểm tra những tập tin này. Nếu bạn nghi ngờ về một tập tin chương trình hoặc một e-mail thì đừng bao giờ mở nó ra hoặc tải về máy tính của mình. Cách tốt nhất trong trường hợp này là xóa chúng hoặc không tải về máy tính của bạn.

– Dùng một chương trình diệt virus tin cậy và được cập nhật thường xuyên như Norton Anti Virus, McAffee, AVG, Trend Micro… Sử dụng những chương trình diệt virus có thể chạy thường trú trong bộ nhớ để chúng thường xuyên giám sát các hoạt động trên máy tính của bạn, và nhớ mở (enable) chức năng quét e-mail của chúng.

– Nếu máy tính bạn có cài chương trình diệt virus, hãy cập nhật thường xuyên. Trung bình mỗi tháng có tới 500 virus mới được phát hiện. Do vậy, một chương trình diệt virus được cập nhật sẽ được trang bị đủ thông tin về các loại virus mới và cách diệt chúng.

– Thực hiện việc sao lưu dữ liệu quan trọng thường xuyên. Nếu chẳng may dữ liệu bị virus xóa thì bạn vẫn có thể phục hồi chúng. Nên cất giữ các bản sao lưu tại một vị trí riêng biệt hoặc lưu trên máy tính khác.

– Theo dõi, liên lạc với nhà cung cấp để cập nhật các thông tin về an toàn, bảo mật cho hệ điều hành, trình duyệt Web, và thư điện tử. Một điển hình về site liên quan đến bảo mật của Microsoft có địa chỉ là:

http://www.microsoft.com/security

Tìm Kiếm trên Mạng

Các trang tìm kiếm nổi tiếng hiện nay:

google.com – với Google, bạn có thể kiếm ngay cả bằng tiếng Việt có dấu hay không dấu.
bing.com
yahoo.com