Tin Giáo Hội HOÀN VŨ

HỒNG Y ĐOÀN CÓ TẤT CẢ 225 THÀNH VIÊN

Thứ Tư, ngày 28 tháng 06 năm 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự công nghị tấn phong 5 vị tân Hồng Y tại Đền thờ Thánh Phêrô dưới hình thức một buổi phụng vụ Lời Chúa, trước sự hiện diện của 80 Hồng Y hơn 100 Giám mục và hàng trăm linh mục, cùng với khoảng 5 ngàn tín hữu. Thông tin này được đăng tải trên website của trang Việt Ngữ Vatican.

Đứng đầu danh sách là Đức Hồng y Jean Zerbo, 74 tuổi, Tổng Giám mục giáo phận Bamako, thủ đô Mali bên Phi châu. Tiếp đến là Đức Hồng y Juan José Omella, 71 tuổi, Tổng Giám mục giáo phận Barcelona, Tây Ban Nha. Thứ ba là Đức Hồng y Anders Arborius, 69 tuổi, Giám mục giáo phận Stockholm, Thụy Điển. Thứ tư là Đức Hồng y Louis Marie Ling Mangkhanekhoun, 73 tuổi, Đại diện Tông tòa Paksé kiêm Giám quản Tông Tòa giáo phận Viên Chăn bên Lào. Sau cùng là Đức Hồng y Gregorio Rosa Chavez, 75 tuổi, Giám mục Phụ tá Tổng giáo phận San Salvador từ 35 năm nay và cũng là cha sở Nhà Thờ Thánh Phanxicô tại giáo phận địa phương.
Sau buổi lễ tấn phong Hồng Y này, Giáo Hội sẽ có tổng cộng 225 vị Hồng Y Trong số này, 121 vị còn dưới 80 tuổi và có thể tham gia vào cuộc bầu cử Giáo Hoàng.
Đây là công nghị tấn phong Hồng Y lần thứ tư trong triều Giáo Hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô. Ba lần trước là vào ngày 22 tháng 02 năm 2014 tấn phong 19 vị Hồng Y Lần tiếp theo được cử hành vào ngày 14 Tháng 2 năm 2015 có 20 vị. Và lần gần đây nhất là vào ngày 19 tháng 11 năm ngoái, trong đó ngài nâng 17 vị lên hàng Hồng Y.
Trong số các Hồng Y cử tri, 19 vị do Đức Gioan Phaolô II tấn phong, 53 vị do Đức Bênêđictô XVI và 49 vị do Đức Thánh Cha Phanxicô.
Được biết, sau buổi lễ tấn phong Hồng Y Đức Thánh Cha Phanxicô đã đi cùng với 5 vị tân Hồng Y đến chào thăm Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI.
• Đình Phú

DÂN SỐ CÔNG GIÁO TẠI ÚC GIẢM MẠNH, VÔ THẦN VÀ HỒI GIÁO TĂNG CHÓNG MẶT

Dân số Công Giáo đang giảm mạnh tại Úc Đại Lợi, và số người tuyên bố “không tôn giáo” bây giờ là khối đông nhất tại Úc. Cuộc điều tra dân số mới nhất của Úc đã cho biết như trên.
Trong cuộc điều tra dân số vào năm 2016, vừa được công bố hôm thứ Ba 27 tháng Sáu, 2017, 29.6% người Úc Bản mô tả mình là “không tôn giáo.” Con số này là gần gấp đôi so với con số cho năm 2001 (16%). Trong thống kê 1966, số người nhận mình là vô thần chỉ có 0.8%.
Trong khoảng thời gian đó, nghĩa là từ năm 1966, tỷ lệ dân số Kitô của Úc đã sụt giảm mạnh từ 88% xuống chỉ còn 52%.
Cho đến nay, người Công Giáo vẫn là nhóm tôn giáo lớn nhất tại Úc, sau khi vượt qua Anh giáo vào đầu những năm 1980. Trong gần 50 năm, số dân Công Giáo giao động trong khoảng từ 26% đến 28%. Tuy nhiên, theo thống kê mới nhất này, tỷ lệ giáo dân Công Giáo đang rơi về phía 20%.
Trong tổng số 22,992,700 người Úc Đại Lợi, người Hồi Giáo tại Trung Đông có sinh suất cao nhất. Từ con số gần như 0% vào năm 1966, ngày nay người Hồi Giáo đã tăng mạnh đến 2.2%. Có những tiên đoán của các phong trào chống Hồi Giáo theo đó trong vòng 50 năm nữa Úc Đại Lợi sẽ là một quốc gia Hồi Giáo. Tuy nhiên, với thống kê này, những tiên đoán này xem ra không có cơ sở.
• Đặng Tự Do

PHÉP LÀNH ẢO LẦN ĐẦU TIÊN CỦA ĐỨC PHANXICÔ

Nhờ ứng dụng Godblessyoo, Đức Phanxicô có thể ban phép lành cho toàn Trái đất bằng cách làm dấu thánh giá trên một tấm hình.
Đây là lần đầu tiên Đức Phanxicô dùng ứng dụng di động Godblessyoo để gởi phép lành đi khắp thế giới: dấu thánh giá trên tấm hình Trái đất từ không gian! Được lăng xê từ tháng 12 vừa qua, qua tấm hình trên điện thoại thông minh, ngài có thể gởi thông điệp hòa bình cho những ai muốn chia sẻ. Dự án này được Hội đồng Giám mục Pháp và Tòa Thánh hỗ trợ để tìm phương cách mới cho “phương tiện phúc âm hóa kỳ diệu” này.
Sự kiện đầu tiên này được diễn ra trong buổi tiếp kiến chung tại Quảng trường Thánh Phêrô ngày 21 tháng 6, với sự hiện diện của ông Sébastien Poncelet, nhà sáng lập startup GoInPeacevà cũng là người lập ra ứng dụng. Ông đi cùng với nhóm của ông, trong đó có linh mục Geof- froy de la Tousche, cha sở họ đạo Thánh Gioan Phaolô II, Dieppe, vùng Normandie. Theo bản tin của trang mạng Zenit, ông Sébastien Poncelet vui mừng cho biết: “Đây là điều quan trọng đối với chúng tôi, Đức Giáo hoàng nhận lời ban phép lành cho bức hình Trái đất! Tất cả chúng ta cùng lo cho số phận của hành tinh”. Theo ông, ứng dụng này sẽ giúp cho người dùng “có những hành động tốt như trồng cây khắp nơi trên thế giới”.
Ứng dụng mở ra cho tất cả, chứ không riêng gì cho kitô hữu, ông Sébastien Poncelet nói với các ký giả trong buổi ra mắt ứng dụng: “Cho tất cả những ai có đời sống thiêng liêng phong phú”. Ông lạc quan cho biết, ứng dụng sẽ được tải ở Mỹ, Ba Tây và Phi châu, từ đây đến năm 2030, sẽ có khoảng 26 triệu người dùng.
Một phong cách “chia sẻ” được hài lòng
”Đó là phong cách sáng tạo và mở ra với thế giới”, một phong cách Đức Phanxicô muốn áp dụng ngày nay cho “thế hệ mới”. Trong một video gởi cho các chuyên gia, các nhà sáng tạo của thế giới kỹ thuật mới và khoa học trong buổi hội thảo TED2017 tổ ^ chức ^ ở Vancouver ^ (Canada), Đức Phanxicô nói: “Như thế sẽ rất tuyệt vời nếu sự tăng trưởng trong lãnh vực khai phá khoa học và kỹ thuật tạo thêm sự bình đẳng và nhất quán trong xã hội! Và cũng tuyệt vời (…) khi chúng ta thấy được nhu cầu của anh chị em ở chung quanh quỹ đạo chúng ta!”.
Gần đây có nhiều ứng dụng cho điện thoại thông minh được xuất hiện: ứng dụng Géoconfesssau đó trở thành GoConfess cho biết các linh mục nào gần bạn và sẵn sàng giải tội cho bạn; ứng dụng La Quête giúp quyên góp trong thánh lễ và đã được thử nghiệm trên hai mươi giáo xứ. Trang xã hội Hozana quy tụ các thành viên của mình để cầu nguyện đã hoạt động từ ba năm nay, trang này có 110 000 người ghi tên và hàng tuần có hơn 15 000 người tham dự.
• Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

VATICAN LÊN TIẾNG TRƯỚC VỤ GIÁM MỤC TRUNG QUỐC BỊ BẮT

Đức cha Shao là giám mục phó của Ôn Châu, vì thế ngài đương nhiên kế nhiệm vị trí giám mục chính tòa khi vị tiền nhiệm là Đức cha Vincent Zhu Weifang qua đời hồi tháng Chín vừa qua. Đức cha Shao, vốn được Vatican công nhận và không thuộc Hiệp hội Công giáo yêu nước Trung Quốc (TQ) do chính phủ lập nên, nên ngài không được TQ công nhận.
Về lý do tại sao ngài bị bắt đưa đến nơi chưa rõ, một số người Công giáo tin rằng ngài đang bị bắt học những “lớp tôn giáo” với mục tiêu tẩy não, để buộc ngài phải gia nhập Hiệp hội Công giáo yêu nước TQ (CPCA), mà Vatican xem là “không tương thích với giáo lý Công giáo.”
Greg Burke, giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, nói trong thông cáo báo chí phát hành hôm 26/6 rằng: “Tòa Thánh đang quan sát với sự quan ngại sâu sắc trước tình trạng của Đức Cha Peter Shao Zhumin của Ôn Châu, đã bị buộc phải rời khỏi tòa giám mục.” Đức cha Shao đã bị cảnh sát và các thành viên Phòng Tôn giáo tại tỉnh Chiết Giang đưa đi vào tối ngày 18/5 sau khi ngài bị triệu tập để trình diện.
Người mẹ 90 tuổi của vị giám mục đã kêu gọi trả tự do cho ngài. Ở Ôn Châu, các tín hữu cũng khởi động một chương trình cầu nguyện. Thông cáo báo chí của Tòa Thánh nói: “Cộng đồng Công giáo trong giáo phận và người thân của vị giám mục đều không có thông tin về lý do ngại bị bắt, cũng như nơi ngài đang bị giam giữ.
Người ta nhìn thấy Đức cha Shao tại sân bay Ôn Châu vào ngày 16/6, và đi cùng các viên chức an ninh. Trong thông cáo báo chí, Văn phòng Thông tin Tòa Thánh nói tiếp: “Toà Thánh rất buồn vì sự kiện này và những sự kiện tương tự” vốn sẽ không thúc đẩy sự hiểu biết mà Vatican muốn tiến tới với chính phủ Trung Quốc.
Tòa thánh “cũng hy vọng rằng Đức Cha Peter Shao Zhumin có thể trở lại giáo phận sớm nhất, để thi hành sứ vụ giám mục của ngài. Tất cả chúng ta được mời gọi cầu nguyện cho Đức Giám mục Shao Zhumin và cho con đường của Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc.” Đại sứ Đức tại TQ gần đây cũng lên tiếng về sự kiện.
Hãng tin AP cho biết, Michael Clauss, Đại sứ Đức tại Trung Quốc, đã đưa ra tuyên bố trên trang web của Đại sứ quán vào ngày 20/6 nói rằng, vị giám mục dường như đã bị chính quyền buộc phải di chuyển đến các địa điểm không rõ đến bốn lần trong năm vừa qua. Vị đại sứ kêu gọi TQ cần cho phép vị giám mục được tự do đi lại.
Đức Cha Guo Xijin, giám mục của Mindong (Phúc Kiến), một thành viên của cộng đồng ngầm được Tòa Thánh công nhận, cũng bị cảnh sát bắt nhưng đã được trả về giáo phận gần đây.
• Tổng hợp từ CNS và Asianews

MỘT THẦY SALESIAN VIỆT NAM TRUYỀN GIÁO TẠI BANGLADESH ĐƯỢC TRUYỀN CHỨC LINH MỤC NGÀY 23/6/2017

Tân Linh Mục Joseph Cosma thuộc tỉnh dòng Việt Nam được Cha Bề Trên Cả sai đi truyền giáo tại Banggladesh năm 2011 và sau những năm theo học Thần học tại Học viện Ratisbonne tại Giêrusalem, ngày
23 tháng 6 năm 2017 được Đức Giám Mục Ponen Paul Kubi, CSC của Giáo phận Mymensingh truyền chức linh mục cho ngài tại Utrail. Nhân dịp mừng lễ Thánh tâm Chúa, Thánh lễ truyền chức có sự hiện diện của Đức Cha dòng Tên là Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục giáo phận Bắc Ninh (Việt Nam), và một số khách từ Việt nam cùng với các thành viên Salesian, và đông đảo tín hữu và bạn bè cùng tham dự thánh lễ.
Các Linh mục Joseph Pauria và Thày Lawrence Mon- dol đại diện cho Á tỉnh INC hiện diện trong thánh lễ. Cũng trong thánh lễ truyền chức linh mục này, Linh mục Francis Gamaliyel đã nhận chức Giám đốc cho cộng đoàn Utrail- Telunjia nơi đây.
Nói về sứ mạng Sa-lê-diêng tại Bangladesh thì Cha Francis Alencherry là người tiên phong đặt chân tới Bang- gladesh vào năm 2008 và con số hội viên cũng như công cuộc được thăng tiến trong suốt 8 năm qua với biến cố truyền chức của Cha Joseph Cosma để tiếp tục phát triển sứ mệnh tông đồ giới trẻ với một số ơn gọi Salesian địa phương.
Xin chúc mừng Cha Joseph Cosma và cầu chúc cha thành công trong việc truyền giáo tại Bangladesh, một vùng đất Hồi giáo là quốc giáo với nhiều khó khăn thử thách!
• Thanh Quảng sdb