Tin Giáo Hội HOÀN VŨ – số tháng 1 & 2 – 2018

ĐỨC THÁNH CHA CHỦ SỰ KINH CHIỀU, BẾ MẠC TUẦN LỄ CẦU NGUYỆN CHO HIỆP NHẤT

Theo truyền thống, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự buổi hát Kinh Chiều đại kết vào ngày lễ Thánh Phaolô Tông đồ trở lại –thứ Năm 25-01-2018, tại Vương cung thánh đường Thánh Phaolô Ngoại thành để bế mạc Tuần lễ Cầu nguyện cho Sự hiệp nhất các Kitô hữu.

Tham dự giờ Kinh Chiều có các đại diện của Đức Tổng giám mục Justin Welby, Tổng giám mục Canterbury (Anh giáo) và của Đức Thượng phụ Constantinopolis, Bartholomaios I  (Chính Thống giáo).

Bài ca của Môsê và Miriam

Trong cử hành phụng vụ, một ca xướng viên đã công bố “Bài ca của Môsê và Miriam” trích trong Sách Xuất Hành, và Đức Thánh Cha đã dựa vào bài ca này để giảng. Người Do Thái đã hát bài ca này sau khi được Thiên Chúa cứu thoát khỏi tay người Ai Cập; nhiều Giáo phụ xem đây là hình ảnh của bí tích Rửa Tội.

Đức Thánh Cha nói: “Tất cả các Kitô hữu chúng ta đã đi qua dòng nước Rửa tội; và ân sủng của bí tích này đã tiêu diệt kẻ thù, tội lỗi và cái chết của chúng ta”. Chính vì lý do này, chúng ta có thể cùng nhau hát lời ca tụng Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha giải thích rằng khi nhìn nhận bí tích Rửa tội của các Kitô hữu thuộc các truyền thống khác, chúng ta cũng nhìn nhận rằng cả họ cũng được ơn tha thứ, và ân sủng của Thiên Chúa cũng đang hoạt động trong họ. “Ngay cả khi những bất đồng chia rẽ chúng ta, chúng ta cũng nhận ra rằng chúng ta đều thuộc về cùng một dân được cứu chuộc, một gia đình những anh chị em được yêu thương bởi một Người Cha duy nhất”.

  • Minh Đức

NHỮNG THÔNG ĐIỆP ĐẸP NHẤT CỦA ĐGH PHANXICÔ TRONG CHUYẾN TÔNG DU CHILE VÀ PERU

Thông điệp mạnh mẽ đầu tiên trong chuyến tông du của ngài được gửi trực tiếp đến các quan chức Chí Lợi. Đức Thánh Cha công khai xin tha thứ cho các trường hợp lạm dụng tình dục của các linh mục ở quốc gia này.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Ở đây tôi cảm thấy phải chấp nhận thể hiện sự đau đớn và xấu hổ của mình đối với những thiệt hại không thể bù đắp được mà một số thừa tác viên của Giáo hội gây ra cho trẻ em. Tôi muốn hiệp nhất với các giám mục anh em của tôi, vì đó là quyền lợi xin tha thứ và hết sức cố gắng để hỗ trợ các nạn nhân.”

Trước đây không môt vị giáo hoàng nào đến thăm một nhà tù của phụ nữ, đó là lý do tại sao cuộc gặp gỡ này rất có ý nghĩa; cũng như thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô ở đó – phẩm giá không thể bị hoan ố.

Tại Peru, Đức Thánh Cha đã mạnh mẽ lên án sát hại phụ nữ và bạo lực bởi nam giới. Đó là một bi kịch thầm lặng mà ngài muốn nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tôi muốn mời gọi các bạn chống lại tai họa ảnh hưởng đến lục địa Mỹ châu của chúng ta: nhiều trường hợp phụ nữ bị giết. Và nhiều tình huống bạo lực được giữ im lặng phía sau rất nhiều bức tường.”

Đầu tiên ở Temuco và sau đó ở Amazon, Đức Thánh Cha Phanxicô đã phát biểu chống lại văn hoá loại trừ mà theo nghĩa đen là “bóc lột” người bản địa.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Đây là điều gì đó cần được nhấn mạnh. Các bạn không phải là vùng đất không người. Vùng đất này có tên tuổi, nó có những khuôn mặt, nó có các bạn. Đây không phải là một vùng đất của những trẻ mồ côi, mà là một vùng đất có mẹ! Nó có một người mẹ, nó có con trai, con gái, có gia đình và cộng đồng.”

Ngay sau đó, Đức Thánh Cha chỉ trích nền văn hoá loại trừ, khi ngài kêu gọi giới trẻ lắng nghe các bậc cao niên, ngài đưa ra ví dụ.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Ở đó, khi tôi rời đi, tôi gặp một cụ bà 97 tuổi, chúng ta sẽ ném bà cụ đi chứ? Các bạn nghĩ thế nào? Không! Vì bà là sự khôn ngoan của một cộng đồng nhân số. Cho bà cụ 97 tuổi một tràng pháo tay nào!”

Chuyến bay đến Iquique, ở Chí Lợi, Đức Thánh Cha đã cử hành một cách tự nhiên, làm phép cưới đôi tân hôn tiếp viên hàng không.

“Người nói với chúng ta, ‘Đây là bí tích mà thế giới đang thiếu.’ Bí tích hôn nhân. Hy vọng rằng điều này sẽ thúc đẩy các cặp vợ chồng trên khắp thế giới bước vào bí tích hôn nhân. Đó là lý do tại sao tôi làm việc này.”

Lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên trong Giáo hội, sát hại phụ nữ và chính sách không khoan dung đối với nền văn hoá loại trừ là ba vấn đề chính trong chuyến đi lần thứ sáu của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Mỹ Latinh. Ngài cũng nhắc nhở giá trị của tình yêu giữa vợ chồng.

Đây là những thông điệp mà Đức Thánh Cha thường nhắc đi nhắc lại vì vậy chuyến tông du của ngài không phải là vô hiệu.

  • Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

ĐGH PHANXICÔ: “TIN GIẢ” LÀM BẠN TRỞ THÀNH ĐỒNG LÕA VỚI MA QUỶ

Đức Thánh Cha Phanxicô là người đầu tiên sử dụng từ “tin giả” là con rắn trong Vườn Địa đàng.

Tin tức giả mạo rất hiệu quả, ngài nói, bởi vì nó bắt chước tin tức thực sự nhưng sử dụng “dữ liệu không tồn tại hoặc xuyên tạc, sự thật bị bóp méo” để lừa dối và thao túng.

Người đầu tiên sử dụng thủ đoạn tin giả là con rắn trong Vườn Địa đàng, nó đã thuyết phục Eve rằng bà sẽ không chết nếu ăn trái cấm này, nó nói. Câu chuyện Kinh Thánh cho thấy rằng “không có thứ thông tin đánh lạc hướng ngây thơ như thế; ngược lại, tin vào sự giả dối có thể gánh hậu quả thảm khốc.”

Đức Thánh Cha Phanxicô, nạn nhân của tin tức giả mạo sau khi những báo cáo tuyên bố ngài đã thay đổi Mười Điều Răn.

Đức Thánh Cha đã ca ngợi các nhà giáo dục, những người dạy những giới trẻ cách đọc và đặt câu hỏi về tin tức, và thông tin mà họ xem được trình bày trên các phương tiện truyền thông xã hội. Ngài khuyến khích các nỗ lực nhằm phát triển các quy định để chống lại tin giả và ngài ca ngợi những công ty kỹ thuật và truyền thông cố gắng cải tiến cách để xác minh “danh tính cá nhân che giấu đằng sau hàng triệu hồ sơ kỹ thuật số.”

Tuy nhiên, ngài khẳng định, những cá nhân luôn có trách nhiệm cuối cùng về việc phân biệt rõ những gì là tin tức thực và những gì có ích để chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội.

“Chúng ta cần lột mặt nạ những gì có thể được gọi là “những thủ đoạn nham hiểm” được sử dụng bởi những người trá hình để tấn công bất cứ lúc nào và bất cứ chỗ nào” giống như con rắn trong Vườn Địa đàng đã làm. Sức mạnh của con rắn phát triển khi con người hạn chế nguồn thông tin của mình trước một lối thoát, nhất là lối thoát đó được dựa trên căn bản truyền thông xã hội cung cấp cho người dùng nhiều thông tin hơn như họ vừa đọc,” Đức Thánh Cha nói.

“Thông tin sai lệch do đó phát triển mạnh vì vắng những thông tin lành mạnh với những nguồn thông tin khác mà có thể thách thức một cách hiệu quả các định kiến và đi đến kết quả những cuộc đối thoại mang tính xây dựng,” ngài viết.

Đức Thánh Cha nói, những người đăng lại hoặc phát lại những thông tin sai lạc này trở nên “những kẻ đồng lõa không khoan nhượng trong việc truyền bá những ý kiến sai lệch và vô căn cứ.”

Một cách để biết nếu một điều gì đó được kiểm tra không và không được chia sẻ, ngài nói, là nếu nó “làm mất uy tín người khác, trình bày họ như những kẻ thù, biến họ thành quỉ dữ và xúi bẩy xung đột.”

Trong thế giới hiện đại, với sự loan truyền tin tức và thông tin nhanh chóng và như virut – cả thực lẫn giả – sự sống và linh hồn đang bị đe dọa, ngài nói, bởi vì “cha đẻ của dối trá” là ma quỷ.

Sự nhận phân biệt chân thực, Đức Thánh Cha nói, có nghĩa là xem xét thông tin và giữ gìn thúc đẩy sự hiệp thông và thiện tâm, trong khi từ chối bất cứ điều gì “có xu hướng cô lập, chia rẽ và ganh đua chống đối.”

“Chúng ta có thể nhận ra sự thật của lời phát biểu từ kết quả của chúng: liệu chúng có khiêu khích những tranh chấp, xúi bẩy chia rẽ, cổ vũ sự nhẫn nhục không; hay, mặt khác, chúng thúc đẩy sự phản ảnh thông tin được am hiểu và chín chắn dẫn tới đối thoại xây dựng và kết quả tốt đẹp,” Đức Thánh Cha Phanxicô viết.

Các nhà báo, ngài nói, có một trách nhiệm đặc biệt trong thế giới truyền thông hiện đại “bồi dưỡng những mê loạn và vội vã điên cuồng để lượm lặt một mẩu tin đặc biệt.”

Đức Thánh Cha đã yêu cầu những người trong báo giới xúc tiến “một tờ báo về hòa bình,” điều đó không có nghĩa là làm ngơ những vấn nạn hoặc thi vị hóa. Điếu đó có nghĩa là “một nhà báo phải trung thực và chống lại giả dối, khẩu hiệu khoa trương và tiêu đề giật gân.”

  • Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ RỬA TỘI CHO BÉ GÁI BẠI NÃO Ở LIMA

Một trong những hoạt động cuối cùng của Đức Giáo hoàng Phanxicô tại Pêru là rửa tội cho bé gái Danielita, một bé gái bị bại não.

Báo chí Pêru thuật lại lời của những người tình nguyện tại “nhà thánh Phêrô”, là căn nhà chăm sóc bé Danielita, bị cha mẹ bỏ rơi khi chỉ mới được 3 tháng vì bị bệnh hiểm nghèo.

Nhân viên nhà thánh Phêrô đã ao ước có thể gặp Đức Giáo hoàng từ khi ngài đến Lima, thủ đô Pêru, và đã tìm cách có thể chào ngài bên ngoài tòa sứ thần ở Lima. Những nhân viên tình nguyện kiên nhẫn đứng sau những hàng rào, cùng với Danielita. Cuối cùng khi Đức Giáo hoàng trở vào tòa sứ thần sau Kinh Truyền tin tại quảng trường de Armas, một nhân viên an ninh đã nhìn thấy họ và đưa nhóm nhỏ này đến gặp Đức Giáo hoàng.

Margarita Navarro, một tình nguyện viên của nhà thánh Phêrô kể: “Khi nhìn thấy chúng tôi, ngay lập tức Đức Giáo hoàng đến gần và hỏi chúng tôi về bé Danielita và cha mẹ của bé đâu. Tôi nói với ngài là em là trẻ mồ côi và chưa được rửa tội. Lúc đó Đức Giáo hoàng đã yêu cầu mang nước đến và ngài đã rửa tội cho em trước mặt chúng tôi.”

Danielita đã 15 tuổi nhưng vì bị bệnh nên cần được chăm sóc giúp đỡ, là một trong số 29 bệnh nhân, 8 trẻ vị thành niên và 21 người lớn, được đón tiếp và yêu thương tại nhà thánh Phêrô, do Dòng truyền giáo các thánh Tông đồ điều hành. (Sismografo 23/01/2018)

  • Hồng Thủy