Tin Giáo Hội HOÀN VŨ

TỔNG THỐNG PHI LUẬT TÂN DUTERTE NÓI ĐÍCH THÂN ÔNG TA LỆNH BẮT NỮ TU PATRICIA FOX

Tổng thống Phi Luật Tân, Rodrigo Duterte, nói rằng đích thân ông ta ra lệnh bắt giam một nữ tu Công Giáo Úc, và cảnh cáo rằng bất cứ người nước ngoài dám phê bình chính phủ ông đều bị trục xuất.

Nữ tu Patricia Fox, 71 tuổi, cư trú lâu năm ở Phi Luật Tân, đã bị cơ quan di trú bắt giữ hôm thứ Hai 16 tháng Tư và bị cáo buộc tham gia các hoạt động chính trị. Sơ Fox đã được thả tự do vào ngày hôm sau.

Duterte nói trong một bài phát biểu với các quân nhân hôm thứ Tư. “Không phải quân đội bắt giữ bà sơ này. Đó là theo lệnh của tôi. Tôi đã ra lệnh điều tra bà ta … vì các hành vi sai trái.”

Tòa án hình sự quốc tế, gọi tắt là ICC, đã khởi động một cuộc điều tra sơ bộ về các vi phạm nhân quyền của tổng thống Duterte trong cuộc chiến chống ma túy đã dẫn đến cái chết bí ẩn của ít nhất là 7,000 người. Human Rights Watch cho biết:

“Kể từ khi nhậm chức vào ngày 30 tháng 6 năm 2016, Tổng thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte đã tiến hành ‘cuộc chiến chống ma túy’ dẫn đến cái chết của hơn 7,000 người buôn bán ma túy và người sử dụng ma túy tính đến tháng Giêng năm 2017. Chính phủ thừa nhận gần một nửa số vụ giết người phi pháp này là do cảnh sát Quốc gia Phi Luật Tân gây ra và số lại còn lại là do ‘những tay súng không rõ danh tính’. Trong khi đó, các cuộc điều tra do các phương tiện truyền thông và các nhóm nhân quyền thực hiện đều cho thấy chính cảnh sát hoặc các nhân viên làm việc cho cảnh sát trong các “đội tử thần” đã gây ra các vụ giết người phi pháp này.”[1]

Phản ứng lại các cáo buộc của ICC, Duterte đe doạ bắt giữ công tố viên trưởng của ICC nếu cô này dám đến Phi Luật Tân để mở cuộc điều tra. Sơ Fox, một nhà truyền giáo thuộc dòng Nữ tử Sion, đã tham gia một phái đoàn tìm hiểu thực trạng vi phạm nhân quyền ở miền nam Phi Luật Tân. Trong một cuộc phỏng vấn với mạng lưới ABS-CBN của Manila sau khi được thả ra, sơ Fox nhấn mạnh rằng: “Tôi không tham gia chính trị đảng phái.” Trước đó, hôm Chúa Nhật, Duterte đã ra lệnh trục xuất một người Ý, là ông Giacomo Filibeck, phó tổng thư ký của Đảng Xã hội Xã hội Châu Âu, người trước đó đã lên án “những vụ giết người phi pháp” trong cuộc chiến chống ma túy của Duterte. • Đặng Tự Do

NỮ TU THỪA SAI NGƯỜI ÚC ĐƯỢC LỆNH RỜI KHỎI PHILIPPINES

Sở di trú Philippines đã thu hồi visa thừa sai của nữ tu người Úc Patricia Fox do tình nghi liên quan đến “các hoạt động thiên về chính trị”.

Sở di trú phát hành thông cáo hôm 25-4 nói nữ tu 71 tuổi, bị bắt hôm 16-4 và tạm giam qua đêm, đã được ra lệnh rời khỏi đất nước này.

“Bà ấy bị chứng minh tham các hoạt động không được phép theo điều khoản và điều kiện cấp visa”, Giám đốc Sở Di trú Jaime Morente buộc tội.

Ông nói visa được cấp cho sơ Fox “cho phép sơ tham gia công tác thừa sai chứ không phải các hoạt động chính trị”.

Văn bản dài một trang của sở di trú đề ngày 23-4 ra lệnh thu hồi visa thừa sai của nữ tu, vốn hết hạn vào ngày 5-9. Giấy chứng nhận người nước ngoài đã đăng ký của sơ Fox cũng “hết hiệu lực”.

“Chúng tôi buộc nữ tu Fox rời khỏi Philippines trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận lệnh”, sở di trú ra lệnh.

Tuy nhiên, Antonette Mangrobang, phát ngôn viên sở di trú nói nữ tu vẫn có thể ra vào đất nước này bằng visa du lịch.

Bà còn nêu rõ quyết định thu hồi visa thừa sai không nằm trong thủ tục trục xuất.

“Lệnh thu hồi visa không có nghĩa là bà ấy bị ghi vào sổ đen hay bị trục xuất … Nữ tu vẫn có thể xin visa nhập cảnh trở lại, bằng cách xin đi du lịch”, bà Mangrobang nói với ucanews.com.

Sơ Fox ngạc nhiên trước quyết định này

Nữ tu, bề trên dòng Đức Bà Sion, một dòng tu Công giáo quốc tế, nói sơ ngạc nhiên trước quyết định của sở di trú.

“Tôi nghĩ tôi có 10 ngày để yêu cầu xem xét lại quyết định”, sơ nói trong thông cáo.

Sơ nghe tin trên các phương tiện truyền thông ngay cả luật sư của sơ cũng nhận được bản sao quyết định.

“Tôi rất buồn vì quyết định yêu cầu tôi phải rời khỏi Philippines”, sơ Fox, người dành gần 30 năm phục vụ trong các cộng đồng nghèo, chia sẻ.

Sơ nói làm việc với người nghèo dường như đã làm cho sơ xung đột với chính quyền.

“Tôi vẫn đang hy vọng có cơ hội để giải thích tôi xem sứ mạng làm nữ tu của tôi như thế nào và có thể quyết định này được xem xét lại”, sơ nói.

“Tôi có thể mất quyền ở lại Philippines nhưng tôi không thể nào mất đi những trải nghiệm và những ký ức đẹp”.

  • UCAN Vietnam

UKRAINE TÌM CÁCH TÁCH CHÍNH THỐNG GIÁO KHỎI QŨY ĐẠO CỦA MẠC TƯ KHOA

Giáo hội Chính thống Ukraine có thể trở nên độc lập hoàn toàn với Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa theo các điều khoản của một sáng kiến do tổng thống đề nghị và đã được Quốc Hội phê duyệt hôm thứ Năm 19 tháng Tư. Đây là một động thái mà Tổng thống Petro Poroshenko nói sẽ khiến Nga khó khăn hơn trong việc can thiệp vào các vấn đề của người Ukraine.

Các nhà lãnh đạo thân phương Tây của Ukraine đã từng bước tìm cách di chuyển nước cộng hòa Xô Viết cũ này ra khỏi quỹ đạo của Nga, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ của mình năm 2014 và xúi dục một cuộc nổi loạn ở miền đông Ukraine.

Tại Ukraine hiện nay có đến 3 Giáo Hội Chính Thống Giáo. Nhóm đông nhất là nhóm Chính Thống Giáo Nga trực thuộc tòa thượng phụ Mạc Tư Khoa. Nhóm thứ hai là Chính Thống Giáo Ukraine và nhóm thứ ba là Chính Thống Giáo Ukraine tự trị với đa số là các vị Chính Thống Giáo Ukraine trở về từ hải ngoại sau khi cộng sản sụp đổ. Kiev coi nhóm Chính Thống Giáo Nga trực thuộc tòa thượng phụ Mạc Tư Khoa là một công cụ để điện Kremlin tác động lên nội tình của Ukraine. Cho đến nay, nhóm này là nhóm Chính Thống Giáo duy nhất tại Ukraine được thế giới Chính Thống Giáo nhìn nhận.

Tuần trước, tại Istanbul, tổng thống Poroshenko đã gặp Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô, lãnh đạo tinh thần của các Kitô hữu Chính thống toàn thế giới, để tìm kiếm sự hỗ trợ trong việc nhìn nhận tính cách hợp pháp của Chính Thống Giáo Ukraine.

Ông Poroshenko đã so sánh việc có một Giáo Hội tự trị với nguyện vọng của Kiev được gia nhập Liên minh châu Âu và NATO, “bởi vì điện Kremlin coi Giáo Hội Chính Thống Giáo Nga là một trong những công cụ quan trọng ảnh hưởng đến Ukraine.”

Tổng thống Poroshenko nói ông có sự hỗ trợ của Đức Thượng Phụ Đại Kết cho một Giáo Hội Chính Thống Giáo Ukraine độc lập nhưng không tiết lộ thêm các chi tiết của cuộc họp giữa hai vị. Một phát ngôn viên tại văn phòng của Đức Thượng Phụ Bácthôlômêô cũng từ chối đưa ra các lời bình luận  

  • Đặng Tự Do

GIÁO HỘI CÔNG GIÁO Ở HÀ NAM, TRUNG QUỐC BỊ ĐÀN ÁP DỮ DỘI

ác nguồn tin cho biết bí thư tỉnh Wang Guosheng đứng đằng sau vụ tăng cường đàn áp Giáo hội

Sau khi ngăn không cho trẻ vị thành niên vào nhà thờ và đóng cửa các trường mẫu giáo của Giáo hội, Bắc Kinh đang tăng cường đàn áp Giáo hội Công giáo và Tin Lành tại 7 trong số 10 giáo phận ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, qua các vụ nhà thờ bị phá hủy và bố ráp cũng như hàng trăm cuốn Kinh Thánh và sách kinh bị tịch thu.

Chẳng hạn, một nguồn tin cho ucanews.com biết một nhà thờ Công giáo và nhà xứ bị phá hủy tại làng Hutuo thuộc thị xã Xicun, thành phố Gongyi, giáo phận Lạc Dương, hôm 17-4. Các linh mục của nhà thờ bị trục xuất.

Làng Hutuo là quê nhà của Đức cố Giám mục Li Hongye thuộc Giáo hội “thầm lặng”, ngài được Vatican bổ nhiệm nhưng không được Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc công nhận. Bia mộ của đức cha bị đập phá lần thứ hai hôm 17-4, lần thứ nhất vào năm 2011, chỉ 10 ngày sau khi ngài được mai táng nhưng sau đó đã được dựng lại.

Hai linh mục thuộc Giáo hội thầm lặng cũng thuộc giáo phận này bị trục xuất khỏi giáo xứ hôm 1-4 và tư trang của các ngài cùng với tài sản của nhà thờ bị tịch thu, một nguồn tin khác nói với ucanews.com.

“Tôi còn nghe nói nhà cầm quyền còn trao thưởng cho người nào báo tin thấy hai linh mục này trở về cử hành các bí tích hay dâng Thánh lễ”, nguồn tin cho biết.

Tại nhà thờ Công giáo Beixishangcun thuộc giáo phận Tân Hương hôm 18-4, Kinh Thánh thiếu nhi và sách kinh bị nhân viên an ninh tịch thu. Nhà cầm quyền còn yêu cầu tháo dỡ thánh giá của nhà thờ và tịch thu toàn bộ tài sản của nhà thờ.

Sách kinh, sách nhạc và Kinh Thánh của nhà thờ Shuanghuaishu, Jiayou và Youfancun thuộc giáo phận Trịnh Châu cũng bị cưỡng chế tịch thu.

Chính quyền đột kích nhiều nhà thờ trong giáo phận Trịnh Châu và đuổi thiếu nhi không cho tham dự Thánh lễ Chúa nhật Phục sinh. Kể từ đó công an đậu xe bên ngoài nhà thờ mỗi ngày Chủ nhật, và ít nhất có 3 nhân viên ngăn không cho trẻ vị thành niên, và thậm chí là các em bé, vào nhà thờ tại từng giáo xứ trong giáo phận này.

Hôm 17-4, nhà thờ Xincun thuộc giáo phận An Dương bị chính quyền địa phương trong đó có nhân viên an ninh công cộng điều tra, tịch thu các vật dụng thánh và cưỡng chế phá hủy thánh giá. Nhà thờ Gaoqiangying thuộc hạt Huaxian cũng nằm trong giáo phận này bị chính quyền đến làm việc hai lần, tịch thu các vật dụng thánh và đuổi nhân viên bảo vệ nhà thờ. Họ còn dán thông báo và bố trí người bên ngoài nhà thờ để ngăn chặn trẻ vị thành niên vào các ngày Chủ nhật. Các trường mẫu giáo của Giáo hội trong giáo phận này bị đóng cửa. Học sinh được yêu cầu báo cáo về tín ngưỡng của các em và phụ huynh phải đến trường để đăng ký cho con em mình.

Tại giáo phận Shangqiu, chính quyền đến tận nhà thông báo với người dân rằng tin vào tôn giáo là phạm pháp, nếu ai chống lại chính sách này con cái của họ sẽ không được phép đi học và tiền trợ cấp cho người cao tuổi sẽ bị cắt giảm. Người dân còn được thông báo nếu chính quyền phát hiện họ vẫn còn vi phạm, họ sẽ bị đuổi việc và người nghỉ hưu trong gia đình sẽ không được nhận lương. Câu đối tôn giáo treo trước cửa nhà cũng bị gỡ bỏ.

Một nhà thờ thuộc giáo phận Bộc Dương cũng bị phá hủy trong khi chính quyền hạt Qingfeng ép buộc các giáo xứ cung cấp thông tin của các thành viên trong nhà thờ bao gồm tên, thẻ căn cước, việc làm và chỗ ở.

Biểu ngữ treo bên ngoài nhà thờ Công giáo Qixian thuộc giáo phận Khai Phong, viết: “Cảnh báo chống thờ cúng của Qixian: không giáo dục và tuyên truyền trong nhà thờ Công giáo”. Trong giáo phận này, các tổ chức tôn giáo cũng bị cấm giảng dạy cho trẻ vị thành niên.

 UCAN Vietnam