Tin Giáo Hội HOÀN VŨ

VIỆT NAM VÀ SINGAPORE CÓ TÂN ĐẠI DIỆN TÒA THÁNH

Hôm 21-5, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Marek Zalewski làm sứ thần Tòa Thánh tại Singapore và đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, nói trong một thông báo cùng ngày.

“Chúng ta hãy tạ ơn Chúa, vì qua các vị đại diện Tòa Thánh, trong hoàn cảnh còn những giới hạn Chúa vẫn tạo điều kiện đề Hội thánh Việt Nam được hiệp thông cách cụ thể với Đức Thánh cha, với các cộng sự viên của ngài, cũng như với Hội thánh khắp nơi trên thế giới,” Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh nói.

Sinh năm 1963 tại Augustów, Ba Lan, Đức cha Zalewski thụ phong linh mục năm 1989. Ngài lấy bằng tiến sĩ giáo luật năm 1995 tại Đại học Giáo hoàng Gregoriana ở Rôma, và còn tham dự các khoá học về ngành ngoại giao. Ngài có thể nói được nhiều ngôn ngữ ngoài tiếng Ba Lan như: Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha.

Trước khi được bổ nhiệm đến đây, ngài làm Sứ thần Tòa Thánh tại Zimbabwe từ 2014.

Ngài kế nhiệm Đức Tổng giám mục người Ý Leopoldo Girelli. Đức cha Girelli là đại diện không thường trú đầu tiên của Tòa Thánh tại Việt Nam kể từ năm 1975. Ngài được bổ nhiệm làm sứ thần Tòa Thánh tại Israel và Cyprus kiêm Khâm sứ Toà thánh tại Jerusalem và Palestine.

Đức cha Nguyễn Chí Linh mời gọi cộng đoàn Công giáo cầu nguyện cho Đức cha Zalewski thành công trong sứ vụ mới tại Singapore và Việt Nam. Ngài hy vọng Đức cha Zalewski sẽ cải thiện hơn nữa mối quan hệ giữa Tòa Thánh Vatican và nhà nước Việt Nam.

Vị giám chức cho biết ngài sẽ viết thư mời vị đại diện Tòa thánh tân cử sớm sang thăm Việt Nam..

  • UCAN Vietnam

ĐỨC THÁNH CHA MỜI GỌI CẦU NGUYỆN CHO NGƯỜI CÔNG GIÁO Ở TRUNG QUỐC.

Trong buổi triều yết ngày thứ Tư hôm qua tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã xin mọi người cầu nguyện cho anh chị em Công Giáo tại Trung Quốc.

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi tất cả các Kitô hữu hiệp thông với những tín hữu Công Giáo ở Trung Quốc, cầu nguyện cho họ sống đức tin trong sự hiệp thông trọn vẹn với Tòa Thánh.

Phát biểu trong buổi triều yết chung tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Giáo Hoàng nhắc nhở mọi người rằng ngày thứ Năm 24/5, là Ngày Lễ của “Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu”, lễ này được mừng kính rất đặc biệt và long trọng tại linh địa Sheshan ở Thượng Hải..

ĐTC cũng nhắn nhủ rằng: ‘không có Chúa Thánh Thần, chúng ta chẳng là gì cả”. ĐTC nói: “Cùng với các môn đệ của Chúa tại Trung Quốc, Giáo Hội Toàn Cầu đang hướng về anh chị em và cầu nguyện cho anh chị em, để dù phải đối diện với nhiều khó khăn thử thách, anh chị em luôn tín thách vào bàn tay yêu thương quan phòng của Thiên Chúa”.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận Đức Mẹ sẽ không bao giờ bỏ rơi anh chị em, Mẹ sẽ chở che anh chị em trong tình yêu hiền mẫu của Mẹ..

  • Thanh Quảng sdb

CẢNH KHỐN CÙNG CỦA 7000 NGƯỜI THIỂU SỐ KACHIN TẠI MYANMAR PHẢI TRỐN CHẠY!

Theo Thông tấn xã Fides từ Yangon thì hơn 7.000 người Công Giáo thuộc dân tộc thiểu số Kachin, ở miền bắc Myanmar, đã bị buộc phải bỏ nhà cửa trốn chạy vì sự leo thang bạo lực giữa quân đội Miến Điện và các phiến quân độc lập Kachin. Đức Giám Mục Francis Daw Tang, đứng đầu giáo phận Myitkyina, ở bang Kachin xác nhận với Thông tấn xã Fides như vậy.

Đức Giám Mục giải thích: “Vào đầu tháng Tư, quân đội Miến Điện đã bắt đầu tấn công khu vực biên giới với Trung Quốc. Nhiều làng bị tấn công và dân chúng bắt đầu di tản. Nhiều người đã bị kẹt trong rừng ba tuần nay, không có thức ăn và không được đi đâu cả, vì họ bị tình nghi là những người cộng tác với đám quân nổi loạn”. Đức cha cho hay tiếp “Những người tị nạn đã đến giáo xứ Tanghpre. Hiện tại đã có 243 gia đình đến được giáo xứ, tổng cộng khoảng 1200 người. Số 600 người khác đã đến Palana, tại nhà thờ Thánh Gioan Tẩy Giả, và nhiều người khác chia thành các nhóm nhỏ đã đến trú ẩn trong một số các nhà thờ khác”. Đức cha cho hay Caritas của Myanmar đang trợ giúp những người này! Hôm qua, một số khoảng 400 người đã tới được thủ phủ Kachin, Myitkyina, nơi đã có hơn 4000 người tị nạn khác.

Những gì đang xảy ra ở phía bắc đất nước Myanmar theo nhà phân tích chính trị Stella Naw cho hay: “Đây là một cuộc chiến mà người dân vô tội trở thành nạn nhân của quân đội Miến Điện, trong lúc này cộng đồng quốc tế cũng làm lơ tình trạng khốn cùng này”, và mặc kệ những khủng hoảng đang xảy ra cho người Hồi giáo Rohingya.

Theo ông Than Htoi, một Kitô hữu và cũng là một nhân viên xã hội ở bang Kachin cho hay “Đây là một cuộc chiến vô hình”. Sau vụ nổ bom Trường Kachin Baptist Mission, một Trung tâm Kitô giáo đã bị phá hủy ngày 11/5 vừa qua, thì “các cuộc tấn công quân sự đã chỉa mũi dùi vào dân chúng”.

Theo ông Yanghee Lee, một đặc sứ LHQ về nhân quyền, trong bản báo cáo tháng 3 của ông cho Hội đồng Nhân quyền, đã kêu gọi hãy chấm dứt ngay cuộc chiến này, ông nói: “Những gì chúng ta đang chứng kiến không thể chấp nhận được: thường dân vô tội bị giết và bị thương và hàng trăm gia đình đang trốn chạy để tránh cái chết”!  

  • Thanh Quảng sdb

TƯỢNG THÁNH BỊ THÁO DỠ, TRUNG QUỐC ĐẨY MẠNH ĐÀN ÁP TÔN GIÁO

Tượng Thánh Gioan Wu Wenyin được khánh thành tại nhà thờ Công giáo Dongertou thuộc giáo xứ Yongnian, giáo phận Hàm Đan hôm 3-5, nhưng một nguồn tin cho ucanews.com biết chính quyền đã yêu cầu nhà thờ tháo dỡ tượng thánh sau khi nghi lễ “gây huyên náo trên internet”.

Thánh Wu Wenyin bị xử trảm sau khi bị tra tấn trong cuộc nổi loạn của phong trào Nghĩa Hòa Đoàn tại Hà Bắc năm 1900. Ngài được Đức cố Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II tôn phong thánh tháng 10-2000.

Vụ tháo dỡ tượng thánh trong tỉnh miền bắc này diễn ra sau vụ gia tăng đàn áp Kitô hữu trên khắp Trung Quốc, đặc biệt là tại Hà Nam, tỉnh có nhiều Kitô hữu nhất.

Sự việc đàn áp các cộng đồng Công giáo và Tin lành diễn ra sau hơn 2 năm chuẩn bị và tổ chức ở cấp tỉnh, thành phố và quốc gia thông qua Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của đảng Cộng sản Trung Quốc, giáo sư Ying Fuk-tsang, trưởng khoa thần học tại Đại học Trung Quốc Hồng Kông, phát biểu với ucanews.com gần đây.

“Sau khi nghiên cứu chính sách tôn giáo mới của Chủ tịch Tập Cận Bình, có lý do để tin rằng chính quyền trung ương của đảng cộng sản đang nỗ lực đàn áp sự phát triển nhanh chóng của các tôn giáo”.

Tại Hà Nam, nhà thờ bị tịch thu, trường mẫu giáo bị đóng cửa và trẻ em bị cấm tham dự Thánh lễ và các nghi thức của Giáo hội.

Một blogger online lấy tên là Yifeng, nghi ngờ có một kênh thông tin chính thức viết bài báo nói việc giáo phận Hàm Đan dựng bức tượng rõ ràng trái với quan điểm chính trị của đảng cộng sản, nhà nước, Một Hội và Một Hội đồng (Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc và hội đồng giám mục).

Ông cho biết Bộ Ngoại giao đã mạnh mẽ phản đối bức tượng trong khi Một Hội và Một Hội đồng phát hành thông cáo nói: “Đây là hành động công khai sỉ nhục và coi thường người dân và Giáo hội tại Trung Quốc, và đây là điều chúng tôi hoàn toàn không thể tha thứ và chấp nhận”.

Yifeng nói việc tôn phong các thánh nhân là một đặc ân của Tòa Thánh. Đây là lần đầu tiên Giáo hội ở đại lục công khai dựng tượng một trong các vị thánh được Tòa Thánh tôn phong năm 2000. Đây “rõ ràng là hành động tuyên chiến chống lại nguyên tắc độc lập, tự chủ và tự quản của Giáo hội”.

Ông cho rằng nếu vấn đề này không được xử lý, tất cả các giáo phận trên khắp Trung Quốc sẽ làm theo. Ông còn miêu tả đây là “một hành động công khai thể hiện quan điểm cách vô nguyên tắc, hết sức ghê tởm”.

Yifeng thắc mắc không biết nhà thờ có làm đơn xin phép ban tôn giáo địa phương trước khi dựng bức tượng không..

  • UCAN Vietnam