Tin Giáo Hội HOÀN VŨ – số tháng 12, 2018

ĐTC: GẶP CHÚA GIÊSU NƠI NGƯỜI BỊ GẠT RA LỀ

Ít ngày trước khi bước vào Mùa Vọng khởi đầu một Năm Phụng Vụ mới, Đức Giáo Hoàng Phanxicô khích lệ các tín hữu sống Mùa Giáng Sinh bằng cách gặp gỡ Ngôi Hai giáng trần nơi phần của nhân loại bị gạt ra bên lề, theo hãng tin Zenit cho hay.

Trong buổi tiếp kiến chung vào sáng hôm nay, Thứ Tư, ngày 28/11 tại sảnh đường Phaolô VI ở Vatican, Đức Thánh Cha đã ngỏ lời với các bạn trẻ, những người cao tuổi, các bệnh nhân, và các đôi vợ chồng trẻ một tâm tình đặc biệt.

« Chúa Nhật tới, chúng ta sẽ bắt đầu Mùa Vọng. Chúng ta hãy chuẩn bị tâm hồn của mình để đón Chúa Giêsu Cứu Thế ; trong Giáng Sinh, chúng ta hãy nhận biết cuộc gặp gỡ giữa Đức Kitô với nhân loại, nhất là với những ai đang sống ngày nay bên lề xã hội, trong nhu cầu, trong đau khổ và trong các cuộc chiến tranh ».

 Tạ Ân Ban

HĐGM LATVIA ĐẾN ROMA ĐỂ CÁM ƠN ĐTC

Hàng Giáo Phẩm Latvia có mặt tuần này ở Roma trong hai ngày 28 và 29 tháng Mười Một 2018 để cám ơn Đức Giáo Hoàng Phanxicô về chuyến công du của ngài trong hai ngày 22 và 23 tháng Chín 2018 vừa qua tại hai địa điểm là Vilnius và Kaunas của quốc gia này, theo hãng tin Zenit dẫn từ một thông báo của Văn phòng Hội Đồng Giám mục Latvia cho hay.

Chuyến viếng thăm Roma lần này của các ngài còn nằm trong khuôn khổ kỷ niệm 70 năm thành lập Giáo hoàng Học viện tại Latvia.

Thông báo cũng nêu bật rằng chuyến công du của Đức Thánh Cha « đã để lại một dấu ấn sâu sắc trong trái tim của mỗi tín hữu và của tất cả những người thiện chí », và nhất là « đã viết nên một trang sử mới độc đáo cho Latvia ».

Cùng với sự hiện diện tại Roma của các Giám mục Latvia, thông báo của Văn phòng HĐGM Latvia cũng kêu gọi các tín hữu của mình tham dự buổi tiếp kiến chung vào lúc 10 giờ sáng nay của Đức Thánh Cha, tức 16h chiều giờ Hà Nội.

Đặc biệt, vào ngày 21 tháng Mười 2018 vừa qua, tại nhà thờ chính tòa của các giáo phận trên toàn quốc Latvia, các giám mục đã có buổi cử hành trong tâm tình tạ ơn « vì những hồng ân lãnh nhận được từ chuyến tông du này ». •  Tạ Ân Ban

ĐỨC THÁNH CHA MONG MUỐN CÓ SỰ GẮN BÓ GIỮA NGƯỜI TRẺ VÀ NGƯỜI GIÀ

Giới trẻ và người cao tuổi hân hoan chào đón Đức Thánh cha và Đức Tổng Giám mục Jose Domingo Ulloa Mendieta của Panama đến tham dự cuộc đối thoại liên thế hệ có chủ đề “Sự khôn ngoan của thời gian” tại Giáo hoàng Học viện Thánh Augustino ở Rôma hôm 23-10. Cuốn sách thuộc loại sách ảnh “Chia sẻ sự khôn ngoan của thời gian” được phát hành trong cùng ngày hôm đó.

Qua lễ ra mắt cuốn sách mới, Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi thúc đẩy sự gắn bó giữa người trẻ và người già để thay đổi thế giới.

Trong nỗ lực chống “văn hóa lãng phí” hôm nay, vốn quá dễ dàng gạt ra bên lề hay làm ngơ người trẻ và người cao tuổi, cuốn sách của nhà xuất bản Loyola Press đưa ra mô hình kể chuyện, đối thoại, kết nối và phản ánh nhằm giúp truyền cảm hứng cho 2 nhóm này đến với nhau để người trẻ  khám phá “kho tàng khôn ngoan” của người lớn tuổi.

Cuốn sách đầy ảnh màu cỡ lớn có tựa “Chia sẻ sự khôn ngoan của thời gian” được phát hành hôm 23-10 tại lễ ra mắt ở Rôma, có sự tham dự của Đức Thánh cha.

Cuốn sách dày 175 trang giải thích thêm về điều Đức Thánh cha Phanxicô nói ngài nhận thấy “Chúa muốn tôi nói: nên có một sự gắn bó giữa người trẻ và người già”.

Sự gắn bó đó đòi hỏi người lớn tuổi chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, ước mơ và tư vấn cho người trẻ vốn đang cần sự hướng dẫn và hỗ trợ khi họ chuẩn bị cho tương lai, Đức Thánh cha nói trong lời mở đầu của cuốn sách.

Người lớn tuổi cần trở thành “người giữ gìn ký ức” cho người trẻ thấy những bí quyết không chỉ để sinh tồn mà còn tìm ra ý nghĩa và sống một cuộc sống viên mãn, ngài nói.

Đức Thánh cha kêu gọi người trẻ “lắng nghe và gắn bó với người lớn tuổi”, và cuốn sách cung cấp nhiều câu chuyện về sự khôn ngoan từ người lớn tuổi đến từ 30 quốc gia thuộc mọi tầng lớp trong xã hội gồm luật sư và kỹ sư nghỉ hưu, nông dân, người nhặt rác, nhà hoạt động, người tỵ nạn và một lãnh đạo tinh thần của tộc người Lakota ở Mỹ. Họ nói về kinh nghiệm của họ về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, lòng vị tha, khuyết điểm, cải đạo, nét đẹp và niềm vui mặc dù gặp nhiều trở ngại.

Các câu chuyện được tường thuật qua 5 chương theo chủ đề: việc làm, đấu tranh, tình yêu, sự chết và hy vọng. Mỗi câu chuyện được kèm theo phần suy niệm của Đức Thánh cha trình bày một mô hình về cách khai thác thông điệp của nó để có những lời khuyên có thể phản ánh hay áp dụng trong đời sống của mình.

Cuốn sách còn có một vài câu chuyện của người trẻ chia sẻ “Điều mà tôi học được từ người lớn tuổi” và người lớn tuổi có thể hành động giống như một cái neo, mang đến hy vọng, sự hỗ trợ hay cảm hứng trong đời sống của họ.

Cuốn sách mời gọi độc giả tìm cơ hội đối thoại với người lớn tuổi và tham khảo.

 Ucan Việt Nam

CÁC GIÁM MỤC HÀN QUỐC ĐIỀU CHỈNH HƯỚNG DẪN ĐÀO TẠO LINH MỤC

Mới đây, các giám mục Hàn Quốc đã điều chỉnh hướng dẫn về việc đào tạo linh mục là một hành trình suốt đời chứ không chỉ dành cho chủng sinh nhằm đào tạo linh mục phục vụ thỏa đáng nhu cầu của các tín hữu và xã hội.

Hội đồng Giám mục Công giáo Hàn Quốc (CBCK) tổ chức hội nghị khoáng đại từ ngày 15-17/10 và đã thông qua bộ hướng dẫn mới.

Dựa trên “Ân ban Ơn gọi Linh mục” do Bộ Giáo sĩ ban hành năm 2016, các quy định mới sửa đổi sẽ được trình lên Vatican để sớm được thông qua, Giáo hội Công giáo Hàn Quốc cho biết.

Theo bộ hướng dẫn mới, chủng sinh và linh mục sẽ đóng vai trò quan trọng là tác nhân chính trong việc đào tạo linh mục và làm việc cho sự thánh hóa linh mục.

Thay đổi chính đó là việc đào tạo chủng sinh và giáo dục suốt đời cho các linh mục sẽ được tích hợp sau khi bộ hướng dẫn được chính thức phê chuẩn.

Ngoài ra, các khóa đào tạo linh mục sẽ bao gồm các giờ học về cách ngăn chặn nạn lạm dụng tình dục và các tội liên quan.

Bất kỳ người nào vi phạm hay dính líu đến một tội ác nào đó, bao gồm giúp che đậy tội ác đó, sẽ bị cấm vào chủng viện và không còn được phép chịu chức linh mục nữa, quy định mới nêu rõ.

Trong khi đó các giám mục quyết định tăng cường coi sóc mục vụ cho người lao động di cư trong các vùng nông thôn và đóng vai trò tích cực hơn trong việc lên tiếng nói hay quyền con người và quyền xã hội của họ.

 Ucan Việt Nam

ĐỨC THÁNH CHA KHAI MẠC THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VỀ GIỚI TRẺ

Các thừa sai làm việc trong khu vực Mindanao thuộc miền nam Philippines tiếp tục sống trong “thời điểm đen tối và nguy hiểm”, trong đó khó tìm thấy công lý, theo một nhóm nữ tu Công giáo.

Vụ sát hại linh mục thừa sai người Ý cha Fausto Tentorio năm 2011 cho đến nay vẫn chưa được giải quyết, Hiệp hội Nữ tu ở Mindanao (SAMIN) lưu ý.

Các nữ tu lên án tình trạng được họ miêu tả là “khó tìm ra công lý” cho vị linh mục bị sát hại trong khuôn viên nhà thờ giáo xứ của ngài ở tỉnh Bắc Cotabato hôm 17-10-2011.

Nữ tu Virgencita Alegado thuộc dòng Nữ tử Lòng Thương Xót nói các thừa sai ở Philippines tiếp tục sống trong “tình trạng nguy hiểm”. 34 │Tin Tức – Thời Sự

Nữ tu còn là chủ tịch SAMIN, cho biết làm việc thăng tiến đời sống của người bộ lạc cũng đã trở nên nguy hiểm.

Sơ cho biết bạo lực lan tràn ở miền nam Philippines từ khi cha Tentorio bị giết đến nay vẫn chưa chấm dứt.

Trong một thông cáo, tổ chức các nữ tu ở Mindanao nói các tu sĩ “hăng hái sống Phúc Âm” đang “sống trong lo sợ về tính mạng và sự an toàn của mình” do bị lực lượng an ninh quấy rối.

“Tình trạng ngược đãi người trong Giáo hội không chỉ ở Mindanao mà còn ở những nơi khác trong nước này hiện nay đã mang tính hệ thống, đặc biệt là đối với những người làm việc với người bộ lạc”, các nữ tu nói trong thông cáo hồi cuối tuần.

Sơ Alegado ám chỉ vụ nữ tu Susan Bolanio thuộc dòng Tận Hiến Đức Bà bị buộc tội là phiến quân cộng sản trong một bài đăng trên mạng xã hội.

Nữ tu và cộng đoàn của sơ phủ nhận lời cáo buộc này. Quân đội còn nói rằng lời cáo buộc đó không phải từ người trong quân đội.

Trong thông cáo, các nữ tu của Mindanao buộc tội chính quyền tổng thống Rodrigo Duterte “bừa bãi xem thường tính mạng con người, chà đạp nhân quyền, và coi khinh đức tin của người dân nơi Chúa”.

 Ucan Việt Nam

PHÒNG KHÁM CỦA GIÁO HỘI CỨU GIÚP NHỮNG NGƯỜI TÚNG THIẾU Ở MYANMAR

Trong một căn phòng nhỏ ở tầng 2, cha Dominic Thiha, nha sĩ phụ trách Phòng khám Thánh Phanxicô Xaviê thuộc tổng giáo phận Mandalay trong thành phố lớn thứ 2 của Myanmar, đang bận điều trị răng hàm cho một tu sĩ Phật giáo.

Vị linh mục hoan nghênh mọi người thuộc tất cả các tôn giáo và sắc tộc và chỉ lấy lệ phí không đáng kể, chăm sóc “dựa trên nguyên tắc lòng bác ái và nhân hậu”, ngài nói.

Mục đích của phòng khám là bổ sung những chỗ trống trong hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng của Myanmar, vốn gần như sụp đổ do sự quản lý yếu kém của quân đội trong 6 thập niên qua, theo các nhà chỉ trích.

Gần 1/3 ngân sách quốc gia được chi cho quân đội, trong khi chỉ dành 1% cho việc chăm sóc sức khỏe.

Tình hình được cải thiện từ khi người đoạt Giải Nobel Hòa bình bà Aung San Suu Kyi được bổ nhiệm làm Cố vấn Nhà nước đầu tiên từ trước đến nay vào tháng 4-2016, theo thỏa thuận chia sẻ quyền lực với quân đội.

Chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe chiếm 5,23% ngân sách quốc gia trong năm tài chính 2017 nhưng đây chỉ là một con số không đáng kể so với tiêu chuẩn thế giới và ngay cả trong khu vực.

Cha Thiha cho biết ngài khám bệnh cho khoảng 180 bệnh nhân một tháng tại phòng khám bao gồm người Phật giáo, Ấn giáo và Hồi giáo, nhưng đa số là người Công giáo.

“Chúng tôi chỉ tính tiền khám khoảng 1.000 Kyat (0,64 Mỹ kim) đến 2.000 Kyat, nhưng chúng tôi miễn tất cả các loại phí cho những người không có khả năng chi trả, bao gồm tiền thuốc” cha Thiha nói với ucanews.com.

Ucan Việt Nam