Tin Giáo Hội HOÀN VŨ

DÙ NGÂN SÁCH TÒA THÁNH Ở MỨC BÁO ĐỘNG, ĐỨC THÁNH CHA VẪN QUẢNG ĐẠI TRAO TẶNG 100,000 € CHO NẠN NHÂN ĐỘNG ĐẤT ALBANIA

Ngân sách điều hành của Tòa Thánh là khoảng 300 triệu € hàng năm. Tình trạng thâm thủng đã lên đến mức báo động sau khi tổng trưởng Kinh Tế của Tòa Thánh, là Đức Hồng Y George Pell, phải trở về Úc vì các cáo gian cho rằng ngài đã lạm dụng tình dục 2 thiếu niên trong ca đoàn nhà thờ chính tòa St. Patrick. Thâm hụt của Tòa Thánh đã tăng gấp đôi trong năm 2018 lên khoảng 70 triệu euro (tương đương 76,7 triệu Mỹ Kim).

Dù thế, Đức Thánh Cha Phanxicô vẫn hào hiệp trao tặng ngay cho các nạn nhân động đất ở Albania 100,000 €.

Thông cáo báo chí của Bộ Phục vụ Phát triển Nhân bản Toàn diện cho biết như sau:

Vào đêm 25 tháng 11 vừa qua, một trận động đất lớn đã xảy ra ở bờ biển phía bắc Albania, thuộc khu vực thành phố Durres. Đến nay, hàng chục người đã thiệt mạng và ít nhất 600 người bị thương, nhưng vẫn còn nhiều người bị chôn vùi dưới đống đổ nát. Trận động đất đã gây ra các thiệt hại to lớn – nhiều tòa nhà sụp đổ và hàng trăm người đã bị mất nhà cửa – và trận động đất có thể cảm nhận được ở các khu vực khác của Albania và trên bờ biển Adriatic.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định gửi khoản đóng góp đầu tiên trị giá 100,000 €, thông qua Bộ Phục vụ Phát triển Nhân bản Toàn diện, để giúp đỡ dân chúng trong giai đoạn khẩn cấp này ngay lập tức.

Qua hành động này, Đức Thánh Cha muốn bày tỏ sự gần gũi về tinh thần và sự hỗ trợ hiền phụ đối với người dân và vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng. Số tiền này sẽ được sử dụng trong các giáo phận bị ảnh hưởng bởi trận động đất để cứu trợ và hỗ trợ các công việc, theo thỏa thuận với Sứ thần Tòa Thánh ở Albania.

 Đặng Tự Do

MỘT LINH MỤC BỊ KIỆN VÌ NÓI LÊN CHÂN LÝ ĐỨC TIN TRONG THÁNH LỄ AN TÁNG MỘT NGƯỜI TỰ TỬ.

Trong một vụ kiện được coi là lố bịch nhất khiến nhiều tín hữu Công Giáo tại tổng giáo phận Detroit bất bình, một gia đình Công Giáo đã đâm đơn kiện cha sở của họ đòi bồi thường 25,000 Mỹ Kim vì vị linh mục này đã can đảm nói lên một chân lý đức tin trong bài giảng tại thánh lễ an táng đứa con của họ.

Theo thông tấn xã Catholic News Agency, gọi tắt là CNA, gia đình này nói rằng cha Don LaCuesta đã gây ra cho họ những tổn thương và đau đớn không thể khắc phục được vì trong đám tang con trai của họ, cha LaCuesta đã nhiều lần nói rằng con trai họ đã chết vì tự tử, và thúc giục cộng đoàn cầu nguyện một cách đặc biệt cho linh hồn của người quá cố.

Maison Hullibarger, mười tám tuổi, đã tự sát vào ngày 4 tháng 12 năm ngoái 2018. Bốn ngày sau đó, tức là vào ngày 8 tháng 12 năm 2018, cha LaCuesta đã cử hành Thánh lễ an táng Maison, tại giáo xứ Đức Mẹ Núi Carmelô ở Temperance, Michigan.

Tuần trước, cha mẹ Maison, là ông Jeff và bà Linda Hullibarger, đã đệ đơn kiện cha LaCuesta, giáo xứ Đức Mẹ Núi Carmelô, và cả Tổng giáo phận Detroit để đòi 25,000 đô la thiệt hại.

Trong một tuyên bố được các luật sư của gia đình công bố hôm 14 tháng 11, họ nói rằng:

“Không có bậc làm cha làm mẹ nào, không có người anh, người chị, người em nào, không có thân bằng quyến thuộc nào trong gia đình, phải ngồi chịu trận như chúng tôi trong thánh lễ an táng này”.

Đáp lại, Tổng giáo phận Detroit đã lập tức công bố toàn văn bài giảng của cha LaCuesta và lên tiếng bênh vực cho ngài. Vị linh mục nói rằng tự tử là một hành động chống lại thánh ý Chúa, nhưng ngài cũng kêu gọi cộng đoàn trông cậy vào lòng thương xót Thiên Chúa, và đừng tuyệt vọng nhưng phải cầu nguyện đặc biệt sốt sắng cho người quá cố.

  Đặng Tự Do

LINH MỤC CÔNG GIÁO BANG MICHIGAN TỪ CHỐI BAN RƯỚC LỄ CHO THẨM PHÁN ĐỊA PHƯƠNG ĐÃ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI ĐỒNG GIỚI.

Một linh mục Công Giáo tại East Grand Rapids, bang

Michigan, đã từ chối ban Rước Lễ cho một thẩm phán quận vì cô đã ký hợp đồng “hôn nhân” với một người phụ nữ khác. Theo một báo cáo trên trang mạng Wood TV, Cha Scott Nolan của Nhà thờ Công Giáo St. Stephen gần đây đã liên lạc với Thẩm phán Sara Smolenski qua điện thoại để thông báo với cô rằng vì cuộc “hôn nhân” của cô, cô không thể Rước Lễ. Smolenski tuyên bố: linh mục ấy nói đó là ‘bởi vì cô đã kết hôn với Linda ở bang Michigan, cô không thể Rước Lễ, đó là cách mà linh mục ấy nói.”

Thẩm phán Smolenski được báo cáo là đã kết hôn với một người phụ nữ khác từ năm 2016. Cô tuyên bố cô đã là thành viên của giáo xứ trong 62 năm và theo báo cáo gần đây cô đã đóng góp 7.000 đô la cho quỹ xây dựng giáo xứ. Theo báo cáo, một số thành viên của giáo xứ hỗ trợ cha Nolan, trong khi đó những người khác đang yêu cầu cha bị thuyên chuyển và họ đang muốn có một cuộc họp với giám mục địa phương.

“Cô Smolenski đã ngồi ghế thẩm phán gần 30 năm, xuất thân từ một gia đình nổi tiếng, cha cô cũng là thẩm phán tòa án khu vực và anh trai cô, một thẩm phán tòa phúc thẩm bang,” theo báo cáo của Truyền hình Wood TV.

Giáo Hội Công Giáo dạy rằng hôn nhân là sự kết hợp trọn đời của một người nam và một người nữ để sinh sản và giáo dục con cái. Giáo hội dạy rằng các hành vi tình dục đồng giới vốn là tội lỗi nặng nề. Liên quan đến việc trao ban Rước Lễ, luật của Giáo Hội Công Giáo nêu rõ trong điều 915 của Bộ Giáo Luật năm 1983: “Những người bị vạ tuyệt thông và cấm chế sau khi hình phạt đã tuyên kết hay tuyên bố; những người khác cố chấp trong một tội nặng công khai không được Rước Lễ”

Vào tháng 3 năm nay, Đức Tổng Giám Mục Joseph Naumann của giáo phận Kansas đã công khai hỗ trợ một linh mục của giáo phận ngài, là người này đã từ chối không cho phép một cặp vợ chồng đồng giới kết hôn xin đăng ký cho con vào trường Công Giáo. Vào thời điểm đó, ĐTGM nói rằng “quyết định của một cặp đồng giới tiến tới hôn nhân là công khai đối nghịch với giáo huấn đạo đức Công Giáo về tội lỗi của các hành vi đồng giới và là một phần trong nỗ lực bình thường hóa các hành động vô đạo đức.”

Vào năm 2014, Đức Hồng Y Raymond Burke đã trả lời các câu hỏi về cách một linh mục nên tiến hành khi gặp một chính trị gia Công Giáo hoặc nhân vật công khai khác lên Rước Lễ trong khi họ đồng thời công khai ủng hộ phá thai hoặc hôn nhân đồng giới. Đức Hồng Y Burke nói: Việc loại trừ không được Rước Lễ đối với những người kiên trì với tội lỗi rõ ràng và nghiêm trọng, sau khi được khuyên răn đúng mức, không phải là một vấn đề về hình phạt mà là một vấn đề kỷ luật tôn trọng trạng thái khách quan của một người trong Giáo hội.” Đức Hồng Y Burke nói tiếp: Trong trường hợp một chính trị gia hoặc nhân vật công cộng khác hành động chống lại luật đạo đức trong một vấn đề nghiêm trọng và tiến lên Rước Lễ, linh mục nên khuyên răn người đó và sau đó, nếu người đó vẫn còn tiến lên để Rước Lễ, linh mục nên từ chối trao Mình Thánh Chúa cho người đó.”

Tháng trước, một linh mục Công Giáo ở Nam Carolina đã từ chối ban rước lễ cho ông Joe Biden, cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ và ứng cử viên tổng thống hiện tại của đảng Dân chủ, vì ông ủng hộ công khai việc phá thai theo yêu cầu. Không lâu sau đó, Biden – là người đã chủ sự một đám cưới đồng giới – đã tuyên bố rằng ông ta chưa bao giờ bị từ chối Rước Lễ trước đó và thậm chí còn được Rước Lễ từ Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã không đưa ra tuyên bố nào để đáp lại lời tuyên bố của ông Biden.

 Lm. Nguyễn Tất Thắng OP

ĐỨC THÁNH CHA: “ĐÂY LÀ ĐIỀU CHÂU Á CÓ THỂ TRAO TẶNG PHƯƠNG TÂY”

Chiều 23/11, sau khi vừa đến Nhật Bản, tại Tòa Sứ thần, Đức Thánh Cha đã gặp các Giám mục Nhật Bản.

Sau bài diễn văn đã chuẩn bị sẵn, Đức Thánh Cha đã trả lời một số câu hỏi của các Giám mục trong cuộc trò chuyến kéo dài nửa giờ.

Ước mơ truyền giáo ở Nhật Bản

Câu hỏi đầu tiên là về ước mơ của vị linh mục trẻ Bergoglio, người rẩ muốn đến Nhật Bản truyền giáo. Đức Thánh Cha trả lời: “Tôi muốn đến Nhật truyền giáo khi tôi đang học triết học. Nhật Bản rất thu hút tôi… tôi không biết tại sao. Đó là một nơi truyền giáo, có thể la vì vẻ đẹp nên tôi ao ước đến Nhật. Sau đó, tôi đã chính thức xin cha Tổng quyền mới được bầu, cha Arrupe. Nhưng vì tôi đã bị cắt một lá phổi nên ngài trả lời “không”: không, sức khỏe của cha không cho phép. Và ngài còn nói thêm rằng tôi phải hướng nhiệt tâm tông đồ sang một hướng khác. Ngài làm cho tôi nghĩ rằng tôi sẽ còn sống một ít năm nữa thôi. Nhưng khi làm giám tỉnh tôi đã “trả thù” bằng cách gửi 5 người trẻ sang Nhật.”

Tấm hình em bé Nagasaki: “Thành quả của chiến tranh”

Câu hỏi tiếp theo là Đức Thánh Cha đã tìm thấy tấm hình em bé Nagasaki đang chờ để đưa em trai bị giết bởi bức xạ bom nguyên tử vào lò hỏa táng. Đức Thánh Cha đã in nó thành hàng ngàn bản và phân phát khắp nơi. Ngài trả lời: “Tôi không nhớ rõ. Nhưng khi đó tôi đã là Giáo hoàng. Ai đó đã gửi nó cho tôi, tôi tin rằng đó là một nhà báo và khi tôi nhìn thấy nó, nó đã chạm vào trái tim tôi. Tôi đã cầu nguyện rất nhiều khi nhìn vào bức tranh đó, và trong đầu tôi xuất hiện ý nghĩ đăng nó và sử dụng nó như một tấm card để phân phát … Tôi chỉ thêm một tiêu đề: “Thành quả của chiến tranh”. Và tôi đã phân phát nó ở khắp mọi nơi…”

Sứ điệp cho người trẻ: hãy luôn bước đi!

Được hỏi đâu là sứ điệp chính mà ngài dự định mang đến Nhật trong những ngày này, Đức Thánh Cha nói: “Sứ điệp đầu tiên tôi đã trao cho các bạn trẻ ở phi trường. Họ rất đông và nói với tôi: ‘Xin Cha cho người trẻ chúng con một sứ điệp!’. Tôi quan sát họ và nói: ‘Hãy bước đi, luôn bước đi và ai biết, có thể con sẽ ngã nhưng mà như thế con học đứng đậy và phát triển trong cuộc sống’. Sau đó, tôi nhận ra rằng vô thức đã phản bội tôi vì đó là một thông điệp chống lại sự cầu toàn và chán nản của những người trẻ tuổi khi họ không có được những gì họ muốn và có quá nhiều phiền muộn, tự tử và những vấn đề mà bạn biết”.

Sự gần gũi

Đức Thánh Cha nói thêm rằng một từ quan trọng khác trong các thông điệp của ngài tại Nhật Bản sẽ là “sự gần gũi”: “Đối với gia đình, và nhất là đối với các linh mục và những người nam nữ tận hiến, các giáo lý viên, tôi mong họ không nản lòng, mong họ gần gũi với dân Chúa để sứ điệp đến với người dân”. Đức Thánh Cha cũng nói trước rằng trong các chuyến thăm tới Nagasaki và Hiroshima, ngài sẽ lên án việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Chiều kích siêu việt của Giáo hội Á châu

Được hỏi sau những chuyến thăm các nước khác nhau của Á châu, đâu là đóng góp của Giáo hội Á châu cho Giáo hội hoàn vũ mà Đức Thánh Cha mong đợi, ngài trả lời: “Điều đầu tiên làm tôi xúc động đó là sự siêu việt. Giáo hội Á châu là một Giáo hội với chiều kích siêu việt, bởi vì trong nền văn hóa của các quốc gia này có một dấu hiệu cho thấy tất cả không kết thúc trên trái đất này. Chiều kích siêu việt này tốt cho các quốc gia phương Tây. Chúng ta cần điều đó.”

 Hồng Thủy – Vatican