Tin Giáo Hội Hoàn Vũ – số báo tháng 2, 2016

GIÁO HỘI PHILIPPINES BÁC BỎ “LỜI HỨA HÔN CÁ NHÂN” TRONG NGHI THỨC HÔN NHÂN

Vị đứng đầu Hội đồng Giám mục Philippines vừa tuyên bố rằng các cặp hôn nhân không được viết ra các lời hứa hôn theo nghi thức Công giáo của mình.

Đức Tổng giám mục Socrates Villegas của tổng giáo phận Lingayen-Dagupan cho biết Nghi thức Hôn phối không cho phép các cặp hôn nhân chọn cách bày tỏ cam kết tình yêu của mình trước công chúng bằng chữ nghĩa được.

Trả lời những câu hỏi của một số cặp hôn phối chuẩn bị làm phép cưới, ngài khẳng định các cách biểu lộ thiêng liêng mang tính cá nhân “không được gắn với các nghi thức phụng vụ của Giáo hội”.

“Phụng vụ không phải là thứ mà chúng ta thay đổi theo ngẫu hứng” – Đức cha Villegas khẳng định.

Ngài nhấn mạnh các quy định trong “phụng vụ thánh” chỉ phụ thuộc vào Tòa Thánh và trong một số trường hợp hãn hữu, tùy vào các hội đồng giám mục.

“Vì thế, không ai khác, thậm chí linh mục cũng không thể thêm vào, bỏ bớt hoặc thay đổi bất cứ điều gì trong phụng vụ trong phạm vi quyền hạn của mình” – ngài nói và trích dẫn một điều khoản trong Hiến chế về Phụng vụ Thánh Sacrosanctum Concilium.

Ucanews

NGHĨA TRANG CÔNG GIÁO Ở THÁNH ĐỊA BỊ XÚC PHẠM

Một nghĩa trang của dòng Salêdiêng tại Thánh địa vừa bị xúc phạm, Tòa Thượng Phụ Công Giáo nghi lễ Latinh tại Thánh địa thông tin hôm 9-01.

Những kẻ phá hoại đột nhập vào nghĩa trang nằm cách tu viện Salêdiêng của Beit Gemal 500 mét, đập phá và lật ngược nhiều thánh giá gỗ và xi măng. Chưa ai lên tiếng chịu trách nhiệm vụ đập phá này, văn phòng thông tin của Tòa thượng phụ cho biết.

Theo thông tin của các tu sĩ Salêdiêng, một hành động phá hoại tương tự đã xảy ra năm 1981, những kẻ lạ mặt đập phá 30 thánh giá gỗ.

Hồi tháng 3-2014, những kẻ phá hại nhắm mục tiêu tu viện Deir Rafat, nơi có Cung thánh Đức Mẹ Palestine được tìm thấy, gần Beit Shemesh. Người ta tìm thấy tranh vẽ trên tường chống Mỹ và chống Kitô giáo trên các bức tường tu viện.

Ucanews

ĐỨC THÁNH CHA SẼ VIẾNG THĂM THỤY ĐIỂN NGÀY 30-10-2016

Thông cáo chung của Công Giáo và Liên hiệp Tin Lành Luther công bố hôm 25-1-2016 cho biết buổi tưởng niệm sẽ được ĐTC Phanxicô, Đức GM Munib A. Younan, Chủ tịch Liên hiệp Tin Lành Luther thế giới, và Mục Sư Martin Junge, Tổng thư ký của liên hiệp này, chủ tọa. Buổi lễ được sự cộng tác của Giáo hội Thụy Điển và giáo phận Công Giáo Stoackholm.

Việc tưởng niệm chung sẽ làm nổi bật những tiến bộ đại kết giữa Công Giáo và Tin Lành Luther, những hồng ân cho nhau xuất phát từ cuộc đối thoại. Biến cố này sẽ bao gồm một buổi lễ chung dựa trên cẩm nang phụng vụ Công Giáo – Luther (Common Prayer) mới xuất bản.

ĐHY Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, giải thích rằng: ”Cùng nhau tập trung vào đặc tính trọng yếu của vấn đề Thiên Chúa và một lối tiếp cận có trọng tâm là Chúa Kitô, các tín hữu Luther và Công Giáo sẽ có cơ hội cử hành việc tưởng niệm đại kết về cuộc Cải Cách, không phải như một cách thức thực tiễn, nhưng với cảm thức sâu xa về niềm tin nơi Chúa Kitô chịu đóng đanh và sống lại”.

(SD 25-1-2016)

Trần Đức Anh OP

THAY ĐỔI QUI LUẬT VỀ VIỆC CHỌN NHỮNG NGƯỜI ĐƯỢC RỬA CHÂN

VATICAN. Theo quyết định của ĐTC Phanxicô, từ nay nữ giới cũng có thể được chọn vào số người được rửa chân trong Thánh Lễ chiều thứ năm Tuần Thánh.

Hôm 21-1-2016, Phòng báo chí Tòa Thánh đã phổ biến thư của ĐTC Phanxicô gửi ĐHY Robert Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng Tự và kỷ luật bí tích, để thông báo quyết định về vấn đề này, và Sắc lệnh của Bộ Phụng tự thay đổi qui luật trong sách lễ theo cùng chiều hướng trên đây.

Thư của ĐTC gửi ĐHY Sarah ký ngày 20-12-2014 có đoạn viết: ”Sau khi suy nghĩ chín chắn, tôi đi đến quyết định du nhập một sự thay đổi trong qui luật của Sách Lễ Roma. Vì thế, tôi qui định thay đổi qui luật theo đó những người được chọn để được rửa chân phải là đàn ông hoặc trẻ nam. Từ nay các vị mục tử của Giáo Hội có thể chọn những người tham dự nghi thức rửa chân trong số tất cả các thành phần dân Chúa. Ngoài ra, nên giải nghĩa thích đáng cho những người được chọn về ý nghĩa nghi thức rửa chân”.

Trong Sắc Lệnh ký ngày 6-1-2016, ĐHY Sarah và Đức TGM Tổng thư ký Arthur Roch của Bộ nhắc lại rằng cuộc cải tổ nghi thức Tuần Thánh với Sắc lệnh ”Maxima Redemptionis nostrae mysteria” (Các Mầu nhiệm quan trọng nhất của ơn cứu chuộc chúng ta, ngày 30-11-1955) cho phép cử hành nghi thức rửa chân cho 12 người đàn ông trong Thánh Lễ kỷ niệm Chúa lập phép Thánh Thể.. Khi cử hành nghi thức ấy, các GM và LM được mời gọi trở nên đồng hình dạng trong tâm hồn với Chúa Kitô, ”Đấng đã đến không phải để được phục vụ, nhưng để phục vụ” (Mt 20,28), và được tình yêu ‘đến cùng’ (Ga 13,1) thúc đẩy, hiến thân cho phần rỗi của toàn thể nhân loại.

Sắc lệnh nhắc đến quyết định của ĐTC Phanxicô thay đổi qui luật đó và qui định rằng ”Các mục tử có thể chọn một nhóm nhủ các tín hữu đại diện mỗi thành phần dân Chúa. Nhóm nhỏ ấy có thể gồm cả đàn ông lẫn phụ nữ, người trẻ, người già, người lành mạnh và bệnh nhân, giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân”.

Do năng quyền ĐTC ban, Bộ Phụng Tự và kỷ luật bí tích du nhập sự đổi mới này vào trong các sách phụng vụ và nhắc nhớ các vị mục tử về nghĩa vụ giáo huấn thích hợp cho các tín hữu được chọn (rửa chân) cũng như cho những người khác, để họ tham gia nghi thức này một cách ý thức, tích cực và nhiều thành quả”

Trần Đức Anh OP

SÁCH DẠY NẤU ĂN CỦA VATICAN VÀ MÓN MÀ ĐỨC PHANXICÔ ƯA THÍCH

Nếu không thực sự được ngồi ăn với Đức Giáo hoàng Phanxicô, thì làm được món khoái khẩu của ngài ở nhà cũng rất thú vị, và với quyển sách nấu ăn mới xuất bản ở Vatican, bạn có thể làm được điều này.

Quyển sách do Vệ binh Thụy Sỹ biên soạn, là tuyển tập các công thức ở Vatican suốt chiều dài 500 năm lịch sử. Quyển sách được phát hành dành tặng Đức Phanxicô, Đức Bênêđictô XVI, và Đức Gioan Phaolô II.

Bởi chúng ta thích thú với mọi việc mà Giáo hoàng đương vị làm, nên hẳn sẽ giở ngay trang dành cho ngài, và bạn sẽ không thất vọng.

David Geisser, một thành viên đội cận vệ giáo hoàng, từng là đầu bếp và đồng tác giả quyển sách, đã đưa ra các công thức từ quê hương Argentina của Đức Phanxicô.

Và bởi ngài đã bày tỏ sự yêu thích đặc biệt dành cho món pizza, nên ông bảo đảm món này không thể thiếu được.

Nếu được hãy thử làm một món ngon lành ở nhà, và cảm giác như Đức Thánh Cha đang ngồi chờ ăn chung với bạn vậy.

 J.B. Thái Hòa

VATICAN RA MẮT MỘT TRANG WEB CHO KHÁCH HÀNH HƯƠNG ĐẾN VỚI NĂM THÁNH

Năm Thánh năm nay, Vatican vẫn ra mắt trang web riêng cho khách hành hương xa gần du lịch. Tên của trang web là “Vatimecum” được dịch ra 7 thứ tiếng, nơi người dùng có thể xem tất cả các sự kiện đang diễn ra tại Rome.

Cặp vợ chồng đến từ Trung quốc:

“Chúng tôi đến từ Hồng Kông và đây là lần đầu tiên của chúng tôi ở đây tại Rome này và chúng tôi sử dụng Vatimecum để tìm các khách sạn và nhà hàng của chúng tôi. Thật tuyệt vời! Chúng tôi rất yêu thích!”

Trên trang web này, khách hành hương sẽ có thể có quyền truy cập vào các dịch vụ, chẳng hạn như thức ăn và nơi ở tại Rome, với giá cả được kiểm soát và nhiều thông tin về Năm Thánh.

Một thanh niên từ Ba Lan:

“Tôi đến từ Ba Lan và tôi thấy Vatimecum khi tôi đang tìm kiếm một cái gì đó ở Rome. Và tôi nghĩ rằng Vatimecum là nơi tốt nhất khi bạn có thể tìm một cái gì đó khi lòng hiếu khách của mình về một vài địa điểm ăn uống.”

Trang web này được điều phối bởi Trung tâm Chào mừng dành cho khách hành hương, mở cửa vào đầu tháng Mười Hai. Trung tâm sẽ mở cửa hàng ngày từ 7:30 sáng đến 06:30 chiều, giờ địa phương Rome, kể cả thứ Bảy và Chủ Nhật.

Jos. Tú nạc, NMS

ĐỨC THÁNH CHA VIẾNG THĂM MỘT NHÀ DƯỠNG LÃO Ở ROMA

‘ROMA. Chiều thứ sáu 15-1-2015, ĐTC Phanxicô đã bất ngờ đến viếng thăm Nhà dưỡng lão Bruno Buozzi, ở ngoại ô phía đông Roma.

Cuộc viếng thăm này nằm trong khuôn khổ các việc bác ái ĐTC dự kiến thực hiện mỗi tháng 1 lần vào ngày thứ 6 trong Năm Thánh Lòng thương xót.

Tháp tùng ĐTC trong cuộc viếng thăm có Đức TGM Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng, là cơ quan phụ trách phối hợp các hoạt động Năm Thánh.

Tại nhà dưỡng lão Bruno Buozzi có 33 người già đang được săn sóc tại đây. Sau khi thăm viếng họ, ĐTC đã tiến sang Casa Iride gần đó là một nơi có 5 bệnh nhân ở trong tình trạng hôn mê được thân nhân săn sóc.

Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết qua cuộc viếng thăm này, ĐTC muốn nêu rõ giá trị và tầm quan trọng của người già, cũng như giá trị của phẩm giá con người ở mọi giai đoạn, chống lại nền văn hóa gạt bỏ.

LM Lucio Zappatore, dòng Camêlô, cha sở giáo xứ Đức Mẹ Nữ Vương Thế giới, ở Torre Spaccata, nơi có 2 nhà được ĐTC viếng thăm, cho biết phần lớn trong 33 người già ở nhà dưỡng lão Bruno Buozzi là những người neo đơn, rất ít thân nhân viếng thăm, và Casa Iride là một nhà dành cho những người trẻ, bị tai nạn lưu thông trầm trọng, và ở trong tình trạng như hôn mê. Đức TGM Fisichella đã đến quan sát hai nhà này và nói rằng đây chính là điều mà ĐTC muốn thăm viếng. Dự án này được hoàn toàn giữ kín cho đến khi ngài đến hai nơi đó.

Cuộc viếng thăm của ĐTC diễn ra rất đơn sơ, nhưng những người già rất cảm động. Ngài xin họ cầu nguyện cho ngài, thăm hỏi và chụp hình lưu niệm với mỗi người, cũng như uống trà với họ.

Trần Đức Anh