Tin Giáo Hội HOÀN VŨ – SỐ THÁNG 1, 2020

ĐỨC THÁNH CHA SẼ CỬ HÀNH THÁNH LỄ TẠI BARI NHÂN CUỘC GẶP GỠ VÌ HÒA BÌNH CHO VÙNG ĐỊA TRUNG HẢI

Ngày 23/02 tới đây Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ trở lại thành phố Bari ở miền nam nước Ý và cử hành Thánh lễ nhân cuộc gặp gỡ vì hòa bình cho vùng Địa Trung Hải.

Tin này được Phòng Báo chí Tòa Thánh công bố hôm 07/01 trong bản tin về các sự kiện phụng vụ được Đức Thánh Cha cử hành trong tháng 1 và tháng 2 năm nay. Đây sẽ là chuyến đi đầu tiên của Đức Thánh Cha trong năm 2020 được xác định.

Cuộc gặp gỡ có chủ đề “Địa Trung hải, biên giới của hòa bình” được Hội đồng Giám mục Ý tổ chức từ ngày 19-23/02/2020, sẽ quy tụ hơn 100 giám mục trong vùng Địa Trung hải. Đức Hồng y Gualtiero Bassetti, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, cho biết ngày cuối cùng của chương trình sẽ kết thúc với sự hiện diện của Đức Thánh Cha. Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ các tham dự viên và chủ sự Thánh lễ trong thành phố.

Đây là lần thứ hai Đức Thánh Cha đến Bari. Lần đầu tiên ngài đến thành phố này vào ngày 07/07/2018; ngài đã cùng với các lãnh đạo các Giáo hội và các cộng đoàn Kitô giáo của miền Trung Đông tham dự cuộc gặp gỡ cầu nguyện đại kết cho hòa bình.

 Hồng Thủy

ĐỨC THÁNH CHA MỜI GỌI CẦU NGUYỆN CHO AUSTRALIA

Trong lời chào các tín hữu hành hương tham dự buổi tiếp chung sáng 08/01, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho Australia đang bị nạn hỏa hoạn hoành hành gây thiệt hại to lớn.

Đức Thánh Cha nói: “Trong số anh chị em có một nhóm đến từ Australia. Tôi muốn xin tất cả cầu nguyện xin Chúa giúp dân tộc này trong thời điểm khó khăn, với trận lửa dữ dỗi. Tôi gần gũi với dân tộc Australia.”

Một châu lục trong biển lửa

Từ nhiều tuần qua, Australia đang bị tiêu diệt bởi các trận hỏa hoạn dữ dội, với hơn 8 triệu héc-ta rừng bị thiêu đốt từ tháng 9 năm ngoái. 25 người đã thiệt mạng trong các đám cháy với hơn 2000 ngôi nhà bị phá hủy. Một thảm họa dẫn đến cái chết của một tỷ động vật, bao gồm hàng ngàn loài được bảo vệ.

Trong những ngày qua, nhiệt độ tại Australia có giảm bớt và lính cứu hỏa đã gia tăng việc ngăn chặn các đám cháy. Dự báo là vào thứ Sáu sẽ có một đợt nắng nóng mới sau khi nhiệt độ đạt tới 50 độ trong vài ngày qua và người ta sợ rằng một số đám cháy có thể kết hợp với nhau..

  Hồng Thủy

ĐTC PHANXICÔ CHIA BUỒN VỀ VỤ TAI NẠN MÁY BAY Ở IRAN

Được biết về vụ tai nạn máy bay sáng 08/01 tại Iran, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gởi điện thư chia buồn và cầu nguyện cho linh hồn những người quá cố được đón nhận “lòng thương xót của Đấng Toàn Năng”. Ngài cũng chia buồn với gia đình và thân quyến của những người đã mất.

Chiếc máy bay Boeing 737 chở 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn đã bị rơi không lâu sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Tehran của Iran.

Tất cả 176 người trên chuyến bay đã thiệt mạng, gồm 82 người Iran, 63 người Canada và 11 người Ucraina, 10 người Thuỵ Điển, 4 người Afghanistan, 3 người Anh, 3 người Đức. Thông tin được Bộ trưởng Ngoại giao Vadym Prystaiko cho biết trên tweet.

Thông tin ban đầu cho biết nguyên nhân vụ tai nạn máy bay là do “sự cố kỹ thuật.”

Chiếc Boeing 737 vừa bị rơi được sản xuất năm 2016 và được bán mới cho hãng hàng không Ucraina. Theo dữ liệu Flight Radar 24, máy bay đã ngưng gởi dữ liệu về sau 2 phút cất cánh.

Điện thư của Đức Thánh Cha được ký bởi ĐHY Pietro Parolin kết bằng lời cầu nguyện: “Xin Thiên Chúa ban phúc lành bình an và sức mạnh” nâng đỡ gia đình và thân quyến.

Tin giờ chót Iran đã công nhận bắn nhầm máy bay Ukraine

 Văn Yên, SJ

SAU 250 NĂM ĐÓN NHẬN TIN MỪNG, MỘT NGÔI LÀNG Ở BANGLADESH CÓ LINH MỤC ĐẦU TIÊN

Cha Philip Tushar Gomes, 37 tuổi, là linh mục đầu tiên của làng Bakshanagar, thuộc quận Dhaka, kể từ khi Kitô giáo được bắt đầu rao giảng tại làng này 250 năm trước đây.

Cha Philip được thụ phong linh mục ngày 03/01 vừa qua. Cha nói với hãng tin Công giáo Á châu: “Thiên Chúa đã chọn tôi làm việc cho Vương quốc của Người từ làng của chúng tôi. Tôi thực sự hạnh phúc và sẽ phục vụ Người một cách xứng hợp. Cha mẹ và bạn bè luôn khuyến khích tôi. Thánh Antôn thành Padova đã chúc lành cho ngôi làng của chúng tôi, nơi đang chờ đợi một linh mục. Lời cầu xin đã được đáp lời qua tôi.”

Linh mục đầu tiên của làng Bakshanagar

Cha Philip thuộc giáo xứ thánh Antôn Padova, nơi có 300 tín hữu Công giáo. Từ ngôi làng này đã có 14 nữ tu nhưng cha Philip là linh mục đầu tiên. Ông Thomas Rozario, một lãnh đạo địa phương, chia sẻ: “Hôm nay là ngày thật quan trọng. Chúng tôi thật sự hạnh phúc khi có một linh mục từ miền đất của chúng tôi. Chúng tôi đã chờ đợi thật lâu và cầu nguyện rất nhiều. Cuối cùng Thiên Chúa đã lắng nghe lời cầu xin của chúng tôi. Chúng tôi cám ơn Chúa về người con của chúng tôi đang làm việc cho Chúa. Tôi hy vọng nhiều trẻ em khác sẽ gia nhập chủng viện và các nơi đào tạo.”

Sẽ hạnh phúc hơn trong cuộc sống khi trao tặng chính mình cách vô vị lợi

Kể về ơn gọi của mình, cha Philip cho biết cha mẹ cha luôn mong ước cha trở thành linh mục, nhưng cha không học chủng viện từ bé. Cha kể: “Chỉ đến năm 2012, khi đã 30 tuổi, tôi mới vào chủng viện. Trong thời gian đại học, tôi là người linh hoạt của Ủy ban giám mục về giới trẻ. Tôi làm tình nguyện viên. Khi đó tôi đã nhận ra rằng nếu tôi làm việc cách nhưng không thì tôi sẽ nhận được niềm vui. Tôi cũng nhận ra rằng nếu tôi trở thành linh mục và phục vụ, tôi sẽ hạnh phúc hơn trong cuộc sống, khi trao tặng chính mình cách vô vị lợi.”

Sau khi tốt nghiệp về ngành du lịch, cha Philip nghe theo tiếng gọi tu trì và gia nhập chủng viện. Các bạn nói rằng ở tuổi cha thường những người trẻ xin ra khỏi chủng viện… Nhưng cha đã trò chuyện với chính mình và với Chúa. Cha đã hiểu rằng chức linh mục là điều cha đã muốn và cha đã chọn đời sống này để phục vụ.”

 Hồng Thủy – Vatican

CUỘC HÀNH HƯƠNG THÁNH ĐỊA HÀNG NĂM CỦA CÁC GIÁM MỤC ÂU MỸ

Từ ngày 11-16/01 tới đây, phái đoàn 13 giám mục thuộc các nước Âu châu và Bắc Mỹ sẽ thực hiện

chuyến viếng thăm liên đới với các Kitô hữu tại Thánh Địa.

Đây là cuộc gặp gỡ hàng năm được bắt đầu cách đây 22 năm, từ năm 1988. Chủ đề của cuộc hành hương năm nay là “Thăng tiến đối thoại và hòa bình tại Thánh Địa”, tại một vùng căng thẳng cực độ về kinh tế chính trị và xã hội.

Cầu nguyện, hành hương, thuyết phục và hiện diện

Trong chuyến hành hương năm nay, phái đoàn sẽ gặp gỡ các cộng đoàn miền đông Giêrusalem, Ramallah và dải Gaza. Những hoạt động tâm điểm của chương trình là gặp gỡ và chăm sóc mục vụ cho một thiểu số Kitô hữu, một thực thể bé nhỏ nhưng mạnh mẽ hơn các bức tường và các cấm đoán, những người hầu như không được quyền cử hành lễ Giáng sinh tại Bêlem trong những tuần vừa qua. Các cuộc gặp gỡ chính thức, thăm viếng người cao niên, các bệnh nhân và người khuyết tật là những hoạt động của hành trình bao gồm 4 chữ: cầu nguyện, hành hương, thuyết phục và hiện diện.

Các giám mục cũng thăm một ngôi nhà nơi các nữ tu của Mẹ Teresa chăm sóc người già và tàn tật, và sẽ gặp những người trẻ ở Ramalla và đông Giêrusalem. Trong số các sự kiện chính thức sẽ có Thánh lễ và hội nghị bàn tròn tại Tòa Thượng phụ Công giáo Latinh dưới sự điều hành của Đức tổng giám mục Pierbattista Pizzaballa – Giám quản tông tòa, và Sứ thần Tòa Thánh – Đức tổng giám mục Leopoldo Girelli.

Giúp các cộng đồng ở Thánh Địa tồn tại

Sự hiện diện của các Giám mục Âu Mỹ giúp cho thế giới nhận ra tiếng nói và các vấn đề của các Kitô hữu trong vùng, một thực tại thường nằm ở bên lề và buộc phải sống giữa thật nhiều những khó khăn. Cuộc thăm viếng cũng giúp các tín hữu trên thế giới biết hơn về nơi Chúa Kitô đã sinh ra và sống, ủng hộ chính sách căn bản “đến và quan sát” để giúp các cộng đồng ở Thánh Địa tồn tại.

Trong những năm qua, các giám mục Âu Mỹ đã lên án chính sách chiếm hữu bất hợp pháp của Israel, các bức tường ngăn cách và đàn áp. Các ngài không ngừng kêu gọi người Israel và Palestine chấm dứt bạo lực và xung đột, và tìm kiếm hòa bình lâu dài.

 Hồng Thủy

CÁC KITÔ HỮU IRAQ ĐANG PHẢI SỐNG TRONG TÌNH HÌNH BẤT ỔN GIA TĂNG

Cha Benham Benoka hiện đang thi hành mục vụ tại thành phố Bertella, Iraq cho biết: “Ở Iraq, vùng bình nguyên Ninive, các Kitô hữu đã trở về thành phố sau khi nhóm khủng bố của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) rút lui; nhưng giờ đây lại rất lo lắng do bạo lực gia tăng, nguyên nhân do cái chết của tướng Soleimani”. Cha xin mọi người cầu nguyện cho các Kitô hữu.

Cha Benoka cho biết, điều không chỉ làm cho các Kitô hữu mà cho cả người dân Iraq lo sợ, đó là Iraq sẽ bị thu hẹp thành một lãnh thổ chiến tranh, một nơi cho các cường quốc, như Iran và Hoa Kỳ, gây chiến.

Các Kitô hữu đang phải chịu cuộc bách hại chưa bao giờ kết thúc. Vào tháng 10 năm 2016, sau khi IS thất bại, các Kitô hữu trở về và tham gia vào việc tái thiết nhà cửa và các nơi thờ phượng. Nhưng quân Shiite lại nắm quyền kiểm soát thành phố Bartella của Kitô giáo, hàng ngày các Kitô hữu phải chịu đựng những hành động hung hăng của họ chống lại nhà thờ và các Kitô hữu.

Giáo hội đã yêu cầu một giải pháp cho tình cảnh này, nhưng chính phủ Baghdad không làm gì cả. Hiện nay, tình hình của các Kitô hữu ngày càng trở nên bất an, vì quốc hội Iraq đã ra lệnh chấm dứt sự hiện diện của các lực lượng liên minh quân sự. Tại Bartella, được coi là một thành phố Kitô, chỉ có 24 binh sĩ của Đơn vị bảo vệ vùng bình nguyên Ninive, lực lượng bảo vệ chính cho Kitô hữu, không đủ bảo vệ các Kitô hữu.

Cha Benoka nhắc lại lời mời gọi cầu nguyện của ĐHY Sako, Thượng Phụ Giáo chủ Công Giáo Canđê ở Irak, kêu gọi mọi người cầu nguyện để các lực lượng đang nắm giữ quyền lực, ngồi lại nói chuyện với nhau để có thể đi đến các giải pháp hòa bình. Cha cũng cho biết tinh thần cầu nguyện của các Kitô hữu rất tốt. Họ cầu nguyện mỗi ngày với chuỗi Mân côi, Thánh lễ, cầu mong giải pháp quân sự không phải là giải pháp duy nhất nhưng cần có một giải pháp khác như ngoại giao để bảo vệ dòng máu người Iraq.

 Ngọc Yến