Tin Giáo Hội HOÀN VŨ – số tháng 10, 2017

THÁNH GIÁ BỐC CHÁY KHI BỊ THÁO DỠ KHỎI NHÀ THỜ

Sau chiến dịch tháo dỡ thánh giá nhà thờ của chính quyền địa phương ở các tỉnh Chiết Giang và Giang Tây của Trung Quốc trong những năm gần đây, giờ đây Hà Nam trở thành tỉnh thứ ba thực hiện chiến dịch này. Mặc dù nhà thờ Thánh Ân của Tin Lành ở hạt Tang He được chính thức đăng ký, chính quyền địa phương vẫn dùng cần cẩu tháo dỡ thánh giá nhà thờ hôm 20-9. Đoạn video được phát tán trên mạng cho thấy thánh giá bốc cháy sau khi bắt lửa trong quá trình tháo dỡ. Ying Fuk-tsang, viện trưởng Viện Thần học tại Trường Đại học Trung Quốc Hồng Kông, phát biểu với ucanews. com rằng theo ông biết đây là nhà thờ đầu tiên ở Hà Nam bị tháo dỡ thánh giá bằng vũ lực. Dường như đang nổi lên một làn sóng mới, nhưng không rõ lệnh tháo dỡ thánh giá có phải do chính quyền trung ương ban hành hay không, ông nghi ngờ. Ông Ying không biết vụ tháo dỡ thánh giá mới nhất này có được thông báo trước không. Nhưng hành động nhắm vào thánh giá vốn là biểu tượng tôn giáo dường như phù hợp với các chính sách quốc gia, đặc biệt là đối với các tỉnh lớn có Kitô giáo đang phát triển nhanh như Chiết Giang và Hà Nam. Một lãnh đạo Tin Lành trong thành phố Ôn Châu nói với ucanews.com rằng chính quyền ngày càng xảo quyệt, hành động cách bí mật và khẳng định công nhân vô tình phá hủy thánh giá. Có khoảng 1.500 đến 2.000 nhà thờ bị tháo dỡ thánh giá ở tỉnh Chiết Giang từ năm 2013-2016. Số liệu cụ thể về số thánh giá bị tháo dỡ trong năm nay bị che giấu, lãnh đạo Tin Lành nói. Một viên chức Giáo hội thuộc giáo phận Luoyang của Hà Nam, yêu cầu giấu tên, cho ucanews.com biết nhà thờ trong thành phố cổ này thuộc về cộng đồng Công giáo thầm lặng, bị chính quyền địa phương yêu cầu tháo dỡ thánh giá trong vòng 1 tuần cách đây hơn 1 tháng. Họ đưa ra cảnh báo nếu không làm theo yêu cầu này, chính quyền sẽ tháo dỡ bằng mọi cách. Viên chức giáo phận Luoyang tin rằng mục đích là ép nhà thờ thuộc cộng đồng thầm lặng này đăng ký làm nơi sinh hoạt tôn giáo.

• Ucan VietNam

ĐỨC TGM HÀN ĐẠI HUY, TÂN SỨ THẦN TÒA THÁNH TẠI HY LẠP VATICAN.

Hôm 28-9-2017, ĐTC đã bổ nhiệm Đức TGM Savio Hàn Đại Huy (Hon Tai-Fai), Tổng thư ký Bộ truyền giáo, làm Tân Sứ Thần Tòa Thánh tại Hy Lạp. Đức TGM Hàn Đại Huy dòng Don Bosco, năm nay 67 tuổi, sinh ngày 21-10 năm 1950 tại Hong Kong, thụ phong linh mục năm 1982 và năm 2010, ngài được ĐGH Biển Đức 16 bổ nhiệm làm TGM Tổng thư ký Bộ Truyền Giáo. Sự kiện một vị không xuất thân từ trường ngoại giao Tòa Thánh được bổ nhiệm làm Sứ Thần Tòa Thánh, là điều khá họa hiếm. Cùng ngày 28-9, ĐTC bổ nhiệm Cha Ryszart Szmydki, OMI, làm tân Phó Tổng thư ký Bộ truyền giáo. Cha Szmydki người Ba Lan, năm nay 66 tuổi (1951), gia nhập dòng Hiến Sinh Thừa Sai Đức Mẹ Vô Nhiễm (OMI) năm 1970. Cha từng làm giáo sư tại Đại Học Công Giáo Lublino ở Ba Lan, và làm thừa sai tại Camerun 2 năm. Năm 2010, Cha được bầu làm Giám tỉnh dòng OMI ở Ba Lan và tái cử năm 2013. Nhưng năm sau đó thì được bổ nhiệm làm Tổng thư ký Hội truyền bá đức tin, một trong 4 Hội Giáo hoàng truyền giáo. Ngoài tiếng Ba Lan, Cha Szmydki biết tiếng Ý, Pháp và Anh. Hai bổ nhiệm trên đây cũng có liên hệ tới Giáo Hội tại Việt Nam vì nhiều hồ sơ, hoặc vấn đề, qua tay vị Phó Tổng thư ký và Tổng thư ký trước khi lên tới cấp cao hơn.

• LM. Trần Đức Anh OP

ĐTC: DUY TRÌ LÒNG NHIỆT THÀNH NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT VATICAN.

ĐTC kêu gọi đừng để cho lòng nhiệt thành mà Năm Thánh Lòng Thương Xót gợi lên bị tan loãng và quên lãng. Ngài đưa ra lời mời gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng hôm 29-9-2017 dành cho 60 tham dự viên Đại hội vừa kết thúc của Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng, dưới quyền chủ tọa của Đức TGM Chủ tịch Rino Fisichella. Hội đồng này là cơ quan phối hợp việc tổ chức và cử hành Năm Thánh Lòng Thương Xót. Trong bài huấn dụ, ĐTC nhắc đến thành quả của Năm Thánh như một thời điểm hồng phúc mà toàn Giáo Hội đã trải qua với lòng tin nhiệt thành và tinh thần nồng nhiệt. Ngài nói: ”Chúng ta không thể để cho lòng hăng say ấy bị tan loãng hoặc lãng quên. dân Chúa đã cảm thấy mạnh mẽ Hồng ân Lòng thương xót và đã sống Năm Thánh qua việc đặc biệt tái khám phá bí tích Hòa Giải, như nơi ưu tiên để cảm nghiệm lòng từ nhân, sự dịu dàng của Thiên Chúa cũng như sự tha thứ vô biên của Chúa. Vì thế, Giáo Hội có trách nhiệm lớn phải không ngừng tiếp tục là dụng cụ của Lòng Thương Xót. Nhờ đó, chúng ta có thể dễ dàng cảm thấy sự đón nhận Tin Mừng được nhận thức và sống như một biến cố cứu độ và có thể mang lại một ý nghĩa trọn vẹn và chung kết cho đời sống cá nhân và xã hội”. ĐTC cũng nhắc nhở rằng ”Việc loan báo lòng thương xót trở nên cụ thể và hữu hình qua lối sống của các tín hữu, sống dưới ánh sáng của nhiều công việc từ bi bác ái; việc loan báo ấy là điều nòng cốt thuộc về sự dấn thân của mỗi người loan báo Tin Mừng: họ đích thân khám phá ơn gọi làm tông đồ do lòng thương xót đã dành cho họ”. (Rei 29-9-2017)

• LM. Trần Đức Anh OP

ĐỨC THÁNH CHA KÊU GỌI KITÔ HỮU CHIA SẺ HY VỌNG VỚI DI DÂN
Niềm hy vọng thôi thúc người ta tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mình và cho người thân yêu cũng đánh động tâm hồn những người nam và người nữ sẵn sàng rộng tay chào đón di dân và người tị nạn, Đức Thánh cha Phanxicô nói. “Những người đến quê hương của chúng ta và chúng ta là những người đi vào lòng họ để hiểu họ, hiểu văn hóa và ngôn ngữ của họ”, bắt đầu cuộc hành trình chung mà “nếu không có hy vọng thì không thể thực hiện được”, Đức Thánh cha phát biểu hôm 27-9 tại buổi tiếp kiến chung hàng tuần. “Anh chị em thân mến, đừng ngại chia sẻ cuộc hành trình này! Đừng ngại chia sẻ hy vọng”. Trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh cha Phanxicô phát động cuộc vận động “Chia sẻ cuộc hành trình”, một sáng kiến được tài trợ bởi Caritas Quốc tế, mạng lưới các tổ chức từ thiện Công giáo toàn cầu. Cuộc vận động khuyến khích người Công giáo đồng cảm, tìm hiểu và tiếp đón người tị nạn và di dân. Tiếp tục loạt bài nói chuyện về nguồn hy vọng của Kitô hữu, Đức Thánh cha nói về những kẻ thù của niềm hy vọng, giống như trong thần thoại Hy Lạp nói về chiếc hộp Pandora, “gây ra quá nhiều bất hạnh trong suốt lịch sử thế giới”. Tuy nhiên, ít người nhớ vào cuối câu chuyện cái cuối cùng bay ra từ chiếc hộp là niềm hy vọng, vốn là cái “duy trì, bảo vệ, chăm sóc và làm cho sự sống phát triển”, ngài nói. Đức Thánh cha Phanxicô thúc giục Kitô hữu duy trì nguồn hy vọng và chống lại trạng thái tuyệt vọng. Thông qua Chúa Giêsu “người có thể mở rộng cửa” và “vượt xa tầm hiểu biết của con người”. “Chúa Giêsu chinh phục được thế giới, Ngài cũng có thể chinh phục tất cả những thứ cản đường nhân đức trong con người chúng ta. Nếu Chúa ở với chúng ta, không ai có thể cướp đi nhân đức chúng ta thật sự cần để sống. Sẽ không người nào cướp niềm hy vọng của chúng ta”.

• Ucan VietNam

CHUÔNG CỔ NHẤT PHILIPPINES ĐƯỢC GIÓNG LÊN PHẢN ĐỐI CÁC VỤ GIẾT HẠI

Giáo hội Công giáo ở miền bắc Philippines gióng chiếc chuông cổ nhất trong nước, nhắc lại lời các giám mục kêu gọi cả nước phản đối các vụ giết hại ngoại tụng. Chuông Santa Maria, được chế tác năm 1595, vang lên đúng vào lúc 20 giờ ngày 24-9 tại thị xã Camalaniugan, tỉnh Cagayan. Cha Ricardo Pagadu, chánh xứ San Jacinto de Polonia, nói gióng chiếc chuông lâu đời nhất cùng với các chuông lịch sử khác trong tổng giáo phận Tuguegarao, là nhằm “kêu gọi xét xử đúng quy định và chấm dứt tất cả các vụ giết hại”. Cũng trong ngày hôm đó Đức Tổng Giám mục Sergio Utleg của Tuguegarao phát hành thư mục vụ kêu gọi người Công giáo tham gia 40 ngày cầu nguyện và suy niệm “cầu cho linh hồn của những người bị giết hại”. “Chúng tôi còn thúc giục tất cả người Công giáo trong thời gian 40 ngày này đốt nến trước nhà mình, ở các nghĩa trang, ở nơi công cộng, và đặc biệt là ở những nơi có nạn nhân bị giết hại, trong khi cầu nguyện cho họ và gia đình họ”, vị giám chức nói. Đức cha còn kêu gọi công chúng giúp hỗ trợ con cái của các nạn nhân. “Bố thí để chữa lành”, ngài kêu gọi. Vị giám chức nhấn mạnh “nhu cầu tăng cường đẩy mạnh quá trình xét xử đúng quy định” và nói: “Có quá nhiều vụ giết hại đang diễn ra và trong đó có những vụ đáng ngờ”. “Có thể có một số người ngoài cuộc vô tội hay nạn nhân bị nhận dạng lầm. Không ai biết người nào ra lệnh giết hại”, ngài nói thêm. Đầu tháng này, hội đồng giám mục phát hành thư kêu gọi người Công giáo “đọc kinh, đốt nến và gióng chuông nhà thờ” cầu nguyện cho các nạn nhân của cuộc chiến chống ma túy và vụ tấn công thành phố Marawi ở Mindanao. Đức Tổng Giám mục Socrates Villegas của LingayenDagupan, chủ tịch hội đồng giám mục, chia sẻ: “Chúng tôi kinh hoàng trước sự tàn nhẫn như thế, ngay cả người trẻ cũng bị hành quyết”. “Giết người không phải là giải pháp cho vấn đề”, Đức cha Villegas phát biểu. Hoạt động gióng chuông nhà thờ trên toàn tổng giáo phận Tuguegarao bắt đầu ngày 24-9 và sẽ kết thúc vào ngày 2-11, Lễ Các Đẳng. Chuông Santa Maria được đưa đến Philippines năm 1595 khi hai tu sĩ Ceria và Castellao từ Tây Ban Nha đến truyền đạo Công giáo cho người dân Camalaniugan. Nhà thờ giáo xứ sở hữu chiếc chuông này được thành lập năm 1596 và do dòng Đa Minh trông coi.

• Ucan ViệtNam