Tin Giáo Hội HOÀN VŨ – Số tháng 10, 2019

sáng thứ tư 25/9 trước khi đi ra quảng trường Thánh Phêrô để dạy giáo lý cho các tín hữu và du khách hành hương, ĐTC đã gặp một nhóm giáo lý viên đến từ Thái Lan do cha Alain Bourdery, thuộc Hội Thừa sai Hải ngoại Paris hướng dẫn.

Cha Alain cho biết: “Tôi vô cùng xúc động về cuộc gặp gỡ này. 8 giáo lý viên trẻ đến từ miền bắc Thái Lan; các bạn trẻ này chưa bao giờ rời khỏi ngôi làng của họ. Không ai trong các bạn nghĩ rằng mình sẽ được gặp Đức Giáo Hoàng. Tôi chỉ báo cho họ biết ngay tại cửa Nhà trọ Thánh Marta. Thật là một giấc mơ không thể tin được”.

Cha tiếp tục kể lại cuộc gặp gỡ ấm áp này: “Khi đến trước cổng Nhà trọ Thánh Marta, tôi thấy các bạn trẻ bắt đầu trao đổi ánh mắt với nhau như muốn hỏi ‘Nhưng chuyện gì xảy ra nơi đây’. Thậm chí họ không có thời gian để suy nghĩ mình sẽ nói gì với ĐTC. Cánh cửa mở ra, và chính ĐTC mở cửa cho họ. Các bạn hiểu rằng họ phải gạt bỏ nỗi sợ hãi và những nghi thức. Và rồi trong bầu khí ấm áp, ĐTC đã hỏi mọi người về gia đình, công việc, quê hương. Ngài tỏ ra quan tâm đến hoàn cảnh của mỗi người. Tất cả đều cảm động khi nhận ra rằng ĐTC đang tiếp đón những người nghèo trong xã hội”.

Cha cho biết ở vùng quê Thái Lan, vai trò của các giáo lý viên rất quan trọng, vì ở những nơi có địa hình khó khăn các linh mục khó đến để dâng thánh lễ. Chính các giáo lý viên là người đứng ra giúp cộng đoàn cầu nguyện, giúp dạy giáo lý cho các em nhỏ, thăm viếng người nghèo, người bệnh. Họ chính là cầu nối giữa các linh mục và các tín hữu.

Đây là lý do tại sao cha Alain đưa họ đến Roma. Cha ước muốn trình bày với ĐTC: “Họ là những người trẻ dạy đức tin trong làng, họ làm chứng cho tình yêu của Giáo hội mà chưa bao giờ trải nghiệm tính phổ quát của Giáo hội. Bây giờ họ đã gặp Đấng kế vị Thánh Phêrô, và trên hết họ đã hiểu rằng đây không phải là vấn đề của người châu Âu mà là của Giáo hội, là nhà của họ, cả hai giống nhau: ở Roma và Thái Lan».

 Ngọc Yến – Vatican

GIÁM ĐỐC VATICAN NEWS: CHÚNG TÔI CHỜ NHỮNG CHỨNG TÁ TỪ VIỆT NAM

vatican – Hôm 26/09/2019, nhân chuyến đi Roma tham dự hội nghị do Bộ truyền thông của Tòa Thánh tổ chức tại Vatican từ 23-25/09/2019, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, giám mục giáo phận Mỹ Tho, Tổng Thư ký HĐGM Việt Nam, thành viên của Bộ Truyền thông Tòa Thánh, đã đến thăm Radio Vatican, gặp gỡ ông Andrea Tornielli, Giám đốc Biên tập Vatican News. Đây là cuộc gặp chính thức của một giám mục đại diện HĐGM Việt Nam và giám đốc biên tập mới của Vatican News.

Làm truyền thông là làm chứng như các vị tử đạo

Trong buổi gặp gỡ, ông Andrea Tornielli nhấn mạnh đến việc làm truyền thông là làm chứng tá như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói trong cuộc tiếp kiến dành cho Bộ Truyền Thông vào ngày khai mạc Hội nghị. Ông nói: “Truyền thông là làm chứng như các vị tử đạo được xem như là hướng đi của truyền thông của Giáo hội: dám nói về sự thật, và dám làm chứng cho sự thật bằng chính đời sống của mình.”

Nói về Giáo hội Việt Nam, ông Tornielli nhấn mạnh đến việc làm chứng với niềm vui. Các vị tử đạo, dù trong những hoàn cảnh khó khăn, vẫn sống với niềm vui. Và Giáo hội Việt Nam vẫn đang tiếp tục làm chứng với niềm vui như vậy. Dù bị bách hại, nhưng chữ “hận thù” không có trong ngôn ngữ và lối sống của các Kitô hữu. Họ tiếp tục sống tha thứ, quảng đại, hiến mình vì Thiên Chúa và vì Giáo Hội.

Một bước tiến mới trong truyền thông tại Việt Nam

Về phần mình, Đức cha Phêrô, cũng nhấn mạnh đến tương quan giữa truyền thông của Tòa Thánh và của Giáo hội Việt Nam, cách cụ thể là tương quan giữa Vatican News và Ủy ban truyền thông xã hội của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Ngài hy vọng một bước tiến mới trong việc mở ra những cánh cửa thông tin để hiệp thông giữa giáo hội địa phương và giáo hội hoàn vũ.

Theo đó, Đức cha Phêrô, thành viên của Bộ Truyền thông Công giáo, đề cao Vatican news như là tiếng nói chính thức của Đức Thánh Cha, nguồn cung cấp những thông tin xác thực về Tòa Thánh, về Đức Thánh Cha với những bài giáo lý và huấn dụ, những cuộc gặp gỡ và đối thoại của Ngài. Nhờ đó, Giáo hội Việt Nam được hiệp thông cách cụ thể và nhanh chóng với những chuyển động của Giáo hội hoàn vũ. Bên cạnh đó, ngài cũng hy vọng sự cộng tác hơn nữa giữa truyền thông của Giáo hội Việt Nam và Vatican News để những thông tin về Giáo hội Việt Nam có thể đến với thế giới.

Vatican News chờ những chứng tá từ Việt Nam

Tiếp đến, ông Tornielli cũng đề cập đến những chứng tá của Kitô hữu đến từ những nền văn hóa và vùng miền khác nhau. Những chứng tá có sức mạnh biến đổi và nối kết trong một đức tin. Ông nhấn mạnh: “Vatican News chờ đợi những câu chuyện cuộc đời, những chứng ta đời sống trong một Giáo Hội nhiều sức sống như Giáo hội VN – một Giáo hội đang cố gắng làm truyền thông bằng chứng tá cụ thể, hiệp thông hơn là chia rẽ, tình yêu hơn là hận thù.”

Trong bài phát gần đây, ông chỉ ra rằng truyền thông trong Giáo hội không chỉ theo đuổi số lượng like và view (xem và thích) nhưng là tạo nên mối dây liên kết hướng tới vẻ đẹp, sự thật và hy vọng cho các độc giả.

Vatican News hiện có 40 ngôn ngữ được phát trên sóng ngắn, sóng trung, sóng FM, vệ tinh và internet. Vatican News trực thuộc Bộ Truyền thông và đang hoạt động tại 61 quốc gia khác nhau.

  Trần Đỉnh, SJ – Vatican News

GIẤC MƠ ĐƯỢC HIỆN THỰC: ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ VÀ NHẬT BẢN.

Văn phòng báo chí Tòa thánh vừa thông báo về chuyến tông du của Đức Thánh cha Phanxicô đến Nhật Bản vào tháng 11 này như là một giấc mơ được hiện thực đối với Đức Thánh cha Phanxicô vì khi còn là một tu sĩ Dòng Tên trẻ tuổi, ngài đã ước ao được đi truyền giáo tại Nhật bản.

“Theo thời gian, Cha cảm nhận một khát vọng được trở thành một nhà truyền giáo tại Nhật Bản, nơi mà Dòng Tên đã gieo mầm một công việc rất quan trọng. Đó là tâm tình của Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio, được ghi trong cuốn sách El Eluituita, được xuất bản vào năm 2010.

Nhật Bản và Dòng Tên

Nhật Bản đã trở thành một điểm thu hút đặc biệt đối với Dòng Tên kể từ năm 1549 khi Thánh Phanxicô Xavier đến thăm đất nước này. Trong năm thế kỷ sau đó, Dòng Tên đã luôn quan tâm đặc biệt đến người dân và văn hóa Nhật Bản.

Sự chú ý này đã được củng cố trong những thập kỷ gần đây bởi hai cha Bề trên cả của dòng Tên là Cha Pedro Arrupe và Cha Adolfo Nicolás, cả hai đều có sống ở Nhật Bản một số năm. Chưa kể đến vai trò quan trọng của linh mục Giuseppe Pittau, dòng Tên đã có công rất lớn trong lãnh vực đối thoại văn hóa được triển khai giữa Nhật Bản và phương Tây.

Các tu sĩ dòng Tên đã luôn theo đuổi một đường hướng là kiên trì hội nhập văn hoá với xác tín rằng “không thể có những thành công nhanh chóng và ngay lập tức, vì chính Chúa cũng chạy có ba dặm một giờ, có nghĩa là, theo tốc độ của vũ hoàn chúng ta”, như Cha Nicolás đã bình luận trong bài viết “Tổ chức của Giáo Hội Công giáo” (La Lailtiltà Cattolica), với tựa đề “Sống sứ mệnh tại Nhật Bản” được xuất bản năm 2014.

Nhật Bản và Đức Thánh cha Phanxicô

Tác phẩm “Tổ chức của Giáo Hội Công giáo” (La Lailtiltà Cattolica) ảnh hưởng rất sâu đậm trong tâm tư của Đức Thánh cha Phanxicô mà chúng ta có thể tìm gặp, phảng phất trong các bài giảng mà ngài hay chia sẻ trong các thánh lễ tại nhà nguyện thánh Matta. Vào ngày 17 tháng 4 năm 2013, ngài đã chia sẻ với lòng ngưỡng mộ trước những chứng tá của Giáo hội Nhật Bản, vẫn còn âm hưởng dù các ngài đã tuẫn tiết tử đạo từ những thế kỷ 16 và 17.

Điều gây ấn tượng nhiều cho vị Giáo hoàng này là sức mạnh của các tín hữu Nhật bản trong các cuộc cứu trợ các thiên tai! Đức Thánh cha Phanxicô nhắc nhớ lại cảnh các nhà truyền giáo cho hay “tất cả cộng đoàn cùng học đạo, đều chịu phép rửa tội, và tất cả hợp thức hóa hôn nhân trong Giáo hội”.

Đức Thánh Cha Phanxicô và các Giám mục Nhật Bản

Đức Thánh cha Phanxicô đã đón nhận lời khẩn xin của hàng Giám mục Nhật bản trong chuyến “viếng mộ Thánh Phêrô” của hàng Giám mục Nhật bản hai năm trước đây, rằng ngài sẽ viếng thăm đất nước Nhật bản trong một ngày nào đó!

Đức Thánh cha Phanxicô cho hay: “Khi mà các linh mục tu sĩ và những giáo dân ngoại quốc bị trục xuất khỏi đất nước Nhật bản, thế mà “đức tin Kitô giáo của anh chị em không hề bị tiêu tan, nhưng vẫn được kiên vững dù có phải sống ẩn dật và bị cô lập!

Giáo hội tại Nhật Bản

Giáo hội Nhật Bản, với một lịch sử đầy gian chuân khốn khó, nhưng cũng không thiếu ơn lành của Chúa. Giáo hội Nhật bản nêu gương cho chúng ta rằng “mỗi Kitô hữu là người truyền giáo”.

 Thanh Quảng

TÍN HỮU THÁI LAN MONG CHỜ GẶP GỠ ĐTC

Người Công giáo Thái Lan đang mong chờ chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng Phanxicô tại nước này từ ngày 23-26/11 năm nay.

Thánh lễ cho người Công giáo và Thánh lễ cho giới trẻ

Theo tin tức của các Giám mục Thái Lan, ĐTC sẽ cử hành hai Thánh lễ, một cho người Công giáo Thái Lan và một Thánh lễ dành riêng cho giới trẻ, và ngài cũng sẽ đến thăm một số cộng đoàn Công giáo ở Thái Lan. Đức cha Wissanu Thanya-anan, Phó Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Thái Lan, cho biết, các Thánh lễ có thể được cử hành tại các sân vận động, vì số tín hữu tham dự rất đông, và cả người ngoài Công giáo cũng dự kiến sẽ tham dự. ĐTC Phanxicô cũng có thể gặp tân vương của nước này, Quốc vương Maha Vajirusongkorn.

Người hành hương vì hòa bình và để thúc đẩy đối thoại liên tôn

Đức Sứ thần Tòa Thánh tại Thái Lan, Đức Tổng Giám mục Phaolô Tschang In-Nam, khẳng định: “ĐTC Phanxicô vui lòng đến thăm Thái Lan như một người hành hương vì hòa bình và để thúc đẩy đối thoại liên tôn.

Hai dịp kỷ niệm

Chuyến viếng thăm Thái Lan của ĐTC trùng với hai dịp kỷ niệm: thứ nhất là kỷ niệm 350 năm ĐGH Clemente IX thành lập “Miền truyền giáo Xiêm La, năm 1669, để thiết lập hoạt động truyền giáo tại nước này. Dịp kỷ niệm thứ hai là 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Thái Lan và Tòa thánh, năm 1969.

Lần cuối cùng một Giáo hoàng viếng thăm Thái Lan là 35 năm trước đây, khi ĐGH Gioan Phaolô II đến nước này vào năm 1984.

Cơ hội tuyệt vời đón tiếp ĐTC

Catherine Mala, một giáo dân chia sẻ: “Người dân Thái Lan rất biết ơn Đức Thánh Cha vì chuyến thăm sắp tới này: chúng tôi mong muốn ngài là người mang thông điệp hòa bình”. Trong khi giáo dân Christopher Angsakul thì khẳng định: “Đó là một cơ hội tuyệt vời cho tất cả chúng ta đón tiếp Đức Thánh Cha. Các bạn trẻ rất nhiệt tình với cuộc viếng thăm của ngài, chúng tôi sẽ chào đón ngài với trái tim rộng mở, sẵn sàng gặp gỡ ngài”.

Công giáo tại Thái Lan chiếm 0,58% dân số, tức là khoảng 388 ngàn tín hữu, với 524 nhà thờ, 436 giáo xứ và 662 linh mục. (Agenzia Fides 25/9/2019)

 Hồng Thủy – Vatican