Tin Giáo Hội HOÀN VŨ – số tháng 3, 2019

ĐỨC THÁNH CHA CHIA BUỒN VỚI BANGLADESH VỀ VỤ HỎA HOẠN

Được biết tin về vụ hỏa hoạn xảy ra tại Dacca, Bangladesh vào tối thứ Tư, ngày 20/02, làm hơn 80 người thiệt mạng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã biểu lộ sự đau buồn và liên đới với đất nước Bangladesh về sự mất mát lớn lao này, theo hãng tin Zenit cho hay.

Trong điện văn chia buồn được gửi qua trung gian Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh Pietro Parolin vào ngày hôm qua, thứ Năm, ngày 21/02, Đức Thánh Cha « cầu nguyện cách đặc biệt cho sự an nghỉ đối với những người qua đời và cho sự chữa lành đối với những ai bị thương ». Ngài cũng khích lệ những người cứu hộ đang nỗ lực khắc phục thảm trạng này, và nhất là nài xin Chúa ban ơn ủi an và sức mạnh.

Ngọn lửa ban đầu bùng phát từ một kho chứa hóa chất ở Dacca và nhanh chóng lan ra các tòa nhà lân cận tại khu phố cổ kính Chawk Bazar với nét đặc thù là những đường phố chật hẹp và có rất nhiều cửa hiệu cũng như nhà hàng nằm trên địa bàn này.

 Tạ Ân Ban

ĐTC TIẾP HỌC VIỆN THÁNH AUGUSTINO Ở ROMA

ĐTC khuyến khích ban giám đốc và các giáo sư Học viện Thánh Augustino ở Roma tiếp tục sứ mạng bảo tồn và thông truyền sự phong phú của truyền thống Công Giáo, nhất là truyền thống của các Giáo Phụ.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 16-2 vừa qua dành cho 250 người gồm ban lãnh đạo, các giáo sư và sinh viên Học viện Thánh Augustino cạnh Vatican, được thành lập cách đây 50 năm và chuyên về ngành giáo phụ học.

Tầm quan trọng của Giáo Phụ học

ĐTC nhắc lại lời thánh Gioan Phaolô 2 khi viếng thăm Học viện này hồi năm 1982, nói rằng ”nhập trường của các Giáo Phụ có nghĩa là học cách biết Chúa Kitô nhiều hơn và biết con người rõ hơn” và kiến thức này giúp ích rất nhiều cho Giáo Hội trong sứ mạng” (7-5-1982).

Cổ võ tiếp tục sứ mạng của Học Viện

Vì thế, ĐTC nói, ”Tôi khuyến khích anh chị em hãy trung thành với căn cội và bổn phận của mình, kiên trì trong quyết tâm thông truyền các giá trị trí thức, linh đạo và luân lý, có thể chuẩn bị các sinh viên tham gia vào đời sống Giáo Hội một cách khôn ngoan và với tinh thần trách nhiệm, cũng như vào các cuộc thảo luận về những thách đố quan trọng của thời đại chúng ta. Công tác phục vụ này có liên hệ mật thiết với việc loan báo Tin Mừng và góp phần làm tăng trưởng gia đình nhân loại, tiến về sự sung mãn chung cục trong Thiên Chúa” (Hiến chế Veritatis gaudium, 1) (Rei 16-2-2019)

 Vatican News

KINH THÁNH CÓ THỂ ĐỌC TRONG 692 NGÔN NGỮ

Theo “Báo cáo truy cập Kinh thánh toàn cầu” của Hiệp hội Kinh thánh Hoa Kỳ (UBS) thì hiện nay, toàn bộ Kinh thánh có thể được đọc bằng 692 ngôn ngữ

Như vậy 18 ngôn ngữ được cập nhật so với cùng kỳ năm ngoái. Theo UBS, khoảng 5,6 tỷ người truy cập vào tất cả các văn bản của Cựu Ước và Tân Ước theo tiếng mẹ đẻ.

Tân Ước đã được dịch sang 1547 ngôn ngữ khác nhau. Như thế, ít nhất một cuốn sách Kinh thánh có thể truy cập bằng 3362 ngôn ngữ (nhiều hơn 38 so với năm trước). Hiệp hội Kinh thánh có khoảng 7350 ngôn ngữ trên toàn thế giới, trong số đó có 245 ngôn ngữ ký hiệu dành cho người điếc. Còn khoảng 4000 ngôn ngữ, trong đó Kinh thánh chưa được dịch.

Alexander M. Schweitzer, người đứng đầu của khoa dịch thuật UBS khẳng định: “Chúng ta đang sống trong thời đại mà thông điệp của Kinh Thánh về lòng thương xót, hòa giải, công bằng, hòa bình và tình yêu là rất cần thiết. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là đảm bảo mọi người có thể truy cập Kinh Thánh, trong bất cứ ngôn ngữ nào. Các hiệp hội Kinh Thánh, các nhà nghiên cứu Kinh Thánh và các nhà tài trợ đã cùng nhau làm việc hiệu quả hơn bao giờ hết, và sự phát triển công nghệ đã mở ra những khả năng không thể tưởng tượng được”.

 Ngọc Yến – Vatican

ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ CÔNG GIÁO VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN


Với tinh thần của Đại hội Giới trẻ Thế giới, Giới trẻ Công giáo Việt nam tại Nhật Bản với sự đồng hành của linh mục Antôn Vũ Khánh Tường sẽ tổ chức Đại hội Toàn quốc Giới trẻ Công giáo Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 1, vào ngày 4 & 5/ 5/2019, với chủ đề “Toả Sáng Đức Tin”.

Hiện nay, số người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Nhật ngày càng tăng. Ngày Đại hội Giới trẻ toàn quốc tại Nhật là dịp đầu tiên hơn 30 nhóm giới trẻ Công giáo trên toàn nước Nhật có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, chia sẻ với nhau đời sống đức Tin của mình bằng nhiệt huyết, niềm vui và sự dấn thân.

Ngoài những giây phút sôi động qua các trò chơi sinh hoạt và những tiết mục văn nghệ đặc sắc của các nhóm Giới trẻ, có phần thi đố vui sách DOCAT như góp thêm ngàn cánh tay thực hiện ước mơ của Đức Thánh Cha Phanxicô “Cha ước mong một thế hệ Kitô hữu- một triệu các bạn trẻ sẽ trở thành chứng nhân sống động cho Giáo huấn xã hội.” Chương trình còn có những giây phút lắng đọng bên Thánh Thể, giờ học hỏi và thảo luận về đời sống đức Tin và Thánh Lễ bế mạc với Nghi thức Sai đi.

 Văn Yên S.J

CÔNG BỐ SỨ ĐIỆP NGÀY TRUYỀN THÔNG XH 2019

Sứ điệp Ngày Thế Giới truyền thông xã hội 2019 của Đức Thánh Cha Phanxicô được công bố vào ngày 241-2019, lễ kính thánh Phanxicô Salêsiô, bổn mạng giới ký giả. Ngày Thế Giới truyền thông xã hội 2019 sẽ được cử hành vào chúa nhật 2-6 với chủ đề ”Chúng ta là chi thể của nhau” (Ep 4,25). ”Từ các cộng đoàn mạng xã hội đến cộng đoàn nhân loại.”

Trong sứ điệp ĐTC kêu gọi dùng các mạng xã hội để kiến tạo tình hiệp thông, với ý thức chúng ta cùng họp thành một thân thể và là chi thể của nhau, và thay vì dùng các phương diện này để chia rẽ, gây oán ghét và thù hận, dựa trên sự dối trá.

Tầm quan trọng, khía cạnh tích cực và tiêu cực của mạng xã hội

Trong sứ điệp, ĐTC ghi nhận tầm quan trọng và sự lan rộng của internet và các mạng xã hội trong đời sống con người ngày nay. Đó là nguồn kiến thức và những tương quan giữa con người với nhau. Tuy nhiên, cũng không thiếu những khía cạnh tiêu cực do các mạng xã hội. Đó là nơi dễ bị những tin tức giả mạo và xuyên tạc xâm nhập và lan tràn; các dữ kiện cá nhân nhiều khi bị lèo lái để mưu những lợi lộc về chính trị hoặc kinh tế, không tôn trọng nhân vị và các quyền của họ.

Biểu tượng ”mạng” (network)

ĐTC đi từ hình ảnh ”mạng” để tiến tới hình ảnh ”cộng đoàn” như một mạng liên đới, trong đó con người được mời gọi lắng nghe và đối thoại, dựa trên sự sử dụng ngôn ngữ trong tinh thần trách nhiệm. Ngài cảnh giác rằng cộng đoàn mạng xã hội không nhất thiết đồng nghĩa với cộng đoàn con người, vì cộng đoàn mạng xã hội nhiều khi chỉ là một tập hợp những cá nhân biết nhau quanh những sở thích, quan tâm, hoặc những đề tài, mối liên hệ đó yếu ớt. Ngoài ra, quá nhiều khi trong các mạng xã hội, căn tính dựa trên sự đối nghịch đối với người khác, hoặc với các nhóm khác: người ta tự định nghĩa đi từ những gì chia rẽ hơn là những gì liên kết, tạo nên những ngờ vực và đủ loại thành kiến về chủng tộc, phái tính, tôn giáo,… Xu hướng này nuôi dưỡng những nhóm loại trừ sự khác biệt, nuôi dưỡng cá nhân chủ nghĩa vô độ, và rốt cuộc cổ võ cái vòng lẩn quẩn oán ghét.

Sứ điệp của ĐTC cũng cảnh giác chống lại sự tự cô lập qua các nạng xã hội, có hiện tượng những người trẻ trở thành ”những ẩn sĩ xã hội”, trở nên hoàn toàn xa lạ với xã hội chung quanh.

Biểu tượng thân mình và các chi thể

Trong bối cảnh trên đây, ĐTC dùng hình ảnh thân mình và các chi thể mà Thánh Phaolô đã dùng để nói về những quan hệ hỗ tương giữa con người. Ngài viết cho các tín hữu thành Ephêsô: ”Anh chị em hãy bài trừ dối trá và mỗi người hãy nói sự thật với tha nhân, vì chúng ta là chi thể của nhau” (Ep 4,25).

Bài trừ dối trá và hãy nói sự thật

”Là chi thể của nhau chính là động lực sâu xa khiến thánh Tông Đồ nhắn nhủ hãy bài trừ gian dối và hãy nói sự thật: nghĩa vụ bảo tồn sự thật phát sinh từ đòi hỏi không được phủ nhận tương quan hiệp thông với nhau. Thực vậy, sự thật được tỏ lộ trong tình hiệp thông. Trái lại dối trá là sự phủ nhận, do ích kỷ, không nhìn nhận mình thuộc về thân mình; đó là phủ nhận không hiến mình cho tha nhân, và như thế là đánh mất con đường duy nhất để tìm lại chính mình”. (Rei 24-1-2019)

 Trần Đức Anh OP

KINH THÁNH CŨ NÁT CỦA TÙ NHÂN: KHI CHÚA VÀO TÙ

Nhà tù có thể không phải là địa ngục hay một nơi tuyệt vọng, mà là một không gian nơi Thiên Chúa gặp gỡ người bị tổn thương và đau khổ. Và thậm chí nhà tù có thể trở thành một nơi làm chứng cho đức tin.

Trên đây là những điều được cha Matteo Revelli, linh mục của Hiệp hội Truyền giáo châu Phi (SMA) và là cha xứ của giáo xứ François d’Assise, Fès ở Marốc kể lại trải nghiệm gần đây của cha.

Nhà truyền giáo cho biết cha đã đến thăm các tù nhân bị giam giữ trong nhà tù Fès. Ba trong số họ, những người sẽ được trả tự do trong vài ngày tới, đã đưa cho cha một gói khá nặng, với ba cuốn Kinh Thánh bị nhàu nát bên trong.

Cha kể: “Một trong số họ đã đưa cho tôi một quyển Kinh Thánh lớn, nặng ít nhất một kilô rưỡi, nhàu nát, được đánh dấu nơi quan trọng, với những trang bị thiếu. Sau đó, anh kéo tôi sang một bên để tâm sự rằng, Kinh Thánh đã ở với anh suốt 20 năm; anh có được Kinh Thánh từ một giải thưởng của một cuộc thi về văn hóa Kinh Thánh tại đất nước. Anh luôn mang cuốn Kinh Thánh theo và đọc trong những chuyến phiêu lưu trên thế giới như để tìm kiếm vận may”.

Cha Revelli giải thích: “Trong nhiều năm, anh ta đã vận chuyển ma túy trong hành lý, từ một số nước Mỹ Latinh đến châu Âu hoặc châu Phi. Anh ấy thú nhận với tôi rằng vì vẫn còn một niềm tin thiêng liêng anh không bao giờ dám để Kinh Thánh trong cùng một hành lý. Một ngày anh ta bị bắt trong chuyến đi cuối cùng ở Marốc, nơi anh ta đã trải qua 9 năm và chỉ biết sân bay và hai nhà tù nơi anh ta ở cùng với các tù nhân Marốc khác. Khi ra tù, anh biết rất tốt tiếng Marốc và Kinh TThánh. Anh tâm sự với tôi rằng cuốn Kinh thánh là nguồn nâng đỡ duy nhất của anh trong thời gian bị giam cầm và giờ đây anh không còn cần cuốn sách đó nữa, vì trong thời gian ở tù anh đã học thuộc. Anh giao nó cho tôi vì muốn tôi trao nó cho tù nhân khác”.

Nhà truyền giáo nói thêm với đầy cảm xúc: “Tôi cầm cuốn Kinh Thánh nhàu nát và nhìn lại cuốn Kinh Thánh sạch sẽ của mình, tôi cảm thấy xấu hổ”. Cuốn Kinh thánh nhàu nát này kể về cuộc đời của một người đàn ông đã gặp Lời Chúa khi bị giam cầm: Ngày nay giống như anh ta, các tù nhân khác có thể trải nghiệm ân sủng, sự nâng đỡ tinh thần của các linh mục, tu sĩ và giáo dân dành cho các tù nhân của Fès.

 Ngọc Yến