Tin Giáo Hội HOÀN VŨ – số tháng 4, 2018

KHÔNG CÓ LỄ KỶ NIỆM TUẦN THÁNH Ở MARAWI, PHILIPPINES

Năm nay sẽ không tổ chức kỷ niệm Tuần Thánh ở Marawi gần một năm sau khi các tay súng cực đoan chiếm thành phố miền nam Philippines này.

Nhà thờ chính tòa Công giáo, bị mạo phạm và đốt phá vào lúc cao trào của cuộc xung đột dài 5 tháng và kết thúc hồi tháng 10, vẫn còn bị đóng cửa.

Tuy nhiên, Đức cha Edwin Dela Pena cam đoan rằng các giáo xứ không bị ảnh hưởng chiến sự sẽ tiếp tục phục vụ giáo dân.

Nhà thờ chính tòa St. Mary ở Marawi bị tàn phá khi các tay súng theo Nhà nước Hồi giáo tấn công thành phố này hôm 23-5 năm ngoái.

Ngay cả cha tổng đại diện giáo phận cũng sẽ không trở lại thành phố sớm.

Cha Teresito Soganub cho biết ngài vẫn còn đang trong “giai đoạn chữa lành” sau khi bị các tay súng khủng bố bắt cóc. “Tôi vẫn chưa thể trở lại làm việc bình thường được”.

“Tôi bỏ lỡ việc dâng Thánh lễ và công việc liên quan đến đối thoại liên tôn giáo”, ngài nói thêm.

Vị linh mục xúc động khi kể lại 4 tháng nằm trong tay của nhóm khủng bố.

“Anh đối mặt với cái chết từng ngày, đôi khi thậm chí từng phút. Anh không biết các cuộc không kích sẽ trúng vào đâu … Anh chờ chết từng phút”, ngài phát biểu với báo giới gần đây.

Ngài cho biết ngài sống sót là do tin vào Chúa.

“Nếu chỉ một mình, tôi sẽ không thể nào chịu đựng được cảnh đó. Tôi tin có Chúa hiện diện. Tôi luôn cầu xin Chúa ban cho tôi sức mạnh, đừng bỏ tôi, và tôi biết Ngài sẽ không bỏ rơi tôi”, cha Soganub chia sẻ.

Đây là lần đầu tiên Tuần Thánh không được kỷ niệm trong thành phố đa số Hồi giáo này, nơi có hơn 300.000 người vẫn còn sống trong các nơi ở tạm.

Các linh mục thuộc các giáo phận gần đó tình nguyện dâng Thánh lễ trong khuôn viên trường đại học ở thành phố này.

Đức cha Dela Pena cho biết ngoài trợ giúp vật chất, các giáo phận còn đề nghị cử linh mục đến giúp.

“Tôi hy vọng mọi người sẽ giúp chúng tôi xây lại nhà thờ chính tòa”, vị giám chức chia sẻ mặc dù ngài cho biết ưu tiên của ngài “không phải là ngôi nhà thờ mà là nhu cầu của cộng đồng”.

Đức Tổng Giám mục Luis Antonio Tagle của Manila kêu gọi người Công giáo đóng góp cho chương trình quyên góp và công tác truyền giáo trong Mùa Chay để giúp các giáo phận cần được giúp đỡ.

“Tôi kêu gọi anh chị em trong Đức Kitô tham gia và rộng tay chia sẻ trong Mùa Chay này”, vị giám chức kêu gọi.

Cha Reginald Malicdem, chánh xứ nhà thờ chính tòa Manila, cho biết số tiền họ quyên góp được sẽ dùng phục vụ nhu cầu của các nạn nhân thảm họa.

“Đây là việc làm cụ thể thể hiện việc làm tốt và tình yêu thương chúng ta dành cho anh chị em chúng ta trong Mùa Chay”, vị linh mục nói.

Hôm 26-3, Caritas Manila, tổ chức hành động xã hội của tổng giáo phận, tổ chức chương trình từ thiện dài 12 giờ trên ti vi để quyên góp tiền tài trợ chương trình Mùa Chay.

Năm ngoái, Caritas Manila có thể cứu trợ và giúp phục hồi cho 14.732 gia đình từ số tiền quyên góp được trong Mùa Chay trước.

Tuần trước, tổ chức quốc tế Aid to the Church in Need phát động chiến dịch quyên góp giúp tái thiết Marawi.

Ngoài việc quyên góp tiền, tổ chức cho biết họ còn hướng đến “nâng cao nhận thức về thực trạng và những nỗi kinh hoàng của chiến tranh” và cho thấy hậu quả của xung đột ảnh hưởng đến người dân.

  • Ucanews

GIÁO HỘI CÔNG GIÁO ÚC TỔ CHỨC CÔNG ĐỒNG LẦN ĐẦU TIÊN TRONG 80 NĂM.

Giáo Hội Công Giáo Úc, được sự phê chuẩn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, sẽ tổ chức một Công Đồng vào năm 2020 để thảo luận về đường hướng tiến lên trước những thách thức mà Giáo Hội Úc phải đối diện trong xã hội hiện đại.

Các đại biểu của 34 giáo phận Úc sẽ họp trong hai phiên khoáng đại vào năm 2020 và năm 2021 để phân tích sâu sắc hơn, học hỏi thêm các vấn đề liên quan đến Giáo Hội và tìm cách đối thoại. Tiến trình này bắt đầu từ ngày lễ Phục Sinh năm 2018, phác họa chương trình nghị sự cho Công Đồng.

Trong một bản tuyên bố của Hội đồng Giám mục Úc, Đức Tổng Giám Mục Mark Coleridge của Brisbane, Chủ tịch Ủy ban Giám Mục, cho biết cuộc họp “sẽ là một cơ hội độc nhất để mọi người đến với nhau và bằng mọi cách lắng nghe Thiên Chúa nói với chúng ta, và đặc biệt lắng nghe lẫn nhau, cùng nhau nhận ra những gì Thiên Chúa đang đòi hỏi chúng ta ở thời điểm này – thời gian mà Giáo hội Úc đang phải đối diện với những thách thức nghiêm trọng. “

Đức TGM nói thêm: “Chúng tôi thực hy vọng việc chuẩn bị và tiến hành Công Đồng là thời điểm để tất cả các thành phần của Giáo hội lắng nghe và đối thoại với nhau để cùng nhau khám phá điều ta có thể trả lời câu hỏi:” Bạn nghĩ gì về điều Thiên Chúa đang hỏi chúng ta ở Úc? “

Khi phê chuẩn việc tổ chức Công Đồng, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng tán thành việc các giám mục bầu Giám mục Timothy Costelloe của Perth làm chủ tịch Công Đồng. Đức Tổng Giám Mục nói: “Tôi khuyến khích tất cả mọi người Công Giáo, dù sốt sắng hay thất vọng, hãy nắm lấy cơ hội này để nói lên điều trong tim óc mình.”

Một loạt các cuộc họp lập kế hoạch cho Công Đồng đã diễn ra, trong đó những người đầy nhiệt huyết trên khắp nước Úc đã chia sẻ những hy vọng của họ cho Giáo hội.

Các giám mục của Úc đã cho phát động một trang web về Công Đồng để giúp mọi người hiểu rõ hơn về cách họ có thể tham gia vào quá trình thảo luận. Trang web này tại plenarycouncil.catholic.org.au.

Các quyết định được đưa ra sau Công Đồng sẽ có tính ràng buộc đối với Giáo Hội Công Giáo ở Úc với điều kiện được sự chấp thuận của Toà Thánh.

Tưởng cũng nên nói thêm Giáo Hội Công Giáo có đặc ngữ Công Đồng, tiếng Latin gọi là Plenus, có nghiã là toàn thể, tiếng Anh là Plenary. Công Đồng có hai loại, Công Đồng Chung cho toàn thể Giáo Hội, như Công Đồng Vatican II. Công Đồng Miền được tổ chức tại một quốc gia.

Công Đồng ở Úc lần này là Công Đồng Miền.

  • Nguyễn Long Thao

CỘNG SẢN TRUNG QUỐC LẠI BẮT GIAM GIÁM MỤC ‘CHUI’ KHÔNG CHO CỬ HÀNH NGHI LỄ MUÀ PHỤC SINH.

Tin từ Phúc châu (CNA/EWTN 27 tháng 3 năm 2018):

-Cảnh sát vừa bắt giữ Đức Giám Mục Vincent Quách tích Kim (Guo Xijin), 59 tuổi, của giáo phận Mân đông (Mindong) tỉnh Phúc kiến. Ngài là một vị giám mục chui, trung thành với tòa thánh, và đang là một trong 2 vụ việc tranh cãi liên quan đến một thỏa thuận có thể có giữa Vatican và Trung Quốc.

Vào lúc 3g chiều ngày 26 tháng 3, vị giám mục họ Quách đã bị gọi lên văn phòng tôn giáo để làm việc với các quan chức trong hai giờ dài. Mặc dù người ta không biết những gì được thảo luận, nhưng vào lúc 7 giờ tối thì vị GM đã trở về nhà và chuẩn bị hành lý, rồi lúc 10g tối thì cảnh sát đến dẫn ngài đi. Cảnh sát cũng bắt theo cả vị linh mục Chưởng Ấn của giáo phận.

Năm ngoái giám mục Quách tích Kim cũng bị giam giữ như vậy, ngay trước khi ngài cử hành Lễ Dầu (Chrism Mass) đầu tiên sau khi vị tiền nhiệm là giám mục Vincent Hoàng thủ Thành (Huang Shouchen) qua đời. Nhắc lại, Đức Giám Mục Vincent Hoàng thủ Thành đã từng bị giam giữ 35 năm dài trong các trại lao động và nhà tù.

Theo tin Asia News thì có tin đồn rằng lý do ngài bị bắt vì đã từ chối không cử hành phụng vụ muà phục sinh với giám mục Vincent Chiêm tư Lỗ (Zhan Silu), là một trong bảy vị giám mục ‘quốc doanh’ bị truất phép thông công.

Giáo Hội Công Giáo ở Trung Quốc đang chia rẽ giữa hai phe, một giáo hội chui trung thành với Toà Thánh và một giáo hội chính thức được công nhận bởi Hiệp hội Công Giáo yêu nước. Mọi giám mục muốn được Bắc Kinh công nhận thì phải là thành viên của Hiệp hội.

Toà Thánh hiện nay đang có cuộc đàm phán với chính phủ Trung Quốc mà kết quả có thể là Vatican sẽ công nhận bảy vị giám mục ‘quốc doanh’ cuả Bắc Kinh để đổi lấy một cuộc sống bình thường hơn cho những người Công Giáo chui.

Các giám mục chui, cũng như các linh mục và tín hữu vẫn thường xuyên phải đối mặt với nhiều khủng bố và quấy rối.

Vào tháng Giêng vừa qua, Asia News đăng tin rằng một phái đoàn Vatican đã yêu cầu giám mục Quách tích Kim chấp nhận làm phụ tá cho giám mục quốc doanh Chiêm tư Lỗ. Đây là điều kiện mà các quan chức Trung Quốc đề nghị trong thời gian giám mục họ Quách bị giam giữ (năm 2017.)

Giống như các giám mục chui khác, Đức Giám Mục Quách tích Kim không được chính quyền cho phép đội mũ GM hoặc cầm trượng GM (crozier.) Ngài chỉ có thể mặc aó trùng như một linh mục mà thôi.

Theo tờ báo New York Times, Đức Giám Mục Quách tích Kim đã tuyên bố rằng ngài sẵn sàng bước xuống; Nếu được trình bày với một tài liệu chính thống từ Vatican. “Chúng ta phải vâng phục lệnh từ Roma,” ngài nói như thế trong một buổi lễ vào tháng Hai vừa qua tại nhà thờ chính toà Mân đông.

“Quan điểm nhất quán cuả chúng ta là tôn trọng các thỏa thuận giữa Vatican và chính phủ Trung Quốc,” ngài nói. “Nguyên tắc của chúng ta là Giáo Hội Công Giáo cuả Trung Quốc phải có kết nối với Vatican; kết nối không thể bị cắt đứt.”

Cùng lúc đó, ngài cảnh báo rằng chính quyền Trung Quốc dường như không muốn cho phép Vatican có tiếng nói cuối cùng trong những công việc về đạo. Dù cho họ không nói ra rõ ràng, nhưng đó là “ý phải hiểu ngầm”, họ muốn giáo hội Trung Quốc độc lập với Roma.

Đức Giám Mục Quách tích Kim phê bình rằng các hạn chế cuả chính quyền Trung Quốc đưa tới một hậu quả tai hại giống như là họ tự chặt mất cánh tay cuả mình vậy, vì trong khi các dân tộc khác có quyền tham gia vào các bàn cãi chung cuả giáo hội hoàn vũ, thì tiếng nói của người Công Giáo Trung Quốc lại bị chính chính phủ cuả mình bóp nghẹt.

Tỉnh phúc kiến có khoảng 370.000 người Công Giáo, trong đó thì giáo hội chui chiếm phần đa số. Hầu hết 80.000 người Công Giáo trong giáo phận Mân đông là người Công Giáo chui, trong đó có khoảng 50 linh mục và 100 nữ tu (theo UCA News.)

Cũng trong tháng 12 năm 2017, phái đoàn cuả Toà Thánh có đề nghị GM Peter Trang kiến Kiện (Zhuang Jianjian), 88 tuổi của giáo phận Sán đầu (Shantou) tỉnh Quảng Đông về hưu để một giám mục quốc doanh được Vatican dưa lên thay thế (Tin Asia News.)

Tuy nhiên, Đức Giám Mục Trang kiến Kiện đã thông báo rằng ngài từ chối lời yêu cầu của phái đoàn.

Những tranh cãi đã xảy ra chung quanh nỗ lực ngoại giao, rất ‘tế nhị’, nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Vatican và Trung Quốc. Đức Tổng Giám Mục Claudio Maria Celli, cựu chủ tịch của Hội đồng Giáo hoàng về truyền thông xã hội (nay đã bỏ), là người chịu trách nhiệm các cuộc đàm phán và được Asia News xác định là vị trưởng phái đoàn cuả Vatican.

Các giám mục tại Trung Quốc, ngay cả khi họ nằm trong Hiệp hội yêu nước vẫn có thể tỏ sự trung thành với Toà Thánh, và đôi khi họ cũng nổi dậy chống lại Hiệp hội.

  • Trần Mạnh Trác