Tin Giáo Hội Hoàn Vũ – số tháng 6, 2016

TOÀ THÁNH TĂNG CƯỜNG KIỂM SOÁT VIỆC THÀNH LẬP CÁC DÒNG TU GIÁO PHẬN

WHĐ (21.05-2016) – Đức Thánh Cha Phanxicô vừa ban hành một phúc chiếu nhằm làm rõ yêu cầu của Giáo luật về việc thiết lập một dòng tu giáo phận. Trong phúc chiếu này, Đức Thánh Cha nêu rõ Vị Bản quyền địa phương muốn lập một Dòng tu mới trong phạm vị quyền tài phán và thẩm quyền của mình, trước hết phải xin ý kiến Toà Thánh trước khi ban hành quyết định thành lập bất kỳ Dòng tu mới nào.

Đức cha Juan Ignacio Arrieta, Thư ký Hội đồng Toà Thánh Giái thích các Văn bản Luật, nói với Đài Phát thanh Vatican rằng Phúc chiếu của Đức Thánh Cha không đòi các vị Bản quyền địa phương phải có phép cụ thể (per se) mà chỉ cần thỉnh thị ý kiến của Toà Thánh  qua Bộ Đời sống Thánh Hiến và Các Hiệp hội Đời sống Tông đồ (Bộ Tu sĩ) trước khi tiến hành các thủ tục.

“Giám mục bao giờ cũng là người có trách nhiệm trong giáo phận của mình – tuy nhiên ngài cũng cần phải cân nhắc khi nhận được phúc đáp, ý kiến của Bộ Tu sĩ: sau khi lĩnh ý của Bộ, ngài được tự do hành động theo cách này hay cách khác, nhưng cũng phải quân bình, suy nghĩ thấu đáo ý kiến rất đáng quan tâm của Bộ, và điều đó thật quan trọng, hết sức quan trọng, ngay cả trong việc điều hành giáo phận”.

Bản Phúc chiếu được Đức Thánh Cha ban hành để đáp lại thỉnh cầu của Bộ Tu sĩ, và được Đức hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin công bố. Làm rõ ý nghĩa của khoản 579 trong Bộ Giáo luật, Phúc chiếu viết: Trong buổi tiếp kiến Quốc vụ khanh Toà Thánh ngày 04 tháng Tư 2016, Đức Thánh Cha chỉ thị rằng việc trước hết phải xin ý kiến Toà Thánh được coi là cần thiết để việc thiết lập một dòng tu thành sự (ad validitatem), nếu không thì quyết định thành lập dòng tu ấy được coi là vô hiệu. Phúc chiếu này sẽ được công bố trên báo L’Osservatore Romano, có hiệu lực từ ngày 01 tháng Sáu 2016, và sau đó được đăng trong công báo Toà Thánh Acta Apostolicae Sedis.

  • Theo Radio Vatican

DỰ ÁN GỠ MÌN CHƯA NỔ TẠI NƠI CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA TRÊN SÔNG JORDAN SẼ SỚM ĐƯỢC THỰC HIỆN

WHĐ (20.05.2016) – Mìn và chất nổ còn sót lại tại nơi Chúa Giêsu chịu phép Rửa sẽ sớm được dọn sạch và người dân sẽ có thể lui tới vùng đất cho tới nay vẫn là vùng cấm. Vùng Qasr al-Yahud trải dài từ bờ tây cách nay 50 năm.

100 hécta và là vùng cấm lui tới từ năm 1967. Dự án gỡ mìn sẽ được thực hiện dưới sự giám sát của Bộ Nội vụ Israel, hợp tác với công ty Halo Trust của Anh quốc vốn chuyên về việc gỡ mìn chưa nổ. Công việc sẽ hoàn tất vào cuối năm nay.

Qasr el-Yahud, cách Jerico vài kilômét, nằm trong vùng ranh giới với Jordan. Vùng này có nhiều nhà thờ và tu viện cổ; cho tới nay vẫn bị coi là vùng không an toàn vì có chứa mìn. Từ năm 2011, Israel mới chỉ dọn sạch một con đường duy nhất dẫn tới một địa điểm được chuẩn bị để cử hành các nghi lễ của Kitô giáo trên bờ sông Jordan. Người hành hương chỉ được phép đi lại theo giờ nhất định và dưới sự giám sát của quân đội Israel vốn kiểm soát vùng này.

  • Theo Radio Vatican

CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ KITÔ GIÁO VÀ HỒI GIÁO HỢP TÁC THÚC ĐẨY HOÀ BÌNH

WHĐ (18.05.2016) – “Hợp tác liên tôn xây dựng hoà bình tại Cộng hoà Trung Phi” (CIPP) là tên của một dự án chung do một nhóm tổ chức phi chính phủ Kitô giáo và Hồi giáo tài trợ cho tiến trình hoà bình ở quốc gia hiện đang thực hiện những nỗ lực đáng kể để kết thúc cuộc nội chiến.

CIPP do “Diễn đàn liên tôn vì hoà bình ở Trung Phi” xúc tiến; Diễn đàn này thành lập vào năm 2013 với đại diện của ba tôn giáo lớn nhất tại Cộng hoà Trung Phi, đó là Đức cha Dieudonné Nzapalainga, Tổng giám mục Bangui; Imam Umar Kobine Layama, Chủ tịch Hội đồng Hồi giáo Trung Phi; Mục sư Nicolas Guérékoyaméné-Gbangou, Chủ tịch Liên hiệp Tin Lành; và các tổ chức: Cứu trợ Công giáo (CRS), Cứu trợ Hồi giáo Thế giới, Tầm nhìn thế giới và Aegis Trust.

Đức cha Nzapalainga cho biết: “Đầu tiên, các bên sẽ giúp đỡ một dự án kéo dài 5 năm, là điều mà họ chưa từng thực hiện bao giờ”.

Sáng kiến này đã nhận được tài trợ 7 triệu USD của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), ngoài ra còn có 4 triệu USD từ đóng góp của các tư nhân. Chương trình đề ra ba mục tiêu chiến lược: tăng cường năng lực của các thiết chế của Trung Phi để thúc đẩy sự gắn kết xã hội; phát triển kinh tế của các tầng lớp nghèo nhất trong dân chúng; trợ giúp các nạn nhân của bạo lực, và giáo dục hoà bình.

Dự án đã được giới thiệu tại Bangui, thủ đô Cộng hoà Trung Phi, hôm 13 tháng Năm vừa qua, qua cuộc trao đổi giữa ba nhà lãnh đạo của Diễn đàn liên tôn vì hoà bình; họ khẳng định rằng cuộc khủng hoảng Trung Phi không phải là khủng hoảng về mặt tôn giáo như thường được mô tả, nhưng cuộc khủng hoảng ấy mang tính chất chính trị và xã hội.

  • Agenzia Fides

ĐHY JOHN ONAIYEKAN BÀY TỎ VUI MỪNG VÌ 2 TRONG 219 THIẾU NỮ BỊ KHỦNG BỐ HỒI GIÁO BOKO HARAM BẮT CÓC ĐÃ ĐƯỢC GIẢI THOÁT

Câu hỏi chúng ta phải tự hỏi mình là: các thiếu nữ này đã bị bắt cóc hai năm trước đây, tại sao mãi đến nay chúng ta vẫn chưa tìm thấy họ?” Đức Hồng Y John Onaiyekan, Tổng Giám Mục Abuja, đã nói như trên với thông tấn xã Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc hôm thứ Sáu 20 tháng 5.

Đây là phản ứng đầu tiên của ngài trước tin quân đội vừa giải thoát được cho 2 trong số 219 cô gái bị quân khủng bố Hồi giáo Boko Haram bắt cóc vào đêm 14 tháng Tư năm 2014 tại trường học của họ ở Chibok, miền bắc Nigeria.

Đức Hồng Y nói thêm: “Chúng ta biết rằng hàng trăm phụ nữ và trẻ em bị bắt cóc bởi Boko Haram đã được giải thoát trong những tháng gần đây nhờ vào các hoạt động của quân đội. Nhưng trường hợp các cô gái ở Chibok rất đặc biệt, do sự vận động của các phương tiện truyền thông quốc tế về tình cảnh bi đát họ, do đó có vẻ như Boko Haram giấu họ cẩn thận hơn so với những người bị bắt cóc khác. Vì vậy, nếu chúng ta bắt đầu tìm ra các cô gái đó, thì tôi nghĩ đây là một dấu chỉ cho thấy cuối cùng tổ chức Boko Haram đang sụp đổ”

Đức Hồng Y cho biết ngài “quan ngại sâu xa cho sức khỏe của các cô gái nghèo, những người đã phải chịu đựng bạo lực thê thảm vì các tổ chức khủng bố Hồi Giáo nói chung và bọn Boko Haram luôn khen thưởng cho các chiến binh của chúng cả tiền bạc lẫn những phụ nữ mà chúng bắt được”.

Mặc dù các lực lượng quân sự cam kết săn lùng và tận diệt Boko Haram, tình hình an ninh chung ở Nigeria vẫn là một mối quan tâm. Ngay cả Đức Hồng Y Onaiyekan gần đây đã bị phục kích. Báo chí cho rằng những người chăn gia súc Fulani đã phục kích và bắn vào xe ngài. Tuy nhiên, Đức Hồng Y phát biểu thận trọng rằng: “Tôi không thể nói chắc chắn có phải những kẻ đã bắn vào xe của tôi là những người chăn gia súc Fulani hay không. Nhưng đó chắc chắn là một trận phục kích trên đường đi mà đáng tiếc là những chuyện như thế diễn ra rất nhiều tại Nigeria. Sự cường bạo của người chăn gia súc Fulani là một vấn đề cần được giải quyết bằng cách tìm kiếm một sự cân bằng lợi ích của tất cả mọi người.” Đức Hồng Y kết luận:

“Tình hình mất an ninh chung mà cả nước đang sống là điều đáng lo ngại”

  • Đặng Tự Do

HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC PERU THÀNH LẬP ỦY BAN CHỐNG LẠI NẠN BUÔN NGƯỜI

Một ủy ban của Hội Đồng Giám Mục Peru đã được thành lập để thực hiện một dự án chống lại nạn buôn người ở quốc gia Nam Mỹ này.

Trọng tâm của đề án này là Jaén, một thành phố nằm ở biên giới tây bắc của Peru với Ecuador, nơi các linh mục, tu sĩ, và giáo lý viên sẽ được đào tạo về giáo huấn xã hội của Giáo Hội liên quan đến tệ nạn buôn người. Chủ đề của khóa đào tạo này là: quyền con người và hiện trạng di cư, giáo huấn xã hội của Giáo Hội về di dân, và thực tế buôn người tại Peru.

Đây là khởi đầu của công việc mục vụ liên tục và phối hợp thường xuyên với các tổ chức chính phủ và xã hội dân sự trong khu vực, để bảo vệ người di cư và gia đình của họ.

Theo báo cáo mới nhất của Ủy ban do Quốc hội thành lập để theo dõi vấn đề này, gọi là “Kế hoạch quốc gia hành động chống lại nạn buôn người ở Peru 2011-2016”, Peru được coi là nơi xuất phát và quá cảnh của bọn buôn người quốc tế. Từ năm 2004 đến năm 2011, cảnh sát quốc gia báo cáo tìm được 974 nạn nhân (92% phụ nữ và 8% nam giới), trong khu vực rừng Amazon. 58% trong số những nạn nhân là trẻ vị thành niên

  • Đặng Tự Do

ĐỨC HỒNG Y ROBERT SARAH CẢNH CÁO TÌNH TRẠNG SUY ĐỒI CỦA XÃ HỘI HOA KỲ

Đức Hồng Y Robert Sarah đã đưa ra một cảnh báo mạnh mẽ chống lại sự suy đồi đạo đức trong một diễn từ hôm 17 tháng Năm tại National Catholic Prayer Breakfast ở Washington, DC.

National Prayer Breakfast là một sự kiện thường niên được tổ chức tại Washington, DC, vào ngày thứ Năm đầu tiên của tháng Hai mỗi năm. Người sáng lập ra sự kiện này là Abraham Vereide. Chương trình National Prayer Breakfast thực sự ra bao gồm một loạt các cuộc họp, với các bữa ăn sáng, trưa, tối và đã diễn ra từ năm 1953 và từ năm 1980 luôn được tổ chức tại khách sạn Hilton Washington trên Connecticut Avenue NW. Các bữa ăn sáng, được tổ chức tại phòng khiêu vũ quốc tế của Hilton, thường quy tụ khoảng 3,500 khách, trong đó khách mời quốc tế đến từ hơn 100 quốc gia.

National Catholic Prayer Breakfast là một sự kiện tương tự dành cho Công Giáo, cũng diễn ra hàng năm tại Washington, DC. Sáng kiến này được đưa ra để đáp lại lời mời gọi tân phúc âm hóa của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Đức Hồng Y Sarah, Bộ Trưởng Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích Tòa Thánh nói:

“Trong đất nước này, ý niệm về Thiên Chúa đang bị xói mòn, bị làm lu mờ, và tan loãng”. Ngài nhận xét cay đắng rằng tại quốc gia giàu có này, ngày nay nhiều hành vi vô đạo đức không chỉ được dung nạp mà “thậm chí còn được khuyến khích như một điều tốt về mặt xã hội”

“Chúng ta cần bảo vệ mình, trẻ em và các thế hệ tương lai khỏi thứ hệ tư tưởng ma quỷ nói rằng trẻ em không cần đến cha mẹ,”

  • Đặng Tự Do

CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC Ý QUAN NGẠI VỀ SỰ SUY GIẢM DÂN SỐ, VÀ TÌNH TRẠNG BÁCH HẠI CÁC KITÔ HỮU

Trong phát biểu ngày 17 tháng 5 cho các giám mục Italia đang tham dự Đại hội đồng thứ 69 của Hội đồng Giám mục Ý tại phòng họp Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới ở Vatican, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Ý chào đón các tài liệu gần đây và các sáng kiến của Đức Giáo Hoàng Phanxicô và nói rằng Giáo Hội tại Ý đã tiếp đón 23,000 người di cư.

Nhắc lại câu chuyện máu của Abel trong Thánh Kinh, Đức Hồng Y Angelo Bagnasco, Tổng Giám Mục Genoa than thở về sự thờ ơ của cộng đồng quốc tế trước hoàn cảnh của các Kitô hữu bị bắt bớ, đặc biệt là ở Syria, và chỉ trích tình trạng thanh niên thất nghiệp tại Ý, và sự gia tăng đói nghèo.

Đức Hồng Y cũng than vãn về hôn nhân đồng tính, việc đẻ mướn, và ý thức hệ giới tính, cũng như tình trạng suy giảm dân số của quốc gia. Ngài cho biết vào năm 2015, đã có 488,000 trẻ em chào đời nhưng có đến 653,000 trường hợp tử vong, trong khi đó lại có 100,000 người Ý rời khỏi đất nước đi lập nghiệp ở các quốc gia khác.

  • Đặng Tự Do