Tin Giáo Hội HOÀN VŨ – số tháng 6, 2019

ĐẠI HỘI THỨ 21 CỦA CARITAS QUỐC TẾ TẠI ROMA

Từ ngày 23 đến 28-5 tới đây, Caritas quốc tế sẽ nhóm đại hội lần thứ 21 tại Roma với chủ đề “một gia đình nhân loại, một tổ ấm chung”.

Caritas quốc tế là một liên hiệp qui tụ 165 Caritas quốc gia, hoạt động tại 200 nước trên thế giới và nhóm đại hội 4 năm một lần. Khóa họp sắp tới nhắm mục đích kiểm điểm hoạt động, những thành quả, chính sách, bầu lại ban chấp hành với nhiệm kỳ 4 năm, đồng thời đưa ra những quyết định quan trọng cho những năm tới đây. Vị chủ tịch cho đến nay là ĐHY Luis Antonio Tagle, TGM giáo phận Manila, Philippines.

Các đề tài khác

Ngoài ra, Đại hội cũng sẽ bàn đến những vấn đề như di dân, những thảm họa môi trường và những cuộc xung đột xuất phát từ đó. Đầu khóa họp, lần đầu tiên sẽ có một diễn đàn về phụ nữ và một diễn đàn khác về giới trẻ. Trong những ngày đại hội sẽ có những bài thuyết trình và hội luận về những đề tài như: bảo vệ trẻ em, tăng cường hiệu năng, phát triển dài hạn.

Chiều thứ năm, 23-5, sẽ có thánh lễ lúc 5 giờ với ĐTC và thứ hai sau đó, 27-5, các tham dự viên sẽ được ngài tiếp kiến. (KNA 21-5-2019).

 Trần Đức Anh OP

QUỐC HỘI PHILIPPINES THÔNG QUA DỰ LUẬT: LỄ SINH NHẬT ĐỨC TRINH NỮ MARIA 8/9 LÀ LỄ QUỐC GIA.

Vào ngày 20 tháng 5, Thượng nghị viện Philippines đã thông qua dự luật nhất trí Lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, 8/9 là ngày lễ quốc gia. Nếu Tổng thống Rodrigo Duterte ký thì đây sẽ là lễ thứ hai kính Đức Maria được tuyên bố là một ngày nghỉ ở Philippines.

Năm 2017, ngày Lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, 8 tháng 12 đã được tuyên bố là một ngày Lễ nghỉ quốc gia. Trong dịp này, Tổng thống Duterte đã nhắc nhớ người Philippines hãy khiêm tốn và trung thành “vì mọi người”. Tổng thống tỏ lòng tôn kính Đức Maria và mô tả Mẹ là “người biết quên mình” khi Mẹ đón nhận lời mời trở thành mẹ Đức Kitô “để kế hoạch cứu rỗi được thực hiện”. Ông gọi Đức Maria là “mẫu gương của đức tin và là nguồn cảm hứng” cho nhiều Kitô hữu, đặc biệt trong thời gian thử thách.

Một số nhà lãnh đạo Giáo hội hoan nghênh về sự kiện này. Nữ tu Mary John Mananzan nói: “Tôi chỉ muốn các chính trị gia có lòng sùng kính rõ ràng đối với Đức Maria và từ đó biết áp dụng, thực hành các giá trị Kitô trong cuộc sống cá nhân và chính quyền của họ”. Đức cha Ruperto Santos, Giám mục Balanga cho biết những gì các nhà lập pháp đã làm là “tin tốt rất truyền cảm và thú vị”. Đức cha Santos, đứng đầu Ủy ban Giám mục về di dân nói: “Thượng viện đã làm đúng những gì mà người Philippines chúng tôi yêu quý trong lòng”.

Nghị sĩ Rodolfo Farinas, tác giả của dự luật, cho biết ngày lễ này nhằm mục đích cho phép người Công giáo “tôn kính và cử hành lòng sùng kính của họ đối với Đức Trinh Nữ Maria”.

 Ngọc Yến – Vatican

ĐTC GẦN GŨI VỚI TÍN HỮU CÔNG GIÁO TRUNG QUỐC

Vào cuối buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 22.05.2019, ĐTC mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho tín hữu Công giáo Trung quốc để họ là chứng tá của lòng bác ái và tình huynh đệ.

ĐTC nói: “Thứ sáu ngày 24.05, chúng ta sẽ cử hành lễ Đức Mẹ phù hộ các giáo hữu, đặc biệt được tôn kính ở Trung quốc, tại đền thánh “Đức Mẹ Xà Sơn”, gần Thượng Hải. Trong dịp vui mừng này, xin cho phép tôi bày tỏ sự gần gũi và tình cảm đặc biệt với tất cả tín hữu Công giáo ở Trung Quốc, những tín hữu, giữa thử thách và gian khổ hàng ngày, vẫn tiếp tục tin tưởng, hy vọng và yêu thương.

Anh chị em tín hữu Trung quốc yêu quý, xin Mẹ của chúng ta ở trên trời giúp đỡ anh chị em làm chứng ta của bác ái và huynh đệ, bằng cách luôn hiệp nhất trong sự hiệp thông với Giáo hội hoàn vũ. Tôi cầu nguyện và chúc lành cho anh chị em”.

ĐTC đã mời gọi các tín hữu cùng đọc kinh Kính Mừng cầu nguyện cho các tín hữu Trung quốc.

 Hồng Thủy – Vatican

ĐTC GẶP CÁC GIÁM MỤC THAM DỰ HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN HĐGM Ý

Lúc 16g30 chiều 20/5, tại Vatican, ĐTC gặp các giám mục tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 73 của HĐGM Ý. Hội nghị này sẽ kéo dài đến 23/5.

Trong bài diễn văn trước các giám mục, ĐTC đề cập đến 3 điểm các giám mục Ý cần đào sâu, đó là (1) công nghị tính và đoàn thể tính; (2) cải cách tiến trình hôn phối; và (3) tương quan giữa các linh mục và giám mục;

Trước tiên là về công nghị tính (sinodalità) và đoàn thể tính (collegialità). Về khía cạnh công nghị tính, Giáo hội của ngàn năm thứ ba là Giáo hội đi cùng nhau, cùng nhau sống và cùng nhau cầu nguyện, hợp thành một thể thống nhất trong đó tất cả thành phần dân Chúa tham dự vào đời sống và sứ mạng của Giáo hội. Trong khi đó, đoàn thể tính tạo nên sự hiệp thông giữa các Giáo hội. Các giám mục lo chăm sóc mục vụ cho giáo phận của mình nhưng không quên liên kết với các giáo phận khác trong vùng, cũng như hiệp thông với tất cả các Giáo hội trong Giáo hội hoàn vũ.

Điểm thứ hai là về vấn đề cải cách trong tiến trình hôn phối. ĐTC nhắc lại hai tự sắc Mitis Iudex Dominus Iesus và Mitis et Misericors Iesus về việc đơn giản hoá thủ tục tuyên bố hôn nhân vô hiệu, với ba tiến trình: thẩm quyền, ngắn gọn và hành chính. Về thẩm quyền, cần bỏ việc bắt buộc quyết định kép. Nếu không có sự kháng cáo trong thời hạn ấn định thì tuyên bố đầu tiên về hôn nhân vô hiệu có hiệu lực. Về ngắn gọn, Đức Thánh Cha nhắc lại việc giám mục, là người đứng đầu giáo phận, có quyền quyết định với tư cách là thẩm phán. Trong những trường hợp khó, có thể thiết lập một Toà án giáo phận hoặc liên giáo phận để giải quyết. Về thủ tục, ĐTC nhấn mạnh đến sự gần gũi với các gia đình bị tổn thương và tính nhưng không theo tinh thần Tin Mừng.

Điểm thứ ba Đức Thánh Cha nói với các giám mục Ý là tương quan giữa các linh mục và giám mục. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong đời sống Giáo hội. Giám mục là mục tử, là dấu hiệu hiệp nhất của toàn giáo phận, là cha và là người hướng dẫn cho các linh mục thuộc quyền và cho cộng đoàn tín hữu. Vì thế, giám mục phải có nhiệm vụ trước tiên là chăm sóc và chú ý đến tương quan với các linh mục của mình. ĐTC nhắc nhở: “Thật không may là có một số giám mục khó khăn trong việc xây dựng tương quan với các linh mục của mình, và có nguy cơ phá vỡ sứ mạng của họ, dẫn đến làm yếu đi sứ mạng của Giáo hội.” Đức Thánh Cha khuyến khích các giám mục Ý về nhiệm vụ gần gũi với giáo dân, cách riêng với các linh mục mà không phân biệt hay ưu tiên. Các linh mục cần tìm thấy nơi giám mục của họ một cánh cửa luôn mở (CSR_3059_2019).

 Văn Yên, SJ

LẦN ĐẦU TIÊN TRONG LỊCH SỬ, VATICAN CÓ ĐỘI BÓNG ĐÁ NỮ

Vào ngày 26/5 đội bóng đá nữ của Vatican sẽ có một trận đấu ra mắt, giao hữu với đội nữ Rôma. Đội bóng đá nữ Vatican được thành lập do ý tưởng của Danilo Zennari và đội trưởng Eugene Tcheugoue.

Susan Volpini, thư ký của Hiệp hội “Phụ nữ ở Vatican” là người quản lý đội bóng và huấn luyện viên là Gianfranco Guadagnoli. Các nữ cầu thủ mặc áo vàng quần trắng. Trong số họ 60% là nhân viên của Vatican, 40% là vợ, con gái của nhân viên. Với kinh nghiệm bóng đá nghiệp dư các cầu thủ đang háo hức tập luyện với cường độ cao để thi đấu.

Ông Danilo Zennari cho biết: “Tại Vatican, bóng đá nam đã hiện diện được 47 năm và tôi nghĩ đã đến lúc tổ chức các buổi tập luyện bộ môn thể thao này cho nữ. Tôi đã làm việc ở Vatican được 22 năm và tới nay nhân viên nữ đã tăng gấp đôi.

Với tư cách là hiệp hội chúng tôi muốn luyện tập thể thao cho các nhân viên trong thời gian rảnh, tổ chức nhiều hoạt động cho họ. Năm ngoái nhân dịp Lễ hội Gia đình, lần đầu tiên trong lịch sử Vatican một trận bóng đá nữ được tổ chức; rất thành công và từ đó tất cả được bắt đầu.

Liên quan đến thành kiến cho rằng bóng đá chỉ là “môn thể thao nam” ông Zennari cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là ngoài gia đình, ngoài công việc và các kế hoạch chúng tôi tạo nên những giây phút tự do mang tính xã hội. Vai trò của thể thao là phá vỡ những định kiến và chứng minh điều ngược lại điều mà mọi người thường nghĩ. Ngoài sự ngạc nhiên ban đầu cho sáng kiến chúng tôi không thấy sự dè dặt nào trong Vatican, trái lại tất cả đều ủng hộ và khuyến khích sáng kiến này”.

 Ngọc Yến – Vatican

CHIẾN DỊCH RENOVABIS 2019 CỦA CÔNG GIÁO ĐỨC 

Chiến dịch trợ giúp Giáo Hội tại Đông và Trung Âu đang được tổ chức Renovabis của HĐGM Đức phát động trên toàn quốc và sẽ đạt tới cao điểm vào lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống 9-6 tới đây.

Trọng tâm chiến dịch năm nay: giáo dục và huấn nghệ

Chiến dịch năm nay đã được chính thức khai mạc hôm chúa nhật 19-5 vừa qua tại nhà thờ chính tòa giáo phận Paderborn với chủ đề là “học là sống” (Lernen ist Leben), qui trọng tâm vào các dự án giáo dục và huấn nghệ dành cho những người trẻ và người lớn yếu thế về mặt xã hội tại các nước Đông và Trung Âu. Đức Cha Hans-Josef Becker, TGM Paderborn sở tại, đã chủ sự thánh lễ. Tuyên bố trong dịp nàyánh lễ, Đức TGM Becker nói rằng các tín hữu Công Giáo Đức không bỏ rơi những người ở Đông Âu trong tình trạng bấp bênh và khó khăn.

Những sinh hoạt trong chiến dịch

Trong thời gian chiến dịch tại được tiến hành, tại Paderborn cũng như 26 giáo phận khác ở Đức tổ chức nhiều sinh hoạt và triển lãm tại các trường học và các trung tâm huấn nghệ, với các khách mời đến từ Hungari hoặc Ucraina, trong đó có Đức Cha Stanislav Szyrokoradiuk, GM giáo phận Charkiv-Saporischja ở Ucraina.

Tiếp đến, vào dịp Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, tại tất cả các nhà thờ Công Giáo ở Đức có tổ chức lạc quyên để tài trợ các dự án ở Đông và Trung Âu.

Trong năm ngoái 2018, tổ chức bác ái Renovabis đã tài trợ khoảng 28 triệu Euro cho 636 dự án của Giáo Hội tại 29 nước Đông Âu.

Lịch sử và hoạt động của Renovabis

Renovabis là tổ chức được HĐGM Đức thành lập sau khi chế độ cộng sản sụp đổ tại Đông Âu với mục đích giúp tái thiết các Giáo Hội tại miền này.

Từ khi được thành lập hồi năm 1993 đến nay, tổ chức Renovabis đã tài trợ 745 triệu Euro cho 23.650 dự án tái thiết và giáo dục cũng như các chương trình xã hội và mục vụ tại Đông Âu (KNA 19-5-2019).

 Trần Đức Anh OP