Tin Giáo Hội HOÀN VŨ – số tháng 8, 2017

CUỘC TRANH LUẬN GIỮA CÔNG GIÁO VÀ TIN LÀNH VỀ VIỆC RỬA TỘI GIỮA SÔNG

Cha Wilybard Lagho, Tổng Đại Diện Tổng Giáo phận Mombasa ở Kenya, nói việc rửa tội giữa sông là quá nguy hiểm. Tuy nhiên, các mục sư Tin Lành nói họ cần phải thực thi đúng nghi thức bắt nguồn từ thời Chúa Giêsu, khi Thánh Gioan làm phép rửa cho Ngài trên sông Jordan. Cuộc tranh luận đã nổ ra trong tuần qua sau khi các Kitô hữu ở quốc gia Đông Phi này phải chứng kiến lễ nghi trung tâm của đức tin của họ trở nên các thảm kịch ở miền bắc Tanzania.

Hai nông dân Tin Lành, 30 tuổi và 47 tuổi, đã chết khi mục sư của họ cố gắng làm phép rửa cho họ giữa dòng sông Ungwasi đang chảy xiết ở huyện Rombo miền Kilimanjaro.

Lễ nghi được tổ chức bởi Giáo Hội Tin Lành Shalom, một hệ phái Tin Lành đang thu hút được nhiều tín hữu tại Kenya và Tanzania.

Tháng trước, cảnh sát Tanzania đã bắt giữ một mục sư có liên quan đến cái chết của hai người. Các bản tin địa phương cho biết cảnh sát trưởng Kilimanjaro Hamis Selemani đã cảnh báo các mục sư không được sử dụng các con sông cho các hoạt động như vậy.

Cha Wilybard Lagho, nói các mục sư cần phải thận trọng: “Nếu họ chọn việc rửa tội giữa dòng sông, họ phải xem xét cẩn thận để tránh gây nguy hiểm cho mạng sống các tín hữu.”

Năm ngoái, sáu trẻ em đã chết ở tỉnh Mashonaland ở Zimbabwe, trong buổi lễ rửa tội vào sáng sớm.

Và vào tháng Giêng năm 2015, hai vị mục sư cũng bị chết đuối tại sông Mutshedzi ở tỉnh Limpopo ở Nam Phi, khi đang cố làm phép rửa tội cho bốn người lớn.

  • Đặng Tự Do
ĐỨC HỒNG Y LEONARDO SANDRI THAN THỞ VỀ SỰ IM LẶNG CỦA THẾ GIỚI ĐỐI VỚI SỐ PHẬN NGƯỜI UKRAINE

Theo lời mời của Đức Tổng Giám mục Sviatoslav Shevchuk, là nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo nghi lễ Đông phương Ukraine, Đức Hồng Y Leonardo San- dri, Tổng Trưởng Bộ Các Giáo Hội Đông phương, đã viếng thăm quốc gia này để thể hiện sự liên đới của Vatican với các tín hữu.

Đức Hồng Y Leonardo Sandri đã cầu nguyện tại Euro- maidan nơi đã xảy ra các cuộc biểu tình trong hai năm 2013 và 2014, dẫn đến việc bãi nhiệm Tổng thống Nga Viktor Yanukovych, cũng như tại lăng mộ của Đức Hồng Y Lubomyr Husar, là nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo nghi lễ Đông phương Ukraine từ năm 2001 đến năm 2011 .

Đức Hồng Y Sandri đã than thở trước sự im lặng của quốc tế về cuộc chiến tại Donbass, trong đó các phiến quân ly khai thân Nga, với sự trợ giúp của quân đội Nga, đã chiến đấu chống lại lực lượng Ukraine trong mưu toan sát nhập miền này vào Nga như đã từng xảy ra tại bán đảo Crimea.

Đức Hồng Y Sandri nhận xét rằng rằng “trên cả hai bình diện nhân bản và Kitô, lòng yêu mến sự thật mà các tông đồ ủy thác cho chúng ta cấm chúng ta chấp nhận sự im lặng trong cuộc xung đột ở Ukraine và trước sự đau khổ vô biên đã xảy ra cho hàng chục ngàn người”.

Đức Hồng Y đã cầu nguyện tại hai thành phố ở miền đông Ukraine, nơi đã từng bị các lực lượng ly khai chiếm và sau đó được các lực lượng Ukraine tái chiếm gần đây. Ngài cũng thăm viếng một trung tâm Caritas, nơi đang nuôi các trẻ em mồ côi vì cuộc chiến này.

Chuyến đi kéo dài một tuần của Đức Hồng Y Sandri đã kết thúc vào ngày 17 tháng 7.

  • Đặng Tự Do
TÒA ÁN VATICAN MỞ PHIÊN XỬ HAI CỰU GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH BỆNH VIỆN BAMBINO GeSU về TỘI THAM Ô

Giuseppe Profiti, nguyên giám đốc, và Massimo Spina, thủ quỹ, của Bệnh viện Gesu Bambino, hay thường được gọi là bệnh viện Đức Giáo Hoàng đã bị buộc tội lấy 422,000 Euros, tức là khoảng 481,000 Mỹ Kim, từ quỹ của bệnh viện để chi trả cho việc tân trang căn nhà của Đức Hồng Y Tarcisio Bertone. Toàn bộ việc chi tiêu trái phép diễn ra từ tháng 11 năm 2013 đến ngày 28 tháng 5 năm 2014. Đức Hồng Y Tarcisio Bertone đã là Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh từ ngày 15 tháng 9 năm 2006 đến ngày 15 tháng 10 năm 2013.

Đức Hồng Y Tarcisio Bertone tuyên bố ngài đã trả 300,000 Euros tiền riêng của mình cho việc tân trang nhà và không hay biết là tổng chi phí đã lên đến 722,000 Euros.

Giuseppe Profiti và Massimo Spina là những cá nhân đầu tiên bị truy tố theo các luật mới của Vatican về quản lý tài chính. Họ đã bị truy tố ngay sau một cuộc điều tra của Associated Press được công bố với những bằng chứng về việc quản lý yếu kém và việc chăm sóc y tế kém phẩm chất tại bệnh viện Bambino Gesu dưới sự lãnh đạo của Profiti. Profiti đã từ chức giám đốc vào năm 2015. Sau khi vụ việc đổ bể, Đức Hồng Y Tarcisio Bertone có tặng cho bệnh viện 150,000 Euros cho việc nghiên cứu. Cho đến nay, ngài không bị truy tố và cũng không bị tòa án Vatican triệu tập.

Các viên chức Vatican nói rằng các vấn đề tại bệnh viện đã được giải quyết. Tuy nhiên, danh tiếng của Giáo Hội bị bôi nhọ trầm trọng trong vụ tham ô số tiền đáng lẽ
ra phải được dùng cho các trẻ em chứ không phải để tân trang nhà cửa.

  • Đặng Tự Do
CÁC NHÀ KHOA HỌC TUYÊN BỐ KHĂN LIỆM CỦA TURIN NHUỐM MÁU CỦA MỘT NẠN nHâN bị TRA TẤN.

Các nhà nghiên cứu ở Italia cho biết tấm vải liệm xác Chúa Giêsu sau khi Ngài bị đóng đinh, đã chứa “các hạt nano” máu, thường thấy nơi những người đã trải qua những chấn thương dữ dội.

Elvio Carlino, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Tinh thể học ở Bari, Italia cho hay các hạt này cho thấy Chúa đã trải qua những “đau khổ rất lớn”.

Giáo sư Giulio Fanti của Đại học Padua nói thêm rằng các hạt này có cấu trúc, kích cỡ và phân bố đặc biệt, và tỷ lệ creatinine và ferritin cao, thường gặp ở những bệnh nhân bị chấn thương như bị tra tấn chẳng hạn.

Giáo sư Fanti cho biết: “Sự hiện diện của các hạt nano sinh học tìm thấy trong các thí nghiệm của chúng tôi đã chỉ ra cái chết tàn khốc cho người được gói trong tấm vải liệm Turin.”

Ông nói thêm các hạt này “không thể do con người thêm thắt vào trên vải của khăn liệm”.

Các phát hiện này xuất hiện trong một bài viết có tiêu đề “Bằng chứng sinh học mới từ việc nghiên cứu độ phân giải nguyên tử trên tấm vải liệm thành Turin”, được xuất bản trên tạp chí khoa học Hoa Kỳ PlosOne.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các phương pháp mới được phát triển gần đây trong lĩnh vực kính hiển vi điện tử để phân tích khăn liệm.

Carlino cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên về “các tính chất nano của một sợi nguyên chất lấy từ khăn liệm thành Turin”

  • Đặng Tự Do
HẠN HÁN TỒI TỆ NHẤT KỂ TỪ 2001 ĐANG ĐE DỌA BẮC TRIỀU TIÊN

Bắc Triều Tiên đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu lương thực trầm trọng vì hạn hán tồi tệ nhất kể từ năm 2001, Liên Hiệp Quốc cho biết.

Không có mưa từ tháng 4 đến tháng 6 là yếu tố chủ yếu làm các cây lương thực chính như gạo, bắp, khoai tây, đậu nành bị hủy hoại nặng nề, tổ chức Lương Nông (FAO) nói trong bản báo cáo.

Nhóm bị nạn đói đe dọa nhất là người già và trẻ em, báo cáo thông tin.

Gia tăng nhập cảng lương thực hay viện trợ sẽ rất cần thiết trong ba tháng tới để giải quyết nạn thiếu hụt cấp thiết trong ngắn hạn.

Vùng trồng cấy bị ảnh hưởng nặng nề nhất gồm phía bắc và nam Pyongan, phía nam và bắc thành phố Hwang- hae và Nampo những nơi vốn chiếm 2/3 tổng sản lượng lương thực chính, theo Vincent Martin, đại diện FAO ở Trung Quốc và Bắc Triều Tiên.

“Điều cần thiết bây giờ là hỗ trợ những người nông dân bị ảnh hưởng và giúp đỡ những tầng lớp dễ bị tổn thương đối phó với tình hình hiện nay”.

“Nông dân cần được giúp đỡ về kỹ thuật trồng cấy đúng loại cây và thời gian trồng phù hợp, trong đó cũng bao gồm trợ giúp về thủy lợi các thiết bị và máy móc nông nghiệp”.

Báo cáo cho biết, điểm chính yếu bây giờ là ngay lập tức phục hồi và nâng cấp hệ thống thủy lợi nhằm cải thiện nguồn nước cho nông nghiệp.

  • Ucan ViệtNam
ĐỨC HỒNG Y QUỐC VỤ KHANH SẼ VIẾNG THĂM NGA VÀO THÁNG 8

Đức Hồng Y Pietro Parolin nói rằng: “Tôi đến Nga với tư cách là người cộng sự viên của Đức Thánh Cha, ngài muốn xây dựng cầu nối để tăng cường khả năng thấu hiểu và đối thoại với nhau”.

Đức Hồng Y Ngoại trưởng Vatican đã cho biết như thế về chuyến đi sắp tới của ngài đến Nga, dự kiến diễn ra vào tháng 8.

Trong khi ngày cụ thể của chuyến đi vẫn chưa được công bố, nhưng sẽ có một cuộc hội kiến với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chương trình.

Tòa Thánh và Liên bang Nga thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ vào tháng 12 năm 2009, ở cấp độ Tòa Sứ Thần và Đại Sứ Quán.

Tổng thống Vladimir Putin đã hội kiến với Đức Thánh Cha Phanxicô tại Vatican vào ngày 10 tháng 6 năm 2015. Trước đó, ông cũng từng đến hội kiến Đức Gioan Phao- lô II tại Vatican vào ngày 5 tháng 6 năm 2000 và Đức Bênêđictô XVI năm 2003 và 2007.

Vào ngày 16 tháng 6 năm 2015 và 10 tháng 12 năm 2016 tại Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp Giám mục đô trưởng Hilarion của Volokolamsk, Chủ tịch Bộ Quan hệ với các Giáo Hội Ngoại vi của Tòa Thượng Phụ Moskva, và là một trong những cộng sự viên thân cận nhất của Thượng phụ Cyril Chính Thống giáo Nga.

Chuyến thăm Nga gần đây nhất mà một viên chức cấp cao của Vatican thực hiện là vào năm 1988, khi Đức Hồng Y Agostino Casaroli đến Moskva tham dự lễ kỷ niệm một nghìn năm nước Nga đón nhận phép rửa. Ngài đại diện cho Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và được Tổng thống Nga Mikhail Gorbachev tiếp đón.

“Tôi trông cậy Chúa Thánh Thần sẽ dẫn dắt tôi”, Đức Hồng Y Parolin phát biểu như vậy trong một cuộc phỏng vấn cho chương trình đặc biệt “Phanxicô, vị Giáo hoàng của Đối thoại” do truyền hình Rai Vatican thực hiện nhân chuyến tông du quốc tế lần 19 của Đức Giáo Hoàng.

“Trong trường hợp với nước Nga, việc xây dựng cầu nối bao gồm việc chia sẻ mối quan hệ song phương đã có, và liên quan đến hoạt động của Giáo Hội Công Giáo đối thoại với các Giáo Hội Chính Thống giáo. Tuy nhiên, trong bối cảnh các hoạt động quốc tế mà Nga có sự hiện diện tích cực, ví dụ như vấn đề Trung Đông, Syria hay Ukraina – quốc gia mà tôi đã viếng thăm hồi năm ngoái – thì không thể giải quyết được”, nhân vật “số 2” của Vatican giải thích.

Chuyến đi Nga của Đức Hồng Y Parolin tiếp nối cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và Thượng Phụ Chính Thống giáo Nga Sergei Cyril hồi tháng 2 năm 2016 tại Cuba.

  • Chân Phương