Tin Giáo Hội HOÀN VŨ – số tháng 7, 2018

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ BỔ NHIỆM ĐỨC TÂN TỔNG GIÁM MỤC PETER ANDREW COMENSOLI CHO TỔNG GIÁO PHẬN MELBOURNE

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Giám Mục Peter Andrew Comensoli kế nhiệm Đức Tổng Giám Mục Denis Hart, Tổng Giám Mục của Tổng Giáo Phận Melbourne, Úc Châu.

Đức Giám Mục Comensoli sinh năm 1964 tại Bulli, New South Wales, Úc. Ngài theo hoc ngành kinh doanh tại Đại học Wollongong và làm việc trong ngành ngân hàng bốn năm trước khi nhập chủng viện. Ngài được thụ phong linh mục cho Giáo phận Wollongong vào năm 1992.

Sau khi thụ phong, ngài được bổ nhiệm làm phó xứ tại Unanderra (1992), và nhà thờ chính tòa Wollongong (1992-1995), và Quản trị Giáo xứ tại Shellharbour (19951996).

Năm 2000, ngài hoàn tất Văn bằng Thần học chuyên về đạo đức tại Học viện Alphonsio ở Rome.

Sau khi trở về Úc, ngài được bổ nhiệm làm phó xứ ở vùng Tây Wollongong (2000) sau đó được bổ nhiệm làm Chưởng ấn của Giáo phận (2000-2006).

Từ năm 2006-2010, ngài theo học bằng Thạc sĩ tại Đại học Thánh Andrew và sau đó bằng Tiến sĩ về Triết học đạo đức tại Đại học Edinburgh ở Scotland. Sau đó, ngài Phận Sydney và làm Giám Quản Lý Tông Tòa sáu năm.

Năm 2014 Ngài được bổ nhiệm làm Giám mục của Giáo phận Broken Bay và nay được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Melbourne thay thế Đức Tổng Giám Mục Denis Hart.

  • Thanh Quảng sdb

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ KHUYÊN NHỦ CÁC TÂN HỒNG Y HÃY: ‘CHE DẤU NHỮNG KHỔ ĐAU MÀ NGẨNG ĐẦU TIẾN BƯỚC’

Đức Thánh Cha Phanxicô chiều thứ Năm hôm qua 28/6/2018 đã mời gọi 14 tân Hồng Y hãy noi gương Chúa Giêsu, khước từ vinh quang trần thế và hãy đặt trọng tâm cuộc đời mình, tất cả cho Giáo Hội, làm vinh danh Thiên Chúa Cha. ĐTC đã rút ra những suy tư này từ nguồn cảm hứng của đoạn Tin Mừng Mácô (10: 32-45) được công bố trong cuộc tấn phong các Tân Hồng Y.

Hãy lắng nghe tiếng lòng

Các môn đệ đang cùng Chúa Giê-su lên Giê-ru-sa-lem, và đây là lần thứ ba, Chúa vén mở cho các ông hay biết về cuộc khổ nạn của Chúa… Đức Thánh Cha Phanxicô nêu ra ý nghĩa quan trọng của giây phút quan trọng này, trong lúc “trái tim các ngài đang ngang ngổn những buồn vui, hy vọng ước mơ trước những thực tại âu lo trong tâm lòng chúng ta”. Cũng như những thầm kín ẩn giấu trong tâm lòng của các môn đệ Chúa: “Danh giá, hờn ghen, đố kỵ, mưu lược, địa vị và kế hoạch…”

Đức Thánh Cha Phanxicô tấn phong 14 tân Hồng Y ngày 28 tháng 6

Chúa Giêsu tiếp tục tiến bước, không để ý gì tới những chanh chấp địa vị của các ông. “Chúa đã mời gọi các ông tập trung vào đích điểm chính của người môn môn sinh là “Ai trong các con muốn làm lớn hãy trở thành người tôi tớ của các con ”(Mc 10:43). Đức Thánh Cha nói rằng Chúa Giêsu đã đề ra cho chúng ta nguyên tắc này để loại trừ những ham hố trần gian vô bổ mà tập trung tâm trí vào những đích điểm cao vời tốt đẹp nhất cho tâm lòng các ông…

Những trái tim được biến đổi

Đức Thánh Cha Phanxicô nói tiếp những lời dạy dỗ của Chúa Giêsu là lời mời gọi hóan cải trở về. Ngài nói sự trở về cho phép Giáo Hội khám phá ra Thiên Chúa, chứ không phải tòm kiếm tư lợi cá nhân. “Thời điểm của hoán cải thật sự” xảy ra lúc chúng ta đối diện với những anh chị em đang đau khổ. Diện mạo của họ nhắc nhớ chúng ta và mời gọi chúng ta thực thi sứ mệnh của Giáo Hội; làm tan biến đi những khát vọng lúc nào cũng như muốn bộc phát lên trong chúng ta trước những lời gọi “theo đuổi lợi ích và nhào khoáng của chính chúng ta”.

Những trái tim phục vụ

Tóm lại, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở các tân Hồng Y, Chúa Giêsu tiến bước trước họ và nêu gương cho họ, bằng chứng như Chúa cúi xuống rửa chân cho các môn đệ trước khi “gục đầu chết tất tưởi trên thập tự giá”… Đây cũng chính là con đường và là vinh dự lớn nhất mà các Hồng Y được kêu gọi tiếp nối… là người tôi tớ trung tín của Chúa

  • Thanh Quảng sdb

NGƯỜI TỊ NẠN CÔNG GIÁO LẦN LƯỢT TRỞ VỀ QUÊ NHÀ Ở KAYAH

Đối với Ru Mo, không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trở lại bang Kayah, Myanmar sau khi sống một thập niên trong trại tị nạn ở bên kia biên giới, Thái Lan.

Vì cần chăm sóc bố mẹ già nên gia đình chị buộc phải rời khỏi trại tị nạn năm 2016.

“Cuối cùng chúng tôi đã quyết định trở về quê nhà với hy vọng tìm được việc làm và cho con cái ăn học ở Kayah”, người mẹ Công giáo 34 tuổi của 4 người con chia sẻ với ucanews.com.

Đó là chủ đề phổ biến khi những người Karenni, tên gọi dành cho nhóm sắc tộc đa số ở Kayah, bang miền núi có dân cư thưa thớt nhưng lại có cảnh tuyệt đẹp gần đường biên giới dài phía đông của Myanmar giáp với Thái Lan, bắt đầu lần lượt rời trại tị nạn về quê nhà.

Kayah chỉ có 300.000 dân, trong đó Kitô hữu và người Phật giáo mỗi bên chiếm 48% dân số. Đây là bang duy nhất ở Myanmar có số người Công giáo đông hơn Tin Lành.

Một người tị nạn Công giáo khác là Magdalena Htar Ru Mo, trở về Kayah tháng 4-2017 sau khi bố mẹ già nói chị về chăm sóc họ. “Chúng tôi không còn sự lựa chọn nào khác nên quyết định trở về quê nhà”, chị phát biểu với ucanews.com.

Gia đình chị chạy khỏi làng thuộc thị xã Hpruso năm 2007 sau khi xung đột giữa quân đội Myanmar và Quân đội Karenni bùng phát gần làng.

Người mẹ 28 tuổi của 3 người con vui mừng khi trở về nhà. “Tôi sẽ nỗ lực hết mình để lo cho tương lai mặc dù phải đấu tranh sinh tồn hàng ngày”, Htar Ru nói. Chị đang sống tại nhà người thân ở Demoso, một thị xã miền núi nhỏ đẹp gần Loikaw, thủ phủ của Kayah.

Một nguyên nhân khác khiến người tị nạn phải rời khỏi các trại tị nạn là sự thâm hụt tiền tài trợ quốc tế từ khi các cuộc cải cách kinh tế và chính trị bắt đầu ở Myanmar năm 2011, dẫn đến cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên trong quốc gia này năm 2015.

“Chúng tôi mỗi người nhận được 15 kg gạo một tháng trước đây nhưng sau đó giảm chỉ còn 9 kg”, Ru Mo kể.

Sau khi họ chuyển đến sống với bà con ở Demoso, chồng của Ru Mo đi làm thuê, chủ yếu là làm nông để kiếm sống qua ngày.

“Chúng tôi vui mừng được trở về quê nhà nhưng chúng tôi vẫn đang đấu tranh sinh tồn mỗi ngày vì không có nhiều việc làm”, Ru Mo chia sẻ.

Gia đình chị chạy sang Thái Lan năm 2006 vì sợ bị quân đội bắt do tình nghi có quan hệ với Quân đội Karenni. Ru Mo đã nấu đồ ăn và gửi cho nhóm vũ trang này nhưng các dân làng khác hiểu nhầm sự giúp đỡ của chị.

“Chúng tôi lo sợ sẽ bị bắt vì thế chúng tôi quyết định trốn khỏi làng”, Ru Mo, sống ở làng Predo thuộc thị xã Phruso, kể.

Trên đường đến biên giới, họ gặp các gia đình khác cũng đang chạy trốn nhưng không ai biết đường đi. “Chúng tôi gặp một nhóm vũ trang Karenni và họ chỉ đường cho chúng tôi đi qua biên giới”.

Tại Thái Lan có khoảng 20.000 người tị nạn Karenni ở trong trại Ban Mai Nai Soi ở Mae Hong Son, trong khi có 4.000 người khác ở Ban Mae Surin, một trại tị nạn nhỏ thuộc trong vùng heo hút.

Người dân bắt đầu chạy khỏi Kayah năm 1992 sau khi nơi này bị tàn phá bởi những năm xảy ra xung đột sắc tộc giữa quân đội Myanmar và Quân đội Karenni, nhánh vũ trang của Đảng Tiến bộ Dân tộc Karenni (KNPP).

Tổng cộng đã có 306 người tị nạn trở về các thị xã ở Kayah như Demoso, Hpasawng và Loikaw, theo báo cáo của Cao ủy Người Tị nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) hôm 1-5. Tổ chức này đã thí điểm hệ thống đánh giá số người trở về miền đông nam Myanmar từ năm 2012.

Đợt tình nguyện hồi hương đầu tiên có 68 người tị nạn Myanmar do UNHCR tổ chức diễn ra hồi tháng 10-2016 trong khi đợt thứ 2 có 93 người tị nạn bao gồm những người Karenni trở về Myanmar vào tháng 5-2018.

Các chương trình hồi hương gia tăng do Myanmar chuyển sang chế độ dân chủ hơn từ khi đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi lên nắm quyền năm 2016 sau khi chính thức chấm dứt chế độ quân sự dài hàng thập niên. NLD buộc phải chia sẻ quyền lực với quân đội, vốn vẫn đang kiểm soát các bộ đặc trách quốc phòng, các vấn đề biên giới và bộ nội vụ bao gồm cảnh sát.

Nhưng các nhà quan sát cho biết Myanmar vẫn chưa sẵn sàng thực hiện chương trình hồi hương trên diện rộng do các vụ xung đột xảy ra lác đác trong các vùng sắc tộc và thiếu phát triển cơ sở hạ tầng, trường học và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Tại Kayah, một vùng xa xôi và kém phát triển, không còn xảy ra xung đột từ khi KNPP ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 3-2012, tuy nhiên cơ hội việc làm vẫn còn ít và vùng này vẫn còn thiếu trường học và bệnh viện.

Rosemary, giám đốc dự án tại Dịch vụ Người tị nạn dòng Tên (JRS) ở Loikaw, văn phòng đầu tiên của tổ chức này ở Myanmar, cho biết đã có 11 học sinh trở lại Loikaw hồi tháng 6-2016.

“Trong khi các thế hệ lớn tuổi đang tính chuyện hồi hương, các thế hệ trẻ đặc biệt là những người sinh ra ở trong các trại tị nạn muốn ở lại vì họ có thể học hành và làm việc tại Thái Lan”, bà phát biểu với ucanews.com.

JRS hỗ trợ giáo dục trong các trại tị nạn ở Thái Lan và hướng đến xây dựng hòa bình và hòa giải trong các cộng đồng sắc tộc, bộ lạc và tôn giáo. Tổ chức này còn hướng đến tăng cường sự hiểu biết chung và tin cậy lẫn nhau giữa các cộng đồng địa phương ở Kayah và những người tản cư và tị nạn hồi hương.

  • UCAN Vietnam