Tin Giáo Hội Hoàn Vũ – số tháng 7, 2019

CÁC GIÁM MỤC AUSTRALIA VIẾNG THĂM AD LIMINA

Ngày 24/6, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến các giám mục của HĐGM Australia trong chuyến viếng thăm Ad Limima, thăm mộ hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô.

Đây là lần đầu tiên các giám mục Australia gặp ĐTC Phanxicô trong tư cách là HĐGM. Lần viếng thăm Ad Limina gần đây nhất là năm 2011 với ĐTC Benedictô XVI.

Theo thống kê năm 2016, sống người Công giáo tại Australia là 6 triệu 591 ngàn, tương đương 27,1% dân số.

Giáo hội Công giáo Australia từ truyền thống đã đóng góp lớn trong lãnh vực giáo dục và xã hội tại nước này, với hệ thống giáo dục Công giáo và nhiều dự án hỗ trợ người nghèo của Caritas, đặc biệt trong việc chăm sóc mục vụ cho những người di dân.

Việc gia tăng tục hoá là một thách đố lớn đối với Giáo hội tại Australia, đồng thời việc xử lý những vụ lạm dục tính dục cũng là một vấn đề nan giải tại nước này.

 Văn Yên, SJ – Vatican

TRAO GIẢI THƯỞNG HOÀ BÌNH THẾ GIỚI PAX CHRISTI 2019

Tối thứ Tư, ngày 26/6, Giải Hòa bình Thế giới Pax Christi 2019 được trao cho Các Luật sư châu Âu ở Lesvos.

Pax Christi là một phong trào hòa bình Công giáo quốc tế với 120 tổ chức thành viên trên toàn thế giới nhằm thúc đẩy hòa bình, tôn trọng nhân quyền, công lý và hòa giải trên toàn thế giới. Giải thưởng được trao cho các cá nhân và tổ chức, những người có lập trường vì hòa bình, công bằng và bất bạo động ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới.

Các Luật sư châu Âu ở Lesvos là một trong số rất ít những nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ pháp lý trên đảo Lesvos của Hy Lạp, được thành lập vào tháng 6 năm 2016 bởi “Hội đồng Toà án và các Hội Luật Châu Âu” (CCBE) và Hiệp hội luật sư Đức (DAV). Các tổ chức này đại diện cho các toà án và các hội luật của 32 quốc gia thành viên và 13 quốc gia liên kết và các quan sát viên khác trên khắp châu Âu, với hơn một triệu luật sư châu Âu.

Kể từ đó, cùng với một đội ngũ nhỏ nhân viên thường trực, gần 150 luật sư tình nguyện giúp người tị nạn đã hỗ trợ pháp lý miễn phí cho hơn 9.000 người, hầu hết đến từ Syria, Iraq hoặc Afghanistan.

Các luật sư Châu Âu ở Lesvos đã viết thông cáo nhân dịp nhận giải này rằng: “Chúng tôi hết sức vui mừng vì công việc của chúng tôi nhằm duy trì sự thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền con người và đảm bảo quyền tiếp cận công lý cho những người tị nạn trên đảo Lesvos đã được ghi nhận theo cách này và hy vọng rằng nó sẽ giúp nâng cao nhận thức về tầm quan trọng trong việc đảm bảo cho người tị nạn có thể tiếp cận sự hỗ trợ pháp lý trong tiến trình thủ tục tị nạn của họ.”

 Văn Yên, SJ – Vatican

TÒA THÁNH ĐÓNG GÓP 40 NGÀN ĐÔLA CHO QUỸ TRỢ GIÚP PALESTINE

Năm nay Tòa Thánh cũng đóng góp tượng trưng 40 ngàn Mỹ kim cho Quỹ LHQ trợ giúp người tị nạn Palestine ở Trung Đông, gọi tắt là UNRWA.

Trong bài tham luận hôm 25-6-2019 tại LHQ, Đức TGM Bernardito Auza, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh, thông báo quyết định trên đây và nói:

Tình hình Palestine vẫn không khả quan

”Trong một tình trạng không có dấu hiệu nào chứng tỏ vấn đề trợ giúp người tị nạn Palestine được giải quyết mau lẹ, Tòa Thánh tin rằng một tổ chức UNRWA hoạt động đầy đủ vẫn là những phương thế tốt nhất giúp cho tình trạng trong vùng này khỏi trở nên đồi tệ hơn và tránh cho cộng đồng quốc tế khỏi phải chi phí nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, sự thiếu viễn tượng tương lai, nhất là đối với những người trẻ, có thể làm cho tình trạng an ninh trong vùng Trung Đông tiếp tục suy giảm.

Đóng góp của các tổ chức Công Giáo

Đức TGM Auza cho biết ngoài ngân khoản đóng góp tượng trưng 40 ngàn mỹ kim vừa nói, còn phải kể đến những đóng góp trực tiếp của nhiều tổ chức thuộc Giáo Hội Công Giáo giúp người tị nạn Palestine. Các tổ chức này cung cấp các dịch vụ giáo dục, săn sóc sức khỏe và xã hội cho người tị nạn Palestine. Các ân nhân quảng đại liên kết với Giáo Hội Công Giáo trên thế giới làm cho các hoạt động này có thể diễn ra được. Các chương trình trợ giúp này không phải chỉ giới hạn cho những người tị nạn Palestine ở Trung Đông, nhưng cho cả những người Palestine đang sống tại Palestine. Phái bộ quan sát thường trực của Tòa Thánh cạnh LHQ giúp thăng tiến các chương trình lạc quyên, cung cấp hàng ngàn học bổng cho các sinh viên đại học, hỗ trợ việc săn sóc sức khỏe tại Nhà Thương Thánh Gia thất ở Bethlehem.

Mong đợi giải pháp tốt đẹp

Và Đức TGM Auza, người Philippines, kết luận rằng: Tòa Thánh hy vọng sớm muộn gì, một giải pháp tốt đẹp và lâu bền cho vấn đề người tị nạn Palestine có thể đạt tới nhờ việc mở lại các cuộc thương thuyết về qui chế chung kết giữa hai bên liên hệ, nhắm đạt tới một giải pháp hai quốc gia, Israel và Palestine, sống cạnh nhau trong hòa bình và an ninh và trong các biên giới được quốc tế công nhận” (Rei 26-6-2019)

  Trần Đức Anh OP – Vatican

PHÁI ĐOÀN TÒA THƯỢNG PHỤ CONSTANTINOPLE ĐẾN ROMA DỰ LỄ HAI THÁNH PHÊRÔ VÀ PHAOLÔ

Như thông lệ hàng năm, vào dịp lễ hai thánh Phêrô và Phaolô tông đồ năm nay, một phái đoàn Tòa Thượng Phụ Constantinople sẽ thăm Roma từ ngày 27 – 29/06.

Thông cáo của Hội đồng Tòa Thánh thăng tiến đối thoại giữa các Kitô hữu nói đến sự trao đổi truyền thống, theo đó các phái đoàn của Tòa Thánh và Tòa Thượng Phụ Constantinople tham dự Thánh lễ bổn mạng của nhau vào lễ thánh Phêrô và Phaolô ở Roma, ngày 29/06 và lễ thánh Anrê ở Istanbul, ngày 30/11.

Yết kiến ĐTC

Phái đoàn Tòa Thượng Phụ được hướng dẫn bởi Đức Tổng Giám mục Telmissos Job, đại diện Đức Thượng Phụ Constantinople tại Hội đồng Đại kết các Giáo Hội và đồng chủ tịch Ủy ban hỗn hợp quốc tế về Đối thoại thần học giữa Công giáo và Chính Thống. Sáng ngày 28/06, ĐTC sẽ tiếp kiến phái đoàn và ngày 29/06, phái đoàn sẽ tham dự Thánh lễ do ĐTC chủ sự.

Giáo hội Chính Thống Constantinople là Giáo hội Chính thống lâu đời nhất và Đức Thượng Phụ Constantinople có thể được xem là Giáo chủ danh dự của toàn thể 15 Giáo hội Chính Thống.

 Hồng Thủy – Vatican

MỘT TỶ KINH MÂN CÔI CẦU NGUYỆN CHO CÁC LINH MỤC

Chương trình đọc Kinh Mân Côi liên tục toàn cầu nhắm đọc một tỷ Kinh Kính Mừng vào ngày 28/06, lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, để cầu cho sự thánh hóa các linh mục. Chương trình này là một hình thức “chuỗi Mân Côi sống”.

Marion Mulhall, người mà 25 năm trước đã cảm thấy được mời gọi “cổ võ cho chức linh mục bằng mọi giá” và được thúc đẩy thành lập Hội tông đồ linh mục thế giới, đã thành lập và tổ chức chương trình này. Bà nói: “Tất cả gia đình thế giới sẽ liên kết với nhau vào thứ Sáu và cầu nguyện cho sự thánh hóa các linh mục của chúng ta”.

255 địa điểm tại hơn 70 quốc gia

Năm nay chương trình đọc Kinh Mân Côi liên tục toàn cầu được tổ chức ở các địa điểm tại hơn 70 quốc gia. Chương trình được sắp xếp với thời gian đọc kinh Mân Côi ở mỗi nơi là nửa giờ. Chương trình bắt đầu với các mầu nhiệm mùa Vui ở Nam Hàn, sau đó các mầu nhiệm Sự Sáng được đọc ở Nga, rồi tại Trung quốc đọc mầu nhiệm mùa Thương, tiếp đến là Ấn độ, Việt Nam, các nước tiểu vương quốc A rập, Uganda, Israel, và nhiều nước trên khắp châu Âu và châu Mỹ. Tại Roma, một chuỗi Mân Côi được đọc vào lúc 6 giờ chiều để cầu nguyện cho ĐTC Phanxicô và ý nguyện của ngài.

Bà Muhall chia sẻ: “10 năm trước, khi chúng tôi bắt đầu chương trình đọc kinh Mân Côi tiếp sức, chúng tôi có 24 địa điểm tại 24 quốc gia cho 24 giờ đồng hồ. Năm nay chúng tôi có 255 địa điểm ở mọi nơi trên trái đất. Cả thế giới cầu nguyện trong suốt một ngày.”

Năm ngoái có 700 triệu kinh Kính Mừng được đọc và có 12 đến 14 triệu người tham gia cầu nguyện. Bà Muhall nói: Đức Mẹ luôn luôn dõi nhìn các người con linh mục của Mẹ và luôn yêu cầu chúng ta cầu nguyện cho những người con yêu quý nhất của Mẹ.”

 Hồng Thủy – Vatican

CÁC GIÁM MỤC HOA KỲ ĐÒI PHẢI HÀNH ĐỘNG TRƯỚC CÁI CHẾT THƯƠNG TÂM CỦA CHA CON NGƯỜI DI DÂN EL SALVADOR 

Trước thảm kịch chết đuối của hai cha con người El Salvador trên đường tìm vào HoaKỳ, các Giám mục Hoa Kỳ hợp nhất với ĐTC trong sự đau buồn và đòi hỏi phải hành động.

Trong một thông cáo, ĐHY Daniel DiNardo of GalvestonHouston, Giám mục giáo phận Galveston-Houston, chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, và Đức cha Joe Vasquez của Austin, chủ tịch Ủy ban Di dân của Hội đồng Giám mục Hoa kỳ, đã tố cáo hậu quả của chính sách di dân.

Kêu đòi công lý

Các Đức cha viết: “Tấm ảnh này kêu gào lên đến trời đòi công lý. Tấm ảnh làm cho các nhà chính trị phải im tiếng. Ai có thể nhìn vào tấm ảnh này và không thấy hậu quả của những thất bại của tất cả chúng ta để tìm ra một giải pháp nhân đạo và chính đáng cho cuộc khủng hoảng nhập cư?”.

“Thật đáng buồn, tấm ảnh này cho thấy tình cảnh hàng ngày của anh chị em chúng ta. Không chỉ tiếng khóc của họ vang lên đến trời. Nó kêu đến chúng ta. Và bây giờ nó phải đến với chính phủ liên bang.”

Tình trạng tồi tệ tại các trại di dân

Các Đức cha cũng lên tiếng về tình trạng quá tải và thiếu vệ sinh không thể chấp nhận được tại các trại giam giữ người tị nạn và nói rằng những điều kiện sống tồi tệ này không thể được sử dụng như những công cụ răn đe. Các ngài kêu gọi Quốc hội cho phép gia tăng chi phí để đáp ứng nhu cầu của trẻ em bị giam giữ, cũng như nâng cao tiêu chuẩn và giám sát cho các cơ sở ở biên giới phía Nam.

 Hồng Thủy – Vatican