Tin Giáo Hội HOÀN VŨ – số tháng 8, 2019

GIÁO HỘI BURUNDI MỞ ÁN PHONG THÁNH CHO 44 VỊ TỬ ĐẠO VÌ TÌNH HUYNH ĐỆ

Giáo Hội Burundi đã chính thức mở án phong thánh cho 44 vị tử đạo của tình huynh đệ, bị giết giữa các năm 1995-1997.

Lễ nghi mở án phong thánh đã do ĐC Venant Bacinoni, GM Bururi tây nam Burundi, chủ sự hôm 21 tháng 7 vừa qua. Bốn mươi bốn vị bao gồm hai linh mục thừa sai dòng Xaverio là Ottorino Maule và Aldo Marchiol, cũng như một nữ thiện nguyện viên là Catina Gubert, bị giết năm 1995 và 40 chủng sinh chủng viện Buta bị sát hại năm 1997. Ngoài ra con có linh mục Michel Kayoga người Burundi bị ám sát năm 1972.

Cha William Chamber, thỉnh nguyện viên dòng Xaverio, và cha Gabriel Basuzwa phó thỉnh nguyện viên, cho biết các vị đã chết vì niềm tin vào Chúa Kitô và yêu thương nhau không phân biệt chủng tộc. Họ là các anh hùng đức tin vì đã sống và làm chứng cho tình yêu thương huynh đệ đại đồng, từ chối tàn sát nhau. Đây là nhóm đầu tiên. Trong tương lai sẽ có nhiều nhóm khác nữa được phong thánh.

Như đã biết trong cuộc nội chiến huynh đệ tương tàn bùng nổ tại Burundi năm 1994 giữa người Hutu và người

Tutsi đã có gần 1 triệu người thuộc cả hai bộ tộc bị tàn sát

 Linh Tiến Khải

PHỦ DOÃN TÔNG TOÀ KOMPONG-CHAM, CAMPUCHIA TỪ NHIỆM

Ngày 25/7, ĐTC Phanxicô đã chấp nhận đơn từ nhiệm của cha Antonysamy Susairaj, 68 tuổi, thuộc Hội thừa sai Paris, khỏi nhiệm vụ Phủ doãn Tông toà tại KompongCham, Campuchia.

Hiện nay, Giáo hội Công giáo Campuchia có khoảng 21,300 tín hữu, với một đại diện Tông toà tại Phnôm Pênh do đức cha Olivier, thuộc Hội thừa sai Paris cai quản, và hai phủ doãn Tông toà, một tại Batdambang do cha Kike Alvargonzales, thuộc Dòng Tên, cai quản và một tại Kompong Cham hiện đang trống toà sau khi cha Antonysamy từ nhiệm.

Cha Antonysamy người Ấn Độ, chịu chức linh mục năm 1978, thuộc Hội thừa sai Paris và được bổ nhiệm làm Giám quản Tông toà Kompong-Cham năm 1997, và năm 2000 được bổ nhiệm làm Phủ doãn Tông toà Kompong-Cham.

Tin Mừng đến Campuchia từ giữa thế kỷ 16 do các tu sĩ dòng Đa Minh người Bồ Đào Nha rao giảng. Theo thống kê của Toà Thánh năm 1953, số tín hữu Công giáo ở Campuchia khoảng 120 nghìn, trong đó có khoảng 50 nghìn là người Việt. Tuy nhiên, đến năm 1972, sau cuộc hồi hương của người Việt, số tín hữu Công giáo chỉ còn lại khoảng 20 nghìn.

Vị Phủ doãn Tông tòa là một linh mục đứng đầu một miền truyền giáo vẫn chưa được phát triển để có thể lập thành một giáo phận, gọi là Hạt Phủ doãn Tông toà. Nếu một Hạt Phủ doãn Tông Tòa phát triển và hoàn thiện, thì sẽ được nâng lên thành Hạt đại diện Tông Tòa do một Giám mục hiệu tòa cai quản. (266_2019)

 Văn Yên, SJ – Vatican

GIÁO HỘI ÚC HƯỚNG TỚI LỄ HỘI GIỚI TRẺ CÔNG GIÁO

Tông huấn “Christus vivit – Đức Kitô sống” hậu Thượng HĐGM về người trẻ của ĐTC Phanxicô gửi cho các bạn trẻ và toàn dân Chúa, là định hướng cho Lễ hội người trẻ Công giáo Úc, sẽ được tổ chức từ ngày 8 đến 10/12 tại Perth.

Hội đồng Giám mục Úc đã có sáng kiến tổ chức Lễ hội này. Mục đích là tạo dịp để “các vị lãnh đạo Giáo hội và các bạn trẻ có cơ hội gặp nhau, cùng chia sẻ kinh nghiệm, những thách thức, niềm vui trong cuộc sống”. Chủ đề của sự kiện này là: “Hãy lắng nghe những gì Chúa Thánh Thần đang nói”.

Theo ông Malcolm Hart, Giám đốc Lễ hội thì ba mục tiêu cơ bản Lễ hội mong muốn đạt được đó là: cung cấp một cơ hội giáo dục và kinh nghiệm chất lượng cao cho những người Công giáo trẻ gặp Chúa Giêsu Kitô, trong bối cảnh của Giáo Hội tại Úc; lắng nghe và thảo luận về những câu hỏi và những thách đố mà cuộc sống đặt ra cho họ; rao giảng Tin Mừng cho những người trẻ và làm cho họ có khả năng trở thành những người rao giảng Tin Mừng theo cách riêng của họ.”

Ngoài ra Lễ hội được tổ chức để cung cấp cho các bạn trẻ cơ hội đào sâu mối tương quan với Chúa Giêsu, trở thành môn đệ của Người trong thế giới hôm nay và thể hiện sức sống của Giáo hội tại Úc.

Theo các nhà tổ chức, sự kiện sẽ có khoảng hơn 5.000 người trẻ trên toàn quốc, tuổi từ 9 đến 30, tham gia. Các tham dự viên sẽ khám phá các chủ đề của Đại hội Toàn thể Úc năm 2020. Đây sẽ là một phần của hành trình mà Giáo hội đang sống, là thời gian để đối thoại và suy tư về tương lai của Giáo hội tại Úc.

Giám đốc Lễ hội cho biết thêm: “Trong khi Lễ hội đến gần, ban tổ chức tiếp tục nỗ lực làm việc để đảm bảo rằng sự kiện này mang lại một trải nghiệm phong phú, trong đó người trẻ Công giáo Úc có thể đào sâu đức tin của họ trên miền đất địa phương màu mỡ này”. Trong số các chủ đề được nói đến trong Lễ hội có các chủ để đáng chú ý: tình hình Giáo hội ở Tây Úc, người trẻ bản địa và người khuyết tật.

  • Ngọc Yến – Vatican

NGÀY GIỚI TRẺ CÔNG GIÁO SINGAPORE: HIỆP NHẤT TRONG CẦU NGUYỆN VÀ LOAN BÁO TIN MỪNG

Vào ngày 20 và 21 tháng 7, Tổng Giáo phận Singapore đã cử hành Ngày Giới trẻ Công Giáo. Chủ đề của năm này là: “Danh Chúa Giêsu trên tất cả mọi danh”. Sáng kiến này là lời mời gọi gửi đến tất cả các bạn trẻ, tuổi từ 16 đến 35. Giúp các bạn có thời gian để trải nghiệm ý nghĩa của việc trở thành một phần của Giáo hội: Duy nhất, Thánh thiện, Công giáo và Tông truyền, sống trong Chúa Giêsu Kitô.

Sự kiện bắt đầu lúc 11h sáng thứ bảy ngày 20 tháng 7 và kết thúc với kinh sáng và chầu Thánh Thể vào lúc rạng sáng Chúa nhật ngày 21.

Gabriel The, một bạn trẻ Công giáo tham gia sự kiện này cho biết: Năm 2016, anh đã chứng kiến hơn 2.000 bạn trẻ cầu nguyện cùng nhau, điều này làm cho anh có một “niềm say mê Chúa sâu sắc”. Anh khẳng định, qua cuộc gặp gỡ giới trẻ của Tổng giáo phận, anh bắt đầu đánh giá cao thực tại Giáo hội: “Giáo hội không chỉ đơn giản là một tổ chức, nhưng bao gồm mọi người với con tim hợp nhất thông qua cầu nguyện, chầu Thánh Thể và hiệp thông, tập trung vào Chúa Giêsu Kitô”.

Cha Brian D’Souza, tuyên úy của Ngày Giới trẻ Công giáo cho biết: Đây cũng là dịp kêu gọi các bạn trẻ tích cực dấn thân truyền giáo. Cụ thể ít nhất là mời một người bạn không biết Chúa Giêsu hoặc một người xa Giáo hội cùng tham gia. Ngày Giới trẻ là thời gian để chúng ta cử hành đức tin giữa những người trẻ và cũng để chia sẻ Đức Giêsu Kitô với người khác, Đấng là nguồn và ý nghĩa cuộc sống”.

Chương trình của Ngày Giới trẻ được chia thành hai phần riêng biệt. Phần đầu bắt đầu với phần Kinh Chúc tụng và thờ lạy Thánh Thể, tiếp theo là bài giảng của cha Brian, và hội thảo về nhiều chủ đề khác nhau dành cho các bậc cha mẹ có con nhỏ.

Buổi tối có Thánh lễ được Đức cha William Goh, Tổng Giám mục Singapore, cử hành. Sau bữa tối, có bài thuyết trình về một đóng góp ngắn gọn liên quan đến các thách đố mà những người trẻ phải đối diện. Dân số Singapore khoảng 5,6 triệu người, trong đó khoảng 383 nghìn người Công giáo, chiếm 9% dân số.

  • Ngọc Yến – Vatican

CARITAS: GIÁO HỘI NƠI TRUNG TÂM CỦA VIỆC PHỤC VỤ

Khi nói đến Caritas là nói đến bác ái. Khi nói đến bác ái, là nói đến tình yêu, và tình yêu là điều cốt lõi của tất cả mầu nhiệm trong đức tin của chúng ta.

Caritas Bờ Biển Ngà đã kết thúc cuộc họp được tổ chức tại Yamoussoukro vào ngày 11 và 12 tháng 7 để duyệt xét tiến trình xác minh và đánh giá các dự án, cải thiện phối hợp giữa Caritas các giáo phận, và chú ý đến việc phân tích ngân sách để quản lý hiệu quả các dự án. Đồng thời, kế hoạch chiến lượt 2018-2023 cũng được xem xét và đề xuất các giải pháp phù hợp.

Đối diện với những thách đố quan trọng trong những năm tới, Đức cha Alexis Touabli Youlo, Giám mục Giáo phận Agboville và Giám quản tông toà của Giáo phận Yamoussoukro, đã cảm ơn những nhân viên của Caritas. Và ngài thêm rằng: “nơi trung tâm của việc phục vụ có sự hiện diện của Giáo hội. Bởi vì khi nói đến Caritas là nói đến bác ái. Khi nói đến bác ái, là nói đến tình yêu, và tình yêu là điều cốt lõi của tất cả mầu nhiệm trong đức tin của chúng ta. Caritas là hiện thực hoá của tình yêu.” (Fides 19/7/2019)

 Văn Yên, SJ – Vatican

29 ĐÀI PHÁT THANH CÔNG GIÁO Ở PHILIPPINES ĐƯỢC GIA HẠN PHÉP 

29 đài phát thanh Công giáo ở Philippines được phép phát sóng thêm 25 năm sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte không ký dự luật chặn việc gia hạn giấy phép.

Hội đồng Giám mục Philippines đã gia hạn giấy phép để các đài phát thanh trong nước được hoạt động thêm 25 năm nữa dù không có chữ ký của Tổng thống Duterte, người đã nhiều lần đe dọa đóng cửa các phương tiện truyền thông chỉ trích chính quyền của ông.

Một dự luật nhằm gia hạn giấy phép đã trở thành luật vào ngày 22/4 sau khi tổng thống Duterte không hành động về vấn đề này. Theo hiến pháp năm 1987, Tổng thống có 30 ngày để ký chấp thuận một biện pháp trở thành luật hoặc phủ quyết sau khi nhận được nó từ Quốc hội.

Giấy phép có thời hạn 25 năm được cấp cho các Giám mục đã hết hạn vào năm 2017 nhưng chính phủ không cấm việc phát sóng của 29 đài phát thanh. Đài phát thanh Veritas và TV Maria do Tổng giáo phận Manila điều hành có giấy phép riêng và đã được gia hạn trong chính quyền trước đây.

Đức cha Mylo Hubert Vergara, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Truyền thông Xã hội của Hội đồng Giám mục, đã cho biết sự chậm trễ này không liên quan gì đến mối quan hệ căng thẳng giữa Giáo hội và Duterte. Thay vào đó, lý do là do một số dự luật đang chờ xử lý với sự tham dự của Quốc hội.

 Hồng Thủy – Vatican