Tin Giáo Hội HOÀN VŨ – số tháng 9 – 2017

TIẾN TRÌNH PHONG CHÂN PHƯỚC CHO ĐỨC HỒNG Y CELSO COSTANTINI (1876–1958)

Đức Hồng y Costantini sinh năm 1876 và chịu chức linh mục năm 1899. Ngài được bổ nhiệm làm Đại Diện Tông Tòa đầu tiên tại Trung Quốc năm 1922 và làm thư ký Thánh bộ Truyền giáo từ năm 1935 đến 1953, năm ngài được nâng lên hàng hồng y.

Ngài được tuyên dương vì nỗ lực đưa Giáo hội Trung Quốc trở thành một Giáo hội địa phương đích thực khi xúc tiến tấn phong 6 giám mục Trung Quốc tiên khởi năm 1926.

Trước đó, Đức Hồng y Costantini triệu tập Thượng Hội đồng Giám mục đầu tiên tại Trung Quốc năm 1924. Ngài quảng bá nghệ thuật Kitô giáo Trung Quốc và thành lập các giáo phận do giáo sĩ Trung Quốc quản lý.

Alex Chen Tsung-ming, giám đốc nghiên cứu tại Viện Ferdinand Verbiest ở Bỉ, cho biết tôn phong chân phước cho Đức Hồng y Costantini là nêu gương tốt cho tất cả các thành viên trong Giáo hội Trung Quốc và ngay cả Giáo hội Hoàn vũ.

Ông nói thêm nếu được Tòa Thánh xác nhận, việc Đức Hồng y Costantini được xem xét tôn phong chân phước sẽ chứng tỏ cho Trung Quốc thấy Vatican yêu thương Trung Quốc như đức hồng y.

Chen nói người dân có thể tưởng nhớ công lao của Đức Hồng y Costantini trong việc xây dựng Giáo hội địa phương trong khi chính quyền Trung Quốc đang đẩy mạnh một Giáo hội “Trung Quốc hóa”.

Tuy nhiên, ông cảnh báo quan điểm “Trung Quốc hóa” dựa trên hệ tư tưởng chính trị cộng sản, vốn khác với khái niệm “hội nhập văn hóa” mà Giáo hội nói đến. Hội nhập văn hóa nghĩa là làm cho cách trình bày giáo huấn của Giáo hội phù hợp với văn hóa ngoài Kitô giáo.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng tiến trình này sẽ bị chậm do mối quan hệ Giáo hội Trung Quốc – Vatican bất ổn định.

Do mối quan hệ bất ổn định giữa Trung Quốc và Vatican, nên luôn có trở ngại trong việc tôn phong thánh cho thánh nhân mới của Trung Quốc.

Năm 2000, khi Vatican tôn phong thánh cho 120 vị tử đạo Trung Quốc ngày 1-10, ngày quốc khánh Trung Quốc, đã làm dấy lên phản ứng tiêu cực từ phía chính quyền Trung Quốc.

Để tránh làm cho mối quan hệ với Trung Quốc xấu thêm, Vatican đã hoãn lại (từ năm 2002-2012) tiến trình tôn phong chân phước cho cha Gabriele Allegra, tu sĩ dòng Phanxicô người Ý phát hành bản dịch đầy đủ quyển Kinh Thánh Công giáo bằng tiếng Trung Quốc.

  • Ucan VietNam

NGÔI SAO NHẠC POP HÀN QUỐC HÁT GÂY QUỸ XÂY DỰNG NHÀ THỜ

Nữ ca sĩ nổi tiếng của Hàn Quốc sẽ trình diễn một buổi ca nhạc gây quỹ ở Seoul giúp xây dựng nhà thờ cho những người khiếm thính.

Bibiana Choi Sung-hee, người hâm mộ thường gọi cô là Bada hay Sea, sẽ trình diễn ca nhạc tại Nhà thờ Bangbaedong ở Seoul. Tiền vé buổi ca nhạc sẽ được dành cho Hiệp hội Người Công giáo Khiếm thính để xây dựng nhà thờ như là chương trình đặc biệt dành cho người khiếm thính.

“Tôi hy vọng có nhiều người Công giáo cùng tôi nỗ lực giúp xây nhà thờ”, Bibiana Choi, nữ ca sĩ nhóm nhạc nữ nổi tiếng S.E.S ở Hàn Quốc phát biểu.

“Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng nhà Chúa, tất cả chúng ta đều là con cái Chúa”, cô nói.

“Tôi có được chút tài năng và tôi muốn chia sẻ với những người khác. Tôi nhận được nhiều hơn là tôi cho đi với những buổi ca nhạc thế này”, cô tâm sự.

Đây sẽ là buổi trình diễn thứ hai của cô giúp cho hiệp hội.

Để chuẩn bị cho chương trình, Bibiana Choi đã phải bận rộn học hỏi ngôn ngữ để giao tiếp với những khán giả khiếm thính. Những chiếc ghế rung đặc biệt cũng được trang bị cho những người gặp khó khăn trong việc nghe có thể thưởng thức được chương trình ca nhạc..

  • Ucan VietNam

ĐỨC THÁNH CHA BÀY TỎ SỰ ỦNG HỘ NGƯỜI HỒI GIÁO ROHINGYA

Đức Thánh cha Phanxicô bày tỏ sự ủng hộ đối với người Hồi giáo Rohingya của Myanmar giữa lúc bạo lực leo thang trong tỉnh nhà của họ ở miền tây quốc gia này khi chính thức thông báo chuyến tông du đến quốc gia dân chủ còn non nớt bị xung đột tàn phá này và nước láng giềng Bangladesh vào tháng 11 và tháng 12.

Hôm 28-8, Vatican đưa tin chính thức Đức Thánh cha Phanxicô sẽ sang thăm 2 quốc gia nghèo khổ này, trong đó người Công giáo chỉ chiếm thiểu số nhỏ so với đa số người Phật giáo ở Myanmar và người Hồi giáo ở Bangladesh. Điều này thể hiện ý định tập trung vào các Giáo hội ở vùng ngoại biên của Đức Thánh cha Phanxicô.

Đức Thánh cha Phanxicô tấn phong cho Myanmar và Bangladesh các vị hồng y tiên khởi là Đức Hồng y Charles Maung Bo của Yangon và Đức Hồng y Patrick D’Rozario của Dhaka.

“Đáp lại lời mời của các nguyên thủ quốc gia và các giám mục, Đức Thánh cha Phanxicô sẽ có chuyến Tông du đến Myanmar từ ngày 27-30/11, thăm các thành phố Yangon và Nay Pyi Taw, và đến Bangladesh từ ngày 30/11- 02/12, thăm thành phố Dhaka. Chương trình chuyến tông du sẽ sớm được công bố”, Vatican thông báo.

Hôm 27-8, một ngày trước khi ra thông báo, Đức Thánh cha Phanxicô nói sau giờ kinh Truyền Tin: “chúng ta đã biết tin buồn về tình trạng các anh chị em Rohingya của chúng ta bị ngược đãi”.

“Tất cả chúng ta hãy cầu xin Chúa cứu giúp họ, và thúc đẩy những người nam nữ thiện chí giúp đỡ họ, cho họ quyền lợi đầy đủ”, ngài kêu gọi.

Đức Thánh cha, như Đức Hồng y Bo, không ngừng lên tiếng ủng hộ người Rohingya, vốn được nhiều người xem là một trong những dân tộc bị ngược đãi nhất trên thế giới.

Chính quyền dân sự của bà Aung San Suu Kyi đang đối mặt tình trạng hiếu chiến gia tăng trong bang bất ổn Rakhine giáp biên giới với Bangladesh và có 1,1 triệu người Hồi giáo Rakhine đã từ lâu phải chịu cảnh phân biệt đối xử và đàn áp.

Tại Bangladesh, chính quyền đang tìm cách xử lý đối với 500.000 người tị nạn Rohingya, đa số không có tư cách công dân do nhiều thập niên bị ngược đãi và sống trong các trại tị nạn đông đúc ở Chittagong gần biên giới.

  • Ucan VietNam

CHÍNH QUYỀN TRUNG QUỐC CẤM ĐƯA TRẺ EM ĐẾN NHÀ THỜ

Chính quyền cộng sản đang tiếp tục siết chặt kiểm soát đối với Kitô hữu hành đạo, có ít nhất 4 chính quyền cấp khu vực ở Trung Quốc phát hành thông báo cấm trẻ em tham gia các nhóm Kitô giáo và sinh hoạt tôn giáo.

Lệnh cấm bao gồm đưa trẻ em tránh xa nhà thờ ngay cả khi các em đi cùng bố mẹ và giáo viên. Ngoài ra, lệnh cấm còn cảnh báo chính quyền sẽ tiến hành kiểm tra các nhà thờ được chính quyền chấp thuận và các cộng đoàn thầm lặng hoạt động bên ngoài các nhà thờ Công giáo và Tin lành do Bắc Kinh quản lý.

Động thái mới nhất này nằm trong chiến dịch đàn áp tôn giáo bắt đầu bằng chiến dịch tháo dỡ thánh giá 3 năm qua tại tỉnh đa số Kitô hữu Chiết Giang. Động thái chống tôn giáo của nhà nước chính thức bắt đầu hồi năm ngoái, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra các chương trình chính thức “Trung Quốc hóa” tôn giáo với ý định đặt thêm nhiều tín đồ tôn giáo nằm dưới sự kiểm soát của đảng Cộng sản cầm quyền, vốn bản thân là vô thần và cấm đảng viên hành đạo.

“Một công văn khẩn của chính quyền cấp cao nghiêm cấm tất cả giáo viên tiểu học và trung học, học sinh và trẻ em đến nhà thờ Công giáo hay Tin lành”, sở giáo dục Yonglin ở Ôn Châu, miền đông Chiết Giang, nói trong công văn gửi tất cả các trường tiểu học, cơ sở giáo dục người lớn và trường mẫu giáo.

Maria, giáo dân Công giáo trong vùng này chỉ cho biết tên thánh, nói với ucanews.com rằng cách đây khoảng một tuần giáo viên của con gái bà gửi một tin nhắn âm thanh và viết tay cho nhóm chat phụ huynh “yêu cầu chúng tôi không được đưa con đến nhà thờ”.

Giáo viên này nêu rõ sở giáo dục ban hành hướng dẫn đó, trong khi nói thêm đoàn thanh tra sẽ tiến hành điều tra công khai và bí mật vào các ngày Chủ nhật để xem có bao nhiêu trẻ em đến nhà thờ.

  • Ucan VietNam

CHÍNH PHỦ LÀM HẾT SỨC ĐỂ LINH MỤC BỊ BẮT CÓC ĐƯỢC TỰ DO

Ngoại trưởng Ấn Độ nói với các tu sĩ dòng Salesian rằng giải thoát cho Cha Tom Uzhunnalil là ưu tiên hàng đầu của chính phủ

Vị linh mục Công giáo bị bắt cóc ở Yemen năm ngoái vẫn còn sống và có thể được giải thoát sớm, theo tin tức từ buổi gặp gỡ của ngoại trưởng Ấn Độ với các đại diện dòng Salesian.

Bà Sushma Swaraj cho biết như trên trong buổi nói chuyện với phái đoàn của dòng Salesian Don Bosco khi họ yêu cầu bà chắc chắn giúp đỡ giải thoát nhanh chóng cho Cha Tom Uzhunnalil của dòng tu này bị bắt cóc ở Yemen đã hơn một năm qua.

Bà bộ trưởng cũng cho nhóm đại diện biết việc bảo đảm tự do cho vị linh mục là nhiệm vụ ưu tiên của chính phủ.

Theo tin tức từ dòng Salesian, bà bộ trưởng nói bà cũng cảm thấy “tổn thương và đau khổ” cho những gì Cha Father Uzhunnalil đang phải chịu đựng.

Cha Uzhunnalil bị bắt cóc ngày 4-3-2016 sau khi các nghi can khủng bố Hồi giáo tấn công trung tâm chăm sóc người già của dòng các nữ tu Thừa sai Bác ái ở thành phố Aden, Yemen.16 người, trong đó có 4 nữ tu bị bắn chết và vị linh mục đang làm công tác mục vụ ở đó bị bắt cóc. Vị linh mục thuộc tỉnh dòng Salesians Don Bosco Banggalore.

Không có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ bắt cóc nhưng các chiến binh Hồi giáo được tin là đứng sau vụ này.

Bà Swaraj nói với các tu sĩ dòng Salesian rằng chính phủ Ấn Độ coi việc giải thoát cho Cha Uzhunnalil là nhiệm vụ hàng đầu. Nhưng bà không nói chính phủ đang làm gì để bảo đảm tự do cho vị linh mục bị bắt cóc.

  • Ucan ViệtNam

MỪNG SINH NHẬT MẸ TÊRÊSA

Dòng Thừa sai Bác ái do Thánh Mẹ Têrêsa Calcutta sáng lập tiếp tục phát triển ngay cả ở những vùng khó khăn, đương kim bề trên tổng quyền cho biết khi nhà dòng tổ chức mừng sinh nhật thứ 107 của thánh nhân, và cũng là lần đầu tiên sau khi Mẹ Têrêsa được tôn phong thánh.

Nhà dòng mở thêm 3 cơ sở mới hồi tháng 5, theo Nữ tu Bề trên Tổng quyền Mary Prema.

Nữ tu người Đức 63 tuổi được bầu lần đầu vào năm 2009 với nhiệm kỳ 6 năm kế nhiệm sơ Nirmala Joshi, người kế nhiệm Mẹ Têrêsa năm 1997.

Sự mở rộng của dòng Thừa sai Bác ái cho thấy nhà dòng tiếp tục phát triển ngay cả sau khi Mẹ Têrêsa qua đời. Lúc ngài qua đời, nhà dòng có khoảng 4.000 nữ tu tại 520 tu viện trên 100 quốc gia.

Hiện nay nhà dòng có 5.174 nữ tu tại 758 cơ sở trong 139 quốc gia, trong đó có một số nằm ở những vùng nghèo khổ và có xung đột.

Sơ Prema cho biết nhà dòng mừng sinh nhật Mẹ Têrêsa khi ngài còn sống và tiếp tục truyền thống này vì “chúng tôi cảm nhận được mẹ đang hiện diện giữa chúng tôi”, sơ nói.

  • Ucan Việt Nam