Tin Giáo Hội HOÀN VŨ – số tháng 9, 2018

VĂN THƯ CỦA ĐGH LÀ MỘT TÍN HIỆU MẠNH MẼ TRAO QUYỀN.

Trong một nhận xét tuy ngắn nhưng mạnh mẽ của Đức Tổng Giám Mục Charles Scicluna mô tả rằng văn thư của ĐGH Phanxicô gởi cho toàn dân Chúa là một tín hiệu mạnh mẽ trao quyền cho các cộng đồng Công Giáo trên toàn thế giới để tiết lộ sự lạm dụng, hỗ trợ các nạn nhân, đòi hỏi trách nhiệm của những kẻ phạm tội và mong chờ sự quản lý của các giám mục.”

Nhận xét của Đức Tổng Giám Mục Scicluna rõ ràng nhấn mạnh đến ba điểm chính của văn thư gồm 2000 từ của ĐGH: Nhiệm vụ của người Công Giáo là vạch trần sự lạm dụng, nhiệm vụ của Giáo Hội là giúp đỡ các nạn nhân và trách nhiệm của các giám mục là hoàn thành đầy đủ một cách có lương tâm nhiệm vụ của họ.

Được coi là lần đầu tiên về chủ đề này, ĐGH Phanxicô vào hôm thứ Hai đã gởi một văn thư cho toàn dân Chúa, hứa là sẽ nỗ lực hết sức để tạo ra một nền văn hóa có khả năng ngăn ngừa một cách hữu hiệu những tội phạm lạm dụng tình dục để nó không xảy ra nữa. Ngài cũng lập luận rằng tính bao che cho những tội phạm như thế và để nó tiếp tục lâu dài cần phải được ngăn chặn. Lời của ĐGH đã nói như vậy trong một “Văn thư gởi cho toàn dân Chúa” và đã được dịch ra bẩy ngôn ngữ khác nhau.

ĐGH đã viết văn thư này vào trước chuyến đi từ 25-26 tháng Tám của ngài đến Ái Nhĩ Lan và sau bản báo cáo gây tổn thương của Bồi Thẩm Đoàn của Pennsylvania về lạm dụng tính dục và sự bao che ở sáu giáo phận. họ.

  • Giuse Thẩm Nguyễn

ĐGH PHANXICÔ GẶP NHỮNG NẠN NHÂN BỊ LẠM DỤNG Ở ÁI NHĨ LAN.

Vào chiều thứ Bẩy ĐGH Phanxicô đã gặp tám nạn nhân bị lạm dụng tại Ái Nhĩ Lan trong chuyến viếng thăm của ngài đến quốc gia này cho Cuộc Gỡ Các Gia Đình Thế Giới.

Trong một công bố của văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết rằng ĐGH đã dành ra “một giờ rưỡi để gặp tám người Ái Nhĩ Lan, là những nạn nhân bị lạm dụng bởi các giáo sĩ, tu sĩ và chủ cơ sở tôn giáo.”

Bản công bố nói rằng “Những người hiện diện gồm có Bà Maria Collins, Cha Patrick McCafferty, P.P.; Cha. Joe McDonald; Ủy Viên Hội Đồng Damian O’Farrell, Pau Jude Redmond; Clodagh Malone; và Bernadette Fahy; Một nạn nhân còn sống của cha Tony Walsh, muốn được dấu tên.”

Chuyến đi của ĐGH đến Ái Nhĩ Lan để tham dự Cuộc Gỡ Các Gia Đình Thế Giới sau khi những tiết lộ về lạm dụng tình dục và việc bao che tại một số nước gồm Ái Nhĩ Lan, Úc, Chile và Hoa Kỳ.

Khi đến Ái Nhĩ Lan, ĐGH đã đề cập đến những khủng hoảng lạm dụng trong bài diễn văn đầu tiên với công chúng, lên án “sự sa ngã của nhiều người” trong Giáo Hội.

Ngài nói với nhà chức trách Ái Nhĩ Lan vào ngày 25 tháng Tám rằng “Với những người dễ bị tổn thương nhất, tôi không thể không thừa nhận sự bê bối nghiêm trọng đã gây ra tại Ái Nhĩ Lan cho những người trẻ bởi những thành viên của Giáo Hội chịu trách nhiệm bảo vệ và giáo dục họ.”

“Sự thất bại của các giáo sĩ có thẩm quyền, như các giám mục, các bậc bề trên nhà dòng, các linh mục và những người khác nữa, để giải quyết kịp thời những tội ác ngạo ngược này đã đương nhiên làm tăng sự giận dữ và mãi là một vế nhơ đau đớn và xấu hổ cho công đồng Công Giáo này và chính bản thân tôi xin chia sẻ tâm tình đó.”

ĐGH Phanxicô khẳng định một cam kết “để loại bỏ tai họa này trong Giáo hội bằng mọi giá – đạo đức và đau khổ.”

Tuần trước, ĐGH đã gởi một văn thư cho toàn thể dân Chúa, kêu gọi cầu nguyện và chay tịnh trong sự xám hối ăn năn vì những xấu xa của việc giáo sĩ lạm dụng tình dục và cho sự canh tân trong Giáo hội.

  • Giuse Thẩm Nguyễn

MỘT LINH MỤC BỊ ĐÁNH ĐẬP SAU BÁO CÁO GIÁO SĨ LẠM DỤNG TÌNH DỤC TẠI PENNSYLVANIA

Một linh mục Công Giáo bị đánh đập khi đang trong nhà thờ ở Merrillville, bang Indiana, và chính quyền

đang điều tra vụ tấn công này như một tội ác căm thù.

Linh Mục Basil John Hutsko nói với cảnh sát rằng mình bị tấn công vào sáng thứ Hai bên trong nhà thờ Công Giáo St. Michaels Byzantine khi đang trong phòng mặc áo

Kẻ tấn công túm cổ cha, vật xuống sàn nhà và đập đầu cha xuống sàn nhà.

Cảnh sát trưởng ở Merrillville là Joseph Petruch nói: Cha Hutsko bị đánh đập, thâm tím cả mặt và bất tỉnh. Và khi đánh cha, kẻ tấn công đã hét lên, “’Vụ này dành cho tất cả những đứa trẻ”.

Vụ tấn công Linh Mục Hutsko, theo cảnh sát trưởng, rõ ràng muốn ám chỉ tới vụ bê bối lạm dụng tình dục của các Linh Mục vùng Pennsylvania mới được công bố trong tuần trước làm rung chuyển Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ.

Cảnh sát trưởng cho biết vì đây là tội ác căm thù nên cơ quan điều tra liên bang FBI đã được yêu cầu nhập cuộc điều tra.

Điều tra viên Sean Buck thuộc Sở cảnh sát Merrillville nói với CNN rằng cha Hutsko bị tấn công trong phòng thiếu ánh sáng nên không có nhiều chi tiết để xác định nghi can..

Một linh mục bạn nói cha Hutsko chưa bao giờ bị buộc tội lạm dụng tình dục và ngài là một linh mục rất tận tụy. Ngài nói thêm: Người ta nổi giận vì vụ lạm dụng tình dục ở Pennsylvania, nhưng đánh đập một linh mục vô tội thì điều đó chẳng giải quyết được điều gì.

Cha Hutsko đã về nhà sau khi được điều trị tại bệnh viện.

  • Nguyễn Long Thao

ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ CÔNG GIÁO HÀN QUỐC LẦN THỨ IV

Khoảng 2.000 bạn trẻ Công giáo từ khắp Hàn Quốc hứng khởi biểu lộ đức tin khi viếng đền các thánh ở thủ đô Seoul trong dịp Đại hội Giới trẻ Hàn Quốc được tổ chức ở Seoul từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 8 vừa qua.

Đại hội Giới trẻ Hàn Quốc lần này mang chủ đề “Đó là tôi; không hề sợ hãi”.

Ban tổ chức chọn chủ đề trên nhằm khuyến khích các bạn trẻ tư duy tích cực để có thể đối phó được với những thách thức trong cuộc sống cũng như việc làm.

Sau lễ chào đón, các bạn trẻ dự Thánh lễ khai mạc tại đại chủng viện Seoul và hành hương đền các thánh tử đạo ngày hôm sau.

“Chúa Giêsu không chỉ muốn chúng ta tìm kiếm Ngài mà còn muốn chúng ta thông hiểu hơn về Ngài”, Đức Hồng y Andrew Yeom Soo-jung của Seoul chia sẻ trong bài giảng lễ.

“Cha hy vọng trải nghiệm về đức tin và khát khao gặp gỡ Chúa Giêsu qua sự hy sinh của các thánh tử đạo sẽ giúp các bạn củng cố đức tin, niềm khát khao và hạnh phúc”.

Đức cha phụ tá Peter Chung Soon-taick của Seoul, ngài cũng là chủ tịch Ủy ban mục vụ giới trẻ, nói: “Mục tiêu của Đại hội Giới trẻ muốn cho giới trẻ thấy đâu là hạnh phúc đích thực, họ cần phải ngước mặt lên nhìn Chúa và từ bỏ những thú vui phù phiếm”.

Các bạn trẻ tham dự các lớp giáo lý, phụng vụ, nghi lễ và lễ hội văn hóa diễn ra hôm 13-8.

Hòa nhạc và gặp gỡ cầu nguyện mang tên Taize ngày 14-8 trước Thánh lễ bế mạc tại Seoul Plaza hôm 15-8.

Buổi cầu nguyện mang tên Taize là buổi cầu nguyện với những câu ngắn được lặp đi lặp trong bóng tối giữa những phút thinh lặng.

Điểm nhấn của 5 ngày đại hội đó là những cuộc hành hương, được đặt tên “Giêsu, Người chúng ta gặp trên đường phố”. Các bạn trẻ viếng nơi thánh thiêng ở Seoul và củng cố đức tin bằng cách nhìn vào tấm gương các vị anh hùng tử đạo.

Tài liệu cho biết hơn 10.000 Kitô hữu Công giáo đã bị giết trong cuộc bách hại tôn giáo ở Hàn Quốc trong thế kỷ 19.

103 vị trong số họ được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong thánh vào ngày 6-5-1984.

Sophia Lee Seon-hee từ nhà thờ Sinam, tổng giáo phận Deagu nói đó là một vinh dự khi được viếng đền các thánh và tìm hiểu gương dũng cảm hy sinh của họ.

Cô nói các bạn trẻ được “truyền cảm hứng” từ các tấm gương.

“Chúng ta có thể nhìn thấy gương mặt Chúa Giêsu từ tha nhân khi chúng ta cùng chung bước mặc cho sự ngăn trở, cô nói. Gặp gỡ mọi người ở đây thật sự là ‘Chúa Giêsu, chúng ta gặp gỡ trên các nẻo đường’ bỏ qua sự ngăn cách và cùng chung bước với nhau”.

  • UCAN Vietnam

TÌNH TRẠNG NGƯỢC ĐÃI TÔN GIÁO ‘NGÀY CÀNG TRẦM TRỌNG TẠI CHÂU Á’

Quyền tự do tôn giáo đang ngày càng bị xói mòn trên khắp các vùng rộng lớn của châu Á và trào lưu tôn giáo chính thống đang gia tăng, đặc phái viên tôn giáo của Liên Hiệp Quốc cảnh báo.

“Quyền tự do tôn giáo thường xuyên bị vi phạm ở phần lớn châu Á”, Ahmad Shaheed phát biểu tại sự kiện được tổ chức bởi Câu lạc bộ Phóng viên Nước ngoài ở Thái Lan tại Bangkok. “Nhìn chung nhân quyền đang đi thụt lùi tại châu Á”

Ông Shaheed, nhà ngoại giao Maldives đảm nhận chức vụ đặc phái viên tháng 11-2016, dẫn ví dụ về các nước cộng sản như Trung Quốc và Việt Nam, là những nơi có tín đồ tôn giáo thường xuyên bị ngược đãi. Ông còn lên tiếng quan ngại về các nước như Myanmar và Pakistan, tại đây các tôn giáo thiểu số đối mặt sự kỳ thị và tấn công bạo lực.

Tại quốc gia đa số Phật giáo Myanmar, hàng trăm ngàn người Hồi giáo Rohingya bị quân đội dồn ép chạy sang nước láng giềng Bangladesh trong cuộc thanh trừng sắc tộc trên diện rộng theo miêu tả của các nhà quan sát nước ngoài.

Trong khi đó, tại quốc gia đa số Hồi giáo Pakistan, Kitô hữu và người Ahmadis địa phương (một giáo phái Hồi giáo nhỏ), không ngừng bị kỳ thị cũng như loại trừ khỏi các lĩnh vực xã hội, chính trị và kinh tế cách có hệ thống.

Shaheed hy vọng những vụ phân biệt đối xử với các tôn giáo thiểu số như thế “sẽ khiến chúng ta dừng lại để suy nghĩ kỹ về những gì đang xảy ra trên thế giới này”.

Ông nhận thấy ngay cả ở các nước ít thấy cảnh công khai kỳ thị, các tôn giáo thiểu số cũng có thể nhận thấy họ đang bị gạt ra bên lề xã hội. “Khoan dung là chưa đủ. Cần có sự hội nhập”, ông Shaheed nhấn mạnh.

Chuyên gia Liên Hiệp Quốc còn lưu ý, các vụ vi phạm quyền tự do tôn giáo hiếm khi xảy ra đơn thuần. Đúng hơn là lúc nào cũng kèm theo các vụ vi phạm những quyền cơ bản khác như quyền tự do ngôn luận.

Các nhóm cực đoan dựa trên đức tin cũng như quan chức nhà nước thường dùng luật lệ và lễ nghi tôn giáo làm cái cớ để hạn chế quyền tự do ngôn luận, chẳng hạn như thông qua thi hành các luật báng bổ và bỏ đạo, ông nói.

“Nếu nhà nước không để bạn tin những gì bạn muốn tin, thì họ sẽ không để bạn nói những gì bạn muốn nói”.

Đáng lo ngại là nhiều chính quyền đặc biệt là tại các nước đa số Hồi giáo hợp pháp hóa bằng cách ủng hộ các niềm tin tôn giáo và tiêu chuẩn của nhóm đa số. Bằng cách làm như thế, rốt cuộc họ thường xuyên xâm phạm quyền lợi của các tôn giáo thiểu số, do cố ý hay không còn cách nào tốt hơn.

  • UCAN Vietnam