Tin Giáo Hội HOÀN VŨ – Số tháng 9, 2019

LIÊN HĐGM CHÂU MỸ LATINH LÊN TIẾNG VỀ VỤ CHÁY RỪNG AMAZON

Những đám cháy khủng khiếp đã thiêu rụi các khu vực tại Alaska, Greenland, Siberia, các Đảo Canarias và đặc biệt tại Amazon, các giám mục vùng Châu Mỹ Latinh đã quan tâm đặc biệt đến thảm hoạ nghiêm trọng này với một tuyên bố chung, không chỉ ở tầm mức địa phương hay vùng nhưng trên bình diện quốc tế.

Tuyên ngôn viết: “niềm hy vọng của Thượng hội đồng gần kề về Amazon, được triệu tập bởi ĐTC Phanxicô, bị biến thành nỗi buồn sâu sắc vì thảm hoạ thiên nhiên to lớn này. Đối với anh chị em người bản địa sống trong khu rừng nhiệt đới yêu dấu này, chúng tôi bày tỏ sự gần gũi và hiệp nhất tiếng nói với anh chị em để kêu gọi thế giới liên đới và chú ý đến sự tàn phá này.”

Các giám mục trích lại Tài liệu Làm việc của Thượng hội đồng: “Trong rừng nhiệt đới Amazon, với tầm quan trọng sống còn đối với hành tinh, có một cuộc khủng hoảng sâu sắc được nhìn thấy do sự can thiệp kéo dài của con người, nơi đó “văn hóa loại bỏ” (LS 16) và não trạng vơ vét lại thống lãnh. Amazon là một khu vực có đa dạng sinh học phong phú, đa sắc tộc, đa văn hóa và đa tôn giáo, một tấm gương của toàn nhân loại trong việc bảo vệ sự sống. Nó đòi phải có những thay đổi về cơ cấu cũng như cá nhân của tất cả mọi người, của các quốc gia và Giáo hội. Thực tế này vượt cả sự quan tâm của giáo hội theo nghĩa hẹp về Amazon, bởi vì nó còn liên quan đến Giáo hội hoàn vũ và cũng là tương lai của toàn bộ hành tinh.”

Các giám mục thúc giục chính phủ của các nước vùng Amazon, đặc biệt là Brazil và Bolivia, Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế, đánh giá nghiêm túc thảm trạng này để cứu lá phổi của thế giới. Những gì xảy ra đối với Amazon thì không chỉ là vấn đề địa phương mà còn liên quan đến cả thế giới.

Tuyên bố được ký bởi Đức TGM Miguel Cabrejos Vidarte, của Peru, chủ tịch Liên HĐGM Châu Mỹ Latinh, ĐHY Odilo Pedro Scherer của Brazil, phó chủ tịch, cùng với các Hồng y và giám mục trong ban điều hành Liên HĐGM Châu Mỹ Latinh.

 Văn Yên, SJ – Vatican

HÀNG NGÀN NGƯỜI AUSTRALIA PHẢN ĐỐI DỰ LUẬT CHO PHÉP PHÁ THAI

Hàng ngàn người ủng hộ sự sống đã biểu tình trên các đường phố Sydney và bày tỏ sự phản đối của họ đối với một dự luật tại quốc hội bang New South Wales, nơi cho phép phá thai cho đến khi sinh vì bất kỳ lý do gì.

Ngày 20/8, những người tham gia biểu tình đã kêu gọi các nghị sĩ loại bỏ Dự luật cải cách chăm sóc sức khỏe sinh sản, được đưa ra hôm 01/08 và được Ủy ban Lập pháp, hạ viện của quốc hội bang, thông qua ngày 08/08 với số phiếu 59-31.

Dự luật đang chờ xử lý trong Hội đồng Lập pháp, thượng viện của quốc hội. Các nhà lập pháp đã lên kế hoạch bỏ phiếu cho dự luật vào ngày 23/08. Tuy nhiên, các nghị sĩ đã tức giận vì dự luật không được làm theo đúng quy trình. Do đó, Thủ tướng của bang New South Wales, Gladys Berejilkian, tuyên bố hoãn việc bỏ phiếu cho đến giữa tháng 9. Thủ tướng Berejilkian ủng hộ dự luật.

New South Wales là bang duy nhất tại Australia còn xem phá thai là tội phạm hình sự. Phá thai chỉ được phép khi sức khỏe thể lý hay tâm thần của người mẹ gặp nguy hiểm.

Thế hệ trẻ ủng hộ sự sống

Trong khi các nghị sĩ tranh luận về dự luật ở hạ viện, phong trào ủng hộ sự sống đã tổ chức một buổi cầu nguyện kéo dài vài ngày bên ngoài quốc hội. Nhiều người trong họ là các phụ nữ trẻ; họ lo ngại về việc dự luật không dành đủ sự bảo vệ cho phụ nữ và trẻ sơ sinh.

Chủ tịch của LifeChoice Australia nói với Hãng tin Công giáo Hoa Kỳ rằng nhiều phụ nữ trẻ ngày càng phản đối ý thức hệ đằng sau việc thúc đẩy phá thai theo yêu cầu, điều đẩy phụ nữ chống lại đứa con chưa sinh của họ. Cô nói: “Trong khi dự luật tự cho là ‘từ bi’, thì nó có thể là dự luật hạ thấp mình và vô nhân đạo nhất từng được quốc hội bang New South Wales xem xét. Sự hiện diện của hàng trăm phụ nữ trẻ bên ngoài quốc hội có lẽ đã gửi thông điệp, mạnh mẽ và rõ ràng, rằng chúng tôi, thế hệ trẻ ủng hộ sự sống, không muốn những thực hành ghê tởm này.”

Sức mạnh của Chúa, sức mạnh của nhân dân

Ngày 20/08, hàng ngàn người đã tập trung tham gia Biểu tình vì sự sống tại Martin Place của Sydney, để phản đối dự luật. Cuộc biểu tình đã quy tụ các nhóm ủng hộ sự sống dân sự và đại diện của các giáo hội Công giáo, Chính thống và Tin lành.

Đức Tổng Giám mục Anthony Fisher của Sydney đã phát biểu trước đám đông. Ngài nói rằng họ là bằng chứng của “sức mạnh của nhân dân” và “sức mạnh của Chúa”. Đức cha cảm ơn những người tham gia đã nói “không” với một dự luật nói rằng bạn có thể giết các em bé cho tới khi các em được sinh ra và thậm chí sau khi chúng được sinh ra.”

 Hồng Thủy – Vatican

TUẦN LỄ CHO NGƯỜI DI CƯ VÀ TỊ NẠN CỦA GIÁO HỘI ÚC: VƯỢT LÊN NỖI SỢ HÃI VÀ ÍCH KỶ

Nhân dịp Tuần lễ cho người di cư và tị nạn được cử hành từ 19 đến 25 tháng 8, Đức cha Max L. Davis phụ trách về người di cư đã cho phổ biến một sứ điệp trong đó có đoạn viết: “Di cư và tìm kiếm nơi trú ẩn là những kinh nghiệm chung của tất cả, cần được chia sẻ”.

Nhân dịp Tuần lễ cho người di cư và tị nạn được cử hành từ 19 đến 25 tháng 8, Đức cha Max L. Davis phụ trách về người di cư đã cho phổ biến một sứ điệp trong đó có đoạn viết: “Di cư và tìm kiếm nơi trú ẩn là những kinh nghiệm chung của tất cả, cần được chia sẻ”.

Đức cha Davis nhắc lại chủ đề thông điệp của Đức Giáo hoàng Phanxicô cho Ngày Quốc tế dành cho người di cư, sẽ được cử hành vào Chúa nhật ngày 29 tháng 9, trong đó ĐTC nhấn mạnh: “Tầm quan trọng không chỉ là người di cư nhưng còn cần phải vượt qua nỗi sợ hãi và ích kỷ. Vì sợ hãi và ích kỷ làm cho người ta có suy nghĩ: Trước tiên phải là tôi và sau đó mới tới người khác”.

Nhân loại và nhân phẩm

Đức cha tiếp tục: “Vấn đề người di cư và người tị nạn rất quan trọng. Vì lý do này, đã đến lúc chúng ta phải làm tất cả những gì có thể. Cùng nhau suy tư, cầu nguyện và hành động; can đảm đáp lại lời mời gọi của Chúa: trở thành con người thực sự, biết đón nhận mỗi người có cùng phẩm giá và giá trị mà Chúa đã ban cho mỗi người”.

Sống theo Tin Mừng

Đức cha Davis nhắc lại: “Những người đã đến và đang tiếp tục đến Úc là những món quà tuyệt vời, một kho tàng của Thiên Chúa. Là Kitô hữu, lời đáp trả của chúng ta phải thể hiện sự tôn trọng và trung thành trong việc đón tiếp người di cư. Phải thể hiện niềm vui và hy vọng, xác tín tất cả là thành viên của cùng một cộng đoàn. Trong cái nhìn này, ngày 29 tháng 9 sẽ là cơ hội để thực sự sống các giá trị của Tin Mừng, bởi vì đó không chỉ vấn đề về người di cư, mà còn là hành trình của chúng ta đối với Chúa, về sứ mệnh đã được giao phó cho chúng ta”.

  Ngọc Yến – Vatican

NGÀY 17/8/2019 HỒNG Y CỬ TRI CÒN 118 VỊ

Ngày 16 tháng 8, Đức Hồng y Seán Baptist Brady, nguyên Tổng giám mục Armagh, Ireland tròn 80 tuổi. Như vậy, Đức Hồng y Brady không còn là Hồng y cử tri trong một Mật nghị Hồng y. Kể từ ngày 17/8/2019, Hồng y đoàn còn 216 vị, trong đó có 118 Hồng y cử tri và 98 Hồng y trên 80 tuổi không còn cử tri nữa.

Trong số 118 Hồng y cử tri: 19 vị do Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong; 42 vị được Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI phong và 57 vị do Đức Thánh cha Phanxicô.

Đối với 98 Hồng y trên 80 tuổi không còn cử tri: 53 vị được Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong; 30 vị do Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI và 15 vị do ĐTC Phanxicô. Đối với Hồng y đoàn: 216 vị được chia thành ba nhóm bằng nhau, nghĩa là mỗi vị Giáo hoàng đều phong 72 Hồng y.

 Ngọc Yến – Vatican

CÁC GIÁM MỤC CHÂU MỸ LATINH LÊN TIẾNG KÊU GỌI CỨU LẤY ‘LÁ PHỔI CỦA THẾ GIỚI’

Bogotà (Agenzia Fides) – “Chúng tôi kêu gọi các chính phủ của khu vực Amazon, đặc biệt là Brazil và Bolivia, Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế thực hiện những biện pháp nghiêm túc để cứu lấy thế giới.” Đó là lời kêu gọi tha thiết được ban điều hành của CELAM, là cơ quan điều phối các hội nghị của các giám mục Châu Mỹ Latinh (CELAM) gửi cho truyền thông cuả cơ quan truyền giáo Agenzia Fides.

“Những gì đang xảy ra ở Amazon không chỉ là vấn đề địa phương, nhưng có phạm vi toàn cầu. Nếu Amazon chịu thiệt hại, thì thế giới cũng phải thiệt hại theo, “ bản tuyên bố viết tiếp.

Trong bản tuyên bố, CELAM nêu rõ: “Nhận thức rằng những đám cháy khủng khiếp đã tàn phá phần lớn hệ thực vật và động vật ở Alaska, Greenland, Siberia, Quần đảo Canary và đặc biệt là ở Amazon, các giám mục cuả Châu Mỹ Latinh và vùng Caribbean rất quan tâm đến mức độ nghiêm trọng của thảm kịch này, vì nó không chỉ tác động cục bộ hay trong một khu vực, mà còn ảnh hưởng tới toàn cầu “.

“Amazon – bản tuyên bố tiếp tục – là một khu vực đa dạng về sinh học, đa sắc tộc, đa văn hóa và đa tôn giáo, là một tấm gương phản chiếu hình ảnh cuả nhân loại, mà trong mục đích bảo vệ sự sống, cần phải có một sự thay đổi về cấu trúc và cần tất cả mọi người cũng như các quốc gia và Giáo hội phải thay đổi nhận thức. Tình huống này vượt ra ngoài phạm vi của Giáo hội tại Amazon vì nó ảnh hưởng đến toàn thể Giáo hội và tương lai của cả hành tinh “.

Bản tuyên bố kết luận bằng những lời của Đức Giáo Hoàng Phanxicô (tháng 3 năm 2013), kêu gọi “tất cả những người có trách nhiệm trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị và xã hội, tất cả mọi người có thiện chí: chúng ta là những giám hộ cuả công trình sáng tạo, của những thiết kế của Thiên Chúa được khắc ghi trong thiên nhiên, chúng ta phải là những người bảo vệ môi trường, đừng cho phép những dấu hiệu hủy diệt và cái chết đi trên con đường của thế giới chúng ta “. (CE) (Fenzia Fides, 23/8/2019)

 Trần Mạnh Trác

ĐTC VIẾT THƯ CHÚC MỪNG TÀU BỆNH VIỆN “ĐGH PHANXICÔ” ĐÃ ĐẾN BELEM CỦA BRAZIL

ĐTC Phanxicô viết thư chúc mừng tàu bệnh viện mang tên ngài đã đến Belem, Brazil. Con tàu bệnh viện sẽ mang Lời Chúa và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cho khoảng 700 ngàn cư dân sống dọc theo những con sông của vùng Amazon.

Sáng kiến con tàu

Năm 2013, nhân dịp Ngày Quốc Tế giới trẻ ở thành phố Rio de Janeiro, Brazil. Trong dịp đó, ĐTC Phanxicô đã viếng thăm một bệnh viện do Huynh đoàn thánh Phanxicô Assisi “Chúa Quan Phòng” đảm trách ở thành Rio de Janeiro. Ngài hỏi tu huynh Phanxicô Belotti, Bề trên, xem trong miền Amazon có bệnh nào không, và khi được biết là không có, ngài khuyến khích dòng thánh Phanxicô Assisi dấn thân trong miền này. Và từ đó, con tàu bắt đầu được thực hiện và khánh thành vào tháng 7 năm ngoái (2018)

• Ngọc Yến – Vatican