Tin Giáo Hội HOÀN VŨ – tháng 3, 2018

‘CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI’ TẬP CẬN BÌNH KHIẾN NGƯỜI CÔNG GIÁO TRUNG QUỐC LO LẮNG

Người Công giáo Trung Quốc tiên đoán tình trạng đàn áp tôn giáo sẽ tồi tệ hơn nếu chế độ độc tài của Chủ tịch Tập Cận Bình trở thành hiện thực.

Chính quyền Trung Quốc đề xuất bỏ giới hạn 2 nhiệm kỳ đối với người đứng đầu nhà nước – dự luật chắc chắn sẽ được quốc hội thông qua vào ngày 5-3.

Nhiệm kỳ 5 năm đầu tiên của ông Tập được đánh dấu bằng những hành động hung hăng chống lại các nhà chỉ trích và các nhóm tôn giáo.

Cha John ở đông bắc Trung Quốc phát biểu với ucanews.com rằng tất cả người dân Trung Quốc đều hiểu ông Tập dự định làm gì.

“Ông Tập không chỉ định người kế nhiệm và ngay cả Thủ tướng Lý Khắc Cường được giữ lại cũng chỉ là một sự sắp xếp”, ngài bình luận.

“Ảnh hưởng đến Giáo hội như thế nào? Chỉ tồi tệ hơn! Ông Tập đang theo đường lối cực tả của Mao, vốn thù ghét tôn giáo, đặc biệt là các tôn giáo ‘phương Tây’”.

Ying Fuk-tsang, trưởng khoa thần học tại Đại học Hồng Kông Trung Quốc, nói thông cáo về đề xuất này “gián tiếp cho biết chính sách tôn giáo của Tập Cận Bình sẽ tiếp tục, và sự kiểm soát của chính quyền sẽ nghiêm ngặt hơn”.

Một người Công giáo ở miền đông bắc yêu cầu lấy tên là Paul nói với ucanews.com rằng bỏ giới hạn nhiệm kỳ đồng nghĩa với ông tập có thể tái đắc cử hơn 2 nhiệm kỳ.

“Ảnh hưởng sẽ rất lớn. Nếu ông ta muốn trở thành nhà độc tài, ông ta sẽ đàn áp những người phản đối, bao gồm tôn giáo. Đó chính xác là những gì Mao Trạch Đông đã làm”.

Ông tin rằng Giáo hội thầm lặng trong bầu khí chính trị như thế “chỉ có thể làm con chiên sát tế”.

Cha David thuộc một tổ chức Giáo hội công khai ở tỉnh Tứ Xuyên nói với ucanews.com rằng ngài đoán ông Tập sẽ trở thành “một Putin thứ hai” nhưng ngài không lo tôn giáo sẽ bị hủy diệt hoàn toàn tại Trung Quốc, mặc dù sẽ bị quy định siết chặt.

Về thỏa thuận bổ nhiệm giám mục giữa Trung Quốc và Vatican, vị linh mục tin rằng trong môi trường chính trị hiện nay tại Trung Quốc, Vatican sẽ bị lừa.

Một vị linh mục tại nhà thờ thuộc cộng đồng công khai ở tỉnh Hà Bắc phát biểu với ucanews.com rằng ông Tập là một “nhà độc tài chính trị” và tôn giáo có thể chỉ là “con chim trong lồng”.

Ngài nói thêm: “Chúng ta hãy xem Rôma có phép thuật nào để mở rộng chiếc lồng này. Bằng cách Trung Quốc hóa, đảng Cộng sản đã đạt được mục đích lãnh đạo mọi mặt”.

Khi ucanews.com liên lạc với các nguồn tin tại Trung Quốc, có nhiều thông tin bị chặn.

“Lời nói còn bị kiểm soát. Không cần phải nói, tự do tôn giáo không thể nào được cho phép”, một người Công giáo phát biểu.

Một người Công giáo thuộc giáo phận Ôn Châu nói ông Tập muốn đạt được giấc mơ của một hoàng đế cộng sản dẫn dắt Trung Quốc đi thụt lùi.

  • Ucanews

CÁC VỤ NGƯỜI ẤN GIÁO TẤN CÔNG KITÔ HỮU TĂNG GẤP ĐÔI TẠI ẤN ĐỘ

Các vụ người Ấn giáo tấn công Kitô hữu ở Ấn Độ tăng gấp đôi trong năm vừa qua do một xu hướng chưa từng có tiền lệ được miêu tả là Kitô hữu có hành động chống nhà nước, theo báo cáo mới phát hành.

Quốc gia này ghi nhận có 736 vụ tấn công nhắm vào Kitô hữu trong năm 2017, so với 348 vụ trong năm 2016, theo số liệu của Persecution Relief, diễn đàn đại kết ghi nhận các vụ ngược đãi Kitô hữu ở Ấn Độ và trợ giúp người bị nạn.

Hầu hết đơn khởi kiện nạn nhân gửi cho cảnh sát cáo buộc họ phạm các tội như xúi giục nổi loạn, làm việc chống lại sự khoan dung tôn giáo, phân biệt đối xử với người khác, hành động chống lại sự hòa nhập dân tộc, phá hoại các nơi thờ tự và mạo phạm tôn giáo, báo cáo cho biết.

“Đây là một xu hướng mới cáo buộc Kitô hữu phạm các tội nghiêm trọng”, Shibu Thomas, người sáng lập diễn đàn Persecution Relief, phát biểu. Nếu phạm tội xúi giục nổi loạn, bị cáo có thể bị tù chung thân, ông nói với ucanews.com.

Nộp đơn kiện như thế “là hành động rõ ràng cho thấy những kẻ chống đối Kitô hữu muốn miêu tả các Kitô hữu là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự an toàn và an ninh quốc gia”, ông Thomas chỉ ra.

Các lãnh đạo Kitô giáo nói bạo lực chống Kitô hữu gia tăng sau khi đảng ủng hộ Ấn giáo Bharatiya Janata (BJP) lên nắm quyền năm 2014 với sự ủng hộ của các nhóm Ấn giáo muốn biến Ấn Độ thành nhà nước Ấn giáo duy nhất. Các nhóm này xem các tôn giáo thiểu số như Kitô hữu và người Hồi giáo là không ái quốc.

Kitô hữu bị bạo hành trên khắp Ấn Độ trong năm vừa qua khi bạo lực được báo cáo từ 24 trong số 29 bang của Ấn Độ.

Hầu hết là “các vụ hành hung trắng trợn” nhắm vào các lãnh đạo và thành viên Giáo hội, theo báo cáo.

Bốn bang Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Tamil Nadu và Chhattisgarh chiếm 57% các vụ tấn công.

Bang Uttar Pradesh thuộc miền bắc Ấn Độ, nơi BJP lên nắm quyền năm 2017, ghi nhận 69 vụ tấn công, tăng so với 39 vụ trong năm 2016 khi đảng xã hội chủ nghĩa Samajwadi đang nắm quyền.

Bang Madhya Pradesh, nơi BJP nắm quyền trong 15 năm nay, ghi nhận 52 vụ, tăng 54% so với năm 2016, trong khi bang Tamil Nadu có 48 vụ, tăng 60%.

Mục sư Anil Andrias, làm việc trong bang Uttar Pradesh, cho ucanews.com biết từ khi Yogi Adityanath, lãnh đạo BJP và là kẻ xúi giục bạo động, lên làm thủ hiến, bang này trở thành một nơi không an toàn cho các Kitô hữu vì các nhóm Ấn giáo tin rằng họ có được sự ủng hộ của chính quyền.

“Kitô hữu không còn được an toàn nữa ở Ấn Độ trong tình hình hiện nay”, ông nói và lưu ý BJP đang nắm quyền ở New Delhi và cầm đầu các chính quyền tại 19 trong số 29 bang của Ấn Độ.

“Khó khăn của các Kitô hữu tất nhiên sẽ tăng gấp bội nếu chế độ cầm quyền này vẫn còn nắm quyền sau cuộc tổng tuyển cử vào năm 2019”.

Kitô hữu chiếm 2,3% hay 29 triệu trong số 1,3 tỷ dân Ấn Độ, trong đó khoảng 80% là người Ấn giáo.

  • Ucanews

NHÀ THỜ MỘ CHÚA Ở GIÊRUSALEM ĐÃ ĐƯỢC MỞ CỬA TRỞ LẠI

hà thờ Mộ Chúa ở Giêrusalem đã được mở cửa trở lại sau khi chính quyền Do Thái đình chỉ kế hoạch đánh thuế lên các tài sản của các Giáo Hội Kitô tại thành Thánh.

Nhà thờ Mộ Chúa được mở cửa trở lại vào sáng sớm ngày thứ Tư sau khi đóng cửa trong ba ngày để phản đối kế hoạch đánh thuế của chính quyền thành phố Giêrusalem.

Thị trưởng thành phố Giêrusalem, ông Nir Barkat, chống chế rằng chính quyền thành phố chỉ đánh thuế trên các cơ sở kinh tế và thương mại của các Giáo Hội như khách sạn, nhà hàng và các văn phòng, chứ không phải những nơi thờ tự.

Tuy nhiên, đại diện của các Giáo Hội cho biết theo các thoả thuận giữa cộng đồng Kitô hữu và các cơ quan dân sự Israel, các Giáo hội được miễn nộp thuế. Các ngài nhắc lại rằng các Giáo hội đã phải đầu tư “hàng tỷ” Mỹ Kim vào việc “xây dựng trường học, bệnh viện và nhà cửa, nhiều cơ sở trong số này dành cho người cao tuổi và những người gặp khó khăn”.

Vào cuối tuần qua ông Nir Barkat bất ngờ tuyên bố các Giáo Hội nợ chính quyền thành phố một con số lên đến 185 triệu Mỹ Kim tiền thuế và ra lệnh phong tỏa các tài khoản ngân hàng của các Giáo Hội. Các nhà lãnh đạo Kitô giáo đã phản ứng lại bằng cách đóng cửa nhà thờ Mộ Chúa.

Lo ngại trước những thất thu về du lịch trong những ngày lễ sắp tới Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã can thiệp và hủy bỏ kế hoạch thu thuế của chính quyền thành phố Giêrusalem.

Văn phòng của Thủ tướng cho biết ông đang hình thành một nhóm chuyên viên để thương thảo với các Giáo Hội

  • Đặng Tự Do

ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ NÓI: XIN ƠN BIẾT XẤU HỔ VÀ KHÔNG ĐI XÉT ĐOÁN NGƯỜI KHÁC

húng ta hãy xin ơn biết hổ thẹn và không đi xét đoán người khác. Xin ơn biết tha thứ! Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ sáng 26.02.2018 tại nhà nguyện Marta.

Xu hướng chung là dễ xét đoán người khác

Đúng là chúng ta có xu hướng rất dễ xét đoán và lên án người khác. Đừng làm như thế! Tốt hơn là hãy tha thứ! Chúng ta có thể tự nhủ lòng rằng, tôi đâu có xét đoán lên án ai. Nhưng kỳ thực, cứ thử nghĩ lại thái độ của bản thân mà xem. Biết bao lần trong các cuộc nói chuyện, chúng ta đi xét đoán phán xử người khác! Chú ý rằng, chỉ có Chúa mới có quyền phán xét xem ai là xấu, điều gì là xấu. Nhưng chúng ta biết rồi đó, xu hướng của con người là dễ xét đoán người khác.

Trong những lần hội họp, bữa ăn trưa chẳng hạn, hoặc một dịp nào đó, trong suốt thời gian nói chuyện qua lại, ví dụ kéo dài 2 tiếng đồng hồ. Trong thời gian 2 tiếng ấy, chúng ta dành bao nhiêu phút để xét đoán đánh giá người khác? Có điều đồng ý, có điều thì không. Nhưng chúng ta hãy có lòng nhân từ, lòng thương xót. Chúng ta hãy có lòng thương xót, như Cha chúng ta là Đấng hay xót thương. Hãy sống quảng đại! Hãy cho đi, chúng ta sẽ được nhận lại. Nhưng chúng ta sẽ nhận lại cái gì đây? Đó là đấu đầy tràn. Đó là lòng quảng đại của Chúa. Khi chúng ta đầy tràn lòng quảng đại, đầy tràn lòng thương xót của Chúa, chúng ta sẽ không còn xét đoán nữa. Chúng ta cần thương xót người khác, bởi vì Chúa đã xót thương chúng ta trước.

Cần khiêm tốn nhận biết thân phận tội lỗi của mình

Hội Thánh mời gọi chúng ta có thái độ khiêm tốn trước mặt Chúa. Khiêm tốn có nghĩa là nhận biết thân phận tội lỗi của chính bản thân.

Chúng ta biết rằng, sự công bằng của Thiên Chúa chính là lòng thương xót. Cần thân thưa thế này: Ôi lạy Chúa, Ngài thật công chính, còn con đáng xấu hổ! Khi chúng ta thực thi đức công bằng của Chúa, chúng ta đồng thời phải xấu hổ, nhưng ở đó chúng ta gặp được ơn tha thứ. Tôi có tin rằng, tôi đã phạm tội đã xúc phạm Chúa hay không? Tôi có tin rằng Chúa là Đấng công chính? Tôi có tin rằng Ngài là Đấng xót thương? Tôi có biết hổ thẹn trước mặt Chúa vì mình đã phạm tội không? Nếu thế, hãy đơn sơ thân thưa với Chúa: Lạy Chúa là Đấng công chính, xin cho con biết xấu hổ vì tội con đã phạm.

Xin ơn biết hổ thẹn

Chúng ta cần biết xấu hổ, cần biết giữ liêm sỉ, cần xin ơn biết xấu hổ khi đứng trước mặt Chúa.

Ơn biết xấu hổ, ơn biết hổ thẹn, ơn biết thẹn thùng, đó là một ơn rất lớn. Vì thế, chúng ta hãy nhớ lại thái độ mà chúng ta đối xử với những người thân cận, với làng xóm láng giềng. Hãy nhớ lại những kiểu cách mà ta đánh giá người khác. Nếu ta xét đoán và lên án người khác, thì đến lượt mình, chính chúng ta cũng sẽ bị xét đoán và bị lên án. Như thế, hãy đối xử rộng lượng với mọi người, đừng xét đoán. Hãy sống hãy hành xử với tình yêu thương. Còn trước mặt Chúa, hãy đơn sơ chân thành thân thưa rằng: Lạy Chúa, Ngài là Đấng công chính, còn con thật đáng xấu hổ vì những gì con đã làm!

  • SJ