Tin Giáo Hội HOÀN VŨ – tháng 4, 2019

CÔNG GIÁO MAROC VUI MỪNG CHỜ ĐỢI ĐTC

Chúng tôi rất vui mừng và mãn nguyện chờ đợi cuộc viếng thăm của ĐGH Phanxicô. Thật là một vinh dự cho chúng tôi được Ngài đến viếng thăm và chúng tôi chắc chắn rằng cuộc viếng thăm của ĐGH là một điều tốt lành cho đất nước Maroc cũng như cho Cộng đoàn Công Giáo tại đây”.

Đức Cha Cristobal Lopez, SDB, 66 tuổi, thuộc dòng Don Bosco, TGM giáo phận thủ đô Rabat của Maroc, đã tóm tắt như trên tâm tình của các tín hữu Công Giáo và nhiều người Maroc đối với cuộc viếng thăm của ĐTC Phanxicô tại nước này trong hai ngày 30 và 31-3-2019 này.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho trang mạng Nuova Bussola Quotidiana truyền đi ngày 28-3-2019, Đức TGM Lopez, nói thêm rằng: “Chúng tôi cũng hơi lo lắng vì chúng tôi muốn xứng đáng với cuộc viếng thăm của ĐGH, nhưng Giáo Hội chúng tôi chỉ có nhân sự và khả năng vật chất giới hạn.. Dầu vậy chúng tôi sẽ cố gắng hết sức”.

Đức TGM giáo phận thủ đô Rabat cũng nói rằng: ”Tôi không hề gặp người nào có ý kiến tiêu cực về cuộc viếng thăm của ĐTC. Trái lại, tôi thấy nơi nhiều người có sự phấn khởi, nhiều người khác tò mò, nhưng tất cả đều có một thái độ tiêu cực, không ai than phiền hoặc phê bình. Dân chúng cũng như chính quyền coi cuộc viếng thăm này của ĐGH là một vinh dự lớn cho đất nước”.

 Trần Đức Anh OP

ĐẠI SỨ PALESTINE ĐỀ CAO SỰ TĂNG CƯỜNG QUAN HỆ VATICAN VÀ ARẬP

Đại sứ Palestine cạnh Tòa Thánh, Ông Issa Kassissieh, cho rằng đứng trước chính sách của Hoa Kỳ về thành Jerusalem, những quan hệ giữa Vatican với thế giới Arập trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Các cuộc viếng của ĐGH đẩy mạnh đối thoại

Trong một bài đăng trên trang mạng ”Abouna” của Công Giáo nói tiếng Arập, trước cuộc viếng thăm của ĐTC Phanxicô tại Maroc vào cuối tháng 3 này, Đại sứ của Palestine khẳng định rằng ”Cùng nhau chúng ta có thể làm nổi bật sứ điệp tình thương và bao dung của các tôn giáo chúng ta.. Các cuộc viếng thăm của ĐGH tại các nước Arập nhấn mạnh cuộc đối thoại liên tôn để phụng sự hòa bình. Ngay từ đầu triều đại Giáo Hoàng của ngài, Đức Phanxicô đã nhận thức rằng việc kiến tạo những cây cầu giữa Đông và Tây, và nỗ lực vượt thắng sự ác chính là nghĩa vụ chính yếu của ngài”. Và Palestine, như một cổng lịch sử giữa Đông và Tây là một phần chính yếu trong sứ mạng này”.

Phê bình Israel dành độc quyền tại Jerusalem

Trong bài báo, Đại Sứ Kassassieh trách cứ Israel, với những tuyên bố về Jerusalem như là thành chỉ thuộc về người Do thái, đang tạo nên những vùng đất mầu mở cho trào lưu cực đoan. Đối lại, sứ điệp của Palestine là ”lời mạnh mẽ kêu gọi công lý, vang dội nơi những người tin rằng tôn giáo là khí cụ của tình thương và an bình.

Sau cùng Đại sứ Kassassieh kêu gọi tăng cường cuộc đối thoại giữa thế giới Arập và Tòa Thánh như dấu chỉ hiệp nhất để đạt đến một nền hòa bình công chính và lâu bền. Hòa bình này phải xuất phát từ Jerusalem (KNA 27-3-2019)

 Vatican News

MÙA HÈ MIỄN PHÍ CHO CÁC TRẺ EM VÀ GIA ĐÌNH NGHÈO

Mùa hè năm nay, chương trình “Đón tiếp với lòng thương xót” sẽ cung cấp 35 ngàn đêm nghỉ miễn phí tại một số nhà nghỉ và khách sạn trên khắp nước Ý, giúp các gia đình nghèo cũng có thể đi nghỉ hè một thời gian.

Đây là năm thứ tư liên tiếp, cổng thông tin phi lợi nhuận ospitalitareligiosa.it, với sự đỡ đầu của Ủy ban quốc gia về Mục vụ trong thời gian rảnh rỗi, du lịch và thể thao, của HĐGM Ý, thực hiện sáng kiến này.

Trong hè năm 2019 này, sáng kiến sẽ quan tâm đến các thiếu nhi dưới 12 tuổi, để các em có thể nghỉ ngơi miễn phí vài ngày cùng với cha mẹ và gia đình tại một trong những căn nhà “Đón tiếp với lòng thương xót”.

Những căn nhà tiếp đón miễn phí này nằm rải rác từ miền biển đến miền núi, từ các thành phố nghệ thuật đến các nơi chìm đắm giữa thiên nhiên. Các nhà có thể đón tiếp từ những phụ huynh đơn thân có một con cho đến gia đình 10 người. Điều kiện duy nhất để có thể được nghỉ ngơi miễn phí  tại các nhà này là cần đăng ký qua các giáo xứ, giáo phận hay tổ chức Caritas.

Sáng kiến này xuất phát nhân dịp Năm Thánh Lòng Thương xót được ĐTC Phanxicô công bố với lời mời gọi dấn thân quảng đại hơn vì những người nghèo khổ thiếu thốn.

 Hồng Thủy – Vatican

HIỆN TÌNH CÔNG GIÁO TẠI RUMANI

Mặc dù ở dưới chế độ cộng sản lâu năm, Rumani hiện nay vẫn là một trong những nước có tôn giáo mạnh

nhất trong Liên hiệp Âu Châu

Trong số 20 triệu dân Rumani, có 4 phần 5 là tín hữu Chính Thống, và theo thống kê của Tòa Thánh, tại nước này hiện có 1 triệu rưỡi tín hữu Công Giáo thuộc hai nghi lễ La tinh và Đông phương Bizantine, với 1.900 Linh mục.

Nguồn gốc Công giáo Rumani

Nguồn gốc Giáo Hội Công Giáo tại Rumani bắt đầu từ thời triều đại Habsburg (1526-1804) cai trị một phần của Rumani ngày nay và do các thừa sai dòng Tên mang Tin Mừng đến miền này. Các tín hữu Công Giáo Rumani thuộc dân trí thức hơn so với đại đa số dân theo Chính Thống giáo. Sau thế chiến thứ I, vùng Công Giáo thuộc về lãnh thổ Rumani. Và khi chế độ cộng sản bắt đầu cai trị ở Rumani từ năm 1948, Giáo Hội Công Giáo thuộc cả hai nghi lễ đều bị đàn áp mạnh mẽ. Nhất là Giáo Hội Công Giáo nghi lễ Đông phương bị nhà nước giải tán và ép xáp nhập vào Giáo Hội Chính Thống. Nhiều LM và GM bị cầm tù, bị hành quyết. Họ được trả tự do nếu từ bỏ sự hiệp thông với ĐGH.

ĐTC sẽ phong chân phước

Mới đây ĐTC Phanxicô đã cho công bố sắc lệnh nhìn nhận cuộc tử đạo của 7 GM Rumani thuộc Giáo Hội Công Giáo nghi lễ Đông phương và ngày 2-6 sắp tới Ngài sẽ chủ sự lễ tôn phong chân phước cho 7 vị tại thành phố Blaj.

(KNA 26-3-2019).

 Trần Đức Anh OP

HĐGM Ý GIÚP 1,5 TRIỆU EURO CHO CÁC NƯỚC PHI CHÂU BỊ THIỆT HẠI DO BÃO IDAI

HĐGM Ý đã phân bổ một triệu euro, trích từ quỹ 8/1000, để trợ giúp các người dân ở miền nam châu Phi bị ảnh hưởng bởi cơn bão Idai.

Thêm vào khoản đóng góp trên, mạng lưới Caritas Ý cũng giúp 500 ngàn euro với cùng mục đích trên.

Thiệt hại do bão Idai

Một khu vực rộng lớn giữa Mozambique, Zimbabwe và Malawi thực sự đã bị thiệt hại do bão Idai trong những ngày gần đây, sau nhiều tuần mưa và lũ lụt. Theo ước tính ban đầu, đã có hơn 1000 nạn nhân, nhưng con số có thể tăng theo cấp số nhân khi nước rút. Có hơn 1,5 triệu người bị ảnh hưởng, hàng trăm ngàn người phải di tản, nhà cửa và các tòa nhà công cộng bị phá hủy, những con đường bị hư hại khiến một số khu vực không thể tiếp cận được.

Tại Mozambique, khu vực bị thiệt hại nặng là khu vực trung tâm, cụ thể là thành phố ven biển Beira, nơi có 500 ngàn dân. Miền trung và miền nam của Malawi cũng bị thiệt hại nặng. Nguy cơ dịch bệnh rất cao.

Hoạt động cứu trợ của các Caritas quốc gia

Hiện tại, việc cứu trợ khẩn cấp tập trung vào việc di tản dân chúng còn đang trong các vùng ngập nước. Các GM của 3 nước đã giao cho các tổ chức Caritas địa phương nhiệm vụ điều phối và cộng tác với các giáo hội trong vùng, thực hiện các can thiệp và cứu trợ khẩn cấp.

Caritas Mozambico và Zimbabwe đang đánh giá các nhu cầu để có thể đưa ra kế hoạch đáp ứng trong thời gian ngắn. Caritas Malawi sẽ can thiệp trước hết với sự hỗ trợ của các tổ chức Caritas đã có mặt ở nước này, sau đó sẽ cộng tác với các tổ chức tài trợ khác, có thể bao gồm cả Caritas Ý. Các kế hoạch can thiệp (khẩn cấp) sẽ ưu tiên trước hết cho việc cung cấp nơi trú ẩn khẩn cấp, các mặt hàng cơ bản (chăn, dụng cụ nhà bếp, v.v.), thực phẩm, nước uống, bộ dụng cụ y tế và vệ sinh, và hỗ trợ tâm lý. •  Ngọc Yến

MỘT THẦY DÒNG PHANXICÔ THẮNG GIẢI GIÁO VIÊN GIỎI NHẤT THẾ GIỚI

Thầy Peter, dòng Phanxicô, thắng giải giáo viên giỏi nhất thế giới của giải Giáo viên Toàn cầu. Thầy đã vượt qua 10 ngàn ứng viên từ khắp nơi trên thế giới, sau đó lọt vào vòng chung kết với 50 giáo viên và giáo sư. Giải thưởng được trao hôm 24/3 tại Dubai bởi quỹ Varkey với trị giá 1 triệu đôla Mỹ. Đây là lần thứ 5 giải này được trao.

Thầy Peter Tabichi có bố mẹ là giáo viên. Thầy dạy tại trường trung học Keriko, ở một vùng nông thông ở Kenya, một khu vực khô cằn, thường xuyên bị nạn đói, nơi 30% học sinh khó khăn để tồn tại, nơi có nhiều trẻ mồ côi; và việc đi học dường như là một thứ xa xỉ mà ít em có được.

Thầy Peter, dòng Phanxicô, là giáo viên dạy toán và vật lý, nói: “Châu Phi sẽ sản sinh ra các nhà khoa học, kỹ sư, doanh nhân và một ngày nào đó sẽ có những tên tuổi nổi tiếng.”

Thầy Peter sẽ dành số tiền thưởng 1 triệu đôla cho các hoạt động giáo dục ở vùng thầy dạy. Trong buổi lễ nhận thưởng, thầy Peter phát biểu: “Mỗi ngày Châu Phi lật sang một trang mới. Và hôm nay là một ngày khác. Giải thưởng này không phải của tôi, nhưng là của các em trong lục địa vĩ đại này. Tôi đứng đây nhờ những gì học sinh của tôi đã đạt được. Giải thưởng này mang đến cho các em cơ hội, nói với thế giới rằng mọi thứ đều có thể.”

Thầy Peter là một người nhiệt huyết, đạo đức và thực dụng. Thầy đã cùng các học sinh của mình tham dự Hội chợ Khoa học và Kỹ thuật 2018 tại Kenya, nơi các học sinh trưng bày một thiết bị do họ thiết kế để giúp người mù và người điếc đo các vật thể. Thầy Peter rất yêu quý học sinh của mình và thúc đẩy chúng cố gắng hết sức để biến trường của chúng trở thành trường cấp quốc gia đầu tiên trong hệ thống công lập. Nhóm Khoa học và Toán học của thầy cũng đủ điều kiện tham dự Hội chợ Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế 2019 tại Arizona, Hoa Kỳ. Các học sinh của thầy cũng giành được giải thưởng của Hiệp hội Hóa học Hoàng gia vì đã sử dụng thảm thực vật địa phương để tạo ra điện: “Chúng tôi sử dụng một ít nước”.

Thầy Peter Tabichi đã lập một “Câu lạc bộ hòa bình”, tại đây thầy dạy cho các em nói chuyện, thảo luận về thể thao và nông nghiệp. Thầy trồng cây với các em, như biểu tượng của cuộc sống và tình bạn, và trong giảng dạy, thầy dùng những công nghệ và phương pháp giảng dạy hiện đại.

Những câu chuyện về những người thắng giải bốn lần trước được tổ chức bởi Varkey Foundation kể về một thế giới nơi đó trường học là cơ hội để thay đổi và hy vọng. Cô Hanan, sinh ra và lớn lên trong một trại tị nạn giữa bạo lực, áp bức và căng thẳng hàng ngày, cô trở thành một giáo viên “để làm lớn lên một thế hệ biết sống trong hòa bình”. Cô Maggie MacDonnel, người Canada dạy ở một ngôi làng bên ngoài Vòng Bắc Cực khi sử dụng thể thao để cứu những người trẻ hư hỏng không thấy truyền thống và tương lai mờ mịt. Cô Andria Zafirakou, người Anh chiến thắng năm ngoái. Tên tuổi của cô như là biểu tượng của sự hội nhập giúp phát triển những trường khó khăn nhất ở London. (Repubblica.it 24/3/2019)

 Văn Yên, SJ