Tin Giáo Hội HOÀN VŨ – Số tháng 8, 2016

Đức Thánh cha Phanxicô bị TrượT Té khi xông hương bàn Thờ Tại Đền Thánh Đức Mẹ Czestochowa

Sáng thứ Năm 28/7, Đức Thánh Cha đã ra phi trường quốc tế Balice nơi ngài đã đáp xuống chiều hôm qua để đáp máy bay trực thăng đi Jasna Góra.

Thánh lễ kỷ niệm 1050 năm vua Ba Lan chịu phép rửa tội tại Czestochowa.

Thánh lễ diễn ra tại Đền Thánh Đức Mẹ Czestochowa. Chính tại nơi đây Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã cử hành Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới năm 1991 với một diễn từ làm rung động hàng triệu con tim những bạn trẻ Đông Âu vừa thoát ra khỏi chế độ cộng sản.

Khi Đức Thánh Cha xông hương quanh bàn thờ, ngài bất thình bị trượt té. Đức Ông Guido Marini trưởng phòng nghi lễ Đức Thánh Cha có vẻ như không sao nên ngài tiếp tục.

  • Vũ Văn An

Sáu Giây Phút Nổi Bật Chuyến Đi Auschwitzbirkenau Của Đức Phanxicô  

29 tháng 7, Đức Phanxicô đã có chuyến đi thinh lặng đến các trại tập trung Auschwitz-Birkenau, nơi có 1.1 triệu người bị giết, trong đó có 900 000 người Do Thái.

Sau khi đi qua cánh cổng có hàng chữ danh tiếng «Việc làm đem lại tự do, Arbeitmachtfrei», đánh dấu cổng vào trại tập trung Auschwitz, Đức Phanxicô ngồi giữa các nhà tù, mắt khép lại, hai tay mở ra để trên đầu gối, ngài thinh lặng ngồi một lúc. Trước đó, ngài ngừng lại ở nơi Thánh Maximilien Kolbe bị bắt, cha đã chết thay cho ông Franciszek Gajowniczek.

Sau đó Đức Phanxicô hôn «bức tường của cái chết». Giữa nhà tù 10 và 11 là bức tường này – được xây dựng lại sau chiến tranh – là nơi hàng ngàn người bị đội hành quyết bắn.

Sau đó, Đức Phanxicô chào hỏi 11 người thoát được từ các trại tập trung, trong đó có ba người đã 100 tuổi. Một người khác vào trại tập trung lúc mới hai tuổi. Người thoát trại cuối cùng đưa cho Đức Giáo hoàng cây nến đã được thắp, sau đó, ngài để cây nến lại tại chỗ. Trước khi đến phòng giam linh
mục Kolbe, Đức Phanxicô đến đặt tay lên bức tường hành quyết Auschwitz.

Cầu nguyện trong phòng giam của thánh Maximilien Kolbe
Kế đó, Đức Phanxicô ngồi cầu nguyện một lúc lâu ở “Hầm bỏ đói”, hầm nơi Thánh Maximilien Kolbe chết ngày 14 tháng 8-1941, để thay thế cho một người cha gia đình. Tiếp đó, ngài viết mấy hàng sau trong sổ lưu niệm của Viện bảo tàng Auschwitz trước khi đến trại hủy diệt Birkenau: «Lạy Chúa, xin thương xót dân Ngài. Lời Chúa, xin tha thứ cho bao nhiêu là điều tàn ác».

1000 người chờ ngài trước tượng đài các quốc gia ở cuối đường xe lửa. Sau khi đứng tưởng niệm trước bệ quốc tế tưởng niệm các nạn nhân, ngài đặt một cây nến. Chỉ có tiếng nháy của các máy hình và tiếng khóc của một em bé là làm vỡ đi sự thinh lặng của nơi này lúc này.

Thánh vịnh 130 (Từ vực sâu, De profundis) được cất lên, Thượng giáo sĩ Ba Lan Michael Schudrich hát bằng tiếng hêbrơ, được linh mục của giáo xứ làng Markowa dịch ra tiếng Ba Lan. Làng Markowa là nơi một gia đình «Công Chính» công giáo sống, gia đình này bị hành quyết tháng 3 năm 1944. Đức Giáo hoàng chào 25 người Công Chính trong số các quốc gia, trước khi rời trại.

  • Nguồn tin: Phanxico

Ngày Quốc Tế Giới Trẻ 2016: Ania Salawa, Một Dấn Thân Cả Đời

Thứ ba 26 tháng 7, khai mạc chính thức Ngày Quốc

Tế Giới Trẻ ở Krakow. Hàng ngàn bạn trẻ trên thế giới đổ về các địa phận Ba Lan, trong số này có cô Ania Salawa, 28 tuổi, thành viên trong ban tổ chức Ngày Quốc Tế Giới Trẻ.

Việc làm đầu tiên của cô: thông dịch trong Ngày Quốc Tế Giới Trẻ ở Madrid, Tây Ban Nha, ở đó cô tìm được tình yêu cho đời mình, anh Grzegorz. Hôn nhân được cử hành năm 2013 khi cô trở về từ Ngày Quốc Tế Giới Trẻ Rio de Janeiro. Và rồi ở Krakow, năm nay, bà mẹ trẻ Ania phối hợp với Ủy ban Tổ chức trung ương để gây quỹ «Vé cho một người anh em», nhờ đó mà hơn 2000 bạn trẻ ở cựu liên bang xô viết có thể đến Ba Lan vào tháng 7 này.

Ở Krakow, cô Salawa đi cùng với gia đình: Ania, Grzegorz, Aniela sắp 2 tuổi và Maciek, 3 tháng. Maciek sinh ra với một bướu ung ở trên não và bà mẹ công nhận, «thật không dễ cho Maciek». «Chúng tôi cầu nguyện để có phép lạ», cặp cha mẹ trẻ này thố lộ.

«Không phải chính chúng tôi quyết định cái chết»

Khuyết tật của em bé đã được biết trước trong bụng mẹ, nhưng không làm hai vợ chồng nao núng, và cũng không đặt lại vấn đề các giá trị của họ. «Không phải chúng tôi cho sự sống, không phải chúng tôi quyết định cái chết», Ania khẳng định, cô là người chống việc ngưng thai, từ năm 1993, Ba Lan chỉ cho phép ngưng thai trong ba trường hợp – nguy hiểm đến tính mạng bà mẹ, bào thai bị biến dạng và bị hiếp dâm – và vấn đề này đã là chủ đề của cuộc tranh luận mãnh liệt. Cô cũng chống thụ thai trong ống nhiệm, vì «ống nghiệm không phải là nơi tốt để tạo ra một con người».

Tuy nhiên Ania cũng từ chối phán xét người khác, nhất là các cô phá thai khi họ biết con mình sẽ bị khuyết tật.  «Tôi đã đi qua chuyện này, nhưng chúng tôi có nhau và toàn gia đình nâng đỡ chúng tôi trong lời cầu nguyện. Các cô ở trong tình trạng này thường một mình trước bác sĩ, bác sĩ chỉ nói với họ, đó là vấn đề cần phải giải quyết… dù nguy hại đến trẻ con!»

• Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch