Tin Giáo Hội Việt Nam

ĐỨC GIÁM MỤC PHAOLÔ NGUYỄN THÁI HỢP VIẾNG THĂM GIÁO XỨ THỌ VỰC SAU BIẾN CỐ CHÁY NHÀ THỜ

Như chúng ta đã biết, vào khoảng 8h30 ngày 21/3/2019, một số giáo dân đang xây tháp chuông phát hiện có tiếng nổ lớn, nghe mùi khét và khói bốc ra từ nhà thờ. Họ đã đánh kẻng báo động nhà thờ giáo xứ bị cháy. Sau đó, rất đông giáo dân và những anh chị em lương dân đã đến để yểm trợ, ứng cứu.

Vào khoảng 11h00 ngọn lửa cơ bản đã được khống chế. Tuy nhiên, hậu quả để lại cho một giáo xứ nghèo thật thê thảm. Nhà thờ Thọ Vực bây giờ chỉ còn trơ lại những bức tường, tất cả mọi đồ dùng trong nhà thờ đều bị thiêu cháy. Theo lời cha quản xứ Gioan Baotixita Nguyễn Ngọc Hùng tổn thất của giáo xứ ước tính khoảng hơn 3 tỷ đồng.

Sáng ngày 22/3/2019, vào lúc 8h30, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã đến viếng thăm, hiệp thông, chia sẻ nỗi buồn cùng cha xứ và bà con giáo dân giáo xứ Thọ Vực.

Về với Thọ Vực, Đức cha rất đau lòng và xót xa, tuy sự cố xảy ra ngoài ý muốn, nhưng mỗi người chúng ta vẫn luôn tín thác vào thánh ý của Thiên Chúa. Đức cha Phao lô nhắn nhủ rằng: “Giáo Hội như là gia đình của Thiên Chúa, Giáo Hội luôn mở rộng vòng tay, yêu thương và phục vụ con cái mình giữa những khó khăn”.

Đức cha xin dâng tất cả lên cho Thiên Chúa, ngài đồng cảm, chia sẻ và cầu nguyện nhiều cho bà con giáo dân nơi đây. Ngài đã gửi đến cho giáo xứ số tiền 100 triệu đồng và kêu gọi anh chị em, các nhà hảo tâm trong cũng như ngoài nước với tinh thần lá lành đùm lá rách, một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ, sống tinh thần Mùa Chay thánh, sẵn sàng chia sẻ cho giáo xứ nhỏ bé, nhiều khó khăn này.

Giáo xứ Thọ Vực nằm trên địa bàn xóm 4, xã Hà Linh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Giáo xứ có hơn 900 giáo dân.

Là một giáo xứ thuộc hạ huyện Hương Khê, nằm bên dòng sông Ngàn Sâu lượn quanh, vùng đất trũng thấp, nên hằng năm Thọ Vực phải gánh chịu nhiều tổn thất bởi thiên tai như lũ lụt, hạn hạn, gió lào…

Những năm gần đây, Đức cha Phaolô đã cho xây dựng một số nhà vượt lũ để bà con giáo dân có nơi ở mỗi khi lũ tràn về.

Cuộc sống con người Thọ Vực rất vất vả, gặp nhiều khó khăn. Trước biến cố này, giáo xứ bây giờ đang còn ngổn ngang tứ bề, chỉ biết phó thác trong bàn tay yêu thương của Thiên Chúa và sự quan tâm giúp đỡ của mọi người, để giáo xứ tu sửa lại ngôi thánh đường cho giáo dân có nơi làm việc thờ phượng Chúa.

Mọi sự giúp đỡ và đóng góp của quý vị xin gửi đến cha quản xứ Gioan Baotixita Nguyễn Ngọc Hùng theo địa chỉ:

  • Nhà thờ giáo xứ Thọ Vực, xóm 4, xã Hà Linh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.
  • Điện thoại: 0915.327.555 hoặc 0342.866.881
  • Email: johnnguyenmyloc@gmail.com
  • STK: 108868071078. Swift code: ICBVVNVX430
  • Ngân hàng VietinBank, chi nhánh Hương Khê, Hà Tĩnh, Việt Nam.

  WGP.Hà Tĩnh

BUỔI GẶP GỠ VÀ TRÌNH BÀY VỀ BÁCH HẠI TÔN GIÁO TẠI VIỆT NAM VỚI ĐẠI SỨ SAM BROWNBACK

Nam Cali- Vào lúc 1:30 trưa Thứ Ba, ngày 26 tháng 3 năm 2019, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ đã tiếp đón phái đoàn từ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tại hội trường Trung Tâm Công Giáo GP Orange, gồm có: Đại Sứ Lưu Động Sam Brownback, đặc trách về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, Phó Giám Đốc Văn Phòng Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, ông Kash Ghashghai, Ủy Viên Giao Tế Quốc Ngoại, ông Sean Comber, và Phụ Tá Đặc Biệt ông Melika Willoughby.

Mục đích của buổi tiếp xúc nầy là Ông Đại Sứ Lưu Động Sam Brownback và phái đoàn muốn gặp Hội Đồng Liên Tôn và các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, để tìm hiểu về tự do tôn giáo và những sự đàn áp tôn giáo tại Việt Nam…

Tham dự buổi tiếp xúc có qúy vị trong Hội Đồng Liên Tôn gồm có: Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Hoa Kỳ; LM. Trần Công Nghị, Phó chủ tịch; Giáo Sĩ Mai Biên, Phó chủ tịch, Chánh Trị Sư Hà Vũ Băng, Tổng thư ký; MS. Lê Minh, Thủ quỹ; và các Thành viên Hội Đồng Liên tôn gồm có: Hòa Thượng Thích Minh Nguyện, LM. Mai Khải Hoàn, LM. Trần Văn Kiểm, Mục sư Thương Lê, Mục sư David Đoàn, Chánh Trị Sự Trần Văn Linh, Ông Nguyễn Khanh, và Anh Ngô Thiện Đức.

Ngoài ra còn có sự tham dự của Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành và Hòa thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Hòa thượng Thích Minh Tuyên, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và phái đoàn, Mục Sư Nguyễn Công Chính, ông Trang Văn Mến, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, BS. Võ Đình Hữu cùng một số qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh, các cơ quan truyền thông Việt ngữ và đồng hương.

Mở đầu buổi tiếp xúc, ông Khanh Nguyễn đã lần lược giới thiệu các vị trong Hội Đồng Liên Tôn, các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo cùng qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn đến ông Đại Sứ và phái đoàn,

Sau đó ông Khanh Nguyễn mời ông Đại Sứ lên phát biểu. Trong phần phát biểu ông Đại Sứ đã cho biết, chính phủ Hoa Kỳ rất quan tâm về vấn đề tự do tôn giáo trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam, chính vì vậy mà ông cần có buổi tiếp xúc hôm nay để biết rỏ hơn về sự tự do tôn giáo đang bị nhà cầm quyền cộng sản đàn áp…

Tiếp theo là phần trình bày về sự tự do tôn giáo và nhân quyền của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam lên ông Đại Sứ.

Mở đầu phần trình bày của HT. Thích Viên Lý, ngài đã sơ lược qua về những vấn đề bắt bớ, tịch thu chùa chiền, trong đó có Chùa Liên trì của HT. Thích Không Tánh, Tiếp theo Linh Mục Trần Công Nghị lên trình bày về những sự đàn áp của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đối với Giáo Hội Công Giáo, và những cuộc biểu tình chống nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, luật Tôn giáo và Đất đai như một dụng cụ đàn áp tôn giáo… Anh Gia Nguyễn, Đại Diện Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, lên trình bày về những sự đàn áp của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đối với Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất mà nhất là đối với Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Đại Lão HT. Thích Quảng Độ. MS. Lê Minh, Chánh trị Sư Hà Vũ Bâng lên trình bày về những sự đàn áp đối với những nhà truyền giáo Tin Lành, và các vị chức sắc Cao Đài… Cuối cùng Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu lên trình bày về những sự đàn áp khắc nghiệt đối với tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, sau đó ông trao cho ông Đại Sứ một bản trình bày chi tiết.

Đại Sứ Sam Brownback được Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm vào ngày 1 tháng 2, 2018 làm Đại Sứ Lưu Động Đặc Trách Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế. Ông từng là Dân Biểu Liên Bang đại diện tiểu bang Kansas (1995 – 1996), Nghị Sĩ Hoa Kỳ (1996-2011), sau đó làm Thống Đốc tiểu bang Kansas (2011-2018). Ông cũng từng làm Bộ Trưởng Bộ Nông Nghiệp Tiểu Bang Kansas (1986-1993) và là Đại Diện Cao Cấp của Bạch Ốc tại Bộ Thương Mại Hoa Kỳ (1990-1991).

 Hội Đồng Liên tôn VNHK

ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC ĐƯỢC TƯỞNG NHỚ LÀ ‘NGƯỜI LUÔN TƯƠI CƯỜI’

4.000người Công giáo tham dự lễ giỗ đầu Đức  Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám quản Tông tòa Tổng Giáo phận Sài Gòn, chủ tế Thánh lễ tưởng nhớ cố Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc tại Trung tâm Mục vụ tổng giáo phận hôm 7-3.

Tham dự Thánh lễ đặc biệt này có 2 đức hồng y, 11 giám mục, hàng trăm linh mục và 4.000 người kể cả thân nhân của cố đức tổng giám mục.

Đức cha Hùng phát biểu với cộng đoàn rằng gương mặt, giọng nói và nụ cười của Đức cha Đọc vẫn còn vang vọng, ấm áp và trìu mến nơi người Công giáo địa phương. Vị giám chức qua đời do bị đột quỵ tại Rôma năm 2018 trong khi thăm Vatican cùng với các giám mục Việt Nam khác.

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh của Huế, chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, nói cố đức tổng giám mục chọn khẩu hiệu giám mục “Chúa là niềm vui của con”, lấy niềm vui làm lẽ sống và lấy sự phó thác vào Chúa làm bí quyết hạnh phúc cho mình.

Đức cha Linh cho biết Đức cha Đọc được bổ nhiệm làm giám mục Mỹ Tho năm 1999 trong bối cảnh người dân vẫn còn đang sống trong nơm nớp lo sợ một xã hội bị chia rẽ và bị ám ảnh bởi nỗi đau khổ khiếp đảm do chiến tranh gây ra.

“Chọn Chúa làm niềm vui trong một bối cảnh như thế phải chăng Đức Tổng Phaolô muốn làm chứng và muốn gởi một thông điệp cho thời đại, đất nước và đồng bào Việt Nam đang thiếu niềm vui”.

Ngài nói cố đức tổng giám mục đã nêu cao ngọn đèn sự sống trong thế giới của sự chết và sự thất vọng. Ngài tìm kiếm và chia sẻ niềm vui đích thực của một vị mục tử nhân lành, của Giáo hội Công giáo dành cho mọi người không phân biệt cấp bậc giai tầng, và của sự sống vĩnh hằng trên trời.

Đức cha Linh là học trò của Đức cha Đọc, kể ngài có ấn tượng sâu sắc về người thầy giáo trẻ trung, đặc biệt là luôn tươi cười và chia sẻ những khó khăn và thử thách với các chủng sinh.

“Cuộc đời của ngài từ đây mãi mãi là một di chúc tinh thần cho Giáo hội Việt Nam và những ai yêu mến ngưỡng mộ ngài. Chúng ta cam kết tiếp tục con đường và sứ mệnh gieo rắc niềm vui mà ngài đã nêu gương cho chúng ta”.

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm của Mỹ Tho cho biết Giáo hội phát hành một cuốn sách về thần học do một linh mục dòng Đa Minh và Đức cha Đọc biên soạn để kỷ niệm ngày giỗ của cố đức tổng giám mục.

Sau Thánh lễ, cộng đoàn và đại diện chính quyền dâng hương trước di ảnh cố đức tổng giám mục.

 Ucan ViệtNam

PHỤ NỮ CÔNG GIÁO BỊ ĐÁNH ĐẬP TRONG TRANH CHẤP ĐẤT

Ít nhất 2 phụ nữ Công giáo bị công an tấn công trong lúc đòi lại đất được họ cho là bị cưỡng chiếm bất hợp pháp hồi tháng Giêng.

Hôm 8-3, nhiều phụ nữ tập trung tại Vườn rau Lộc Hưng ở Sài Gòn, giơ cao biểu ngữ: “Yêu cầu chính quyền ra tiếp dân, trả đất lại cho chúng tôi”.

Họ còn cầm hoa kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ và đánh dấu 2 tháng sau khi chính quyền địa phương phá hủy nhà cửa của họ.

Trước đó, những người đại diện cho họ đã ra Hà Nội gửi đơn khiếu nại đến Ban Tiếp công dân của Thanh tra Chính phủ hồi giữa tháng 2.

Khu đất tranh chấp tọa lạc tại Phường 6 của Quận Tân Bình, Sài Gòn.

Công an và lực lượng an ninh dùng vũ lực ép họ rời khỏi vườn rau trong khi công an mặc thường phục đeo khẩu trang quay phim họ.

Các phụ nữ yêu cầu công an rời khỏi đất của họ và buộc tội chính quyền chiếm đất bất hợp pháp. Họ tố cáo họ đã tìm cách đối thoại với chính quyền địa phương nhưng bị đáp trả bằng bạo lực.

Các nhân chứng cho biết công an đã đánh đập dã man 2 phụ nữ có tên là Bảo Quyên và Thúy Thanh khi đang ghi hình hiện trường và công an.

Chị Quyên, mẹ của 3 người con, cho biết một nhóm đàn ông đã đánh đập chị, lôi chị lên xe và đập đầu chị vào cửa xe. Sau đó chị bị đưa đến trụ sở Phường 1.

  • Ucan ViệtNam