Tin Giáo Hội Việt Nam – Số tháng 8, 2019

PHÁI ĐOÀN VIETCATHOLIC MELBOURNE THĂM NAM CALI

NAM CALI – Sau chuyến Hành hương dài 35 ngày, được kết thúc tại Hoa kỳ để bà con đi thăm họ hàng bạn hữu trước khi bay về lại Australia… Cha Quảng và một số anh chị em cộng tác viên và cảm tình viên VietCatholic đã đến thăm cha Trần Công Nghị và trụ sở VietCatholic. Trong niềm vui tay bắt mặt mừng trước tấm thịnh tình hiếu khách của cha Giám đốc và dù đêm đã khuya cha vẫn niềm nở thức đợi và sắp xếp phòng ốc cho anh chị em…

Sau những ngày hành hương tuy rất vui vẻ nhưng cũng hơi mệt, nhóm nhỏ này gồm cha Anthony Nguyễn Hữu Quảng, anh chị Thái Yến, Nguyệt Thanh và Ánh Vân ngủ một giấc ngon lành cho tới sáng thức giấc thì cha Giám đốc đã pha cà phê và sửa soạn bữa ăn sáng…

Ngày mới bắt đầu với thánh lễ do Cha Anthony Nguyễn Hữu Quảng sdb chủ tế và trong phần chia sẻ lời Chúa, cha John Trần Công Nghị đã chia sẻ sứ vụ ngôn sứ loan truyền Lời Chúa noi gương thánh Giacôbê, Tông đồ năm xưa… Cha cũng chia sẻ những chặng đường hình thành và thăng tiến của VietCatholic được hình thành và lớn mạnh nhờ biết bao nhiêu cộng tác viên âm thầm khắp năm châu, nhất là anh chị em ở Australia đóng góp rất tích cực và nhiều sáng kiến cho VietCatholic được khởi sắc. Có rất nhiều cộng tác viên mà chỉ quen nhau trên mạng những cũng chưa có cơ hội gặp mặt, nhân dịp này Cha John chân thành ghi ơn anh chị em và cầu chúc anh chị em tiếp tục công việc truyền giáo qua sở trường truyền thông của mỗi người.

Trong tâm tư cảm tạ Chúa, Mẹ Maria và các thánh tử đạo Việt Nam, hai cha và tất cả đặt những mơ ước nguyện cầu lên đĩa thánh Chúa và sốt sắng tiếp tục thánh lễ…

Sau thánh lễ cha con cùng điểm tâm chia sẻ tô bún mọc thơm ngon.

Tiếp đến XNV Phương Chi người bản địa đã dẫn phái đoàn đi thăm quan Nhà thờ Chính toàn Chúa Kitô vừa được khánh thành, trước đây thường gọi là nhà thờ Kiếng. Tuy nhà thờ đã được khánh thành nhưng chỉ mở cửa cuối tuần Chúa Nhật mà thôi, tuy vậy qua đường giây riêng bí mật, Cha John đã liên lạc để phái đoàn Cha Quảng từ Melbourne có thể thăm bên trong nhà thờ. Anh chị em hết sức hào hứng và ca ngợi nhà thờ thật vĩ đại và tân thời.

Phái đoàn cũng đến thăm viếng Trung tâm Công Giáo Việt Nam giáo phận Orange County, được dâng kính “Các Thánh Tử đạo Việt Nam”.

Bữa cơm trưa tại nhà hàng Brodard Chateau gần ngay Văn phòng VietCatholic, đặc biệt có sự hiện diện của Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám mục Giáo phận Kontum cũng đến tham dự chia vui với anh chị em. Đức Cha Micae rất cởi mở, thương mến anh chị em làm truyền thông, Ngài trò chuyện tâm tình với anh chị em như con cái trong nhà.

Trong dịp ở lại Nam Cali, phái đoàn Melbourne cũng đi thăm Las Vegas, Disneyland và một số bạn bè quen thuộc trước khi trở lại xứ Kangaroo và cuối tháng Bảy này.

  Tô Tịnh

ỦY BAN LOAN BÁO TIN MỪNG TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ TỔ CHỨC KHÓA HUẤN LUYỆN “TÁC VIÊN TIN MỪNG”

Sáng ngày 24 tháng 7, tại Đại Chủng viện Xuân Bích Huế, Ủy ban Loan báo Tin Mừng đã khai mạc khóa huấn luyện “Tác viện Tin mừng” cho gần 100 học viên đến từ các giáo xứ và Hội Đoàn Công Giáo Tiến hành thuộc Giáo phận Huế.

Khóa huấn luyện diễn ra trong 3 ngày 24-25-26 tháng 7 do các giảng viên là quý thầy và quý Sơ trong Ban Giảng huấn đến từ Giáo phận Xuân Lộc, với chủ đề “Được Rửa tội và được Sai đi”.

Mở đầu ngày Khai mạc, linh mục Giuse Maria Hồ Sĩ Hiếu Trung, Phó ban Loan báo Tin mừng Tổng Giáo phận Huế giới thiệu linh mục Phanxico Xavie Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng ban Loan báo Tin mừng của Giáo phận; Ban Giảng huấn gồm: Nữ tu Catarina Lê Thị Sự thuộc dòng Saint Paul, Trưởng Nhóm; Nữ tu Anna Maria Nguyễn Thị Hường thuộc dòng Đa Minh Tam Hiệp; ông Vinh Sơn Maria Vũ Đình Trung.

Thánh lễ khai mạc khóa huấn luyện do linh mục F.X. Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng ban Loan báo Tin mừng của Giáo phận chủ tế, cùng đồng tế có quý linh mục trong Ban Loan báo Tin mừng các Giáo hạt.

Linh mục chủ tế nhấn mạnh mục đích của Thánh lễ Khai giảng là Cầu nguyện cho việc Loan báo Tin mừng của Giáo phận và xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho anh chị em Học viên tham dự khóa học.

Với việc tìm hiểu và học hỏi về vai trò và chức năng của mỗi một Tác viên Tin mừng trong môi trường sống Đức Tin và Loan báo Tin mừng.

Mặc dù chương trình học liên tục trong 3 ngày đêm, nhưng với những đề tài thu hút sự quan tâm của học viên, và nhất là sự động viên hàng ngày của quý Cha Trưởng và Phó ban Loan báo Tin mừng, các anh chị em học viên chú tâm học hỏi để có thể áp dụng vào cuộc sống, đồng thời cũng sẽ xứng đáng là những thành viên nhiệt thành của Ủy ban Loan báo Tin mừng.

Kết thúc khóa học là Thánh lễ Bế mạc vào lúc 15 giờ chiều ngày 26/7 do Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGM Việt Nam, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế chủ tế.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục dâng lên Thiên Chúa tất cả những gì anh chị em học viên đã nhận được trong suốt 3 ngày học vừa qua, sẽ trở thành động lực và niềm hăng say trong việc Loan báo Tin mừng. Để Nước Chúa được lan rộng hơn, sâu hơn hiện nay.

Sau Thánh lễ, linh mục F.X. Nguyễn Thiện Nhân thay mặt Ủy ban Loan báo Tin mừng và toàn thể học viên cảm ơn sự quan tâm lo lắng của Đức Tổng đối với công cuộc Loan báo Tin mừng, cũng như công việc học hỏi trong những ngày qua. Đức Tổng dù bề bôn công việc nhưng hôm nay đã chủ tế Thánh lễ Bế giảng và chủ sự Nghi thức Sai đi cho gần 100 học viên. Ngài cũng ngõ lời cảm ơn Ban Giảng huấn và đặc biệt cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của Cha Giám đốc Hội Giáo hoàng Truyền giáo Gieronimo Nguyễn Đình Công và Cha Trưởng ban Tác viên Tin mừng Giáo phận Xuân Lộc Đaminh Trần Xuân Thảo. Cảm ơn Cha Giám đốc Đại Chủng viện và quý Cha trong ban Giám đốc đã tạo điều kiện cho việc ăn ở và học hỏi trong những ngày qua. Ngài cũng cảm ơn quý ân nhân đã giúp đỡ cho khóa huấn luyện được diễn ra tốt đẹp.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục chủ sự Nghi thức Sai đi và trao Chứng chỉ cho các học viên đã hoàn thành khóa học.

 Trương Trí

LM. JOSEPH NGUYỄN THANH CHÂU ĐẮC CỬ TÂN CHỦ TỊCH LIÊN ĐOÀN CÔNG GIÁO VIỆT NAM TẠI HOA KỲ

Theo thông báo chính thức của Lm Dominic Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Ban Bầu cử và Các Thành Viên, cũng như thông báo từ Đức ông Giuse Trịnh Minh Trí, Chủ tịch Liên đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ ngày 187-2019 cho biết:

Cha Joseph Nguyễn Thanh Châu, được tín nhiệm là Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ nhiệm kỳ 10/2019-10/2023. Cuộc bầu phiếu qua thư bưu điện và điện thư đã được thực hiện từ 6 tháng qua. Ban Bầu cử gồm Lm Dominic Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Ban và 11 Thành Viên trong Ban Bầu Cử gồm có Cha, quý Phó Tế, quý Sơ và quý Thầy đã kiểm phiếu và đếm phiếu vào 7giờ chiều ngày 17-7-2019 tại Seattle. Tổng cộng có 625 phiếu bầu. Biên bản cuộc đếm phiếu đã được gửi ra cho quí Linh mục chủ tịch Miền và Trưởng Ban Truyền Thông Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Cha Châu hiện đang làm chính xứ giáo xứ Philipphe Phan Văn Minh thuộc giáo phận Orlando, bang Florida; ngài cũng từng là Chủ tịch Liên Đoàn CGVN Miền Đông Nam Hoa Kỳ. Cha Joseph Châu được biết đến như là một linh mục rất tân tụy phục vụ giáo dân, có tinh thần hòa đồng với anh em linh mục, và nhất là năng nổ và có lòng cho những công tác chung đối với tập thể người Công Giáo Việt Nam ở hải ngoại cũng như tại quốc nội.

Nghi Thức Bàn Giao của Chủ Tịch Liên Đoàn sẽ được tổ chức trong Đại Hội Linh Mục Việt Nam – Hành Trình Emmaus VIII, tại Thành Phố Santa Ana, Tiểu Bang California vào sáng Thứ Năm, ngày 17 tháng 10 năm 2019.

  LM John Trần Công Nghị,

ĐẠI HỘI ỦY BAN GIÁO DÂN TOÀN QUỐC LẦN THỨ NHẤT

Trong 3 ngày , từ 16 đến 18 / 7 / 2019, tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu , Giáo phận Bà Rịa , Thành phố Vũng Tàu. Đại hội Ủy ban Giáo dân toàn quốc lần thứ nhất, qui tụ285 tham dự viên của 27 Giáo phận Việt Nam . Đức Cha Giuse Trần Văn Toản – Giám mục Giáo phận Long Xuyên, Chủ tịch Ủy ban Giáo dân ( HĐGMVN); Đức Cha An Phong Nguyễn Hữu Long – Giám mục Giáo phận Vinh, Chủ tịch Ủy ban loan báo Tin Mừng ( HĐGMVN) ; Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản – Giám mục giáo phận Ban Mê Thuột và Quý Cha đặc trách Ban mục vụ Giáo dân của 27 Giáo phận đã đến dự.

Trong lời khai mạc, Đức Cha Chủ Tịch đã nói đến mục đích của đại hội : Ủy ban Giáo dân sẽ phục vụ cộng đồng dân Chúa , để người Ki-tô hữu ý thức về phẩm giá, vai trò, sứ vụ của mình trong thế giới và trong Giáo Hội hôm nay. Nhờ đó nên thánh cho chính mình, và cho cộng đoàn , người giáo dân là đối tượng chính để Ủy Ban Giáo dân phục vụ, qua sự hiện diện và những hoạt động của thành viên trong Ủy Ban, giúp Giáo Hội Việt Nam thực hiện tiếp tục sứ vụ của Chúa Kitô.

Sau lời khai mạc, cộng đoàn hướng về kiệu tượng Thánh nữ Anê Lê Thị Thành, Thánh bổn mạng Ủy Ban Giáo Dân. Đức Cha Chủ tịch chủ sự xông hương và cùng cộng đoàn Chầu Thánh Thể . Các tham dự viên đã lặp lại lời hứa và tuyên xưng đức tin. Đại diện giáo dân của ba Giáo Tỉnh- Hà Nội, Huế và Sài Gòn – đã dâng lời cầu nguyện , để mỗi người Tín hữu ý thức hơn về ơn gọi của mình trong gia đình, gia đình là ánh sáng yêu thương và bình an; Người giáo dân trong Giáo Hội và Người Giáo dân góp phần quan trọng trong việc Truyền Giáo . Trong tinh thần đồng trách nhiệm , tham gia sứ vụ, xây dựng sự hiệp nhất cộng đoàn và loan báo Tin Mừng. Như Sắc lệnh Truyền Giáo của Công Đồng Vat II : “ chú tâm đào tạo người Giáo dân bao hàm các lãnh vực , nhạy bén các vấn đề xã hội và tương quan tốt với anh em…. Hội nhập văn hóa, có trách nhiệm , khiêm tốn và phục vụ. có kiến thức Giáo lý – Thần học, có những giải pháp giải quyết xung đột , am hiểu Tôn Giáo – truyền thông và môi sinh” .

Những tiết mục văn nghệ làm dịu căng thẳng sau những học tập thảo luận và một chương trình văn nghệ vào đêm 17 / 7 / 2019 mang đậm dấu ấn và hơi thở nghệ thuật của cả 3 vùng miền trên đất nước Việt Nam.

Xin Cám ơn Thiên Chúa đã ban nhiều ơn và quy tu Người Tông đồ Giáo dân khắp mọi miền đất nước Việt Nam sum họp một gia đình , xin cám ơn Đức Cha Giuse Chủ tịch Ủy Ban Giáo Dân (HĐGMVN), Quý Đức Cha Vinh Sơn và Đức Cha Anhong ; xin cám ơn Quý Cha trong ban tổ chức : Cha Antôn Pađôva Hà Văn Minh, Cha Giuse Nguyễn Ý Định, Cha Thư Ký Ủy ban Giáo Dân Phêrô Nguyễn Văn Kiệt;.Quý Cha Đặc trách Ban Giáo Dân của 27 Giáo phận. Qua Đại hội , từng tham dự viên và mỗi người Tín hữu nhận ra ơn gọi Chúa Sai đi “ Làm vườn nho cho Chúa” . xin cám ơn Quý Thầy Đại Chủng Viện TGP Sài Gòn , Quý Sơ và anh chị em giáo dân phục vụ cách âm thầm, bằng nhiều cách khác nhau đã đem đến cho Đại Hội Giáo Dân Toàn Quốc lần thứ nhất , năm 2019 nhiều điều tốt đẹp trong chương trình của Thiên Chúa và cho Giáo Hội Việt Nam.

   Tôma Trương Văn Ân