Tin Giáo Hội Việt Nam

ĐỨC CHA GIUSE NGUYỄN CHÍ LINH VINH DỰ ĐƯỢC ĐỨC THÁNH CHA TRAO DÂY PALLIUM

Ngày 27/06/2017, Tòa Thánh đã công bố danh sách 36 vị Tổng Giám mục sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô trao dây Pallium trong thánh lễ kính hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô tại quảng trường Thánh Phêrô vào thứ Năm, ngày 29 tháng 06 năm 2017.

Trong dịp này, Giáo Hội Việt Nam có Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh trong số các vị sẽ được trao dây Pallium. Thông tin này được đăng tải trên website của trang VietCatholic.
Trong danh sách 36 vị Tổng Giám mục trên thế giới sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô trao dây Pallium lần này đông nhất là Brasil với 5 vị, rồi đến Hoa Kỳ 3 vị, Ba Lan và Philippines 2 vị, còn lại Cộng Hòa Dominicana, Canada, Ciad, Pháp, Polonia, Italia, Cameroon, India, Cộng Hoà Dân Chủ Congo, Albania, Cuba, Sudan, Polinesia thuộc Pháp, Algeria, Bangladesh, Malaysia, Indonesia, Mozam- bique, Kenya, Chile, Argentina, Messico, Venezuela và Việt Nam 1 vị.
Dây Pallium là biểu tượng chức vị của Đức Giáo hoàng. Dây Pallium cũng được trao ban cho các vị Tổng Giám mục đứng đầu các Tổng giáo phận Công Giáo trên thế giới. Việc trao dây Pallium từ tay Đức Giáo hoàng cho các vị Tổng Giám mục mới được bổ nhiệm gắn liền với lời tuyên thệ trung thành với Đức Thánh Cha đương nhiệm và những vị kế nhiệm ngài.
Các vị Tổng Giám mục chỉ được đeo dây Pallium khi dâng thánh lễ trong Tổng giáo phận và trong những giáo phận thuộc về vùng Tổng giáo phận của mình. Chỉ một mình Đức Giáo hoàng Rôma được mang dây Pallium bất kỳ nơi nào ngài tới dâng lễ.
• Bảo Linh

ĐỨC HỒNG Y PHÊ-RÔ DÂNG TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI CHO THÁNH TÂM CHÚA

Vào lúc 18giờ00 Thứ Sáu, ngày 23 tháng 06 năm 2017, Tại nhà thờ Chính Toà Hà Nội, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã dâng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu và đọc kinh dâng giáo phận cho Thánh Tâm Chúa, cùng đồng tế có Đức cha phụ tá Lôrensô Chu Văn Minh và quý cha thuộc TGM và nhà thờ Chính Toà.
Đầu thánh lễ, Đức Hồng Y Phêrô đã dẫn đưa cộng đoàn đến với Thánh Tâm Chúa Giêsu để cảm nghiệm tình yêu thương của Thiên Chúa, như là lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống đến lễ Chúa Ba Ngôi, Lễ Mình Máu Thánh Chúa và hôm nay mừng Lễ Thánh Tâm Chúa. Ngài mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho giáo phận, cho hàng linh mục được nên giống Thánh Tâm Chúa.
Trong bài giảng lễ, Đức Hồng Y Phê-rô đã khởi đi từ các bài đọc Thánh Kinh để giúp cộng đoàn hiểu sâu hơn về tình yêu nơi Thánh Tâm Chúa Giêsu qua 3 bài đọc hôm nay. Sau cùng, ngài mời gọi cộng đoàn hãy chạy đến Thánh Tâm Chúa, hãy mang lấy ách êm ái và nhẹ nhàng của Chúa, để cảm nghiệm tình yêu thương nơi Thánh Tâm Chúa và biết diễn tả tình yêu thương đó trong đời sống hằng ngày.
Trước lời nguyện hiệp lễ, Đức Hồng Y Phêrô đã đọc kinh dâng Tổng giáo phận cho Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu.
• TGP Hà Nội

PHÁT DIỆM: 3 ĐỨC CHA MỚI VINH QUY BÁI TỔ

Sáng Chúa Nhật Lễ Mình Máu Chúa Kitô, tức ngày 18/06/2017, ba Đức Tân Giám mục quê gốc Phát Diệm mới được thụ phong gần đây là Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng – Giám mục Phụ tá Tổng giáo phận Sài Gòn, Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh – Giám mục Phó giáo phận Đà Lạt và Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân – Giám mục Phụ tá giáo phận Xuân Lộc đã về thăm quê hương và hiệp dâng thánh lễ tạ ơn tại Nhà thờ Chính tòa Phát Diệm.
Hiện diện trong thánh lễ đặc biệt này còn có quý Đức Cha, quý Cha và đông đảo cộng đoàn dân Chúa Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh tuy sinh ra tại Cần Thơ nhưng Ông Bà Cố lại quê gốc Phát Diệm: Ông Cố nguyên quán giáo xứ Phúc Nhạc và Bà Cố nguyên quán giáo xứ Dục Đức. Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân được sinh ra tại Phát Diệm ngày 07/06/1953. Còn Đức Cha được tấn phong Giám mục ngày 04/08/2016 Giuse Đỗ Mạnh Hùng sinh ngày 15/09/1957 tại Tân Sơn Hòa, Gia Định, Sài Gòn nhưng nguyên quán thuộc giáo xứ Trì Chính, Kim Sơn, Ninh Bình.
Được biết, chính Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Đấng Bản quyền đương kim của Phát Diệm cũng là người con của giáo phận này. Ngài được sinh ngày 24 tháng 11 năm 1953 tại Phúc Nhạc, Yên Khánh, Ninh Bình, thuộc giáo phận Phát Diệm. Như thế, trong thánh lễ đặc biệt này, có những bốn Đức Cha quê gốc Phát Diệm cùng hiện diện và hiệp dâng thánh lễ.
• Giáo phận Phát Diệm

CÔNG TRÌNH LA VANG ĐANG DẦN ĐƯỢC THÀNH HÌNH

La Vang đã trở thành thánh địa hành hương quan trọng nhất của người Công giáo Việt Nam, mỗi năm có hàng triệu người về hành hương kính Đức Mẹ ở nơi linh thiêng này. Thánh địa La Vang nằm ở xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị thuộc về Tổng Giáo phận Huế.
Từ năm 1961, Nhà thờ La Vang đã được tôn phong là Vương cung Thánh đường.
Đây là địa danh luôn gợi lên nơi tâm hồn tín hữu Việt Nam tâm tình mến yêu, tin tưởng và phó thác nơi Đức Mẹ. Ngày 13/04/1961, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã chọn La Vang làm Trung tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc.
Nhưng theo thời gian và nhất là bị tàn phá nặng nề trong chiến tranh, Vương cung Thánh đường La Vang đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Vì thế, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã quyết định tái thiết nơi Linh thiêng dành riêng kính Đức Mẹ này.
Ngày 15/08/2012, Giáo Hội Việt Nam đã long trọng cử hành lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang. Về kích cỡ, đây là công trình lớn nhất của Giáo Hội Việt Nam từ trước đến nay. Theo dự toán, nếu thực hiện tất cả mọi hạng mục của quần thể Trung Tâm Hành Hương, số kinh phí lên đến hàng ngàn tỉ đồng Việt Nam (tương đương với gần năm mươi triệu đô la Mỹ).
Được biết, công trình này đã bước vào giai đoạn 6 bắt đầu từ ngày 21/10/2016 và dự kiến hoàn thành ngày 28/10/2017.
• Đình Phú

GẦN 4000 BẠN ‘ TRẺ THAM DỰ ĐẠI HỘI THIẾU NHI THÁNH THỂ HAI MIỀN THÁI BÌNH’ – HƯNG YÊN

Hôm nay, Chúa Nhật Kính Mình Máu Thánh Chúa Giê-su, Ngôi Nhà Chung Giáo phận Thái Bình đã quy tụ gần 4000 bạn trẻ tham dự Đại hội Thiếu nhi Thánh thể hai miền Thái Bình – Hưng Yên, mừng Lễ Bổn
mạng Thánh Đa-minh Sa-vi-ô và Thánh Giu-se Nguyễn Duy Khang.
Từ sáng sớm, các đoàn xe đưa các em Thiếu nhi từ 8 Giáo hạt trong Giáo phận đã tuôn đổ về Tòa Giám mục Thái Bình. Ngôi Nhà Chung Giáo phận cùng quảng trường rộng lớn bỗng chốc trở nên như chật hẹp với hàng ngàn bạn trẻ năng động với màu áo trắng và sắc khăn vàng, xanh, đỏ của ba ngành Thiếu, Nghĩa, Dự trưởng – Huynh trưởng trong toàn Giáo phận.
Lúc 8 giờ 15 phút, sau nghi_ thức Chào cờ và Khai mạc Đại hội, Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Giáo phận, vị chủ chăn của đoàn chiên đã ban lời huấn dụ cho gần 4000 bạn trẻ hai miền Thái Bình – Hưng Yên. Ngài đã chúc mừng các em nhân ngày Đại hội và mừng lễ bổn mạng của mình. Ngài nhìn nhận các em chính là tương lai của Giáo Hội, của Giáo phận, của mỗi Giáo xứ, Giáo
họ… Nhìn vào lòng nhiệt huyết, hăng say, vào tinh thần kỉ luật của lớp trẻ, người ta sẽ thấy được tương lai đó như thế nào. Ngài đề cao vai trò của Giáo dục, giáo dục đức tin, giáo dục tinh thần sẵn sàng, hy sinh, tinh thần kỉ luật, lòng hiếu kính, biết ơn. của thiếu nhi thông qua các sinh hoạt cộng đồng như việc tổ chức ngày Đại hội hôm nay hay khóa nội trú hè tại Tòa giám mục đang diễn ra trong thời gian qua. Kết thúc bài Huấn dụ, Đức Cha Phê- rô mong muốn TNTT Giáo phận đáp ứng được lời mời gọi của Chúa bằng tinh thần: sẵn sàng!
Sau bài Huấn dụ của Đức Giám mục, chương trình thi đấu thể thao Olimpic được tiến hành. Mặc dù thời tiết không thuận lợi, trời mưa nhưng các trận đấu bóng đá, bóng bàn, cầu lông, babyfoot…vẫn diễn ra rất sôi nổi và hào hứng.
Buổi chiều, chương trình văn nghệ, ảo thuật và đố vui Giáo lý càng thu hút các em nhiều hơn.
16 giờ, mọi hoạt động thể thao đều kết thúc để chuẩn bị cho cuộc rước và Thánh lễ. Kiệu Thánh Đa-minh Sa-vi- ô và Thánh Giu-se Nguyễn Duy Khang được cung nghinh quanh sân cỏ trước quảng trường Nhà Chung trong tiếng kèn đồng của Ban Kim nhạc Giáo xứ Đông A và Bồng Tiên.
“Gặp gỡ Đức Ki-tô, biến đổi cuộc đời mình.
Gặp gỡ Đức Ki-tô, đón nhận ơn tái sinh.
Gặp gỡ Đức Ki-tô, chân tình mình gặp mình.
Gặp gỡ Đức Ki-tô, nảy sinh tình đệ huynh.” (lời bài hát Gặp gỡ Đức Kitô).
Lời Ca nhập lễ bắt đầu cho Thánh lễ đồng tế do Đức Cha Phê-rô chủ tế lúc 17 giờ. Ngài mở đầu Thánh lễ bằng lời chúc mừng ngày lễ Bổn mạng của các em Thiếu nhi Giáo phận trong tràn ngập niềm vui. Ngài mời gọi các em tham dự Thánh lễ sốt sáng trong niềm hạnh phúc, vui mừng và hy vọng, bởi chúng ta luôn được dư đầy Ân sủng Tình Yêu Chúa qua Bí tích Thánh Thể – Là của ăn nuôi dưỡng linh hồn chúng ta.
Trong bài giảng lễ, Đức Cha chủ tế đã nhấn mạnh Bí Tích Thánh Thể là quà tặng thiêng liêng Thiên Chúa dành cho con người chúng ta. Đức tin vào Mầu nhiệm Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô là Đức tin nền tảng, then chốt nhất trong đời sống người Công giáo. Trong khi chúng ta hàng ngày vẫn luôn cần của ăn, của uống để nuôi sống thể xác thì Mình, Máu Thánh Chúa là của ăn nuôi dưỡng Linh hồn chúng ta. Nếu mỗi hạt cơm chúng ta ăn hàng ngày là thấm đẫm mồ hôi, nước mắt, sự hy sinh vất vả của cha mẹ và chúng ta phải hiếu kính, biết ơn cha mẹ vì điều đó, thì Bí tích Thánh Thể cũng chính là nguồn mạch cho đời sống linh hồn mà chúng ta không thể chối từ. “Hãy yêu mến, kính sợ Chúa và dành cho Chúa một chỗ tốt nhất trong tâm hồn chúng con” – Đó là lời nhắn nhủ của vị chủ chăn Giáo phận dành cho đoàn chiên con của mình trong cuối bài giảng lễ.
Sau phần Hiệp lễ, Ban tổ chức đã công bố kết quả các cuộc thi đấu thể thao và trao giải thưởng cho các đội.
Đức Cha ban phép lành và kết thúc Thánh lễ lúc 18 giờ 30 phút.
Đại hội TNTT Giáo phận Thái Bình – Hưng Yên khép lại. Từng đoàn xe đưa các em trở về trong niềm lưu luyến bâng khuâng khi phải tạm xa Ngôi Nhà Chung – Ngôi nhà của tình anh em huynh đệ trong Đại Gia đình mà Thiên Chúa là Cha.
• Chín Kiếm – BTTGP