Tin Giáo Hội Việt Nam

TÂN GIÁM MỤC PHỤ TÁ THỨ HAI CHO TỔNG GIÁO PHẬN SÀI GÒN

Đức Thánh cha Phanxicô vừa bổ nhiệm Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, chuyên gia về các vấn đề hôn nhân và gia đình, làm tân giám mục phụ tá của tổng giáo phận Sài Gòn.

Cha tổng đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân thông báo tin này hôm 25-8.

Đức giám mục phụ tá tân cử sẽ là giám mục phụ tá thứ hai của tổng giáo phận. Vị kia là Đức giám mục phụ tá Giuse Đỗ Mạnh Hùng.

Trước khi được bổ nhiệm, Đức cha tân cử là thư ký Ủy ban mục vụ gia đình thuộc Hội đồng giám mục Việt Nam, trưởng ban mục vụ gia đình của tổng giáo phận.

Ngài học tại Học viện hôn nhân gia đình Gioan Phaolô II tại đại học Aterano ở Rôma từ 2001-2006 Sinh năm 1962 ở tỉnh Quảng Nam, đức cha tân cử học tại Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn và thụ phong linh mục cho tổng giáo phận này năm 1999.

Ngài giảng dạy tại đại chủng viện, trung tâm mục vụ và các học viện dòng tu. Ngài còn là chánh văn phòng của Hội đồng giám mục Việt Nam.

Tổng giáo phận Sài Gòn là tổng giáo phận năng động nhất nước và là trung tâm của Giáo hội Công giáo. Tất cả 17 ủy ban mục vụ của các giám mục đều đặt trụ sở ở đó.

Tổng giáo phận có 690.000 giáo dân được 900 linh mục, 7,200 tu sĩ và 8.000 giáo lý viên phục vụ.

  • Ucan ViệtNam

SỨC KHỎE ĐỨC CHA PHANXICÔ NGUYỄN VĂN SANG ĐANG YẾU DẦN

Tin từ website Tòa giám mục Thái Bình cho biết, hiện giờ Đức cha Phanxicô X. Nguyễn Văn Sang đang được quan tâm chăm sóc tại Toà Giám mục. Hàng ngày có quý bác sĩ, y tá và các Sơ (chuyên y khoa) cùng quý cha và quý thầy tại Toà Giám mục túc trực theo dõi sức khoẻ của ngài. Đồng thời, các thiết bị cũng được đáp ứng để phục vụ cho việc chăm sóc sức khoẻ. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn cảnh báo về sự thất thường của sức khoẻ Đức cha, tựa như chiếc đèn dầu đang dần dần tàn lụi.

Ngày 24 tháng 3 năm 1981, Tòa Thánh bổ nhiệm linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang làm Giám mục hiệu tòa Sarda, phụ tá Tổng giáo phận Hà Nội, ngài được tấn phong Giám mục ngày 22 tháng 4 cùng năm do Hồng y Giuse Maria Trịnh Văn Căn chủ phong, phụ phong có Đức tổng giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình và Đức giám mục Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương.

Ngày 25 tháng 4 năm 1981, Hồng y Giuse Trịnh Văn Căn đặt Tân giám mục Phụ tá Nguyễn Văn Sang làm Tổng đại diện giáo phận Hà Nội và ngày 1 tháng 5 được chọn giữ chức vụ Giám đốc Ðại chủng viện Hà Nội.

Từ năm 1983 đến năm 1989, Đức cha Sang làm Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam trong hai nhiệm kỳ liên tiếp. Năm 1985, ngài tham dự diễn đàn quốc tế về Hoà Bình ở Mascơva, do Giáo hội Chính Thống tổ chức. Một năm sau đó, ngài tham dự cuộc họp C.I.D.S.E. ở Bruxelles (Bỉ). Và cũng ở đây, năm 1987 ngài tham dự Hội nghị Hoà Bình. Năm 1988, ngài là một trong 2 đại biểu dự Thượng Hội Ðồng Giám mục Thế giới bàn về vai trò của giáo dân. Tháng 4 năm 1989, ngài đại diện Hồng y Căn tham dự Ðại hội Thánh Thể quốc tế tổ chức tại Seoul (Đại Hàn). Ðầu năm 1990, ngài tham dự Hội nghị Hoà Bình ở Milan.

Ngày 18 tháng 6 năm 1990, sau cái chết của Hồng y Giuse Maria Trịnh Văn Căn, nguyên là Tổng giám mục Hà Nội kiêm Giám quản Giáo phận Thái Bình, Giáo phận này trống tòa.

Ngày 3 tháng 12, Tòa Thánh bổ nhiệm Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang làm Giám mục chính tòa Giáo phận Thái Bình. Ngày 25 tháng 7, năm 2009, ông chính thức nghỉ hưu

  • Anton Lê Ngọc Thanh

LỄ CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH THÀNH LẬP TRƯỜNG CAO ĐẲNG DẬY NGHỂ HÒA BÌNH CỦA GIÁO PHẬN XUÂN LỘC.

Có thể nói hôm nay 1 tháng 9 năm 2017 là ngày ghi dấu ấn lịch sử cho nền giáo dục Việt Nam. Như mọi người đã biết, sau “ngày ấy” từ những năm 1975 cho đến này chưa có một trường Công Giáo nào được chứng nhận thành lập từ phía Nhà Nước. Dẫu rằng ai ai cũng biết rằng trong các lãnh vực y tế, giáo dục, đào tạo … Công Giáo vẫn có tâm và có tầm hơn với những trường của Nhà Nước. Thế nhưng, chẳng hiểu vì lý do nào đó để rồi suốt 42 năm dài đăng đẳng, hôm nay giáo phận Xuân Lộc mới có ngôi trường Công Giáo đầu tiên. Chính vì vậy, hôm nay là dấu hiệu khởi đầu của niềm vui vì sự nghiệp giáo dục được trao vào tay những người Công Giáo có tâm và có tầm.

MC giới thiệu các vị đại biểu cũng như thành phần tham dự buổi Lễ hôm nay. Hiện diện trong Hội Trường chiều hôm nay có Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân – Giám mục phụ tá Giáo Phận Xuân Lộc, Đức Ông Vinh Sơn – Nguyên Tổng Đại Diện Giáo Phận cùng quý Cha, quý vị lãnh đạo và toàn thể thầy cô giáo, học sinh và ân nhân của trường.

Sau đó là những phát biểu của các vị lãnh đạo Bộ Lao Động TB &XH; lãnh đạo Tỉnh Đồng Nai; Chúc mừng của Học viện Taiken, Tokyo Nhật Bản (Thầy Shibaoka Michio Chủ Tịch) và cuối cùng là ời cảm tạ đại biểu (Hiệu Trưởng trường Cao Đẳng Hòa Bình Xuân Lộc).

Kèm theo những lời phát biểu là các tiết mục văn nghệ và đặc biệt là ca khúc truyền thống “Trường Cao Đẳng Hòa Bình Xuân Lộc” do ca sĩ Thanh Sử trình bày.

Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo chủ tế Thánh Lễ, cùng đồng tế với Đức Cha Giuse có Đức Cha Gioan, Đức Ông Vinh Sơn, quý Cha.

Đức Cha Giuse ngỏ chút tâm tình cùng với cộng đoàn : “… Chúng ta họp nhau nơi đây dâng lời tạ ơn Chúa vì biết bao nhiêu hồng ân. Ngày hôm nay ghi nhớ ngày nâng cấp trường trung cấp lên Cao Đẳng, chúng ta cùng xin Chúa ban nhiều ơn cho trường Cao Đẳng …”

Đức Cha mời gọi học sinh trường sống tâm tình tạ ơn Chúa. Chúa ban cho rất nhiều ơn qua người nọ người kia : “Chúng con có quý thầy cô dạy dỗ và có biết bao nhiêu ân nhân giúp đỡ và đặc biệt các con có phương tiện. Có nhiều người cộng tác, cộng tác bằng tình thương yêu chúng con mới có ngôi trường này. Chúng con cố gắng học giỏi và tìm công ăn việc làm tốt. Cha muốn cho học sinh sinh viên Công Giáo toàn quốc phải thành người mà phải thành thánh nữa. Qua nhiều người, những người đó có lòng thương yêu chúng con, giúp chúng con phương tiện này phương tiện kia … đó là lòng yêu người. Chúng con phải biết ơn”.

  • Người Giồng Trôm

NGÀY GẶP MẶT CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO TẠI GIÁO PHẬN LẠNG SƠN CAO BẰNG

Vào Chúa Nhật, ngày 27 tháng 8 năm 2017, Các Bà Mẹ Công Giáo của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục để tham dự ngày họp mặt nhân ngày mừng lễ kính Thánh nữ Mônica. Khoảng 350 bà mẹ đã tham dự cuộc họp mặt này. Đây là dịp các bà mẹ được gặp gỡ nhau, chia sẻ và học biết thêm về cuộc đời của thánh nữ Mônica. Qua việc lắng nghe suy niệm theo mẫu gương thánh Mônica quan thầy, mỗi bà mẹ thăng tiến trên con đường nhân đức và ý thức hơn thiên chức hiền mẫu của mình trong mỗi gia đình.

Ngoài các bà mẹ trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, buổi gặp gỡ cũng có sự góp mặt của một đoàn trên 30 bà mẹ Công Giáo từ Giáo xứ Chính Tòa của Giáo phận Đà Nẵng.

Tại phòng khách của Tòa Giám mục, các đoàn bà mẹ từ các giáo xứ đã được Đức Giám Mục Giáo phận gặp gỡ và chào đón. Đoàn của Giáo xứ Tà Lùng đến Tòa Giám mục từ chiều ngày 26 tháng 7, là đoàn sớm nhất. Các đoàn nhận phù hiệu, thẻ đeo và chương trình chi tiết cho ngày Họp mặt hôm nay.

Chương trình ngày Họp mặt được chính thức khai mạc lúc 9 giờ 15 tại Nhà thờ Chính Tòa. Tất cả các tham dự viên quy tụ để chào thăm Đức Cha Giuse, quý Cha, quý tu sỹ và mọi người. Đức Cha Giuse vui mừng chào đón sự hiện diện của đông đảo quý Hiền mẫu trong Giáo phận và Giáo xứ Chính Tòa Đà Nẵng về mừng lễ Thánh nữ Mônica hôm nay.

Cha Aloisio Lê Văn Vinh (OP) đã có bài chia sẻ với giới hiền mẫu về mẫu gương nhân đức và cuộc đời làm mẹ của Thánh nữ Mônica. Qua đó, ngài nhấn mạnh tới những chiều kích quan trọng mà mỗi người Mẹ Công Giáo cần có, để xây dựng Gia đình Hạnh phúc, xây dựng Giáo Hội ngày một thăng tiến.

  • GP. Lạng Sơn

CARITAS VIỆT NAM SẺ CHIA CÙNG NGƯỜI DÂN MÙ CANG CHẢI

Trận lũ quét lịch sử diễn ra hồi đầu tháng 8.2017 đã gây thiệt hại nặng cho người dân huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, làm 14 người chết, 9 người bị thương, 39 nhà sập đổ hoàn toàn, nhiều công trình công cộng bị hư hỏng, diện tích hoa màu của bà con cũng thiệt hại nặng nề. Ngay khi được tin, Caritas Việt Nam dưới sự chỉ đạo của Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu – Chủ tịch Ủy ban Bác ái xã hội – Caritas Việt Nam và cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng – Giám đốc Caritas Việt Nam, qua Caritas Hưng Hóa, đã kịp thời gởi phần hiện kim trích từ Quỹ thứ Sáu Tuần Thánh để cứu trợ bà con.

Trong hai ngày 16 và 17.8.2017, Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến – Phó Chủ tịch Caritas Việt Nam, cha Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện – đại diện Caritas Giáo tỉnh miền Bắc, Giám đốc Caritas Hải Phòng, cha Phaolô Nguyễn Quốc Anh – Giám đốc Caritas Hưng Hóa, cha Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng – Quản hạt Nghĩa Lộ đã tiếp tục lên đường thăm viếng và hỗ trợ bà con vùng chịu thiệt hại.

Thời tiết trong những ngày này vẫn mưa rả rích, việc đi lại thật khó khăn vì đường trơn, khúc khuỷu, nhiều đoạn bị sạt lở nghiêm trọng. Từ giáo xứ Nghĩa Lộ – Yên Bái, với hơn 100km đường đèo, mất khoảng 3 tiếng, đoàn mới tới được huyện Mù Cang Chải, nơi cư dân hầu hết là người H’mông. Tại đây, Đức cha Giuse và các cha đã đến thăm những gia đình có người thân qua đời và bị sập nhà. Bà con đã cảm thấy ấm lòng phần nào nhờ sự động viên và lời cầu nguyện, cùng những chia sẻ kịp thời của Caritas Việt Nam, Caritas Hải Phòng, Hội Doanh nhân Công giáo Hải Phòng.

Trên đường trở về thị xã Nghĩa Lộ, mọi người chứng kiến những đống đổ nát còn ngổn ngang, mưa vẫn rơi, lòng suối cuồn cuộn dòng nước đỏ ngầu. Tuy đã có sự quan tâm của chính quyền và cộng đồng, nhưng mất mát của bà con vẫn không thể bù đắp hết. Vẫn cần lắm tấm lòng của nhiều người, để tất cả sớm ổn định cuộc sống, trẻ em sớm được cắp sách tới trường khi ngày khai giảng năm học mới đã cận kề.

  • Báo Công Giáo & Dân Tộc