Tin Giáo Hội Việt Nam – SỐ THÁNG 10, 2017

LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC GIÁO PHẬN KONTUM 2017

Ngày hôm nay,29/09/2017 Giáo Phận chọn một ngày gọi là “đẹp” và có ý nghĩa bởi lẽ cùng với niềm hân hoan của Hội Thánh mừng các vị Tổng Lãnh Thiên Thần thì ngày hôm nay Giáo Phận cũng nhớ đến ngày bổn mạng của vị tiền nhiệm Giám Mục đáng kính Micae. Không ai có thể phủ nhận được những gì Đức Cha Micae đã để lại cho Giáo Phận để rồi ngày hôm nay mừng Lễ cũng là ngày truyền chức linh mục lại càng thêm ý nghĩa.

Đặc biệt, Thánh Lễ truyền chức này sẽ truyền chức cho 2 vị xuất phát từ dân tộc thiểu số. Đây là niềm vui không chỉ của Giáo xứ mà còn cả Giáo Phận nữa bởi vì Giáo Phận Kon Tum là Giáo Phận truyền giáo. Sau nhiều năm rao giảng Tin Mừng, những hoa quả ơn gọi đến với anh chị em dân tộc thiểu số và đã có thành quả như ngày hôm nay.

Chủ tế Thánh Lễ hôm nay là Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị. Cùng đồng tế với Đức Cha Aloisiô có Đức Cha Phêrô Trần Thanh Chung, Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh – nguyên giám mục giáo phận Kon Tum và quý Cha trong và ngoài giáo phận.

Thánh Lễ hôm nay hết sức đặc biệt bởi lẽ được cử hành 2 ngôn ngữ Kinh và Bahnar. Sau bài Tin Mừng, Đức Cha Aloisiô, Đức Cha Aloisiô chia sẻ vể các ý nghĩa của Thánh Lễ hôm nay dựa trên các bài đọc.

Đức Cha Aloisiô nói : Trong bài đọc thứ nhất ngôn sứ Isaia nói đẹp thay bước chân người loan báo Tin Mừng. Quả vậy, trên miền đồi núi Cao Nguyên này thật đẹp đẽ biết bao nếu như các linh mục ra tay loan báo Tin Mừng cho anh chị em dân tộc thiểu số.

Bài đọc thứ hai trích trong thư gửi tín hữu Do Thái nói về chức tư tế : “Tư tế là những người được chọn … trong các mối tương quan với Thiên Chúa để dâng Lễ phẩm và Lễ vật đền tội”. Linh mục là tương quan giữa Thiên Chúa và con người. Linh mục đại diện cho Thiên Chúa phân phát cho con người. Linh mục đại diện cho dân Chúa dâng Lễ.

Đức Cha Aloisiô ngỏ chút tâm tình chúc mừng 7 tân chức. Kèm theo đó là lời chúc mừng bổn mạng của Đức Cha thay mặt cộng đoàn gửi đến Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh trong ngày mừng bổn mạng.

  • Người Giồng Trôm

HỢP TÁC MỤC VỤ DI DÂN VIỆT NAM – NHẬT BẢN

Ngày 24 tháng Chín 2017, Hội Thánh tại Nhật Bản tổ chức Ngày Di dân và Tị nạn, qua đó gây ý thức về sự hiện diện của các thành phần nhập cư và bổn phận mục vụ đối với các tín hữu di dân. Trong dịp này, từ ngày 23 đến 28 tháng Chín, phái đoàn của Uỷ ban Mục vụ Di dân (UBMVDD) trực thuộc Hội đồng Giám mục (HĐGM) Việt Nam do Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng –chủ tịch UBMVDD– làm trưởng đoàn, đã đi thăm và làm việc với Uỷ ban về Người di dân, tị nạn và di trú (J-CaRM) của HĐGM Nhật Bản do Đức cha Michael Goro Matsuura – giám mục giáo phận Nagoya– làm chủ tịch.

Trước buổi làm việc chính thức vào chiều 26 tháng Chín, Đức cha Giuse đã đến chào HĐGM Nhật Bản đang họp thường niên tại Tokyo. Đức cha Giuse đã gửi lời cảm ơn chân thành đến Giáo hội tại Nhật Bản về lòng quảng đại quan tâm đến các tín hữu Việt Nam. Trong phần đáp từ, Đức Tổng giám mục Joseph Mitsuaki Takami, S.S. –Tổng giám mục Nagasaki và là Chủ tịch HĐGM Nhật Bản– cũng cảm ơn những đóng góp về ơn gọi và đời sống đức tin của người Việt Nam tại Nhật Bản. Hiện có 170 tu sĩ và 41 linh mục Việt Nam đang học và làm việc tại Nhật Bản.

Theo số liệu của HĐGM Nhật Bản vừa gửi cho Bộ Truyền giáo, hiện nay dân số Nhật Bản là 120 triệu, Giáo hội tại Nhật có 450.000 tín hữu, 1.800 linh mục (trong đó có 519 linh mục nước ngoài) đang phục vụ tại 16 giáo phận thuộc 3 giáo tỉnh Tokyo, Osaka và Nagasaki. Với các số liệu trên đây về diện tích, dân số và tỷ lệ tín hữu, có thể nói Giáo hội tại Nhật khá khiêm tốn về số lượng; nhưng HĐGM Nhật Bản lại rất quảng đại với các chương trình và định hướng mục vụ cho di dân.

  • HĐGMVN, Nam Hà

TÁC PHẨM CỦA CÁC VĂN SĨ CÔNG GIÁO NHẤN MẠNH VẤN ĐỀ ĐẠI KẾT

Cuộc thi viết văn hàng năm vinh danh các tác phẩm nhấn mạnh sự hòa hợp giữa Công giáo và Tin Lành

Những nhà văn có truyện ngắn nhấn mạnh đến tình hiệp nhất và hài hòa giữa tín hữu Công giáo và Tin Lành đã được vinh danh vì những nỗ lực của họ tại lễ trao giải diễn ra ở một chủng viện vào ngày 21-22/9.

Trong cuộc thi Giải viết văn đường trường được tổ chức hàng năm này, có 26 tác giả được Ban Mục vụ văn hóa và giáo dục của giáo phận Qui Nhơn trao giải tại một buổi lễ ở chủng viện Làng Sông thuộc tỉnh Bình Định.

Cuộc thi năm nay có chủ đề kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima và 500 năm Cuộc Cải cách của Tin Lành đã thu hút gần 100 tác giả dưới 40 tuổi trên cả nước tham gia với 175 tác phẩm dự thi.

Trong số những người đạt giải có chị Anna Dương Thị Thái Chân, đạt giải nhì với tác phẩm Khi Bình Minh Đến. Chị viết về chính ba mẹ mình.

Mẹ chị Chân là một tín hữu Tin Lành đã theo đạo Công giáo khi lập gia đình. Cha chị đã giúp mẹ chị vượt qua thành kiến về Công giáo của người thân và bạn bè đồng thời hướng dẫn mẹ đón nhận đức tin Công giáo.

Ba mẹ chị đã xây dựng được một cuộc hôn nhân hạnh phúc và một gia đình vững chắc khiến những người khác phải rất ấn tượng. Nỗ lực của ba mẹ chứng minh được ý nghĩa của việc trở thành người Công giáo.

Một trong những người tổ chức sự kiện này là Cha Phêrô Võ Tá Khánh cho biết cuộc thi nhằm tạo cơ hội cho các nhà văn trẻ sáng tác các tác phẩm có nội dung Công giáo giúp hội nhập các giá trị Kitô giáo vào văn hóa dân tộc.

Qua sáng tác, những nhà văn trẻ này cũng sẽ củng cố đức tin của mình và khuyến khích họ tìm kiếm các giá trị nhân văn và tôn giáo trong một xã hội mà chủ nghĩa vật chất và hưởng thụ tràn lan.

Giải viết văn đường trường được khởi xướng từ năm 2013.

  • Ucan Việt Nam

KHAN HIẾM NƯỚC ĐE DỌA SINH KẾ CỦA CÁC TU SĨ BIỂN ĐỨC

Các tu sĩ Thiên An đang chịu cảnh thiếu nước để tưới tiêu cho vụ mùa và dùng trong sinh hoạt hàng ngày do hạn hán và việc chính quyền tịch thu một đập nước mà đan viện đã xây cách đây gần 60 năm.

“Chúng tôi rắt lo lắng cho vườn cam đang bị nguy hiểm vì nguồn cung cấp nước đang cạn kiệt,” thầy Stanilas Trần Minh Vọng ở đan viện Thiên An cho biết. Đan viện nằm trên các ngọn đồi ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thầy Vọng, 81 tuổi, nói rằng các thầy đang chở nước từ các nơi khác về, nạo vét các hồ nước và đào thêm giếng nhưng vẫn không đủ nước tưới cho 1.000 gốc cam trong vườn rộng 3 hectare.

Thầy nói lượng mưa thấp trong những năm qua là do biến đổi khí hậu.

Trên 100 cây cam đã chết do hạn hán và nhiều cây khác đang héo dần. Năm nay chỉ thu hoạch được 70kg cam so với 10-15 tấn ở những vụ được mùa trước.

Một tấn cam hiện có giá 30 triệu đồng.

Thầy Vọng cho biết trồng cam là một nguồn thu nhập chính cho đan viện. 94 đan sĩ trong đan viện hiện phải mua nước để sử dụng hàng ngày. Mỗi tháng tốn từ  6-8 triệu đồng tiền nước.

Đan viện dự định yêu cầu chính quyền trả lại hai hồ nước gần đan viện.

Thầy Vọng sống ở đan viện từ 1953 cho biết chính quyền tỉnh đã tịch thu các khu rừng thông của đan viện, trong đó có đập Tađê và hồ Thuỷ Tiên đầu những năm 2000.

Chính quyền chỉ để lại cho các đan sĩ 5.5 hectare đất kể cả đan viện. Họ cũng cắt nguồn cung cấp nước từ các hồ này cho đan viện.

Các đan sĩ đã xây đập rộng 10 hectare và hồ rộng 50 hectare hồi năm 1958 để cung cấp nước cho vườn cam và các sinh hoạt của họ trên một khu vực rộng 107 hectare.

Một công ty du lịch của nhà nước đã xây các khu vui chơi trên hồ nước nhưng không thu hút khách du lịch và bỏ hoang khu này nhiều năm qua.

Thầy Vọng cho biết các đan sĩ đã nhiều lần yêu cầu chính quyền tỉnh trả lại hồ nước cho họ sử dụng, tuy nhiên, chính quyền từ chối và khăng khăng rằng hồ này thuộc nhà nước quản lý.

Tháng trước chính quyền trung ương và Bộ Xây dựng cho phép các đan sĩ tu sửa đoạn đường dài 700 mét dẫn vào tu viện. Các đan sĩ đã xin phép làm con đường này mấy chục năm nay.

Đan viện cũng sửa lại mái tôn tại đài Đức Mẹ gần đan viện. Chính quyền đã phá hủy mái nhà này năm 2015.

  Ucan Việt Nam

QUÝ THẦY ĐCV VINH THANH VÀ ÂN NHÂN THĂM, TẶNG QUÀ BÀ CON VÙNG TÂM BÃO KỲ ANH

Như chúng ta đã biết, các tỉnh miền trung, cách riêng là bà con giáo dân Vinh đang gồng mình trước thiên tai bão lũ. Siêu bão số 10 có tên Doksuri, một trong những cơn bão lớn nhất thập kỉ, đã đổ bộ vào vùng biển từ Nghệ An – Quảng Trị vào ngày 15/9/2017 vừa qua. Sau sự tàn phá khủng khiếp đó, nhiều giáo xứ, nhiều ngôi làng, nhiều người anh em đang bị cô lập và chịu cảnh đói rét.

Với tinh thần trách nhiệm của lòng bác ái Kitô giáo, ngày 24/9/2017, quý thầy nhóm “Amo Rosa” thuộc Đại Chủng viện Vinh Thanh kết hợp Câu lạc bộ “Vòng Kết Nối” đã tổ chức Chương trình “BÃO TỐ KHÔNG THỂ DẬP TẮT TÌNH YÊU”, đến thăm và tặng quà bà con giáo dân vùng tâm bão Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Đồng hành với Chương trình có linh mục Phêrô Nguyễn Hiệu Phượng, Giáo sư Đại Chủng viện, quản xứ Tân Yên và một số vị ân nhân trong và ngoài Công Giáo.

Điểm đến đầu tiên là tân giáo xứ Kim Sơn, thuộc xã Kỳ Khang, Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Theo lời cha quản xứ GB. Lưu Ngọc Hùng, xứ đạo có khoảng 900 giáo dân, được tách từ xứ mẹ Dũ Thành. Đời sống đa số bà con trong xứ thuộc diện khó khăn vì chủ yếu dựa vào nông nghiệp nhỏ lẻ nhưng đất đai cằn cỗi. Trong cơn bão vừa qua, mưa gió đã làm tốc mái trên 90% gia đình, gây ra nhiều thiệt hại, đến nay vẫn chưa hoàn toàn khắc phục được.

Trước khuôn viên nhà xứ, thầy Antôn Trần Đức Hà, đại diện nhóm Amo Rosa, đã bày tỏ nỗi niềm cảm thông và chia sẻ với bà con về những khó khăn do cơn bão gây ra. Đồng thời, thầy cũng ước mong bà con luôn vững niềm hy vọng và trông cậy, phó thác.

Sau khi rời Kim Sơn, đoàn tiếp tục chương trình thăm viếng giáo xứ Đông Sơn nằm dưới chân Đèo Con. Đây là giáo xứ chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất trong vụ Formosa xả thải. Nghề nghiệp chính của bà con trong xứ đánh bắt hải sản giờ đây không thể hoạt động như cũ. Trong trận bão vừa rồi, giáo xứ Đông Sơn nằm ở tâm bão, mái ngói nhà thờ, các ô cửa kính, một phần trần nhà thờ bị bão đánh tan tành. Hầu như nhà dân nào cũng chịu thiệt hại từ vài triệu đến vài chục triệu đồng vì bão.

Vì thời gian eo hẹp nên Ban tổ chức chương trình quyết định gặp mặt bà con trong khuôn viên giáo xứ. Đồng cảm với nỗi đau của bà con nơi đây, đoàn đã trao tặng 40 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000đ và 250kg gạo.

Tổng giá trị món quà mà nhóm Amo Rosa và CLB. Vòng Kết Nối gửi tới hai giáo xứ thuộc vùng tâm bão Kỳ Anh là 45.500.000đ đến từ sự quyên góp của các thành viên trong nhóm và các ân nhân.

  • Thùy Trang