Tin Giáo Hội  Việt Nam

PHÁI ĐOÀN CỦA VATICAN SANG THĂM VIỆT NAM

Một phái đoàn của Vatican đã thảo luận với chính quyền Việt Nam về việc bổ nhiệm đặc phái viên Vatican và giám mục cho các giáo phận trống tòa.

Phái đoàn của Vatican do Đức ông Antoine Camilleri, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vatican, làm trưởng đoàn, đã có chuyến thăm làm việc 5 ngày tại Việt Nam từ ngày 16-20/1.

Một nguồn tin Giáo hội cho ucanews.com biết hôm 18-1 phái đoàn của Vatican làm việc với Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, chào xã giao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ban tôn giáo chính phủ, và các cơ quan chính phủ khác.

“Hai bên đã thảo luận về việc bổ nhiệm tân đại diện thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam trong tương lai, thay thế Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli”, nguồn tin cho biết.

Đức cha Girelli, đại diện không thường trú đầu tiên của Vatican ở Việt Nam từ khi Việt Nam thống nhất dưới chế độ cộng sản năm 1975, ngài làm việc với Việt Nam 7 năm. Tháng 10 năm ngoái, ngài được thuyên chuyển làm Sứ Thần Tòa Thánh tại Israel và đại diện Tòa Thánh tại Jerusalem và Palestine.

Tuy nhiên, giới chức chức cả hai bên Vatican và Việt Nam chưa thống nhất về việc bổ nhiệm, theo nguồn tin.

Hai bên còn thảo luận việc bổ nhiệm giám mục cho các giáo phận trống tòa gồm Phan Thiết và Thanh Hóa. Đức cố Giám mục Giuse Vũ Duy Thống của Phan Thiết qua đời tháng 3-2017. Giáo phận Thanh Hóa trống tòa từ khi Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh được bổ nhiệm làm tổng giám mục của tổng giáo phận Huế năm 2016.

Các cuộc thảo luận còn đề cập đến việc bổ nhiệm người đứng đầu cho tổng giáo phận Hà Nội sắp tới do Đức Hồng y Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn bước sang tuổi 80 vào tháng 4.

Đức cha Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Việt Nam, nói trong cuộc phỏng vấn với một tờ báo Công giáo nước ngoài hồi tháng 7 năm ngoái rằng, giới chức chính quyền không có quyền đề cử ứng viên giám mục nhưng có thể từ chối.

Ngài cho biết, việc bổ nhiệm giám mục cho 3 tổng giáo phận phức tạp hơn việc bổ nhiệm giám mục cho các giáo phận.

Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo đầu tiên của Việt Nam, có hiệu lực ngày 1-1, quy định bổ nhiệm và tấn phong có liên quan đến các yếu tố nước ngoài cần phải được sự chấp thuận trước của chính phủ.

Nguồn tin cho biết phái đoàn Vatican còn thương thảo với giới chức Việt Nam về khả năng thành lập các trung tâm giáo dục do Giáo hội Công giáo trong nước quản lý. Các tổ chức tôn giáo hiện nay chỉ được phép quản lý các trường mầm non.

Phái đoàn Tòa Thánh, trong đó có Đức ông người Việt Nam Phanxicô Cao Minh Dung thuộc Văn phòng Quốc vụ khanh Tòa Thánh, và Đức ông Yovko Genov Pishtiyski thuộc Tòa Khâm Sứ ở Singapore, viếng thăm 3 tổng giáo phận Hà Nội, Huế và Sài Gòn cùng với giáo phận Phát Diệm nơi có quần thể nhà thờ chính tòa Phát Diệm mang đậm kiến trúc phương Đông cổ điển được công nhận là di tích quốc gia.

Phái đoàn còn dâng Thánh lễ đặc biệt tại Trung tâm Thánh Mẫu La Vang, được thành lập cách đây 220 năm, thuộc tỉnh miền trung Quảng Trị.

Việt Nam và Tòa Thánh thành lập một nhóm làm việc chung thường xuyên thảo luận về các vấn đề của Giáo hội tại Việt Nam từ năm 2009.

Hôm 19-1, Thông tấn xã Việt Nam đưa tin Thủ tướng Phúc bày tỏ sự hài lòng về việc duy trì nhóm làm việc chung qua đó hai bên tiếp tục đối thoại để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và giải quyết các vấn đề.

Ông Phúc nói Việt Nam hy vọng tăng cường quan hệ với Tòa Thánh, gồm trao đổi thảo luận giữa các phái đoàn cấp cao.

Theo tin tức cho biết, Ngoại trưởng Phạm Bình Minh kêu gọi Tòa Thánh tiếp tục hướng dẫn cộng đồng Công giáo tại Việt Nam, cộng đồng lớn thứ hai tại châu Á, tích cực tham gia bảo vệ và phát triển đất nước và tuân thủ luật pháp và chính sách nhà nước.

  • UCAN Vietnam

ÔNG PARK HANG-SEO LUÔN CẦU NGUYỆN VỚI CHÚA VỀ U23 VIỆT NAM

HLV Park Hang-seo là người rất yêu mến Chúa, đối với Ông cầu nguyện là cách thức để nói chuyện với Chúa. Cầu nguyện cũng trở thành thói quen hằng ngày của HLV Park Hang-seo. Khi Ông mới qua Việt Nam còn bở ngỡ thì nhờ Cộng Đoàn Việt Nam cầu nguyện cho Ông. HLV PARK HANG SEO là một Cơ Đốc Nhân yêu mến Chúa.

Ông là một tín hữu TIN LÀNH đầy lòng yêu thương, đầy đức tin nơi Chúa Jesus và rất dũng cảm. Ông thường xuyên đến thờ phượng Chúa tại Hội Thánh thuộc tòa nhà CT1 Hà Nội.

Quá tuyệt vời, khi người ta tin vào quyền năng của Chúa và ông HLV ParK Hang Seo đã tin vào Chúa.

Ông đã cầu nguyện cho đội bóng Việt Nam. Chỉ cần có một Đức Tin lớn thì không điều gì bạn không làm được.

 Nguyễn Đức Tâm

VỊ GIÁM MỤC VIỆT NAM MÊ TRÁI BÓNG VÀ GIÁO PHẬN BÓNG ĐÁ

Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ là Giám Mục Chánh Toà Giáo Phận Thái Bình. Ở độ tuổi 72 nhưng tình yêu dành cho môn thể thao vua tại quê hương Việt Nam vẫn bùng cháy nơi Đức Cha Phêrô Gp. Thái Bình.

Một Giáo Phận với 200.000 Giáo dân và hơn 100 Giáo Xứ được Đức Cha Phê-rô dẫn dắt bằng tất cả trái tim của vị chủ chăn làm nên sợi dây dính kết với các thành phần dân Chúa trong đời sống đạo trở thành Giáo Phận Yêu Thương Nhau Hiệp Nhất trong Chúa Ki-tô.

Khi đến Nhà Thờ Chánh Tòa Thái Bình nhiều người dễ dàng nhìn thấy sân banh lớn của Gp.Thái Bình nhằm phục vụ cho hoạt động thể thao cấp Giáo xứ, Giáo Phận và giao lưu với tôn giáo bạn. Đức Cha  Phêrô Nguyễn Văn Đệ luôn chú trọng trong việc rèn luyện thể thao trong khắp Giáo Xứ, khu Đạo với nhiều hoạt động thi đấu thể thao diễn ra tại ngôi nhà chung Giáo Phận. Cũng như dùng thể thao để gắn kết lại mọi thành phần dân Chúa và kết tình thân nơi tôn giáo bạn.

Hầu như các trận banh tại ngôi nhà chung Giáo Phận, Ngài đều tham gia đá banh và góp phần kinh phí cùng chung vui với mọi người. Từ cầu thủ nhí đến cầu thủ già, Ngài luôn sát cánh để kích lệ tinh thần thể thao chung của Giáo Phận.

Sau nhiều năm chú trọng đến thể thao trong Giáo Phận đến ngày nay tại ngôi nhà chung không thể thiếu vắng các trận bóng đá và diễn ra thường xuyên nhưng điều quan trọng là mọi người gần nhau hơn trong cộng đoàn Giáo Xứ.

Hiện nay thể thao diễn ra mọi nơi trong các Xứ Đạo của Giáo Phận Thái Bình và tăng thêm sức loan tỏa gắn kết yêu thương nơi cộng đoàn dân Chúa.

  • Nguyễn Đức Tâm

KHI CÁC LINH MỤC COI ĐÁ BANH

Nhiều xứ đạo tại Việt Nam có những niềm vui riêng khi các mục tử  và con chiên cùng ngồi trước màn hình thưởng thức các trận đấu bóng đá.

Còn gần 45 phút nữa trận đấu mới chính thức được bắt đầu nhưng phòng khách nhà xứ Hiệp Hòa (Kinh 2, Tân Hòa, Tân Hiệp, Kiên Giang) đã “kín” chỗ ngồi. Linh mục chánh xứ Gioan Nguyễn Huy Quang và một số giáo dân đang bàn tán sôi nổi. Cha Quang chia sẻ: “Mình không đá bóng nhưng rất thích xem bóng đá. Biết giáo dân trong xứ có nhiều người cùng sở thích nhưng lại không có truyền hình cáp hoặc coi một mình ở nhà thì buồn nên mình rủ mọi người qua xem cho vui. Coi đá bóng có đông người cổ vũ và bàn tán mới thú vị và đỡ buồn ngủ”

Trận này, cha Quang vui vì đội bóng cha yêu thích đã chiến thắng và tại nhà xứ hôm ấy cũng rất nhiều người “buồn” vì “thua độ”. Anh Nguyễn Văn Đức, một giáo dân coi đá banh tại nhà xứ Hiệp Hòa cười: “Cha con chia hai phe để “bắt độ”, bên thua sẽ bao bên thắng ăn sáng, uống cà phê hay làm một nồi cháo để lúc nghỉ giữa hiệp mọi người ăn chung. Có vậy coi mấy trận khuya khuya mới hào hứng”. Ở phòng khách nhà xứ Hiệp Hòa, hầu như không trận nào vắng người, riêng ông cố sở chỉ theo dõi những trận đấu lúc 20 giờ và những trận “kinh điển” hoặc có đội bóng hâm mộ.

Cha Bênêđictô Nguyễn Văn Bình, chánh xứ Phú Bổn (GP Kontum) rất thích bóng đá nhưng nhà xứ không có máy thu hình nên cha và cha Phó ra coi ở nhà giáo dân các trận diễn ra lúc 20 giờ. Nhưng chỉ sau vài trận, cha Bình đã quyết định lắp đặt tivi để tiện theo dõi một vài trận khuya, đồng thời quy tụ giáo dân cùng xem cho vui. Còn cha Giuse Trịnh Tiến Thành, TGM GP Thái Bình và một số chủng sinh, đến phòng Đức cha P.X Nguyễn Văn Sang, đang hưu dưỡng tại đây để coi “ké”. “Phòng sinh hoạt chung ở TGM có tivi nhưng mọi người rủ nhau coi cùng với Đức cha già để ngài vui”, cha Thành cho biết.

Trong mùa hè này, giáo xứ Rạch Súc – GP Cần Thơ là nơi có không khí Euro thật hào hứng, do ở đây có một lưu xá nam nên cha phó Nguyễn Khắc Minh vẫn thường hiện diện với các bạn trẻ. Đôi khi, cha chánh xứ P.X Đinh Trọng Tự cũng có mặt với mọi người để tình cha con thêm gắn bó.

Cha Phêrô Nguyễn Đình Đền, khi còn làm chánh xứ Yên Bái GP Hưng Hóa, vào các giải bóng đá quốc tế, vẫn thường rủ các chú giúp lễ coi đá banh chung. Hiện ngài đảm trách mục vụ ở vùng sâu vùng xa và sống với anh em dân tộc nên không có phương tiện theo dõi. “Cũng cảm thấy thiếu thiếu một chút, nhưng ngược lại mình cảm thấy rất vui vì đang sống giữa chiên của mình và làm được nhiều việc cho họ”, cha tâm sự.

Thường các cha coi những trận cầu diễn ra lúc 20 giờ để còn thời gian nghỉ ngơi, làm việc và dậy sớm dâng lễ. “Đôi lúc mình vẫn coi một số trận bóng diễn ra lúc 2 giờ sáng rồi chuẩn bị dâng lễ cho giáo dân, tuy nhiên phải sắp xếp công việc và bảo đảm sức khỏe”, cha Quang cho biết.

Euro đến với các giáo xứ và linh mục rất đỗi tự nhiên và thu hút, nhất là với những mục tử yêu thích thể thao và bóng đá. Đối với nhiều cha, đây còn là cơ hội để hiểu và chia sẻ thêm với giáo dân trong cuộc sống. “Trong mấy lễ Chúa nhật gần đây mình có nhắc giáo dân đừng làm khổ gia đình vì chuyện cá độ, chỉ cá cược vui bằng chầu ăn sáng, cà phê, không nên bằng chầu nhậu hay tiền bạc”, cha Bình nói. Còn ông Đức thì: “Mình vào nhà xứ coi đá banh với cha lúc đầu cũng hơi lo, nhưng thấy ngài cởi mở nên cảm thấy gần gũi và cảm mến. Đôi khi cha còn lồng ghép nhiều bài học mục vụ nhẹ nhàng qua các tình huống trên sân để gây thêm ý thức cho mọi người”.

Các cha coi đá banh cũng không hề quên trách vụ chủ chăn.

KHẢI AN