Tin Giáo Hội Việt Nam

TÂN BAN CHẤP HÀNH CỦA TUYÊN ÚY ĐOÀN VIỆT NAM ÚC CHÂU NIÊN KHÓA 2018-2020

Ngày hôm nay Đại hội đã duyệt qua các quyết định sẽ được thực hiện trong tương lai và trước Khi kết thúc phiên họp thường niên của Tuyên Úy Đoàn 13 thành viên đã bầu chọn lại vị chủ tịch cho nhiệm kỳ 2018-2020 và sau ba lần bầu phiếu kín Linh mục Giuse Trần Ngọc Tân đã đạt được số phiếu quá bán và cha cũng hy sinh đứng ra đảm trách chức vụ này…

Trong giờ giải lao cha tân chủ tịch đã mời gọi và thành lập ban chấp hành cho nhiệm kỳ mới này gồm có:

  • Chủ tịch: Lm Giuse Trần Ngọc Tân (Melbourne)
  • Phó chủ tịch: Lm Phaolô Chu Văn Chi (Sydney)
  • Thư ký: Đức ông Phaolô Nguyễn Minh Tâm
  • Thủ quỹ: Lm Giuse Vũ Minh Nguyên (Brisbane)
  • Ủy viên Truyền thông: Lm Anthony Nguyễn Hữu Quảng (Melbourne)
  • Cố vấn: Đức cha Vincent Nguyễn Văn Long (GM Giáo phận Paramatta NSW)

Lm Anthony Nguyễn Hữu Quảng sdb

GIÁO PHẬN THANH HÓA CÓ VỊ CHỦ CHĂN MỚI

Tòa Thánh đã bổ nhiệm Cha Giuse Nguyễn Đức Cường làm giám mục chính tòa giáo phận Thanh Hóa hôm 25-4, Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam, nói trong một thông báo.

Tất cả các nhà thờ trong giáo phận 86 tuổi đều kéo chuông để đón nhận tin vui này ngay khi Tòa Thánh công bố việc bổ nhiệm. Giáo phận đã trống tòa trong hai năm qua kể từ khi Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh được bổ nhiệm làm tổng giám mục của Tổng giáo phận Huế năm 2016. Trước tin bổ nhiệm này, ngài làm giám quản của giáo phận.

Đức tổng giám mục cho biết việc bổ nhiệm Đức cha tân cử Nguyễn Đức Cường là một “tin vui” cho giáo hội địa phương.

Đức giám mục tân cử sinh năm 1953 tại tỉnh Thanh Hóa. Một năm sau, ngài và gia đình có 10 người con di cư vào tỉnh Lâm Đồng ở tây nguyên Việt Nam.

Các vị tiền nhiệm của ngài – Đức cha cố Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm và Đức Tổng giám mục Nguyễn Chí Linh đều có quê quán ở giáo phận Thanh Hóa, nơi mà các nhà thừa sai dòng Tên là Cha Đắc Lộ (Alexandre de Rhode) và Pedro Marquez đã đặt chân tới đầu tiên bắt đầu công cuộc truyền giáo ở Đàng Ngoài ngày 19-3-1627.

Đức cha antôn Vũ huy chương (trái), giám mục giáo phận Đà Lạt, trao mũ Và thánh giá cho Đức giám mục tân cử giuse nguyễn Đức cường hôm 25-4 tại nhà thờ Bảo Lộc sau khi tòa thánh công Bố Bổ nhiệm giám mục của ngài.
Các bổ nhiệm giám mục

Việc bổ nhiệm giám mục cho các giáo phận ở Việt Nam cần có sự chấp thuận của chính quyền cộng sản. Sau khi giáo phận gửi danh sách ba ứng viên giám mục cho Tòa Thánh, các viên chức Tòa Thánh sẽ đàm phán với phía Việt Nam tìm ra ứng viên thích hợp.

Đây là một tiến trình mất nhiều thời gian trước khi hai bên đạt được sự đồng thuận về ứng viên.

Trong những năm qua, hầu hết các ứng viên giám mục cho các giáo phận miền bắc đều từ các giáo phận ở miền Nam nơi mà các giáo sĩ được học hành bài bản từ các trường ở nước ngoài. Nhiều người trong số họ, chẳng hạn như Đức cha tân cử Nguyễn Đức Cường, cũng có quê quán ở các giáo phận miền bắc mà họ đã ra đi trong cuộc di cư năm 1954 để tránh đàn áp tôn giáo.

Nhiều người Công giáo từ giáo phận Thanh Hóa đã tái định cư tại giáo phận Đà Lạt và hình thành nên ít nhất là sáu giáo xứ và một dòng tu ở đó. Nhiều linh mục và tu sĩ thuộc các xứ này.

Đức giám mục tân cử Nguyễn Đức Cường học triết học và thần học tại các chủng viện ở Đà Lạt từ 1964-1975, và thực tập mục vụ tại một giáo xứ trong 11 năm trước khi trở lại học tại Đại Chủng viện Thánh Giuse ở Sài Gòn năm 1986.

Sau khi chịu chức linh mục cho giáo phận Đà Lạt năm 1992, ngài phục vụ tại các giáo xứ, làm việc trong ủy ban giáo lý đức tin, và tu nghiệp tại Học viện mục vụ Đông Á ở Manila, Philippines năm 2012-2013.

Trước khi được bổ nhiệm giám mục, ngài làm phó giám đốc Chủng viện Minh Hòa Đà Lạt.

  • UCAN Vietnam

CÁC THỪA SAI PHÁP ‘GIEO HẠT GIỐNG TỐT’ Ở VIỆT NAM

Các lãnh đạo Giáo hội Việt Nam vừa bày tỏ lòng tri ân hội thừa sai Pháp đã hỗ trợ học tập cho hàng trăm linh mục trong nước trong 25 năm qua.

Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam, nói rằng Hội thừa sai hải ngoại Paris (MEP) đã giúp đỡ học bổng cho 169 linh mục và 14 nữ tu được học tập tại các phân khoa thần học, triết học, giáo luật và khoa học xã hội của Học viện Công giáo Paris từ năm 1993, khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới.

Đức cha Nguyễn Chí Linh, lấy tiến sĩ triết học tại học viện này năm 2003, cho biết 16 linh mục tốt nghiệp trong số đó đã trở thành các giám mục và tổng giám mục trong khi những người khác dạy tại các chủng viện, làm bề trên các dòng tu và giữ các chức vụ quan trọng trong giáo hội địa phương.

“Giáo hội địa phương có được những thành quả lớn lao như thế là nhờ công lao của MEP đã gieo những hạt giống tốt lành trên cánh đồng truyền giáo tại Việt Nam”, ngài nói và thêm rằng hội thừa sai đã đáp ứng được nhu cầu cấp bách đào tạo các giáo sĩ có chuyên môn cao để phát triển giáo hội địa phương.

Vị giám chức 68 tuổi đã trở thành hội viên danh dự của MEP ngày 28-2 vừa qua, phát biểu tại cuộc hội ngộ được tổ chức tại Trung tâm mục vụ Huế ngày 18-19/4.

Linh mục Gilles Reithinger, Bề trên tổng quyền của MEP, vị tiền nhiệm của ngài là Linh mụcJean Baptiste Etcharren cùng các thành viên MEP khác nằm trong sốhơn 140 giám mục, linh mục và tu sĩ tham dự cuộc hội ngộ mang tên Một Thoáng MEP. Đức Tổng giám mục Nguyễn Chí Linh nói rằng sự kiện này là dịp để giáo hội địa phương bàytỏ lòng tri ân với MEP, và các cựu sinh viên du học ôn lại những kỷ niệm và hướng đến tương lai.

• UCAN Vietnam

NGƯỜI SÊ ĐĂNG BẢO TỒN NGHI THỨC RƯỚC NƯỚC THÁNH TRONG ĐÊM PHỤC SINH VỀ LÀNG

Chú Yao phu A Kiêu rất tự hào được chăm sóc ghè nước Phục sinh được đặt bên cạnh bàn thờ trong nhà chú. “Ghè nước Phục sinh là hình ảnh Chúa Kitô Phục sinh đang ở giữa chúng tôi”, A Kiêu là người Sê Đăng ở làng Kon Đâu Yốp, trong tỉnh Kon Tum. Dân làng đã rước ghè nước chừng 20 lít nước Phục Sinh trên đoạn đường năm cây số từ nhà xứ Kon Kring về nhà A Kiều sau lễ Vọng Phục sinh hôm 31-3.

Trong Thánh lễ ngoài trời có 5.000 người tham dự, Cha Phanxicô Xaviê Lê Tiên, chánh xứ Kon Hring, đã nhúng cây nến Phục sinh vào 15 ghè nước khi ngài làm phép nước. Trước Thánh lễ, dân làng đã trang trí các ghè nước bằng hoa và dây sặc sỡ và đặt chúng trên gian cung thánh.

“Chúa Kitô Phục sinh là Nước Hằng sống. Chúng ta rước nước về làng để chúng ta có thể có cuộc sống tốt đẹp hơn như Ngài mong ước”, Cha Tiên nói với cộng đoàn.

Những người dự lễ cầm nến sáng trong tay xếp hàng theo từng làng của mình và đi theo sau nến Phục Sinh và ghè Nước Phục Sinh do các trai làng gánh trên vai.

A Kiêu, 53 tuổi, cho biêt dân làng rước các ghè nước về làng và đặt nơi nhà nguyện. Làng của ông không có nhà nguyện nên người ta đặt ghè nước Phục Sinh tại nhà ông, nơi dân làng hàng ngày đọc kinh và tham dự Thánh lễ hàng tháng do linh mục xứ cử hành.

Giáo xứ 127 năm tuổi có 10.000 người Sê Đăng và 500 người Kinh có 15 ngôi làng. Hầu hết sống bằng nghề trồng lúa, cà phê, cao su và những cây hoa màu khác.

Một số làng có nhà nguyện trong khi những làng khác không có và người dân phải tập trung cầu nguyện tại nhà các gia đình.

Vợ của A Kiêu là Y Thoan cho biết bà con dùng nước thánh trong các nghi thức rửa tội, làm phép nhà mới, huyệt mộ và các nghi lễ khác.

“Chúng tôi quý trọng Nước Phục Sinh giúp nuôi sống linh hồn trong khi nước bình thường dùng cho đời sống thể xác”, chị nói.

Ông A Kiêu cho biết tổ tiên của họ có lễ cúng nước giọt (nguồn nước). Hàng năm trước mùa mưa, dân làng dọn sạch sẽ cỏ rác ứ đọng ở đầu nguồn, phát quang bụi rậm, khơi thông các khe đá, sửa sang lại dòng suối, thay các ống dẫn nước mới. Rồi thầy cúng làm lễ cúng trâu bò cho nguồn nước mới.

Khi các Cố Tây đến truyền giáo ở thế kỷ 19, các ngài khuyên dân không cúng trâu bò tế thần nước nữa. “Các Cố Tây làm phép nguồn nước, rồi đặt cây thánh giá ngay chỗ ống dẫn nước chính của giọt nước, nhắc nhớ Chúa Kitô là Nước Hằng Sống”, ông nói.

  • UCAN Vietnam