Tin Giáo Hội Việt Nam

 4 TÍN HỮU CÔNG GIÁO TRONG SỐ 11 NGƯỜI THIỆT MẠNG KHI CẢNH SÁT BẮN VÀO ĐOÀN BIỂU TÌNH

Bốn người Công giáo nằm trong số 11 người thiệt mạng khi cảnh sát khai hỏa vào hàng ngàn người biểu tình phản đối nhà máy chế biến đồng gây ô nhiễm nguồn nước uống và môi trường.

Ít nhất 20 người bao gồm một linh mục đang nằm bệnh viện do bị trúng đạn sau khi cảnh sát bang Tamil Nadu bắn vào khoảng 20.000 người tập trung tại nhà máy thuộc sở hữu của tập đoàn Vedanta có trụ sở ở London tại huyện duyên hải Tuticorin, trung tâm Kitô giáo ở miền nam Ấn Độ hôm 22-5.

“Tổng số người thiệt mạng có thể tăng vì có nhiều người bị thương nghiêm trọng”, cha Norbert Thomas, chưởng ấn của giáo phận Tuticorin, nói với ucanews.com.

Ngài nói cảnh sát bắn bừa bãi để giải tán đám đông sau khi cuộc phản đối bùng nổ thành bạo lực vào ngày thứ 100.

Đức cha Yvon Ambroise của Tuticorin nói với ucanews. com rằng họ đã nổ súng bừa bãi. Đã có người cố tình cho rằng cuộc phản đối này là do Giáo hội xúi giục nhưng đây là sự phản đối của người dân vì họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhà máy Sterlite Copper của tập đoàn Vedanta, vận hành một lò luyện kim trong vùng 25 năm nay với công suất 400.000 tấn/năm và đang tìm cách gia hạn giấy phép sắp hết hạn trong năm nay.

Người dân đã phản đối 3 tháng nay và đến ngày thứ 100 họ tổ chức diễu hành đến văn phòng quận trưởng, theo thông cáo từ tòa giám mục.

Cuộc phản đối tuân theo nguyên tắc phi bạo lực của Mahatma Gandhi, người cha lập quốc của Ấn Độ, và cuộc diễu hành dài 5 cây số cũng diễn ra trong hòa bình, theo thông cáo.

Cảnh sát dùng dùi cui đánh những người ở gần văn phòng và một số người phản ứng lại bằng cách ném đá vào cảnh sát, dẫn đến việc cảnh sát nổ súng làm người vô tội thiệt mạng, thông cáo cho biết.

“Toàn bộ sự việc bắt đầu diễn ra sau hành động của cảnh sát”, cha Thomas cho biết và thêm rằng vụ nổ súng “quá tàn bạo” khiến nhiều phụ nữ và trẻ em bị thương.

Trong số những người bị thương có cha Leo Jayaseelan. Một viên đạn xuyên qua bụng ngài nhưng ngài đã được phẫu thuật và hiện nay đã ổn, linh mục chưởng ấn cho biết.

“Người Công giáo theo truyền thống ở đây đến nhà thờ và thảo luận trong giáo xứ khi gặp các vấn đề xã hội là chuyện bình thường. Tuy nhiên, cuộc phản đối này không liên quan gì đến tôn giáo. Đây là sự phản đối của người dân”, cha Thomas giải thích.

  • UCAN Vietnam

 

CHUNG TAY GÓP SỨC XÂY TƯỢNG ĐÀI ĐỨC MẸ LA VANG VÀ BIA BÁT PHÚC BÊN DO THÁI

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Phong 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam, Đức TGM Giuse Nguyễn chí Linh, Chủ tịch Hội đồng GMVN, cùng với quí giám mục, linh mục, nam nữ tu sĩ cùng toàn thể anh chị em giáo dân thuộc các phái đoàn hành hương từ khắp nơi sẽ đến Do thái để Khánh thành tượng đài Đức Mẹ La Vang vào lúc 9 giờ sáng ngày 18 tháng 10 năm 2018. Tượng Đức Mẹ La Vang được đặt trên đỉnh đồi thôn Abu Gosh trong khuôn viên nhà thờ Hòm Giao Ước Thánh (the Church of the Ark of Covenant) thuộc Kyriat Yearim, ở Jerusalem, Do thái.

Tiếp đến Bia Tám Mối Phúc Thật bằng tiếng Việt Nam sẽ được Khánh thành vào lúc 10 giờ sáng ngày 19 tháng 10 năm 2018 trên đồi Bát Phúc (Mount of Beatitudes) ở Capernaum, Do thái.

Đây là niềm mơ ước và hãnh diện của người Công Giáo Việt Nam vì từ đây “Hiến Chương Nước Trời” bằng tiếng Việt tức là Tám Phúc Thật trong bài giảng của Chúa Giêsu trên núi Bát Phúc (Mount of Beatitudes) sẽ hiện diện mãi mãi ở đây.

Tượng Đức Mẹ La Vang đang được thực hiện tại Việt Nam bằng loại đá cẩm thạch trắng mịn và tốt nhất tại Việt Nam. Tượng mới này cao gần 2 mét gồm cả bệ chân. Tượng Đức Mẹ La Vang đang được điêu khắc theo tiêu chuẩn mới của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

Trong quá trình thực hiện, chúng tôi đã hội ý với Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh để được chỉ dẫn và Linh mục Thư ký thuộc Ban Kiến Thiết Tượng cho Vương cung Thánh đường thuộc Trung tâm Hành Hương toàn quốc La Vang cho biết: “Tượng Đức Mẹ La Vang mới đã được chỉnh sửa cho có tính thần học hơn và bộc lộ tinh thần Việt hơn, tuy nhiên không thay đổi kiểu dáng như đang có”. Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh đã vui lòng đảm nhận vai trò giám sát trong tiến trình điêu khắc và hoàn thành tượng Mẹ La Vang tại Việt Nam.

Tại khung viên nhà thờ Hòm Giao Ước Thánh nơi dựng tượng Mẹ La Vang cũng sẽ xây dựng một Bàn Thờ bằng đá quí và ghế Chủ tế cho các đoàn hành hương tới thăm viếng và khi muốn cử hành thánh lễ.

Đức Mẹ La Vang sẽ đứng trực tiếp tại bàn đá trên đầu cột trụ thuộc di tích thuộc nhà thờ được xây vào thế kỷ V ở chính nơi này. Điều này mang một ý nghĩa vô cùng cao quí và lịch sử, vì nối kết Mẹ La Vang với di tích trực tiếp của nhà thờ Đức Mẹ Hòm Giao Ước cổ xưa.

Tấm đá trắng hiện đang sử dụng làm mặt bàn thờ cũng là di tích của ngôi nhà thờ cổ, hiện ở gần chỗ tượng Đức Mẹ đứng nên sẽ di chuyển tới gần tượng Đức Mẹ và nâng cao thêm thành 0m75, dùng làm bàn thờ. Những công tác này hiện đang được Cha Nguyễn Công Đoan, SJ, hiện là giáo sư Học Viện Thánh Kinh Jerusalem thực hiện.

Bia khắc lịch sử Mẹ La Vang để ghi nhớ sự tích Đức Mẹ hiện ra với người Công Giáo Việt Nam trong thời kỳ khó khăn bách hại đạo để cho du khách thăm viếng được hiểu về lịch sử Giáo hội Việt Nam. Một bia khắc tên Ân Nhân những người đã góp công sức hoàn thành tượng Mẹ La Vang, hai bia này sẽ đặt ở bờ tường sau lưng Đức Mẹ.

Nếu có đủ tiền, Ban tổ chức cũng mong muốn thực hiện một Màn hình điện tử hướng dẫn gao gồm thiết kế đường giây điện, máy điện toán, màn hình, thảo chương nhu liệu, dữ kiện… và nhất là chi phí tiền điện, internet, tiền cho công nhân bảo trì (ước tính dài hạn bảo trì ít nhất từ 10 tới 20 năm). Nếu làm được màn hình chỉ dẫn thì ta có thể cập nhật những tin tức về Giáo hội Việt Nam, hình ảnh và videos về các biến cố xẩy ra ở Việt Nam để giới thiệu cho những ai muốn tìm hiểu về Giáo hội và con người Việt Nam.

  • VietCatholic

NGƯỜI TÀY CÔNG GIÁO SẮP CÓ NHÀ THỜ MỚI

Hàng trăm giáo dân thuộc các sắc tộc vừa khởi công xây dựng ngôi thánh đường mới ở vùng núi tây bắc Việt Nam sau gần 50 năm phải chịu những hạn chế về sinh hoạt tôn giáo.

Mặc dù trời mưa rất lớn suốt đêm đến sáng nhưng hơn 1.000 người trong đó có đại diện chính quyền và Phật giáo đã tham dự thánh lễ đặc biệt khởi công xây nhà thờ tại giáo họ Liên Sơn ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái ngày 4-5.

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất của giáo phận Hưng Hóa đồng tế thánh lễ với 25 linh mục.

“Chúng tôi rất vui mừng vì hôm nay Thiên Chúa đã đoái thương ban cho cộng đoàn giáo họ khởi công ngôi nhà thờ dâng kính Chúa và làm nơi quy tụ cầu nguyện, tham dự thánh lễ mà không phải đi xa,” ông Phaolô Hà Duy Bổn, một giáo dân người Tày của giáo họ, cho ucanews.com biết.

Ông Bổn, 60 tuổi, nói rằng sự kiện này cho thấy sự phát triển về đức tin của cộng đoàn Công giáo địa phương, những người đã sống đạo mà không có linh mục tại chỗ trong 48 năm qua.

Giáo họ được lập năm 2012 có 312 giáo dân. Hai phần ba trong đó là dân tộc Tày, phần còn lại là người Kinh và Hmong. Họ sinh sống xen kẽ với các tín đồ thuộc các tôn giáo khác và người vô thần.

Ông Bổn, cha của bốn đứa con, cho biết cha mẹ anh là người Công giáo đã di cư lên vùng này lập nghiệp năm 1970. Bố anh đã mất nhưng mẹ anh nay đã 84 tuổi. Anh cùng với 10 anh em của mình tới nay đã có gần 200 con cháu sống trong giáo họ.

Ông kể tổ tiên dòng họ Tày của ông không có đạo. Ông nội của ông là cụ Phaolô Hà Văn Uy lúc 7 tuổi được một gia đình Công giáo ở xứ Vĩnh Quang nhận làm con nuôi và cho rửa tội nhập đạo. Lớn lên cụ lấy vợ người Công giáo và từng làm quản giáo xứ. Cụ mất năm 1983.

Ông Bổn nói rằng họ hàng của ông đã phải giữ đạo âm thầm trong nhiều thập niên vì chính quyền địa phương cấm tụ họp cầu nguyện. Họ phải đi xuống nhà thờ xứ Vĩnh Quang để sinh hoạt tôn giáo vào các dịp lễ Giáng Sinh, Phục Sinh.

Ông nói đến năm 2007, bà con trong dòng họ vay cha cựu quản xứ Vĩnh Quang là Micae Lê Văn Hồng 20 triệu đồng để mua lại một ngôi nhà gỗ của giáo dân làm nơi cầu nguyện.

Các linh mục từ xứ Vĩnh Quang bắt đầu đến dâng lễ hàng tháng cho họ năm 2012. Hiện nay mỗi tháng giáo họ có được 4 thánh lễ.

Ông Bổn cho biết ngôi nhà nguyện đã xuống cấp từ năm 2014. Giáo họ đã mua được hơn 3.000 mét vuông đất để xây nhà thờ mới. Họ phải mất hơn 2 năm mới xin được giấy phép xây dựng nhà thờ từ chính quyền.

Ngôi nhà thờ với diện tích khoảng 300 mét vuông ước tính có tổng kinh phí xây dựng là 3,7 tỉ đồng. Giáo dân sở tại đóng góp 500.000 đồng mỗi người, và các ân nhân đóng góp số còn lại.

  • UCAN Vietnam

NGƯỜI CÔNG GIÁO ĐƯỢC MỜI GỌI SỐNG TINH THẦN TỬ ĐẠO KHI TƯỞNG NHỚ 117 VỊ ĐÃ ĐỔ MÁU VÌ ĐỨC TIN

Các giám mục Việt Nam vừa kêu gọi người Công giáo hãy theo đuổi tinh thần tử đạo trong đời sống hàng ngày khi cử hành năm thánh kỷ niệm phong thánh cho các thánh tử đạo.

Giáo hội Công giáo Việt Nam sẽ mở năm thánh mừng kỷ niệm 30 năm phong thánh cho 117 vị thánh tử đạo Việt Nam vào ngày 19-6.

Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam, cho biết các thánh lễ khai mạc sẽ diễn ra tại ba địa điểm lịch sử cho ba giáo tỉnh.

Tiểu Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Sở Kiện, tỉnh Hà Nam, được xây dựng cách đây 135 năm và là quê hương của hai vị tử đạo – Cha Phêrô Trương Văn Thi và Thầy Phêrô Trương Văn Đường – sẽ tổ chức lễ cho Tổng Giáo phận Hà Nội và 9 giáo phận miền bắc.

Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang ở tỉnh Quảng Trị, nơi Đức Mẹ hiện ra an ủi các tín hữu chạy trốn vào rừng vì bị bách hại cách đây 220 năm, là địa điểm dành cho Tổng Giáo phận Huế và 5 giáo phận miền trung.

Trung tâm hành hương Ba Giồng ở tỉnh Tiền Giang, nơi có hàng ngàn tín hữu chịu tử đạo trong các thế kỷ 18-19, dành cho Tổng Giáo phận Sài Gòn và 10 giáo phận miền nam.

Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh mời gọi tín hữu “sống tinh thần tử đạo” trong môi trường hiện nay để làm chứng cho Chúa và Tin mừng.

Ngài động viên họ thăm viếng những người đang sống trong cảnh túng nghèo quẫn bách, bệnh tật, tù đày, già cả, cô đơn, khuyết tật như là cách hành hương về với Đức Kitô.

Ngài nói mọi người nên “giảm bớt chi tiêu đối với những gì không cần thiết để giúp đỡ người nghèo hoặc các công trình tôn giáo và xã hội, tham gia những việc có ích cho cộng đồng”.

Năm thánh kết thúc vào lễ kính các Thánh tử đạo Việt Nam, ngày 24-11.

Đức Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II phong thánh cho 117 vị tử đạo Việt Nam gồm 96 người Việt Nam, 11 người Tây Ban Nha và 10 người Pháp tại Quảng trường Thánh Phêrô ngày 19-6-1988.

Đây là lễ phong thánh có số vị thánh tử đạo đông nhất tại thời điểm đó, vượt qua con số 103 vị tử đạo Hàn Quốc được phong thánh ở Hàn Quốc năm 1984. Tuy nhiên, đức cố giáo hoàng đã phong thánh cho 120 vị tử đạo Trung Hoa năm 2000.

Trong các thế kỷ 18-19, chế độ phong kiến Việt Nam đã đàn áp người Công giáo và các thừa sai phương Tây, cáo buộc họ hợp tác với người Pháp đang cạnh tranh với các cường quốc thực dân khác gây ảnh hưởng trong vùng.

Các thời kỳ bắt đạo xảy ra sau khi Kitô giáo được truyền vào Việt Nam giữa thế kỷ 16, nhưng các cuộc bắt bớ gia tăng sau năm 1798 khi Nhà Nguyễn cấm đạo Công giáo. Trên 300.000 tín hữu Việt Nam đã đổ máu đào trong các cuộc bách hại này trước khi thực dân Pháp chiếm toàn bộ nước này năm 1886.

  • UCAN Vietnam

SINH VIÊN CÔNG GIÁO TỪ CÁC TRƯỜNG Ở HÀ NỘI THĂM VIẾNG NHỮNG NGƯỜI THIỂU SỐ NGHÈO KHỔ Ở VÙNG SÂU XA VÀ CHIA SẺ TÌNH YÊU ĐỨC KITÔ VỚI HỌ

Khoảng 130 bạn sinh viên Công giáo đang học tại các trường cao đẳng và đại học ở Hà Nội đã có chuyến thăm đặc biệt tới 200 giáo dân Hmong ở giáo họ Ngọn Lành trong huyện Văn Chấn của tỉnh Yên Bái trong hai ngày 29-30/4.

Anh Phêrô Vũ Đức Biên, phụ trách mảng truyền thông của nhóm, cho biết thật ý nghĩa khi các bạn trẻ dành hai ngày nghỉ 30-4 và 1-5 để đến thăm những người nghèo khổ ở vùng sâu xa này.

“Chuyến đi nhằm tạo cơ hội cho chúng tôi chia sẻ tình yêu Đức Kitô với người địa phương và khuyến khích họ vượt qua những khó khăn để sống đức tin”, Biên cho biết.

Các sinh viên đã di chuyển hơn 300 cây số bằng xe buýt và phải đi bộ thêm 8 cây số nữa trên những con đường dốc ngoằn ngoèo để đến Ngọn Lành.

Biên, 25 tuổi, nói rằng các bạn sinh viên cùng bà con tham dự thánh lễ, hướng dẫn trẻ em Hmong nhảy múa, đốt lửa trại, biểu diễn các tiết mục văn nghệ, phục vụ các bữa ăn và cầu nguyện.

Cụ Giuse Mùa A Páo, 78 tuổi, cho biết đây là lần đầu tiên bà con giáo dân đón một đoàn thiện nguyện đến thăm từ khi dọn về đây sinh sống cách đây 25 năm.

“Chúng tôi rất vui có thời gian bên họ. Họ đã đem lại niềm vui cho chúng tôi”, cụ Páo cho biết. Gia đình ông là một trong ba gia đình Hmong đầu tiên dọn đến vùng này năm 1993.

Các linh mục ở xứ Vĩnh Quang, cách đó 30 cây số, đến thăm và làm mục vụ cho họ hai lần mỗi tháng.

  • UCAN Vietnam