Tin Giáo Hội Việt Nam

ĐẠI HỘI KINH THÁNH TOÀN QUỐC

Đại Hội Kinh Thánh toàn quốc được tổ chức tại Tòa Giám Mục Nha Trang từ ngày 19/02 đến ngày 21/02/2019 với chủ đề: “Lời Chúa bền vững đến muôn đời” (1 Pr 1,25). Đây là Đại Hội lần đầu tiên về Mục vụ Kinh Thánh, một hoạt động nhằm giúp người tín hữu đón nhận Lời Chúa, học hỏi và thực hành Lời Chúa trong cuộc sống cụ thể. Mục đích của Đại Hội là giúp các tham dự viên cùng nhau tái khám phá sự phong phú thiêng liêng của Lời Chúa. Đồng thời, cổ võ và mời gọi mọi thành phần Dân Chúa tại Việt Nam đọc, học hỏi, suy niệm và thực hành Lời Chúa.

Đại Hội qui tụ gần 200 tham dự viên, gồm quý linh mục, tu sĩ nam nữ và các tín hữu từ 27 Giáo phận. Đặc biệt, có sự hiện diện của Đức hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, nguyên Tổng Giám Mục Giáo phận Hà Nội, Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám Mục Giáo phận Hà Nội, Đức Giám Mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám Mục Giáo phận Ban Mê Thuột, Đức Giám Mục Anphongso Nguyễn Hữu Long, Giám Mục Giáo phận Vinh, Đức Giám Mục Lu-y Nguyễn Anh Tuấn, Giám Mục phụ tá Tổng Giáo phận TP. Hồ Chí Minh, Đức Giám Mục Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám Mục Giáo phận Cần Thơ cũng về tham dự và thuyết trình trong Đại Hội.

Khởi đầu mỗi ngày của Đại Hội là thánh lễ với các ý chỉ như sau: Ngày thứ nhất: lễ kính Chúa Thánh Thần, tác nhân chính của Thánh Kinh. Chúa Thánh Thần soi sáng cho cả người viết ra lẫn người đọc hiểu được Thánh Kinh. Ngày thứ hai: lễ kính Đức Maria là hình ảnh và là Mẹ của Hội Thánh. Đức Mẹ là mẫu gương cho mọi tín hữu lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Ngày thứ ba: lễ cầu cho việc loan báo Tin mừng cho các dân tộc. Đó là bản chất và là sứ vụ chính yếu của Hội Thánh.

Tiếp theo là nghi thức suy tôn Lời Chúa như muốn cho các tham dự viên nhận ra rằng tất cả chúng ta là những người tôi tớ phục vụ Lời Chúa nên Lời Chúa phải được thành kính lắng nghe, suy tôn và cảm mến… Lời Chúa vốn đã được Hội Thánh tuyên xưng ngay từ đầu cùng với tâm tình và kinh nghiệm sống đức tin của Thánh Phêrô, người ngư phủ Galilê đã được Đức Giêsu tuyển chọn và đặt làm nền tảng đức tin của Hội Thánh: “Lời Chúa bền vững đến muôn đời. Đó chính là Lời Tin Mừng đã được loan báo cho anh em” (1 Pr 1, 25).

  Lm GB Vũ Quốc Đạt

GP LONG XUYÊN CÓ TÂN GIÁM MỤC CHÍNH TÒA

Phòng Báo chí Tòa Thánh loan tin rằng hôm nay, thứ Bảy, ngày 23/02/2019, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chấp nhận đơn từ nhiệm của Đức Cha Giuse Trần Xuân Tiếu, sinh năm 1945, cho đến thời điểm hiện tại là Giám mục Long Xuyên (2003-2019).

Cùng lúc, Đức Thánh Cha bổ nhiệm Đức Cha Giuse Trần Văn Toản, sinh năm 1955, cho đến hiện nay là Giám mục Phó Long Xuyên làm Giám mục Chính tòa Long Xuyên.

Như vậy, Đức Cha Giuse Trần Văn Toản là Giám mục Chính tòa thứ tư của Giáo phận Long Xuyên.

Trừ vị Giám mục tiên khởi Micae Trần Khắc Ngữ qua đời năm 1997, hiện nay giáo phận Long xuyên vẫn còn cả ba vị bao gồm Đức Cha Gioan Baotixita Bùi Tuần, Đức Cha Giuse Trần Xuân Tiếu, và Đức Cha đương kim Giuse Trần Văn Toản.

Trong cơ cấu Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức Tân Giám mục Chính tòa Long Xuyên đang đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch Ủy ban Giáo dân.

 Hội Quán

THÁNH LỄ NHẬM CHỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN VINH CỦA ĐỨC CHA ANPHONG NGUYỄN HỮU LONG

Sáng ngày 12/2/2019, như đã thông báo, thánh lễ nhậm chức của Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long – tân Giám mục Giáo phận Vinh đã diễn ra vào lúc 9h00 tại nhà thờ Chính Tòa Xã Đoài. Thánh lễ có sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski – Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, 31 Giám Mục Việt Nam cùng gần 400 linh mục và đông đảo quý tu sĩ nam nữ, giáo dân từ nhiều Giáo phận khác nhau.

Đây là sự kiện diễn ra một ngày sau thánh lễ chính thức thành lập Giáo phận thứ 27 của Giáo Hội Công giáo Việt Nam (ngày 11/2/2019). Tân giáo phận Hà Tĩnh tách ra từ Giáo phận Vinh là nơi mà nguyên Giám mục Giáo phận Vinh Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp khởi đầu sứ vụ mới.

Trước vị Đại diện Tòa Thánh và hai Giám mục làm chứng cùng cộng đoàn, Đức Cha Anphong đã phủ phục tuyên xưng đức tin và tuyên thệ sự trung thành của mình đối với Giáo Hội và hứa chu toàn trách nhiệm đối với đàn chiên của Chúa tại giáo phận Vinh.

Sau khi các bên ký nhận vào Biên bản nhậm chức, Vị Đại diện người Balan đã trao gậy mục tử và dẫn Đức Tân giám mục chính tòa Giáo phận Vinh về ngai tòa của ngài đặt tại nhà thờ Chính tòa. Hành động này nói lên ý nghĩa sâu xa về việc Thiên Chúa đặt để và trao phó đàn chiên của ngài trong tay Vị mục tử mà ngài đã tuyển chọn và sai phái.

Nghi thức kết thúc với phần bày tỏ sự tuân phục của các thành phần trong giáo phận đối với Vị chủ chăn mới của mình. Sự tuân phục này nói lên tính hiệp nhất, nên một trong Giáo Hội Công giáo nói chung và trong giáo phận Vinh nói riêng.

 Gpvinh.com

ĐGM HÀ TĨNH BẬT MÍ BÍ QUYẾT ƠN GỌI DỒI DÀO

Bùi Chu, 13/01/2019 (gpbuichu.org) – Người nữ và người mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc làm triển nở ơn gọi. Đó là nhận định của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục tiên khởi Hà Tĩnh, nguyên Giám mục Vinh trong vòng 8 năm, khi trả lời phỏng vấn của hãng tin Vatican News Việt ngữ vào dịp đầu năm 2019 này.

Sau khi trả lời câu hỏi được đặt ra liên quan đến cảm xúc của mình đối với giáo phận cũ và mới, vị Giám mục cũng đề cập đến mảng ơn gọi khi được hỏi về chủ đề này.

Theo ngài, « sở dĩ ba tỉnh thuộc giáo phận Vinh cũ có ơn gọi dồi dào là do những người con của Giáo hội, đặc biệt người phụ nữ, người mẹ đã vun trồng ơn gọi từ tấm bé ».

Một mặt, Đức Cha Phaolô nhìn nhận đây là hồng ân của Chúa, mặt khác ngài cũng đề cao sự cộng tác chặt chẽ giữa gia đình và cộng đoàn giáo xứ, giữa cha mẹ và cha xứ tại giáo phận Vinh trong việc làm triển nở ơn gọi :

« Hầu như trong mỗi gia đình, trong mỗi giáo họ, giáo xứ, cộng đoàn cũng như gia đình luôn luôn để ý khám phá những người con xuất sắc có thể dâng mình cho Chúa, rồi đầu tư và yểm trợ những mầm non ơn gọi đó. Chính vì vậy ơn gọi dồi dào. Đây cũng là một đặc điểm của người dân Vinh».

Như Tòa Thánh đã công bố, vào ngày 22/12/2018 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đặt Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp làm Giám mục tiên khởi Hà Tĩnh.

Thánh lễ nhận sứ vụ của ngài tại giáo phận mới Hà Tĩnh sẽ được cử hành vào lúc 9 giờ sáng thứ Hai, ngày 11/02/2019, tức mồng 7 Tết Kỷ Hợi tại nhà thờ chính tòa Văn Hạnh, thuộc xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

 Hội Quán

CÔNG AN NGĂN CẢN CHƯƠNG TRÌNH TRI ÂN THƯƠNG PHẾ BINH VIỆT NAM CỘNG HÒA

Quan chức và công an ở miền trung đã ra lệnh giải tán cuộc hội ngộ thường niên năm nay của hàng trăm thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa được dòng Chúa Cứu Thế địa phương hỗ trợ.

Hơn 260 cựu chiến binh bảo vệ Miền Nam Việt Nam cách đây hơn 4 thập niên, đã tham dự cuộc hội ngộ đặc biệt do dòng Chúa Cứu Thế và các tình nguyện viên tổ chức tại nhà thờ Hòa Khánh ở Thành phố Đà Nẵng hôm 23-1.

Nhiều cựu chiến binh tham dự chương trình này bị mất tay, chân và người thân trong trong Chiến tranh Việt Nam, kết thúc năm 1975 với thắng lợi thuộc về cộng sản miền Bắc.

Khi chương trình bắt đầu, hàng trăm công an bao vây nhà thờ trong khi một nhân viên an ninh ra lệnh cho người dẫn chương trình không được giới thiếu chương trình, tắt amply và buộc ban tổ chức tháo dỡ biểu ngữ in hình 2 người lính khiêng đồng đội bị thương, và hình ảnh về các chương trình tri ân thương phế binh khác do dòng Chúa Cứu Thế tổ chức.

Công an mặc thường phục quay phim những người tham dự và yêu cầu các thương phế binh trình thẻ căn cước. Các thương phế binh này đến từ 5 tỉnh miền trung, nhiều người đi bằng xe buýt và phải đến sau nửa đêm mới tới nơi tổ chức cuộc hội ngộ.

Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Ngọc Hiến, chánh xứ Hòa Khánh, hoan nghênh những người đến tham dự chương trình, nhận quà và mừng Tết Nguyên đán, bắt đầu vào ngày 4-2 năm nay.

“Chính quyền dường như không tán thành sự kiện này, vì thế chúng ta nên tuân theo”, cha Hiến nói.

Ngài cho biết chương trình tri ân thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa đã được tổ chức trong 3 năm nay, bản thân ngài và các cha dòng Chúa Cứu Thế khác cùng nhau phát quà cho họ vào dịp đặc biệt này trong năm.

Ngài an ủi các cựu chiến binh đang lo lắng bằng cách hứa rằng ngài sẽ tháo dỡ biểu ngữ theo yêu cầu của nhà cầm quyền để tránh xảy ra xích mích.

Mặc dù chuyện xảy ra như thế, mỗi thương phế binh vẫn được nhận bánh, sữa và hai triệu đồng (86 Mỹ kim) trước khi ra về.

Các linh mục dự kiến dành thời gian để trò chuyện với thương phế binh vì nhiều người bị xã hội cô lập, nhưng các ngài cho biết do nhà nước cản trở nên không thực hiện được.

Cha Giuse Đinh Hữu Thoại thuộc dòng Chúa Cứu Thế làm việc với thương phế binh ở các tỉnh miền trung, nói động thái này làm xấu hình ảnh của chính quyền trong mắt người dân địa phương ở Đà Nẵng.

Các thương phế binh đã sống trong cảnh cực kỳ nghèo khổ, bị phân biệt đối xử và bỏ rơi trong nhiều thập niên qua, vì thế đối xử tệ bạc với họ chắc chắn không thể mang đến cho Hà Nội thêm nhiều bạn mới, ngài nói.

Cha Antôn Lê Ngọc Thanh, phụ trách Phòng Công lý và Hòa bình của dòng Chúa Cứu Thế, cho biết nhà cầm quyền rất thiếu tôn trọng các thương phế binh, trái với văn hóa tôn trọng ông bà tổ tiên của Việt Nam.

“Hàng năm chúng tôi nỗ lực tặng quà cho họ và giúp họ lấy lại nhân phẩm đã bị tước đoạt bấy lâu nay”.

Ngài cho biết khoảng 800 thương phế binh thuộc các tỉnh miền trung đã đăng ký tham gia chương trình do dòng Chúa Cứu Thế phát động từ năm 2013.

 Ucan VN