Tin Giáo Hội Việt Nam – Số báo tháng 2, 2016

Capture(Melbourne – 26-1-2016) Cộng đoàn CG VN thành phố Melbourne đã tổ chức Thánh Lễ Tạ Ơn và Tiệc Tất Niên tại Trung Tâm CĐCG Vinh Sơn Liêm, Flemington, lúc 11 giờ sáng. Hôm nay cũng là Ngày Quốc Khánh của Nước Úc Đại Lợi, Australian Day.

Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Long và 11 linh mục VN đã dâng thánh lễ với sự tham dự của  các vị nữ tu và khoảng hơn 200 đại diện các cộng đoàn giáo xứ VN, các đoàn thể, các ca đoàn trong bầu không khí ấm cúng của ngôi thánh đường một buổi sáng mùa hè Melbourne nhiệt độ trung bình 28 độ C.

Ca đoàn Kitô Vua của Giáo Xứ Holy Name với một lực lượng hùng hậu, gồm cả năm em nam nữ sử dụng vĩ cầm, do ca trưởng là anh Nguyễn Xuân Minh điều khiển phụ trách phần thánh ca trong buổi lễ.

Trong phần mở đầu, Đức Cha chủ tế đã cám ơn các vị đại diện linh mục, tu sĩ và giáo dân hiện diện. Ngài nhắc đến vai trò của cộng đoàn dân Chúa được may mắn sống trên đất nước Úc Châu tự do, hoà bình đầy tình người mà ngày hôm nay là ngày mà mọi người dân Úc Châu vinh dự tổ chức Quốc Khánh để chào mừng, cám ơn Thượng Đế và vinh danh hơn 800 người Úc xuất sắc trong năm. Người Việt định cư trên đất Úc cũng có một trách vụ quan trọng đó là làm chứng nhân Tình Yêu Thiên Chúa trong mội trường mình sinh sống. Thánh lễ cũng là dịp để cộng đoàn công giáo cám ơn Chúa về những ơn lành Chúa đã ban cho cộng đoàn, nhất là tình đoàn kết yêu thương, để cộng đoàn người Việt Công Giáo đã có thể thực hiện những việc làm có ý nghĩa trong năm qua.

Thánh lễ tiếp diễn với những bài đọc nhấn mạnh đến Lời Chúa như những lời nhắn nhủ: “Chúng là những đứa con của Ta, là những đứa con không biết lừa dối” (Is 63, 8); cũng như trong Thư Thánh Phaolô Tông Đồ gửi tín hữu Cô-rin-tô: “Xin Thiên Chúa là Cha chúng ta ban cho anh em ân sủng và bình an” (1 Cr 1.3); và Tin Mừng kể lại việc Đức Mẹ đi viếng Ông Bà Da-ca-ri-a và Ê-li-sa-bét, người anh chị em họ; để nghe những lời xưng tụng Mẹ Thiên Chúa của thánh nhân (Lc 1, 39-55).

Trong bài giảng, Đức Cha Vinh-Sơn đã nhắc nhở những người hiện diện về sự đồng tâm nhất trí cần thiết để chu toàn những sứ vụ của người công giáo nơi quê hương thứ hai này. Đức Cha cũng nhắc đến lời kêu gọi của Đức Thánh Cha trong công cuộc sống đạo trong thế giới hiện tại. Đó là phải dấn thân, và ra đi đến với mọi người, nhất là những người nghèo khổ thiếu thốn. Sự hợp tác ấy là cần thiết như các Thánh Tông Đồ xưa đã làm trong tinh thần đoàn kết, liên đới và dấn thân không mỏi mệt. Theo gương Chúa phục vụ người anh  em trong tinh thần yêu thương ấy để đáp ứng mọi lợi ích của cộng đồng mình. Chính sự tâm đầu ý hợp đó tạo ra một tập thể không quản ngại khó khăn sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu cần thiết. Hôm nay là ngày Quốc Khánh nước Úc. Cũng ngày hôm nay trong số hơn 800 người Úc được vinh danh có hai người trẻ tuổi. Hai thanh niên 21 tuổi đã tự nguyện biến chiếc xe van cũ kỹ của mình thành một phòng giặt quần áo di động, chuyên tìm gặp những người vô gia cư và giúp họ giặt giũ và phơi khô quần áo của họ, những vật dụng thiết thân mà dường như hàng ngàn người vô gia cư không thể thực hiện được. Khẩu hiệu của hai người thanh niên ấy là “giặt và xấy khô miễn phí!” Thật là một nghĩa cử của Lòng Thương Xót mà mỗi người công giáo chúng ta cần học hỏi. Ước mong những anh  em công giáo biết ra khỏi cái vỏ sò khép kín của mình để hoà mình vào cuộc sống của người anh  em đồng loại đang cần được tiếp tay để mọi người đều có thể sống cuộc sống sung mãn của Thiên Chúa. Đó cũng là hoài bão trong năm mới, Năm Bính Thân, của chúng ta, người công giáo, để có thể trở thành khí cụ nhỏ bé của Thiên Chúa. Xin Chúa cho mỗi người là một chứng nhân tình yêu của Ngài giữa đồng loại và giữa thế gian này.

Thánh lễ đã kết thúc trong tiếng hát ca ngợi Tình yêu Thiên Chúa rung động lòng người tham dự.

Anh Nguyễn Quốc Dũng, Phó Chủ tịch, tiếp theo đã thay mặt Hội Đồng Mục Vụ CG Melbourne cám ơn Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ và đại diện các giáo xứ và đoàn thể đã hiện diện đông đủ trong ngày Lễ Tạ Ơn. Anh cũng mời Đức Cha và mọi người xuống hội trường để thưởng thức bữa ăn trưa và chương trình văn nghệ hấp dẫn cây nhà lá vườn sau đó.

Buổi tiệc đã khép lại trong tiếng hát, lời thăm hỏi thân tình và hương vị  Tết của khung cảnh nhộp nhịp nơi lò bánh chưng của các anh chị CĐ Vinh Sơn Liêm bên cạnh.

Ghi nhanh: Trần Bá Nguyệt,

Hình ảnh: Trần Văn Minh

Capture