Tin Giáo Hội Việt Nam – SỐ THÁNG 1, 2020

TGP SÀI GÒN: LINH MỤC ĐOÀN HỌP MẶT TẤT NIÊN

“Linh mục đoàn cùng hiệp thông, cộng tác với Giám mục để phục vụ cộng đoàn dân Chúa, góp phần xây dựng Giáo hội địa phương”

Đức TGM Giuse Nguyễn Năng (Đức TGM) đã nhắn nhủ linh mục đoàn TGP Sài Gòn như thế trong bài huấn từ nhân ngày họp mặt tất niên của các linh mục TGP Sài Gòn vào sáng ngày 9.1.2020 (15.12 âm lịch) tại hội trường Tòa TGM Sài Gòn.  

Đến tham dự buổi họp mặt có Đức Giám mục Luy Nguyễn Anh Tuấn và hơn 200 linh mục thuộc TGP Sài Gòn.

Lúc 10g, Đức TGM đã đặc biệt chia sẻ mục vụ trong bài huấn từ định hướng đầu tiên gửi đến linh mục đoàn TGP Sài Gòn. Sau khi trình bày về tình hình thực tế hiện nay của Giáo hội Việt Nam và TGP Sài Gòn, ngài nói: “Ưu tiên hàng đầu là Phúc âm hóa, tích cực loan báo Tin Mừng, hình thành các giáo điểm… nên cần chuẩn bị về con người được đào tạo và huấn luyện. Phải quan tâm đào tạo chủng sinh và linh mục, tạo được tinh thần làm việc liên đới mang tính tập thể giữa các linh mục triều và dòng, giữa các dòng tu, tu hội và cộng đoàn…” Ngài xác định: “Linh mục là người cùng và dưới quyền Giám mục để cộng tác và hiệp thông với Giám mục phục vụ cộng đoàn dân Chúa, góp pần xây dựng Giáo hội địa phương.” Đức TGM Giuse cũng đưa ra những điều rất cụ thể giúp cho các sinh hoạt và các mối liên hệ trong TGP được tốt đẹp.

Lúc 11g, linh mục đoàn đón tiếp Đức Hồng y Gioan Bt. Phạm Minh Mẫn đến tham dự buổi họp mặt.

Thay mặt linh mục đoàn, linh mục Tổng Đại diện Ignatiô Hồ Văn Xuân có lời chúc tết Đức TGM, Đức GM Luy và Đức Hồng y.

Đáp lời, ĐHY bày tỏ niềm vui vì còn đủ sức khỏe để được hiện diện với mọi người. Ngài chúc các Giám mục và linh mục luôn chan hòa lòng yêu mến Chúa và yêu người, để cùng với Hội đồng Mục vụ giáo xứ chăm lo và phục vụ đời sống đức tin cho mọi người.

Sau đó, mọi người cùng hàn huyên trong bữa cơm gia đình trước khi ra về.

  Nguồn tin: WGPSG

ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC GIUSE NGUYỄN NĂNG THĂM MỤC VỤ GIÁO XỨ XÓM THUỐC

“Tất cả các tổ chức, đoàn thể, sinh hoạt chỉ là những phương thế để dẫn ta đến gặp Chúa Giê-su”. Đức Tổng trong bài giảng lễ Chúa Hiển Linh vào lúc 16g30, Chúa nhật 5/1/2020 tại giáo xứ Xóm Thuốc, hạt Gò Vấp.

Đây là lần đầu tiên Đức TGM Giuse đến thăm mục vụ giáo xứ Xóm Thuốc kể từ sau khi nhận sứ vụ tại Tổng Giáo phận (TGP) Sài Gòn nhân dịp mừng 64 năm thành lập Giáo xứ, mừng các thánh Tử đạo Việt Nam, bổn mạng giáo xứ và mừng danh hiệu Chúa Ki-tô Vua của nhà thờ Xóm Thuốc. Cùng đồng tế với Đức TGM Giuse  có Lm Giuse Nguyễn Văn Chủ  – Hạt Trưởng hạt Gò Vấp, cũng là cha Chánh xứ Xóm Thuốc và 13 linh mục trong hạt.

Mở đầu bài giảng lễ, Đức TGM đã giải thích về ý nghĩa ngày lễ Chúa Hiển Linh. Con Thiên Chúa làm người để tỏ mình cho nhân loại biết về Thiên Chúa. “Lúc đầu, Ngài tỏ mình cho dân Do Thái mà các mục đồng là những người đầu tiên đã nhận biết Chúa Giê-su. Sau đó, Thiên Chúa đã tỏ mình cho cả dân ngoại: cho các đạo sĩ, và cho tất cả chúng ta ngày nay”. 

Cuối cùng, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn giáo xứ Xóm Thuốc, cách riêng với quý vị trong Hội đồng Mục vụ hôm nay sẽ được trao nhận Ủy nhiệm thư để dấn thân phục vụ giáo xứ hãy trở nên ánh sáng của Chúa bằng chính sự hiệp thông, đoàn kết, yêu thương nhau. Đặc biệt, với đặc thù của giáo xứ Xóm Thuốc là nơi quy tụ rất đông anh chị em di dân nên Đức TGM đã nhấn mạnh: các hoạt động bác ái, sự giúp đỡ và hỗ trợ kịp thời cho những hoàn cảnh khó khăn, túng quẫn, đau khổ của những người xa xứ sẽ trở thành ánh sáng chiếu tỏa rõ nét nhất hình ảnh Chúa Giê-su nơi trần gian này.

Phần cuối thánh lễ là nghi thức trao Ủy nhiệm thư cho anh chị em trong Thường trực Hội đồng Mục vụ và Phép lành Tòa thánh cho các vị quý chức đã nghỉ hưu. Bài thánh ca “Tình Chúa trung kiên” do chính Đức TGM Giuse sáng tác được ca đoàn hợp xướng cùng cộng đoàn hát vang trong tâm tình tri ân cảm tạ. Sau gần 2 giờ đồng hồ, thánh lễ và các nghi thức kết thúc trong niềm vui, và niềm hân hoan của cộng đoàn tín hữu.

  MVTT Gò vấp

TGP.HUẾ: THÁNH LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH VÀ TÔN VINH ĐỨC MẸ LA VANG

Sau cuộc rước kiệu trọng thể tượng Đức Mẹ La Vang từ Trung tâm Mục vụ TGP Huế lên nhà thờ Chính tòa Phủ Cam, cánh cửa Năm Thánh của TGP Huế đã được mở ra, mọi thành phần dân Chúa cùng nhau theo bước chân đoàn đồng tế, bước qua cánh cửa tiến vào bên trong ngôi thánh đường để hiệp dâng Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh, kỷ niệm 170 năm thành lập Giáo phận (18502020).

Thánh lễ mừng kính trọng thể Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa do Đức TGM Marek Zalewski, Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam chủ tế, cùng đồng tế có Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Đức Cha Stêphanô Nguyễn Như Thể, Đức Cha Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng, Đức Cha Mathêu Nguyễn Văn Khôi, quý Cha, cùng với sự tham dự của toàn thể mọi thành phần dân Chúa trong và ngoài giáo phận.

Mở đầu Thánh lễ, Cha Tổng Đại diện Antôn Dương Quỳnh công bố Sắc lệnh của Tòa Ân giải Tối cao ban Phép lành Tòa Thánh cho Giáo phận nhân dịp Năm Thánh này. Kế tiếp, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục Huế, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trong tư cách là chủ nhà giới thiệu quý Đức Cha và quý Cha hiện diện trong Thánh lễ, đồng thời Ngài cũng tuyên bố Khai Mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 170 năm thành lập Tổng Giáo phận Huế.

Trước sự hiện diện của Đức TGM Giuse và quý Đức Cha, Đức TGM Marek Zalewski đã bày tỏ niềm vui khi được hiện diện nơi đây để chủ tế Thánh lễ mừng kỷ niệm 170 năm thành lập TGP Huế. Và Ngài cầu chúc mọi điều tốt lành đến toàn thể cộng đoàn tham dự nhân dịp đặc biệt này.

Sau những lời đầu tiên đó, Đức TGM chủ tế đã cử hành nghi thức rảy nước thánh trên cộng đoàn tham dự.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Marek Zalewski chia sẻ niềm vui vì được thăm viếng Tổng Giáo phận Huế vào dịp đặc biệt kỷ niệm 170 năm thành lập. Đồng thời, ngài cũng cám ơn Đức TGM Giuse và cám ơn anh chị em giáo dân về sự tiếp đón nồng nhiệt đã dành cho ngài, nhưng ngài biết rằng sự đón tiếp này không phải dành cho ngài mà đúng hơn là dành cho Đức Thánh Cha Phanxicô – người mà ngài đại diện một cách khiêm tốn.

Đức TGM Marek Zalewski cũng thông tin cho cộng đoàn biết rằng Đức Thánh Cha Phanxicô luôn theo dõi thường xuyên đời sống của Giáo Hội ở Việt Nam, và cũng như ở TGP Huế “ĐTC Phanxicô luôn giữ anh chị em rất gần gũi trong trái tim của Ngài, trong lời cầu nguyện và trong tinh thần của Ngài. Ngài yêu cầu tôi khích lệ anh chị em trong đức tin và trong chứng tá Kitô giáo và Ngài xin anh chị em cầu nguyện cho Ngài”.

 Trước sự hiện diện của Đức TGM Giuse và quý Đức Cha, Đức TGM Marek Zalewski đã bày tỏ niềm vui khi được hiện diện nơi đây để chủ tế Thánh lễ mừng kỷ niệm 170 năm thành lập TGP Huế. Và Ngài cầu chúc mọi điều tốt lành đến toàn thể cộng đoàn tham dự nhân dịp đặc biệt này.

Đức TGM Marek Zalewski cũng thông tin cho cộng đoàn biết rằng Đức Thánh Cha Phanxicô luôn theo dõi thường xuyên đời sống của Giáo Hội ở Việt Nam, và cũng như ở TGP Huế “ĐTC Phanxicô luôn giữ anh chị em rất gần gũi trong trái tim của Ngài, trong lời cầu nguyện và trong tinh thần của Ngài. Ngài yêu cầu tôi khích lệ anh chị em trong đức tin và trong chứng tá Kitô giáo và Ngài xin anh chị em cầu nguyện cho Ngài”.

Đức Maria không chỉ là một khí cụ thụ động ở trong bàn tay Thiên Chúa. Đúng hơn, Mẹ đã khám phá và chấp nhận những chiều kích mới trong chức làm Mẹ của Mẹ khi đời sống của Mẹ được tiếp tục mở ra. Lễ trọng kính Đức Mẹ là này, rơi chính xác vào một tuần sau lễ Giáng Sinh cuối tuần Bát Nhật mừng Chúa Giáng Sinh. Thật là xứng hợp, việc chúng ta tôn vinh Đức Mẹ là Mẹ của Chúa Giêsu theo sau cuộc chào đời của Đức Kitô và việc gọi Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa là sự tôn vinh cao nhất mà chúng ta có thể dâng cho Đức Mẹ.

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng với những niềm vui thiêng liêng và sự thánh thiện của một Năm Thánh được mở ra cho TGP Huế.

Kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn quy tụ trước tiền đường nhà thờ để tôn vinh Đức Mẹ La Vang trong lời kinh Thánh Mẫu La Vang. Sau đó Đức Khâm sứ Tòa Thánh xông hương kính Đức Mẹ và tượng Đức Mẹ La Vang được cung nghinh lên trước ban công ngôi nhà thờ Mẹ của Giáo phận trong niềm vui háo hức của con cái Mẹ. Một lần nữa, màn pháo hoa rực sáng giữa trời Phủ Cam, tôn vinh Mẹ La Vang là quan thầy của TGP Huế.

Bước vào Năm Thánh, kỷ niệm 170 thành lập TGP Huế, là dịp để chúng ta tri ân quá khứ, thúc đẩy hiện tại và kiến tạo tương lai với tất cả tâm tình “Chúa là niềm vui tuổi xuân” (Tv43,4).

   tonggiaophanhue.net

HỘI THẢO 2019 VỀ CHỮ QUỐC NGỮ

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày vua Khải Định ký đạo dụ kết thúc khoa cử Hán học ở Trung Kỳ, mở đường cho việc công nhận chữ Annam theo mẫu tự Latinh, còn gọi là chữ Quốc ngữ trở thành văn tự chính thức của Việt Nam, nhiều cuộc hội thảo trong và ngoài nước được các viện nghiên cứu và trường đại học tổ chức trong năm 2019 để ghi nhớ sự kiện lịch sử này.

Trong số các cuộc hội thảo diễn ra năm 2019, có hai cuộc hội thảo được nhiều người quan tâm nhiều nhất. Đó là cuộc hội thảo văn hoá “400 Năm Hình Thành và Phát Triển Chữ Quốc Ngữ” do Uỷ Ban Văn Hoá Hội Đồng Giám Mục Việt Nam tổ chức vào ngày 25-26 tháng 10. Gần đây hơn là cuộc hội thảo khoa học kép “100 Năm Chữ Quốc Ngữ ở Việt Nam” do hội Ngôn Ngữ Học Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 21 tháng 12 và hội Khoa Học Lịch Sử Thành phố Đà Nẵng kết hợp với công ty Tao Đàn Thư Quán đồng tổ chức tại Đà Nẵng – Thanh Chiêm – Hội An, các ngày 28 – 29 tháng 12 vừa qua.

Các cuộc hội thảo này được tổ chức khá chuyên nghiệp và theo như đánh giá của những người tham dự, có nhiều bài tham luận và nghiên cứu chuyên sâu. Trong hai cuộc hội thảo tháng 12/2019, ngoài sự đóng góp của các chuyên gia trong nước còn có các bài tham luận từ Mỹ, Úc, Canada, Thuỵ Sĩ và Bồ Đào Nha. Đặc biệt Linh mục Giáo sư Roland Jacques đã tham dự và phát biểu tại hai cuộc hội thảo ở TP. HCM và Đà Nẵng vừa qua.

Các thuyết trình viên trong các cuộc hội thảo đã đánh giá cao vai trò của chữ Quốc ngữ trong văn học và văn hoá đương đại. Đa số cho rằng việc cải cách chữ Quốc ngữ là không cần thiết và không khả thi. Ngoài ra vấn đề công lao của các thừa sai và giáo dân Công giáo trong quá trình hình thành và phát triển chữ Quốc ngữ đã được ghi nhận đúng đắn.

Các cuộc hội thảo trong tháng 10 và tháng 12 vừa qua cũng đã thu hút dư luận chung, một phần là nhờ vào việc quảng bá trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Nhìn chung, mặc dù có một vài tranh cãi ngoài lề, nhưng các cuộc hội thảo về chữ Quốc ngữ trong năm 2019 đã kết thúc trong bầu không khí tốt đẹp.

 hdgmvietnam.com