Tin Giáo Hội Việt Nam – Số tháng 10, 2019

TOÀ GIÁM MỤC HẢI PHÒNG THÔNG BÁO VỀ MỘT SỐ SỰ KIỆN ĐẶC BIỆT TRONG THÁNG 10/2019

THÔNG BÁO

Về một số sự kiện đặc biệt trong tháng 10 năm 2019

 Kính thưa Quý Cha, Quý Tu sĩ và Anh chị em tín hữu,

 Trong niềm hân hoan tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Quý ân nhân và chào đón Hội Đồng Giám mục Việt Nam, Văn Phòng Tòa Giám mục xin trân trọng gửi đến Quý Cha, Quý Tu sĩ và Anh chị em tín hữu về một số sự kiện đặc biệt của Giáo phận sắp tới như sau:

1. Đại Hội Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

 • Thời gian: Từ 15g00 ngày 30 tháng 9 đến 15g00 ngày 04 tháng 10 năm 2019
 • Địa điểm: Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Thôn Vân Tra, Xã An Đồng, Huyện An Dương, Tp. Hải Phòng

2. Nghi thức Làm phép Trung Tâm Mục Vụ Giáo phận và Thánh lễ kính Đức Mẹ Mân Côi, Quan thầy Giáo phận

 • Thời gian: Thứ Sáu ngày 4 tháng 10 năm 2019
  • 8g00: Đón tiếp
  • 9g00: Làm phép Trung Tâm Mục vụ Giáo Phận
  • 9g30: Thánh lễ kính Đức Mẹ Mân Côi
 • Địa điểm: Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Thôn Vân Tra, Xã An Đồng, Huyện An Dương, Tp. Hải Phòng

3. Tĩnh tâm thường niên Linh mục Giáo phận

 • Thời gian: Từ 16g00 ngày 8 tháng 10 đến 14g00 ngày 12 tháng 10 năm 2019
 • Địa điểm: Trung Tâm Mục Vụ Giáo phận

 Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tình hiệp thông, xin Quý Cha, Quý Tu sĩ và Anh chị em tín hữu dâng lời cầu nguyện cho Giáo Hội Việt Nam, Đại Hội Hội Đồng Giám mục Việt Nam, Giáo phận Hải Phòng chúng ta được nhiều ơn lành của Chúa trong dịp đặc biệt này; đồng thời xin Chúa chúc lành cho linh mục đoàn trong tuần tĩnh tâm gặt hái được nhiều hoa trái thiêng liêng.

 Xin kính mời Quý Tu sĩ và Anh chị em tín hữu đến tham dự Nghi thức làm phép Trung Tâm Mục vụ và Thánh lễ kính Đức Mẹ Mân Côi Quan thầy.

 Nguyện xin Chúa chúc lành cho Quý Cha, Quý Tu sĩ cùng Anh chị em.

Hải Phòng, ngày 18 tháng 9 năm 2019

Lm. Giuse Bùi Hữu Duy Văn Phòng Tòa Giám mục

  Truyền Thông Giáo Phận Hải Phòng

THÁNH ĐƯỜNG ĐẦU TIÊN CỦA NGƯỜI VIỆT CÔNG GIÁO XÂY DỰNG TRÊN ĐẤT ÚC

Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam – Nam Úc được thành lập vào năm 1979 với một nhóm người Công Giáo nhỏ bé phần đông là thuyền nhân tỵ nạn. Những năm sau đó, Cộng Đồng đã có những chương trình phát triển và thờ phượng để đáp ứng nhu cầu của làn sóng tỵ nạn và chương trình đoàn tụ gia đình đến định cư tại Nam Úc. Vào những năm của giữa thập niên 80, Cộng Đồng đã mua được một miếng đất và xây dựng những cơ sở cần thiết căn bản cho việc sinh hoạt của một cộng đồng lớn mạnh. Bắt đầu từ năm 2014, Cộng Đồng khởi xướng một chương trình xây dựng quy mô để có một hội trường dành cho các sinh hoạt xã hội không có tính cách thờ phượng và cùng một lúc, tu bổ lại hội trường cũ thành nhà thờ làm nơi thờ phượng Chúa Trời. Nhà thờ này được chính thức mang tên “Nhà Thờ Đức Mẹ Thuyền Nhân”.

Chương trình xây dựng hiện đang sắp sửa hoàn tất. Được sự chấp thuận của Đức Ông Quản Nhiệm Phaolô Nguyễn Minh-Tâm, chương trình Khánh Thành nhà thờ Đức Mẹ Thuyền Nhân và hội trường sẽ được diễn ra vào Chúa Nhật ngày 29/9/2019 tại trung tâm Công Giáo Việt Nam, Nam Úc, số 29 South Terrace, Pooraka, SA 5095. Chương trình sẽ được bắt đầu từ 1.30 trưa cho đến hết ngày. Trong đó sẽ có những nghi thức như:

Cắt băng khánh thành (Đức Giám Mục Greg O’Kelly SJ, Giám Quản Tông Tòa, Đức Ông Phaolô Nguyễn MinhTâm, Quản Nhiệm và ông Anphongsô Nguyễn Quang Bình, Chủ Tịch).

Đức Giám Mục Greg O’Kelly sẽ Làm phép hội trường, đồng thời Mở tấm plaque khánh.

Đức Ông Phao-lô Nguyễn Minh-Tâm sẽ Mở cửa Nhà Thờ Đức Mẹ Thuyền Nhân.

Đức Giám Mục Greg O’Kelly chủ sự nghi thức Thánh Hiến Nhà Thờ.

Tiếp đến là Thánh Lễ.

Sau đó là chương trình văn nghệ rất đặc sắc.

Thánh Hiến Nhà Thờ (Đức Giám Mục Greg O’Kelly SJ, Giám Quản Tông Tòa)

Địa điểm: The Vietnamese Catholic Community in South Australia Inc.

29 South Terrace, Pooraka SA 5095.

 Ban Thông Tin CĐCGVN-Nam Úc

KHÁNH THÀNH, LÀM PHÉP HỌC VIỆN CÔNG GIÁO VÀ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2019-2020

Sau 6 năm ấp ủ và vận động – kể từ ngày Hội đồng Giám Mục Việt Nam đề xướng chương trình thành lập Học viện Công Giáo Việt Nam (HVCG) trong Hội nghị Thường niên kỳ I năm 2010 – HVCG đã chính thức đi vào hoạt động với buổi khai giảng Năm Chuẩn Bị đầu tiên vào ngày 14/09/2016.

Tuy nhiên phải 3 năm sau nữa, tức là vào tháng 9 năm nay 2019, HVCG mới có nơi tạm gọi là ‘nhà của mình’ – đó là khu nhà do Giáo phận Bắc Ninh cho HVCG mượn trong 25 năm.

Trước đó, HVCG đã hoạt động 1 năm ở Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam (72/12 Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, TP.HCM) và 2 năm ở Trung tâm Mục vụ (TTMV) TGP Sài Gòn (6 bis Tôn Đức Thắng, Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM).

Khánh thành và làm phép Học viện

HVCG đã rời khỏi TTMV TGP Sài Gòn vào đầu tháng 9/2019, và vào lúc 9g thứ Năm 12/9/2019, Đức Giám mục (ĐGM) Giuse Đinh Đức Đạo – Viện trưởng HVCG – đã chủ sự nghi thức khánh thành và làm phép các phòng học của HVCG tại số 25 Đường số 9, P. Bình Thọ, Thủ Đức, TP.HCM.

Cùng thực hiện nghi thức với ĐGM Giuse có linh mục (Lm) Antôn Nguyễn Cao Siêu SJ, Lm Giuse Ngô Ngọc Khanh OFM, Lm Vinh sơn Nguyễn Cao Dũng SCJ, Lm Phaolô Ngô Đình Sĩ và Lm Giuse Tạ Huy Hoàng.

Tham dự nghi thức có khoảng 50 sinh viên thuộc các khóa học tại HVCG.

Mở đầu nghi thức làm phép, ĐGM Giuse dâng lời cầu nguyện hiến dâng các phòng học cho Thiên Chúa. Đó sẽ là nơi sinh hoạt, học tập, trau dồi, suy niệm các mầu nhiệm Chúa Kitô, xây đắp tình huynh đệ và làm chứng cho Đức Tin.

Cộng đoàn nghe bài đọc Lời Chúa trong thư gửi Tín hữu Êphêxô và cùng dâng lời nguyện chung.

ĐGM Giuse dâng lời nguyện chúc lành và rảy nước thánh trên mọi người tham dự, còn 5 linh mục giảng viên thì đi rảy nước thánh trên các phòng học.

Nghi thức đã kết thúc bằng phép lành của ĐGM Giuse.

Khai giảng niên khóa 2019-2020

Hai ngày sau buổi làm phép và khánh thành, HVCG đã tổ chức lễ Khai giảng Năm học 2019 -2020 tại ‘nhà của mình’ ở số 25 Đường số 9, P. Bình Thọ, Thủ Đức, với sự hiện diện của 6 giám mục, nhiều linh mục, tu sĩ và các học viên của HVMV.

Lễ Khai giảng, khởi sự lúc 8g30 thứ Bảy 14-9-2019, gồm 2 phần: Nghi thức Khai giảng cùng trao bằng Cử nhân Thần học và Thánh lễ.

Trong dịp này, ĐGM Viện trưởng đã thông báo: Trong niên khóa 2019-2020, HVCG sẽ mở thêm chuyên ngành Mục vụ để tất cả mọi thành phần linh mục, tu sĩ, giáo dân đều có thể ghi danh.

Về số học viên của HVCG:

 • Trong năm học 2017 – 2018, có 63 sinh viên, gồm 37 sinh viên của Chương trình Cử nhân Thần học, 9 sinh viên thuộc Năm Chuẩn bị Cao học và 17 sinh viên Năm 1 Chương trình Cao học Thần học.
 • Trong năm học 2018 – 2019, có 108 sinh viên, gồm 37 sinh viên của Năm 1 Triết học, 33 sinh viên của Năm 2 Triết học, 14 sinh viên của Năm Chuẩn bị Cao học, 9 sinh viên Năm 1 và 15 sinh viên Năm 2 Chương trình Cao học.
 • Trong năm học 2019 – 2020, có 125 sinh viên, gồm 80 sinh viên thuộc Chương trình Cử nhân Thần học (58 sinh viên Triết học, 21 sinh viên Thần học) và 46 sinh viên thuộc Chương trình Cao học Thần học.
 • Việt Phương & Vi Hữu
DÒNG TÊN MỸ VÀ VIỆT NAM HỢP TÁC GIÁO DỤC Y TẾ

Trường Y khoa thuộc Đại học Georgetown của Dòng Tên ở Washington DC đã hợp tác với trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch, Thành phố Hồ Chí Minh, để phát triển đào tạo và nghiên cứu về y tế tại Việt Nam và Hoa Kỳ.

Bác sĩ Ray Mitchell, Trưởng khoa Y học của Đại học Georgetown và Bác sĩ Nguyễn Thanh Hiệp, trưởng bộ môn Y học gia đình của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã ký bản ghi nhớ việc chính thức hóa quan hệ đối tác đã được thực hiện hơn một năm qua.

Cha Julio Giulietti, SJ, thuộc Tỉnh Dòng Tên Đông Bắc Hoa Kỳ, người đã làm công việc thăm dò và chuẩn bị cho các điều kiện hợp tác, cho biết: “Trước tình trạng đáng buồn về việc chăm sóc sức khoẻ và giáo dục đại cương tại Việt Nam, sự hợp tác này sẽ thúc đẩy việc học hỏi về tư duy và con tim của sinh viên y khoa, bác sĩ, y tá và những người khác làm việc trong dịch vụ y tế tại Sài Gòn và Hoa Kỳ.” Trong chín năm rưỡi, cha Giulietti đã và đang làm việc tại Đông Nam Á, chủ yếu là Việt Nam.

Việc hợp tác bao gồm 3 khía cạnh: (1) trao đổi sinh viên y khoa năm cuối giữa hai trường và các bệnh viện trực thuộc; (2) chia sẻ đào tạo nâng cao bởi các giảng viên đại học Georgetown về những khoa học cơ bản và cấy ghép tại Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, và chia sẻ trao đổi các bác sĩ của hai trường và bệnh viện trực thuộc; và (3) hợp tác nghiên cứu trong các lĩnh vực như phòng chống béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường và ung thư tuyến tiền liệt khởi phát sớm liên quan đến chất độc da cam để công bố trên các tạp chí y tế thế giới.

Trước khi ký bản ghi nhớ này, các bác sĩ ĐH Georgetown đã đến Việt Nam để giảng dạy và đào tạo thực tế cho các bác sĩ và y tá Việt Nam về các chuyên ngành y khoa và phẫu thuật.

Cha Giulietti cho biết: “sự hợp tác này là ví dụ về một mạng lưới giáo dục quốc tế trong Dòng Tên, hỗ trợ và dấn bước khi có nhu cầu lớn. Có nhiều khả thể lợi ích cho cả hai trường, đại diện cho những nước có một quá khứ biến động. Chúng ta hy vọng rằng khi có cơ hội, Dòng Tên Việt Nam sẽ có thể bước vào và dẫn đầu trong các chương trình như chương trình này.” (jcapsj.org 13/8/2019)

   Văn Yên, SJ