Tin Giáo Hội Việt Nam – Số Tháng 11, 2017

CÁC GIÁM MỤC VIỆT NAM ĐỒNG HÀNH VỚI CÁC GIA ĐÌNH TRẺ

Các giám mục Công giáo ở Việt Nam nhấn mạnh các giá trị hôn nhân Kitô giáo truyền thống, và nói áp lực văn hóa và xã hội hiện nay đang hủy hoại các gia đình trẻ.

“Chúng tôi mời gọi các gia đình trẻ hãy trân trọng giữ gìn và phát huy giá trị của hôn nhân Công giáo”, các giám mục nói trong thư mục vụ gửi cộng đồng dân Chúa.

Các giám mục nói do ảnh hưởng trào lưu hưởng thụ, sống ảo, sống gấp và quan niệm lệch lạc về hôn nhân, một số không nhỏ những tiêu cực vẫn tồn tại và có nguy cơ phát triển, ngay trong cộng đồng Công giáo như: phá thai, sống thử, kết hợp đồng tính, ly dị, lựa chọn giới tính.

Các ngài nói những hiện tượng này đang làm mất đi những giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam, đi ngược lại với ý muốn của Đấng Tạo hoá, để lại những hậu quả nghiêm trọng cho thế hệ mới”.

Mặc dù có nhiều thách đố và khó khăn trong đời sống gia đình, nhiều gia đình trẻ Công giáo chấp nhận những hy sinh lớn lao, vượt qua mọi khó khăn thử thách để sống trung thành với giao ước hôn nhân và can đảm giữ mầm sống trong mọi hoàn cảnh, theo thư mục vụ.

Sau cuộc họp từ ngày 9-13/10 tại Tòa Giám mục Thanh Hóa, các giám mục phát động “Năm đồng hành với các gia đình trẻ” bắt đầu từ tháng này.

Thư mục vụ do Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Việt Nam, và Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Tổng Thư ký Hội đồng, ký tên, kêu gọi các linh mục và cộng đồng Công giáo “đồng hành và giúp đỡ các gia đình xây dựng hạnh phúc”.

Các ngài nói tiếp tục đồng hành với các gia đình Kitô hữu trẻ là yếu tố quan trọng trong mục vụ gia đình vì hôn nhân là một hành trình dài, trong đó mỗi người phải gạt đi những ảo tưởng để đón nhận bạn đời của mình như họ là.

Để làm việc này các linh mục cần cổ võ việc cầu nguyện chung trong gia đình, tổ chức những buổi tĩnh tâm cho các đôi vợ chồng trẻ, tổ chức những buổi nói chuyện về đề tài cụ thể như sinh sản và giáo dục con cái, những vấn đề thường gặp sau khi kết hôn, cách giải quyết xung đột trong gia đình.

Các giám mục nói chia sẻ kinh nghiệm của các đôi vợ chồng đi trước, đặc biệt gương sáng và kinh nghiệm của cha mẹ đôi bên có thể ảnh hưởng quan trọng đối với các gia đình trẻ.

  • UCAN Vietnam

CARITAS CỨU TRỢ NẠN NHÂN LŨ LỤT Ở PHÍA BẮC

Các nhân viên Caritas nhanh chóng đưa hàng cứu trợ tới các nạn nhân bị lũ lụt và sạt lở đất ở các tỉnh phía bắc Việt Nam.

Phần lớn các tỉnh bắc trung bộ và tây bắc bị nhận chìm do mưa lớn từ ngày 10-12 tháng 10 và ảnh hưởng của bão số 11 đổ vào vùng này sau đó.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết thời tiết xấu gây bão lũ đã làm 77 người chết và 38 người bị thương. Trên 20 người vẫn còn bị mất tích. Gần 250 căn nhà bị sập và trên 2.000 hộ phải di dời.

Lụt tồi tệ nhất trong nhiều năm qua làm hư hại 75.600 ha lúa, hoa màu và hàng chục ngàn gia súc, gia cầm bị chết.

Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, phó chủ tịch Caritas Việt Nam, cho biết hôm 16-10 ngài hỗ trợ các nỗ lực phân phát hàng cứu trợ cho các nạn nhân lũ lụt ở huyện Chi Nê, thuộc tỉnh Hòa Bình.

“Khi chúng tôi đến là đã sau một tuần rồi mà nước vẫn ngập lênh láng mênh mông ở nhiều nơi.

Đoàn chúng tôi phải dùng thuyền để di chuyển và trao quà cứu trợ như mỳ tôm, gạo, tiền và chăn mền cho người dân bị nạn chống đói và chống cái rét cái lạnh”, ngài cho biết.

Ngài cũng nói rằng có hàng chục nhà thờ, nhà xứ bị ngập chìm trong nước.

Caritas Hà Nội do Cha Bruno Phạm Bá Quế dẫn đầu đi thăm và phát 1.250 phần quà cho những người bị nạn.

Linh mục Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng, quản xứ Nghĩa Lộ ở tỉnh Yên Bái, cho biết sau lũ giáo dân ở địa phương đã cứu trợ 24 gia đình kể cả những người dân tộc Thái ở giáo họ Pú Trạng. Nhiều người thiểu số mất hết nhà cửa, tài sản.

Cha Dưỡng cho biết nhân viên Caritas từ các nơi khác cũng đến hỗ trợ công việc cứu trợ. Họ trao hàng cứu trợ và tiền cho các nạn nhân đang phải chật vật chống chọi thảm họa lũ lụt. Vùng này bị lũ lụt lần thứ hai chỉ trong vòng hai tháng.

“Những người không phải Công giáo rất cảm động nói rằng mưa lũ mấy ngày, nhà sập tan hoang chẳng có nơi ở, chẳng còn gì ăn nhưng những người Công giáo lại là những người đầu tiên đến cứu trợ và động viên họ vượt qua cơn hoạn nạn”, Cha nói.

Ngài nói thêm Giáo hội địa phương đang gây quỹ tiếp tục cứu trợ lũ lụt.

Sau hội nghị ở Tòa giám mục Thanh Hóa hôm 12-10, các giám mục trong Hội đồng Giám mục Việt Nam đã đến thăm và ủy lạo giáo dân xứ An Lộc đang vất vả giải quyết những khó khăn do lũ gây ra.

Việt Nam hứng chịu nhiều cơn bão lớn và lũ lụt do có bờ biển dài. Đây là cơn bão thứ 11 trong năm nay.

  • UCAN Vietnam

THÁNH LỄ BẾ MẠC ĐẠI HỘI 50 NĂM CURSILLO VIỆT NAM

Sau 3 ngày Đại hội mừng 50 phong trào Cursillo hiện diện tại VN, từ 19 đến 21/10/2017 tại Trung tâm Hành hương Thánh Mẫu La Vang, Thánh lễ bế mạc đã diễn ra vào trưa ngày 21/10/2017.

ĐC Giuse Trần Văn Toản – GM phó GP Long Xuyên, Chủ tịch Ủy ban Giáo Dân thuộc HĐGMVN – chủ tế. ĐC Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, GM Bà Rịa – Chủ tịch Ủy ban Phụng Tự; ĐC Stêphanô Tri Bửu Thiên – GM Cần Thơ, Đặc trách Đối thoại Liên tôn – và khoảng 30 LM đồng tế.

Trong bài giảng lễ Đức Mẹ thăm viếng bà Elisabeth, với ngôn từ mộc mạc, ĐC Emmanuel đã nói về niềm vui của người tín hữu có Chúa trong mình. Niềm vui  sâu thẳm từ ánh sáng Lời Chúa, niềm vui giản đơn từ Mẹ Maria đầy ơn phúc. ĐC nói mỗi người phải để Lời Chúa hôm nay thành của riêng mình, mình nghe được, cảm nhận được như Chúa nói với riêng mình. Khi Mẹ thăm viếng bà Elisabeth, Mẹ không giảng hay phát biểu gì với người chị họ, thế nhưng bào thai thánh Gioan Baotixita đã nhảy mừng và bà Elisabeth cũng thốt lên những lời mừng vui. Mẹ mang đến niềm vui vì Mẹ có Chúa trong mình, mọi người đều có thể đem niềm vui giản đơn đến người khác khi biết đón nhận và sống Lời Chúa, mang Chúa theo mình theo nghĩa từ Emmanuel (Thiên Chúa ở cùng). Mỗi người hãy học tâm tình của Mẹ là tâm tình tôi tớ trao ban niềm vui…

Sau Thánh lễ là Nghi thức Ra đi, đại diện PT Cursillo 11 GP đã lên lễ đài đón nhận lời nguyện theo chân Mẹ thăm viếng bà Elisabeth ra đi đem Chúa đến cho mình và cho người khác.

Buổi sáng, trước khi bước vào Thánh lễ là phần huấn dụ, chia sẻ với cộng đoàn của ĐC Emmanuel, ĐC Stêphanô, Đức ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú (Xuân Lộc), LM Gioan Kim Khẩu Nguyễn Văn Hinh (Long Xuyên), Xơ Maria Trần Thị Sâm (Đaminh Thánh Tâm Xuân Lộc) và anh Giuse Mai Chung Văn (Hà Nội).

ĐC Emmanuel đã mượn hình ảnh chiếc máy phát điện để chia sẻ về sức sống của phong trào. Từ 50 năm nay, khi Phong trào Cursillo hiện diện tại Việt Nam, chiếc máy phát điện như đã có sẵn rồi, vấn đề là làm thế nào để từng Cursillista biết cách nối mình với chiếc máy phát điện để thắp sáng cho chính mình và cho môi trường chung quanh. Hãy cẩn trọng vì bên cạnh mặt phải, luôn luôn tồn tại một mặt trái làm cho muối, men không còn tác dụng.

ĐC Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục GP Cần Thơ, nhận mình là một nông dân. ĐC chia sẻ một kinh nghiệm phải đốt hết những cây xoài gần cây bị sâu đục làm chết rồi mới trồng lại cây mới được, sâu lây lan rất nguy hiểm.

Mỗi người hãy diệt trừ mầm mống sâu ý riêng mình, sâu ích kỷ và gây chia rẽ trong cộng đoàn.

Với cách nói chuyện dí dỏm và hài hước (được sai đi nhưng đừng đi sai, đi ra trước rồi mới ra đi) phần huấn dụ thân mật của 2 ĐC đã bị gián đoạn nhiều lần bởi những tràng vỗ tay và tiếng cười từ mọi người.

Đức ông Vinh Sơn đã lược thuật những giai đoạn chính từ hình thành đến trầm lắng và dần khởi sắc của PT Cursillo Xuân Lộc, một GP có đông Cursillistas nhất nước.

LM Gioan Kim Khẩu, linh hướng PT Long Xuyên nhấn mạnh đến tầm nhìn qua mối ưu tư về đào luyện người giáo dân, trong đó Viếng Thánh Thể là một trong những phương thức đào luyện đơn giản và hiệu quả nhất.

Maria Trần Thị Sâm là một trong những Cursillista kỳ cựu (tham dự Khóa Cursillo năm 1968 tại Manila, Philippines)  nhớ lại những ngày gặp gỡ người anh cả PT Cursillo VN, Đấng đáng kính Phanxicô X. Nguyễn Văn Thuận.

Anh Giuse Mai Chung Văn chia sẻ tình hình Giáo Hội và tình hình PT Cursillo nơi TGP Hà Nội.

Được biết lần Đại hội toàn quốc đầu tiên này có hơn 1800 Cursillistas đại diện cho gần 4000 Cursillistas trên cả nước tham dự.

  • An-tôn Lê Tân

LINH MỤC GỐC VIỆT ĐƯỢC BỔ NHIỆM LÀM GIÁM MỤC Ở HOA KỲ

Đức Thánh cha Phanxicô vừa bổ nhiệm linh mục người Mỹ gốc Việt Nguyễn Thái Thành, người đã vượt biên để tránh bách hại tôn giáo, làm giám mục phụ tá cho giáo phận Orange ở Hoa Kỳ hôm 6-9.

Đức cha tân cử Nguyễn Thái Thành sẽ phụ giúp Đức cha Kevin Vann của giáo phận Orange và Đức Giám mục phụ tá Timothy Freyer phục vụ nhu cầu tâm linh của giáo phận có 1,3 triệu tín hữu, trong đó có gần 100,000 người gốc Việt.

Trước khi được bổ nhiệm, Cha Nguyễn Thái Thành làm chánh xứ Thánh Giuse của giáo phận Thánh Augustin ở Bang Florida.

Đức cha tân cử Nguyễn Thái Thành sinh năm 1953 ở Nha Trang, và là con thứ hai trong gia đình có tám trai ba gái. Ngài nhập chủng viện Thánh Giuse năm 1966 và học tại Đại học Đà Lạt.

Sau khi đất nước thống nhất năm 1975, ngài và nhiều chủng sinh khác bị buộc lao động trên các cánh đồng để được tiếp tục đi học.

Sau những vụ bách hại về tôn giáo năm 1979, ngài và 26 người bà con xuống thuyền vượt biên sang Philippines. Họ lênh đênh trên biển 18 ngày, gặp bão tố, đói khát trước khi cập bến Philippines. Họ ở trong trại tị nạn 10 tháng rồi được định cư ở Mỹ năm 1980.

Ngài tiếp tục việc học hành và được thụ phong linh mục năm 1991. Vị linh mục nổi tiếng về tình yêu âm nhạc và khả năng chơi đàn ghita. Ngài đến với giáo phận Thánh Augustin năm 1999.

Đức Giám mục tân cử Nguyễn Thái Thành sẽ là giám mục phụ tá người Việt Nam thứ hai của giáo phận Orange. Vị đầu tiên là Đức cha Dominic Mai Thanh Lương đã về hưu tháng 1-2016.

  • UCAN Vietnam