Tin Giáo Hội Việt Nam – SỐ THÁNG 11, 2019

ĐỨC TÂN TỔNG GIÁM MỤC GIUSE NGUYỄN NĂNG TIẾP PHÁI ĐOÀN TỔNG GIÁO PHẬN SÀI GÒN

Hôm nay, ngày 21/10/2019, hai ngày sau khi tin bổ nhiệm được công bố, phái đoàn Tổng Giáo phận Sài Gòn đã tới Tòa Giám mục Phát Diệm chào thăm Đức Tân Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng.

Phái đoàn gồm 19 người: Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám quản tông tòa làm trưởng đoàn, Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục phụ tá, cha Inhaxiô Hồ Văn Xuân, Tổng Đại diện, cha Phêrô Kiều Công Tùng, Chưởng ấn – Chánh Văn phòng, cùng quý cha trong Ban tư vấn và quý cha hạt trưởng. Ngoài ra còn có sự hiện diện của cha Giuse Đào Nguyên Vũ, chánh văn phòng HĐGMVN, cha Giuse Phạm Bá Lãm, Đại diện linh mục gốc Phát Diệm tại miền Nam và Ban Truyền thông TGP Sài Gòn.

Tại phòng khách Tòa Giám mục Phát Diệm, Đức Tân Tổng Giám mục Giuse cùng với cha Antôn Phan Văn Tự, nguyên Tổng đại diện, quý cha quản hạt và quý cha trong Tòa Giám mục đã ân cần đón tiếp phái đoàn.

Thay mặt phái đoàn, Đức Cha trưởng đoàn đã ngỏ lời chào trân trọng tới Đức Tân Tổng Giám mục Giuse, đồng thời bày tỏ niềm vui lớn của TGP khi được tin Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Đức Tân Tổng Giám mục cho TGP Sài Gòn.

Đáp lời phái đoàn, Đức Tân Tổng Giám mục cám ơn Đức Cha trưởng đoàn và TGP Sài Gòn đã dành cho Ngài những tâm tình tốt đẹp. Ngài cũng xin mọi người thêm lời cầu nguyện cho Ngài trong sứ vụ mới.

Sau đó, Đức Tân Tổng Giám mục cùng phái đoàn và quý cha Phát Diệm đã chụp hình lưu niệm tại Phương Đình Phát Diệm.

Sau cùng, phái đoàn đã dùng bữa cơm trưa thân tình cùng Đức Tân Tổng Giám mục và quý cha Phát Diệm.

  Giáo phận Phát Diệm

CHA TỔNG QUYỀN DÒNG SCALABRINI THĂM VĂN PHÒNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM

Sáng thứ Tư, ngày 23/10/2019, cha Tổng Quyền Leonir Chiarello, cha Giám tỉnh Delmar Silvar, cha Cố vấn Tổng quyền về đào tạo Mariano Cisco, cùng quý cha Dòng Scalabrini đã đến thăm Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam và họp bàn công việc với Ủy ban Mục vụ Di Dân.

Tiếp đón đoàn, có Đức cha Luy Nguyễn Anh Tuấn, tân Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Di Dân trực thuộc HĐGMVN và cha Giuse Đào Nguyên Vũ, Chánh Văn phòng HĐGMVN, kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Mục vụ Di Dân. Được biết, dòng truyền giáo thánh Carôlô (Scalabrini) là dòng của các tu sĩ được mời gọi để rao giảng mầu nhiệm cứu độ cho những người di dân. Cho nên trong cuộc viếng thăm, cha Tổng quyền và quý cha dòng Scalabrini cũng họp bàn một số công việc mục vụ với Đức cha tân Chủ tịch và cha Tổng Thư ký.

Cùng ngày, đoàn cũng đã ghé thăm Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Di Dân, và cảm ơn Đức cha về những hợp tác trong thời gian qua, và chúc Đức cha mọi điều tốt đẹp trong sứ vụ mới – Chủ tịch Ủy ban Chủng sinh Linh mục trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Dòng Scalabrini được thành lập năm 1887 bởi Đức cha Gioan Baotixita Scalabrini, Giám mục của Piacenza (Ý). Hiện nay, Hội Dòng có hơn 700 tu sĩ hiện diện trên 30 quốc gia thuộc tất cả các châu lục.

 Văn Phòng Hội Đồng Giám Mục

ĐỨC TGM ĐẠI DIỆN TÒA THÁNH THĂM GIÁO PHẬN LẠNG SƠN CAO BẰNG VÀ CỬ HÀNH THÁNH LỄ KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO.

Sáng thứ Bảy, 19/10/2019, toàn thể Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hướng về Nhà thờ Chính Tòa là Trái tim của Giáo phận Truyền giáo, để vui mừng trong ngày Giáo phận đón tiếp vị Đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam – Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski – đến thăm mục vụ trong dịp Khánh nhật Truyền giáo năm nay.

Biến cố trọng đại này diễn ra đúng vào ngày kết thúc Đại hội Truyền giáo lần thứ III của Giáo phận. Đặc biệt, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski sẽ chủ sự Thánh lễ đại triều trọng thể để cầu nguyện cho việc Loan báo Tin Mừng.

Từ lúc 3 giờ sáng, đoàn đại diện của Giáo phận do Cha Giuse Nguyễn Ngọc Thể dẫn đầu, cùng quý Cha, đã về Hà Nội để đón Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski. Được biết, ngài từ Tòa Sứ Thần tại Singapore đã đến Hà Nội chiều ngày hôm qua, 18/9/2019, và “chuyến đi lần này ngài dành trọn vẹn ba ngày cho chuyến thăm mục vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng” – Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã cho biết.

Đúng 10 giờ sáng, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski đã đến cổng Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn trong sự hân hoan chào đón của Đức Giám mục Giáo phận và đông đảo mọi thành phần Dân Chúa nơi đây. Mỗi người biểu lộ niềm vui mừng và vẫy cờ Tòa Thánh để chào đón ngài. Đức Tổng niềm nở chào thăm Đức cha Giuse và quý Cha cùng mọi người hiện diện, ngài tiến vào Thánh đường cầu nguyện rồi tiến về Tòa Giám mục để chuẩn bị Thánh lễ.

Đức cha Giuse thay mặt toàn thể Cộng đoàn Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng nói lên chào mừng chính thức tới Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski nhân chuyến thăm mục vụ đầy ý nghĩa của ngài đến Giáo phận truyền giáo này trong dịp Khánh nhật Truyền giáo. Đức cha Giuse cũng nhờ Đức Tổng chuyển tâm tình yêu mến, và cả “lời mời trọng thị” của Giáo phận nhỏ bé Lạng Sơn Cao Bằng tới Đức Thánh Cha.

Thánh lễ được cử hành trọng thể lúc 10 giờ 30 do Đức Tổng chủ tế với Đức cha Giuse và linh mục đoàn Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đồng tế. Đức Tổng giảng lễ, ngài nhấn mạnh đến sứ vụ loan báo Tin Mừng là chính lệnh truyền của Chúa Giêsu, cũng là chính sứ vụ chính yếu của Giáo hội. Mỗi thành phần trong Giáo hội đều được mời gọi loan báo Tin Mừng cho muôn dân. Ngài kêu mời mọi người ý thức hơn và sâu xa hơn về sứ mạng cao quý nhưng đầy thách đố này, giữa dòng đời hôm nay.

Cuối Thánh lễ, Đức cha Giuse một lần nữa nói lên tâm tình tri ân và yêu mến của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng với Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, và trao tặng ngài món quà của Giáo phận. Ngài cũng giới thiệu với Đức Tổng về sự hiện diện tham dự Thánh lễ của đoàn các nữ tu và tín hữu từ Giáo hội Trung Quốc. Đoàn này đã dâng tặng Đức Tổng, Đức Cha và cộng đoàn bài Thánh ca Kinh Kính Mừng tiếng Trung đầy sâu lắng.Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski bày tỏ sự cảm kích trước cung cách đón tiếp đầy trọng thị mà Đức cha Giuse và Giáo phận dành cho ngài ngày hôm nay, cũng như về một Thánh lễ trong bầu khí rất sốt sắng trang nghiêm trong ngôi Nhà thờ Chính Tòa của Giáo phận này. Ngài cũng một lần nữa nhắc đến sứ mạng loan báo Tin Mừng mà mỗi người đã lãnh nhận và đang thực thi trong đời sống sứ vụ của mình mỗi ngày. Ngài cầu chúc Giáo phận thăng tiến và hiệp nhất trong ân sủng của Thiên Chúa.

Thánh lễ kết thúc với Phép lành của Đức Tổng Giám mục và Đức Cha Giuse. Cộng đoàn hát vang lời thánh ca cất bước lên đường truyền giáo.

Thánh lễ hôm nay cũng khép lại hai ngày Đại hội Truyền Giáo với những hoạt động phong phú và ý nghĩa, đem lại nhiều phương hướng mới và đầy hứa hẹn cho công cuộc loan báo Tin Mừng trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hiện nay.

Được biết, trong chuyến thăm viếng mục vụ lần này tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski cũng sẽ dâng Thánh lễ tại Giáo xứ Bản Lìm, Thanh Sơn, Thất Khê, Lộc Bình, Nà Cáp, thăm viếng mái ấm tình thương Thất Khê, Giáo điểm Bản Quấn, Tiền Chủng viện và một số Dòng tu trong Giáo phận.

   Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

ĐẠI HỘI THÁNH NHẠC TOÀN QUỐC LẦN THỨ 45

Đại Hội Thánh Nhạc Toàn Quốc lần thứ 45, do Ủy ban Thánh nhạc trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (UBTN/HĐGMVN) tổ chức, diễn ra lúc 08g15 ngày 15.10.2019 tại Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn, số 6 bis Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Q.1, TP. HCM, do Đức cha Vinh sơn Nguyễn Văn Bản, nguyên Chủ tịch UBTN và Linh mục Rôcô Nguyễn Duy, Thư ký UBTN chủ tọa Đại hội.

Đến tham dự có Linh mục Nhạc sư Phêrô Kim Long – nguyên phó Chủ tịch UBTN, Linh mục Anrê Đỗ Xuân Quế – nguyên Trưởng ban Thánh Nhạc TGP Sài Gòn và trên 150 tham dự viên gồm: Ban thường vụ Ủy ban Thánh nhạc toàn quốc, Thư ký một số Ủy ban Giám mục liên hệ, các Linh mục Trưởng ban Thánh nhạc các giáo phận, các Chủng viện và các thành viên, quý vị phụ trách Thánh nhạc của các Hội dòng, quý linh mục cộng tác viên UBTN toàn quốc, quý nhạc sĩ, quý ca trưởng, các giảng viên Thánh nhạc tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận.

Khai mạc

Đại hội được khai mạc lúc 08g15. Sau phút thánh hóa, Nhạc sĩ Minh Tâm đã thông báo những sự kiện liên quan đến UBTN trong năm qua.

Linh mục Rôcô Nguyễn Duy, Thư ký UBTN thông báo về việc HĐGMVN đã bầu Ban Thường vụ nhiệm kỳ 2019 – 2022. Đặc biệt, HĐGMVN đã cử Đức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị – Giám mục Giáo phận Kontum – là tân Chủ tịch UBTN/HĐGMVN, thay Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản (tân Chủ tịch UB Kinh Thánh). Đức cha Aloisiô đã quyết định giữ lại toàn bộ nhân sự Ban Thường vụ UBTN. Hôm nay vì lý do mục vụ, ngài không tham dự Đại hội được.

Tiếp theo, Linh mục Rôcô đã thuyết trình về đề tài: Nhìn lại việc áp dụng  Văn kiện Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc.

Văn kiện do UBTN soạn thảo đã được HĐGMVN chấp thuận cho thử nghiệm 3 năm (từ 28.04.2014) và đã có 2 năm chính thức (từ 28.04.2017) áp dụng. Tiến trình áp dụng này, UBTN đã nhận được những đóng góp và nhận định của các giáo phận, các Đại chủng viện, các nhạc sĩ, ca trưởng và những anh chị em hoạt động thánh nhạc. Từ đó,  UBTN rút ra một số ghi nhận về những nhận định và ý kiến của các Ban Thánh nhạc như sau:

Những nhận định

Gồm 5 nhận định về:

1/ Vai trò của Linh mục: Được đề cập trong số 19-22, và rải rác trong rất nhiều số khác. Vai trò của linh mục được ghi nhận là mối ưu tư hàng đầu hiện nay trong việc áp dụng hiệu quả Văn kiện Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc.

2/ Nhạc sĩ sáng tác và âm nhạc ngày nay: Được đề cập trong số 76-80. Thánh nhạc phải được thể hiện bởi các nhạc sĩ Kitô giáo chân chính. Hội Thánh cũng đòi hỏi người nghệ sĩ (bao gồm nhạc sĩ, ca sĩ, quản cầm viên) những phẩm hạnh cần thiết trong đời sống xứng danh Kitô hữu và có khả năng chuyên môn.

3/ Ca trưởng Thánh nhạc: Được đề cập trong số 3536. Để được coi là ca trưởng Thánh nhạc cần những đặc tính theo Văn kiện Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc. Ngoài ra, cần tập chú vào các đức tính như: Học hỏi nâng cao chuyên môn, đạo đức, khiêm nhường, hiền hòa và vâng phục. Qua các báo cáo, hiện nay nhiều cộng đoàn thiếu ca trưởng và ca trưởng Thánh nhạc lại càng thiếu hơn, vì thế cần các mục tử quan tâm gởi người theo học các lớp ca trưởng.

4/ Nhạc công: Được đề cập trong số 44-47. Tâm niệm của nhạc công: Đàn là phụ, hát là chính; hát phải lớn, đàn phải nhỏ để nâng đỡ tiếng hát.

5/ Ca đoàn: Số 29 đã nhấn mạnh đến việc đảm bảo sao cho tất cả cộng đoàn tín hữu đều có thể tích cực tham dự với những phần riêng của họ.

Buổi thuyết trình kết thúc lúc 10g00. Trong giờ giải lao, nhân tháng Mân Côi, ca sĩ Hoàng Kim đã cống hiến bài hát ‘Lời Mẹ nhắn nhủ’.

Được biết, Đêm Thánh nhạc “Thánh Ca Việt Nam Song Ngữ” đã diễn ra vào thứ Hai ngày 14.10.2019 tại hội trường G.B Phạm Minh Mẫn, thuộc Trung tâm Mục vụ.)

   Tổng Giáo phận Sài Gòn