Tin Giáo Hội Việt Nam – SỐ THÁNG 12, 2018

DÒNG ẢNH PHÉP LẠ MỪNG 70 NĂM THÀNH LẬP

Dòng Các chị em Ảnh Phép Lạ ở Tây Nguyên vừa mừng 70 năm loan báo Tin Mừng cho người thiểu số và giúp đỡ người nghèo sống xứng với nhân phẩm.

Dòng nữ dành cho người thiểu số duy nhất ở Việt Nam mừng lễ lập dòng hôm 27-11.

Đức Giám mục người Pháp Jean Sion Kham của giáo phận Kontum lập dòng này năm 1947.

Đức Giám mục giáo phận Aloisius Nguyễn Hùng Vị và 70 linh mục đồng tế Thánh lễ đặc biệt tại nhà thờ Chính tòa Kon Tum. Trên 2.000 người tham dự sự kiện.

“Hội dòng là dấu chỉ tình yêu Thiên Chúa dành riêng cho các chị em sắc tộc thiểu số để loan báo Tin Mừng cho đồng bào mình”, nữ tu tổng phụ trách hội dòng Imelda Y Biut cho biết.

Chị cho biết phụ nữ sắc tộc làm công tác truyền giáo hiệu quả giữa các nhóm sắc tộc vì họ hiểu biết ngôn ngữ, văn hóa, truyền thống và phong tục địa phương.

Nữ tu người Rơ ngao nói rằng người phụ nữ đóng vao trò quan trọng trong việc quyết định các vấn đề lớn trong gia đình và làng.

“Các Ya [trong tiếng Bana là mẹ] dạy cho các phụ nữ biết về đạo đức, giáo lý và cách nuôi dạy con cái thành người Công giáo tốt”, chị nói.

153 Ya của hội dòng thuộc tám sắc tộc hiện làm việc tại 32 cộng đoàn trong hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum.

Các Ya chăm sóc và cấp chỗ ăn ở, y tế, dạy học cho 800 em mồ côi và khuyết tật tại sáu cô nhi viện.

Họ cũng giúp bảo tồn văn hóa và truyền thống của người sắc tộc vốn đang bị mai một do lối sống hiện đại.

Giáo phận Kontum có 323.000 giáo dân, 2/3 trong đó là người sắc tộc, được 160 linh mục phục vụ.

 • UCAN Vietnam

ẤP Ủ VỀ MỘT THƯ VIỆN VĂN HÓA CÔNG GIÁO VIỆT NAM

“Kinh nghiệm về hoạt động thư viện và đóng góp xây dựng thư viện văn hóa Công giáo Việt Nam” là chủ đề của hội thảo do Ủy ban Văn hóa (UBVH) trực thuộc HĐGMVN tổ chức ngày 9.11.2017 ở văn phòng HĐGMVN.

Tham dự hội thảo có Ðức cha Giuse Ðặng Ðức Ngân, Giám mục GP Ðà Nẵng, Chủ tịch UBVH; Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng và Ðức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn (Giám mục phụ tá TGP.TPHCM); Ðức cha GP Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp; cùng các chuyên viên thư viện, đại diện các dòng tu, thành viên Ban văn hóa các giáo phận.

Qua bài thuyết trình “Thư viện như một kho báu”, ông Augustinô Vương Ðình Chữ, người từng có kinh nghiệm đi thu thập tư liệu ở các thư viện trong và ngoài nước, đã điểm qua các thư viện danh tiếng thế giới với quy mô lớn, trong đó có thư viện Vatican (hình thành từ năm 1450 và chính thức hoạt động năm 1475); kho lưu trữ của Hội Thừa sai Paris (MEP)…, để cho thấy từ rất xa xưa, các kiến thức của nhân loại đã được quan tâm, sưu tầm, quy tập, phục vụ con người. Theo ông, vai trò của thư viện trong hoạt động văn hóa và tâm linh đã quá rõ bởi thực tế, hầu như các quốc gia, đại học, các tổ chức, chủng viện, nhà dòng đều có thư viện, nhiều cá nhân cũng có những tủ sách riêng. Vị diễn giả còn đưa ra những lý do khẩn thiết của việc cần lập một thư viện văn hóa Công giáo: Trước hết, để sưu tầm và bảo tồn di sản tiền nhân, đang nằm rải rác nhiều nơi. Kế đến, để bày tỏ lòng tôn kính và tri ân tổ tiên trong đức tin theo sự thúc bách của đạo lý “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Và cuối cùng là phục vụ cho việc truyền giáo mà ngày nay, truyền giáo bằng văn hóa là một trong các phương cách hữu hiệu.

Thay mặt UBVH, cha Giuse Trịnh Tín Ý mời gọi các dòng tu, tín hữu từ khắp nơi góp phần vào dự án này bằng việc chia sẻ các nguồn tài liệu, sách, bản sao… Cha thông tin thêm, với những tủ sách tư nhân sở hữu các văn bản về lịch sử hoặc văn hóa Công giáo, UBVH có kế hoạch gặp gỡ chủ nhân hay người kế thừa, thương thảo để xin nhượng lại hoặc nhân danh chủ nhân để bảo quản và lưu trữ. Hiện thư viện đón nhận sách điện tử, sau đó tới sách truyền thống, ngay khi có cơ sở và phòng ốc thích hợp, sẽ thiết lập thư viện giấy, tổ chức thực hiện theo phương pháp quản trị thư viện, phân loại sách theo hệ thống thập phân và hệ thống đề mục.

Một số tham dự viên cũng góp thêm ý kiến tại hội thảo, trong đó nhiều người đồng tình với việc “kỹ thuật số hóa” các văn bản, tài liệu, sách… để độc giả khắp nơi đều có thể tiếp cận. Về việc tìm tài liệu liên quan đến Công giáo Việt Nam ở nước ngoài, từ những gì đã trải nghiệm, ông Vương Ðình Chữ tin rằng, kho lưu trữ dòng Tên hay kho lưu trữ ở Hội Thừa sai Paris sẽ sẵn sàng hỗ trợ HÐGMVN.

 Liên Giang

GỢI Ý MỤC VỤ NĂM 2018: ĐỒNG HÀNH VỚI CÁC GIA ĐÌNH TRẺ

Sau khi “Chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào ơn gọi hôn nhân” năm vừa qua, Hội Thánh tại Việt Nam, theo định hướng của Hội đồng Giám mục, hướng tới điểm nhấn “Đồng Hành với các Gia đình trẻ” cho Năm Mục vụ 2018.

Đồng hành để hiểu biết, yêu thương, hướng dẫn các gia đình sống ơn gọi và sứ mạng hôn nhân của mình như lòng Chúa mong ước và thực hiện lời hứa của Đấng Phục sinh “Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20). Trong năm sắp tới này, các linh mục được HĐGM nhắc lại một lần nữa: “Chúng tôi cũng xin anh em hãy coi mục vụ gia đình là thành phần chính yếu trong công tác mục vụ của mình, vì gia đình là con đường Hội Thánh phải đi và mọi chương trình mục vụ của Hội Thánh phải đi qua gia đình” (Thư Chung của HĐGMVN 2016, 6). Mục vụ Gia đình phải làm sao để giúp các gia đình kitô hữu sống và biểu lộ “vẻ đẹp và tầm quan trọng của hôn nhân và gia đình trong chương trình của Thiên Chúa”. Hướng tới mục đích đó, các mục tử giúp các gia đình ý thức thường xuyên và sống ơn gọi Hôn nhân Kitô giáo vốn “phản ánh sự kết hợp giữa Đức Kitô và Hội Thánh của Người, được thể hiện trọn vẹn trong sự kết hợp giữa người nam và người nữ, họ hiến thân cho nhau trong một tình yêu độc hữu và sự trung thành trong tự do, để thuộc trọn về nhau cho đến chết và mở ra cho việc truyền sinh. Họ được thánh hiến nhờ bí tích trao ban ân sủng để xây dựng một Hội Thánh tại gia và là men của đời sống mới cho xã hội” (ĐGH Phanxicô, Niềm vui của tình yêu, 292).

Để giúp các gia đình trẻ sống ơn gọi và sứ vụ hôn nhân mà họ đã thưa trong lời ưng thuận ngày kết ước, các mục tử cần giúp, bằng nhiều cách khác nhau, các đôi bạn và gia đình ý thức lại và sống, cụ thể là, các đề tài sau đây, lần lượt qua từng tháng trong năm 2018:

 1. Chuyện một ngày và chuyện một đời
 2. Lời hứa kết hôn
 3. Khi hôn nhân thất bại
 4. Một hôn nhân hạnh phúc
 5. Nguyên nhân sâu xa của một cuộc hôn nhân thất bại
 6. Hôn nhân thực sự là gì?
 7. “Anh nhận Em làm vợ …”
 8. Tự do chứ không bị ép buộc
 9. Trước mặt Chúa
 10. “Để Yêu thương và tôn trọng Em…”
 11. Sẵn sàng yêu thương đón nhận con cái mà Chúa sẽ ban
 12. Hứa sẽ giữ lòng chung thủy đến suốt đời.
 • Văn phòng HĐGMVN

ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ MIỀN BẮC TẠI THANH HÓA

 

Đại hội Giới trẻ miền Bắc lần thứ XV do Giáo phận Thanh Hóa đăng cai tổ chức trong năm Mục vụ Gia đình 2017 diễn ra vào các ngày 21-22/11 tại Trung tâm triển làm hội trợ thuộc Đại lộ Hùng Vương Thành phố Thanh Hóa.

Từ Hà Giang nơi địa đầu Tổ Quốc đến Quảng Bình thuộc Giáo phận Vinh, hơn 15.000 bạn trẻ cùng các vị mục tử của 10 Giáo phận miền Bắc Việt Nam hân hoan quy tụ tham dự Đại Hội cũng trong dịp Năm Thánh kỷ niệm 85 thành lập Giáo phận Thanh Hóa với chủ đề “ Hãy ra chỗ nước sâu” (Lc 5,4).

Trước đó trong suốt năm qua, sau khi tiếp nhận từ Giáo phận Vinh các bạn trẻ Thanh Hóa đã luân phiên cung nghinh Thánh Giá Đại Hội đến các Giáo xứ trong Giáo phận và trong những tháng qua các bạn đã gấp rút chuẩn bị cho ngày hội lớn, đích thân Đức Giám quản Giuse Nguyễn Chí Linh đến chỉ đạo tổng duyệt trước ngày diễn ra Đại hội.

Đại hội chính thức khai mạc lúc 14g15 ngày 22/11 với phần chào mừng của Đức cha Giám quản Thanh Hóa Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục Tổng giáo phận

Huế – Chủ tịch Hội Đồng Giám mục Việt Nam và nghi lễ diễu hành qua quảng trường của các đoàn tham dự với sự dẫn đầu của Đức Giám mục Giáo phận từ Bắc Ninh, Bùi Chu, Hà Nội, Hải Phòng đến chủ nhà Thanh Hóa, Hưng Hóa, Lạng Sơn – Cao Bằng, Phát Diệm, Thái Bình, Vinh.

Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội long trọng tuyên bố khai mạc Đại hội, các bạn trẻ hân hoan bước vào thời gian ân sủng với nghi thức cung nghinh Thánh Giá, thượng cờ Đại hội. Nghi lễ khai mạc kết thúc, Đại hội hân hoan chào đón các vị chủ chăn của 10 Giáo phận qua phần hỏi đáp các câu hỏi Giáo lý xoay quah chủ đề: “Người trẻ –  Chứng nhân của Niềm Vui và Tình Yêu”.

Buổi tối là thời gian ân sủng của đêm diễn nguyện với các tiết mục đến từ 5 Giáo phận: Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Hóa, Lạng Sơn, và Hà Nội. Sau đó các bạn trẻ cùng nhau đắm chìm trong Bí tích hòa giải, lắng đọng với phút cầu nguyện và suy niệm bên Thánh Thể cách long trọng trong bầu khí thánh thiêng do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên chia sẻ và chủ sự. Ngày khai mạc kết thúc với các giờ chầu được luân phiên tổ chức do các Giáo phận chủ trì mở đầu là Bùi Chu – Đại hội sốt sắng dành thời gian “Một đêm với Chúa”.

Cao điểm của Đại hội là Thánh lễ Đại trào diễn ra lúc 08g00 ngày 22/11/2017  với sự hiện diện của Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Hà Nội, quý Đức cha và quý Cha trong Tổng Giáo phận.

Khởi đi từ câu hỏi: Ra chỗ nước sâu là đi đâu và làm cái gì? Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức Giám mục Giáo phận Phái Diệm Giuse Nguyễn Năng – Phó Chủ tịch Hội Đồng Giám mục Việt Nam giúp các bạn trẻ nhân ra lệnh truyền lên đường loan báo Tin mừng Chúa gửi đến cho mỗi người.

Khi đã gặp Chúa, cảm nghiệm được niềm vui hạnh phúc khi có Chúa là kho báu quý giá của cuộc đời mình, Đức cha Giuse mời gọi các bạn trẻ nhiệt tình thông truyền niềm vui ấy bằng cách ra chỗ nước sâu, dám mạo hiểm ra biển lớn, hăng hái mang Chúa đến cho anh chị em tha nhân với tinh thần nhiệt thành, tin tưởng và đừng sợ hãi vì luôn có Chúa đồng hành nhằm làm thay đổi Thế giới, đấu tranh cho công lý, cho phẩm giá con người, đến với những người nghèo nhất trong những người nghèo.

Sau Thánh lễ, nghi thức bế mạc Đại hội diễn ra với nghi lễ trao Thánh Giá, cờ luân lưu cho Giáo phận chủ nhà của dịp Đại hội XVI. Thay lời cho Hải Phòng, Đức Giám mục Giáo phận Giuse Nguyễn Văn Thiên ngỏ lời mời các bạn trẻ đến với Đại hội được tổ chức vào năm 2018 với chủ đề: “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện” (Lc 21,36).

Đại hội kết thúc, các bạn trẻ hân hoan ra về, đi đến những chỗ nước sâu và thông truyền niềm vui hạnh phúc đã kín múc được trong những ngày Đại Hội qua đó gửi lời cảm ơn đến Thanh Hóa, đến Cửa Bạng Ba Làng, đến những người xứ Thanh chất phác, cùng nhau hẹn ngày tái ngộ, hẹn gặp tại Hải Phòng – Thành phố Hoa Phượng Đỏ.

Khởi đi từ sáng kiến của Đức Cha Fx. Nguyễn Văn Sang, nguyên Giám mục Thái Bình. Năm 2002, Đại hội lần đầu tiên được tổ chức tại Giáo phận Thái Bình với chủ đề : “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống”, từ đây Thánh Giá và cờ luân lưu của Đại hội mỗi năm đã lan tỏa lần lượt qua các Giáo phận trong Giáo Tỉnh: Phát Diệm, Hà Nội, Thanh Hóa, Vinh, Hải Phòng, Bùi Chu, Hưng Hóa, Bắc Ninh, Lạng Sơn.

 • Hoàng Đức