Tin Giáo Hội Việt Nam – SỐ THÁNG 4, 2018

DÒNG MẾN THÁNH GIÁ HUẾ MỪNG 300 NĂM THÀNH LẬP

Hội dòng Mến Thánh Giá Huế vừa khai mạc năm thánh đánh dấu những nỗ lực làm chứng cho đạo Công giáo và phục vụ người nghèo trong 300 năm qua.

Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh của Tổng giáo phận Huế đã cử hành thánh lễ khai mạc hôm 21-3 để kỷ niệm 300 năm thành lập Hội dòng Mến thánh giá Huế. Có 70 linh mục đồng tế thánh lễ với hơn 400 nữ tu tham dự.

Đức cha Linh ca ngợi những vị tiền bối đã can đảm hy sinh để xây dựng hội dòng mặc cho các cuộc bách hại đạo trong các thế kỷ 18-19. Ngài cũng cám ơn những ân nhân đã giúp phát triển hội dòng như ngày hôm nay.

Nữ tu Têrêsa Trần Thị Tùy, Tổng phụ trách hội dòng, cho biết sự kiện lớn lao kéo dài một năm này “nhằm mời gọi chị em chúng tôi nhớ lại buổi khởi đầu của mình với những chặng đường đã qua, để cảm tạ, tri ân và thực hiện cuộc hoán cải, canh tân cho trang sử mới của hội dòng”.

Cha Pierre de Sennemand đã thành lập tu viện đầu tiên tại làng Thợ Đúc, Huế năm 1719. Các nữ tu dạy giáo lý và dạy học cho trẻ em và phụ nữ, cũng như chăm sóc các bệnh nhân. Người dân địa phương ngưỡng mộ tinh thần phục vụ của các chị và có nhiều người trẻ gia nhập cộng đoàn.

Từ cuối thế kỷ 18, các nữ tu trải qua các cuộc bách hại đạo gay gắt của nhà chức trách. Nhiều tu viện bị giải thể, trong khi các nữ tu bị buộc phải trờ về nhà, sống giữa những người không Công giáo, hoặc gia nhập các cộng đoàn ở xa kinh thành Huế.

Nhiều người Công giáo kể cả các nữ tu bị giết hại vì đức tin. 58 nữ tu thuộc tu viện Như Lý bị sát hại hoặc bị chôn sống cùng với 2.000 giáo dân năm 1885.

Năm 1954, ba tu viện tại Quảng Bình phải di cư vào miền Nam để tránh bách hại.

Năm 1962, Đức Tổng giám mục Phêrô Matinô Ngô Đình Thục đã hiệp nhất các tu viện thành Hội dòng Mến thánh giá Huế.

Nhiều tu viện phải di chuyển vào miền nam để tránh chiến tranh trong những năm 1972-1975.

Dòng đã thành lập nên các cộng đoàn ở Lào, Pháp, Ý và Hoa Kỳ.

Hội dòng Mến thánh giá Huế hiện có 447 nữ tu phục vụ người khuyết tật, mồ côi, các nhóm thiểu số, và điều hành các nhà trẻ.

  • UCAN Vietnam

BỔ NHIỆM CHÁNH VĂN PHÒNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM

Ngày 09/03/2018, trong phiên khai mạc Hội nghị Thường niên kỳ I-2018 của Hội đồng Giám mục Việt Nam họp tại Foyer Phát Diệm, Rôma, Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng giám mục Tổng giáo phận Huế, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam đã ký quyết định bổ nhiệm linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ, S.J., vào chức vụ Chánh Văn phòng kiêm Quản lý Trụ sở Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Đảm nhiệm chức vụ Chánh Văn phòng Hội đồng Giám mục trước đây là cha Louis Nguyễn Anh Tuấn. Cha Louis Tuấn đã được bổ nhiệm làm Giám mục Phụ tá Tổng giáo phận Sài Gòn từ ngày 25/08/2017, nên cần có một linh mục khác trong chức vụ này.

Cha Giuse Đào Nguyên Vũ vào nhà tập Dòng Tên ở thành phố Culver, California năm 2000. Sau khi hoàn tất 2 năm huấn luyện tại nhà tập, thầy Vũ tuyên khấn lần đầu. Sau đó thầy theo học Đại học Loyola Chicago và đậu bằng cử nhân triết học trước khi được gửi về Việt Nam làm đại diện cho trường Đại học Loyola Chicago tại Sài Gòn. Năm 2010, thầy phục vụ tại trường trung học Loyola ở Los Angeles trước khi theo học cao học về thần học tại phân khoa thần học của Đại học Dòng Tên Santa Clara ở Berkeley. Ngày 07/6/2014, thầy được truyền chức linh mục, và nhận bài sai về phục vụ tại Việt Nam.

Cha Giuse Đào Nguyên Vũ hiện đang là Thư ký Uỷ ban Mục vụ Di dân của Hội đồng Giám mục và Đại diện giám mục đặc trách ngoại kiều tại Tổng giáo phận Sài Gòn.

  • UCAN Vietnam

TRÙNG TU NHÀ THỜ ĐỨC BÀ SÀI GÒN: THÔNG TIN VỀ NHÓM LỪA ĐẢO

Thời gian gần đây, lợi dụng việc Tổng Giáo phận Sài Gòn tiến hành trùng tu Nhà thờ Chính Toà Đức Bà, có một nhóm người lừa đảo -cả nam lẫn nữ- đã tạo email giả, mạo danh cha Tổng Đại Diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân để nhận tiền quyên góp của nhiều người. Về vấn đề này, Văn phòng Toà Tổng giám mục xin xác nhận :

  1. Trong việc đóng góp cho Quỹ Trùng Tu Nhà Thờ Chính Toà Đức Bà, ngoài thư kêu gọi của Đức Cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, cha Tổng Đại Diện Inhaxiô không hề gởi thư hay email cho bất cứ ai để xin giúp đỡ.
  2. Ngoài ra, có một phụ nữ trong nhóm lừa đảo này tự xưng là người thay mặt cha Tổng Đại Diện Inhaxiô để nhận tiền của các giáo phận hay các ân nhân. Cha Inhaxiô xác nhận không ủy quyền cho ai đại diện ngài thực hiện việc này. Đây là việc làm của nhóm người lừa đảo nói trên.

Xin quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và anh chị em giáo dân vui lòng cảnh giác để không tiếp tay hay bị thiệt hại do những người lừa đảo.

  • Lm. Phêrô KIỀU CÔNG TÙNG

TGP.SÀI GÒN: ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ 2018

Năm nay, Giới Trẻ Sài Gòn tổ chức Đại Hội cách đặc biệt hơn mọi năm đơn giản là vì năm nay mừng kỷ niệm 25 năm thành lập Giới Trẻ Sài Gòn. Chính vì ý nghĩa to lớn ấy, Ban Tổ Chức đã làm tất cả mọi việc có thể để cho Đại Hội năm nay được tốt nhất.

Với ý nghĩa chủ đề xuyên suốt của Đại Hội năm nay là Đừng Sợ ! Dựa trên ý tưởng “Đừng Sợ” của Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và Đức Giáo Hoàng Phaxicô, Ban Tổ chức mời các bạn cùng nhau “Đừng Sợ” trước mọi biến cố của cuộc đời.

Từ 13 g 30 trưa hôm nay, Thứ Bảy 24 tháng 3 năm 2018, tại Trung Tâm Mục Vụ của Giáo Phận Sài gòn, các bạn trẻ của Giáo Phận đã quy tụ về đây để tổ chức ngày Giới Trẻ của Giáo Phận.

Sau khi ổn định, các bạn chia nhau để cùng tham dự hội thảo về các vấn đề “Đừng sợ gặp Chúa”.

Trước khi bước vào Thánh Lễ cũng là phần 2 của chương trình Đại Hội năm nay “Đừng sợ thánh thiện” thì Đức Cha phụ tá Luy Nguyễn Anh Tuấn cùng quý Cha trao giải thưởng đá bóng của Giới Trẻ mừng 25 năm thành lập.

Trong bài chia sẻ rất xúc tích và dễ hiểu. Đức Cha Luy mời gọi các bạn trẻ cùng nhìn lên gương mặt người tôi trung được loan báo trong sách ngôn sứ Isaia. Sau đó, Đức Cha phân tích người Tôi Trung là người luôn biết lắng nghe tiếng Chúa và đón nhận những đau khổ của Thiên Chúa.

Và từ hình ảnh Người Tôi Trung, Đức Cha Luy khéo léo kết nối hình ảnh người Tôi Trung không sợ hãi trước những nỗi đau nhờ tin tưởng và tín thác vào Chúa. Đức Cha đã kết nối hình ảnh của Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Giuse là người không sợ vì tín thác vào Chúa.

Và, để kết thúc bài giảng, Đức Cha vẫn mời các bạn trẻ gắn kết với Chúa bằng cách lắng nghe tiếng Chúa để đừng sợ.

Đại Hội Giới Trẻ 2018 đã khép lại trong bình an và sốt sắng để hẹn Đại Hội Giới Trẻ sang năm 2019.

Nguyện xin ơn Thánh Chúa, đặc biệt qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria giúp cho các bạn trẻ biết nhờ biện phân Thiêng Liêng để định hướng cuộc đời của mình và nhất là Đừng Sợ khi biết hoàn toàn tin tưởng và phó thác đời mình cho Chúa.

  • Người Giồng Trôm

HÀNH HƯƠNG VỀ CÕI VĨNH HẰNG

Nhìn từ bên ngoài, cái chết của Đức Tổng Phaolô có vẻ cô đơn, lạnh lẽo. Ngài qua đời khi đang ở nước ngoài, xa quê hương, xa giáo phận, xa gia đình. Ngài qua đời, hoàn toàn vắng bóng người thân, thi thể được quàn trong bệnh viện, chờ ngày được vận chuyển về quê nhà theo đường hàng không! Rất cô đơn. Và lạnh lẽo, giữa mùa Đông băng giá.

Thế nhưng, trong tầm nhìn đức tin, sự ra đi của ngài mang ý nghĩa rất đặc biệt. Ngài ra đi sau khi chủ sự Thánh Lễ trọng thể, với sự hiện diện của tất cả Hội đồng giám mục, đại diện 26 giáo phận trên toàn cõi Việt Nam. Ngài lại chủ sự Thánh Lễ đó tại Đền thờ Thánh Phaolô, Thánh Bổn mạng của ngài. Và sau khi ban phép lành kết thúc Thánh lễ, chúc cộng đoàn ra đi bình an, chính ngài đã ra đi bình an về với Chúa. Bỗng nhớ lại lời một bài hát về linh mục: “Con muốn chết ở chân bàn thờ…”. Còn kết thúc nào đẹp hơn cho cuộc đời một người dâng mình cho Chúa?

Chưa từng có giám mục Việt Nam nào qua đời khi đang đi ad limina. Chưa từng có giám mục nào đang coi sóc giáo phận ở Việt Nam mà lại chết ở Rôma, thủ đô của Hội Thánh Công giáo, nơi chôn táng hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, và biết bao vị thánh khác. Hiếm có giám mục Việt Nam nào vừa qua đời đã được đích thân Đức Giáo Hoàng loan báo và dâng lễ cầu nguyện cho. Cũng hiếm có giám mục Việt Nam nào được Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh chủ sự Thánh Lễ đưa chân. Rất nhiều điều đặc biệt đã diễn ra trong cái chết của Đức Tổng Phaolô!

Điều đặc biệt nhất là với Đức Tổng Phaolô, hành hương ad limina đã trở thành cuộc hành hương về vĩnh cửu và thể hiện ý nghĩa trọn vẹn của hành hương. Hành hương ad limina là trở về với cội nguồn đức tin, qua lời tuyên xưng của Thánh Phêrô vào Chúa Giêsu là “Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống” (Mt 16,16). Hành hương ad limina là trở về với cội nguồn sứ vụ tông đồ, sứ vụ được Chúa Giêsu trao cho Phêrô: “Anh là Phêrô, nghĩa là Đá, trên Đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi” (Mt 16,18); và “Hãy làm cho anh em của anh nên vững mạnh” (Lc 22,32). Cội nguồn đức tin và sứ vụ đó là Chúa Giêsu, và xa hơn nữa, là chính Chúa Cha, Đấng đã sai Chúa Giêsu đến trong thế gian, để “những ai tin vào Con của Ngài thì không phải chết nhưng được sống đời đời” (Ga 3,16). Và như thế, với Đức Tổng Phaolô, hành hương ad limina 2018 không chỉ là đến viếng mộ hai Thánh Tông Đồ và gặp gỡ Đức Giáo Hoàng, nhưng là gặp gỡ chính Thiên Chúa Tình Yêu. Ở đó, Thiên Chúa Ba Ngôi không còn là một đề tài thần học mà Đức Tổng Phaolô say mê nghiên cứu và giảng dạy suốt nhiều năm, nhưng đã thành thực tại sống động, bao la như đại dương, dịu dàng như lòng mẹ, êm ái như sóng vỗ.

Và cũng chính ở đó, châm ngôn đời giám mục của Đức Tổng Phaolô nên trọn vẹn: Ad Deum laetitiae meae – Chúa là nguồn vui của con.

  • Gm. Phêrô Nguyễn Văn Khảm