Tin Giáo Hội Việt Nam – Số tháng 5, 2019

ĐỨC CHA GIUSE TRẦN VĂN TOẢN, GIÁM MỤC CHÍNH TÒA LONG XUYÊN

Phòng báo chí Tòa Thánh thông báo: Đức Thánh Cha (ĐTC) đã nhận đơn từ chức của Đức Cha Giuse Trần Xuân Tiếu, Giám mục (GM) chính tòa Long Xuyên, và Đức GM Phó Giuse Trần Văn Toản đương nhiên lên kế nhiệm.

Đức Cha Giuse Trần Xuân Tiếu năm nay 74 tuổi, sinh ngày 20-8-1945 tại Nam Định, thụ phong linh mục ngày 10-8-1974 và được Tòa Thánh bổ nhiệm làm GM Phó với quyền kế vị tại Long Xuyên ngày 3 tháng 6 năm 1999. Sau khi Đức Cha Gioan Baotixita Bùi Tuần từ nhiệm ngày 2-10-2003, ngài trở thành Giám Mục chính tòa Long Xuyên.

 Đức Cha Giuse Trần Văn Toản năm nay 64 tuổi, sinh ngày 7 tháng 4 năm 1955 tại Tam Kỳ, Quảng Nam, song thân là người gốc Thái Bình, thụ phong linh mục ngày 16-1-1992 và được Tòa Thánh bổ nhiệm làm GM Phụ tá giáo phận Long Xuyên ngày 5 tháng 4 năm 2015 và thụ phong giám mục ngày 29 tháng 5 sau đó. Ngày 25 tháng 8 năm 2017, ngài được thăng GM Phó với quyền kế vị tại Long Xuyên (Rei 23-2-2019)

  Trần Đức Anh OP

HĐGM VIỆT NAM: KẾT THÚC HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN KỲ I/2019

Sáng thứ sáu trong Tuần Bát Nhật Phục Sinh, ngày 26 tháng 4, các vị chủ chăn của 27 giáo phận đã dâng Thánh lễ tạ ơn và kết thúc Hội nghị thường niên kỳ I/2019 tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu.

Trong những ngày vừa qua, Hội nghị đã cùng nhau cử hành bí tích Thánh Thể và các giờ kinh nguyện; trao đổi, bàn thảo, và quyết định những sự vụ liên hệ đến đời sống của Giáo hội tại Việt Nam đối với các hoạt động của Học viện Công giáo, truyền thông, các đoàn thể và Dòng tu, liên kết và hợp tác giữa các uỷ ban trực thuộc Hội đồng Giám mục, tiến trình xây dựng Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang tại Quảng Trị, và chủ đề mục vụ giới trẻ trong 3 năm sắp tới. Hội nghị cũng đã biểu quyết và phê chuẩn bản Việt ngữ của Sách Lễ Rôma và bộ sách Các Bài đọc trong Thánh lễ Mùa Vọng và Mùa Giáng Sinh; bản tiếng K’Ho sách Các Bài đọc trong Thánh lễ Chúa nhật Mùa Vọng, Mùa Giáng Sinh, Mùa Chay và Mùa Phục Sinh.

Chiều 25 tháng 4, Hội nghị đã cùng với giáo phận Bà Rịa cử hành Thánh lễ tạ ơn và mừng Kim khánh linh mục của Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám quản Tông toà giáo phận Phan Thiết và nguyên Giám mục tiên khởi giáo phận Bà Rịa. Trước đó, Hội nghị đã chào đón Đức Tổng Giám mục Giovanni Pietro Dal Toso, Phó Tổng Thư ký Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc kiêm Chủ tịch Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo, đến thăm và trình bày với Hội nghị về sinh hoạt của Hội Giáo hoàng Truyền giáo và “Tháng Truyền giáo” sẽ được Giáo hội cử hành vào tháng 10 năm nay.

Kết thúc Hội nghị, các vị mục tử trở về nhiệm sở với đoàn chiên của mình và hẹn gặp lại tại Đại hội Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ được tổ chức tại Hải Phòng từ ngày 7 đến 11 tháng 10 năm 2019.  

Văn phòng Tổng Thư ký HĐGM Việt Nam

KHÓA MỤC VỤ TƯ PHÁP TẠI TGM NHA TRANG

Năm 2019, theo định hướng mục vụ, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã đề ra trong Thư Chung 2016 – giữa những mối quan tâm mục vụ sẽ quan tâm cách đặc biệt đến việc “Đồng hành với các gia đình gặp khó khăn”.

Đặc biệt, Đức Thánh Cha Phanxicô, trong các Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình 2014 và 2015 vừa qua, khi nói về việc Đồng hành với các gia đình gặp khó khăn đã có nhận xét về sự khiếm khuyết này trong thực hành của Giáo hội hiện nay: “Những phúc đáp của cuộc tham vấn đã thực hiện cho thấy rằng trong các hoàn cảnh khó khăn hoặc nguy kịch, phần đông người ta không nhờ đến các trợ giúp của mục vụ đồng hành, vì họ không cảm thấy được sự thông cảm, gần gũi, hay không thực tế, cụ thể. Bởi vậy, giờ đây chúng ta  nên tìm cách tiếp cận với các cuộc khủng hoảng hôn nhân bằng một cái nhìn nhạy cảm hơn với những gánh nặng của đau đớn và thống khổ họ phải chịu” (Amoris laetitia, 234).

Trong thực tế các gia đình trong những lúc khó khăn, khốn khổ, chênh vênh không cảm thấy được Hội thánh quan tâm, giúp đỡ, họ cảm thấy cô đơn, và càng ngày càng rời xa Giáo hội. Do đó, đồng hành với các gia đình gặp khó khăn là điều cần thiết để nâng đỡ họ. Đức Thánh Cha Phanxicô xác định Đồng hành là tiêu chuẩn trọng tâm của Mục vụ gia đình, ngài nói: “Hội Thánh muốn đến với các gia đình trong sự cảm thông khiêm tốn, và ước muốn của Hội thánh là “đồng hành với mỗi gia đình và mọi gia đình để họ có thể khám phá ra cách tốt nhất để vượt qua những khó khăn mà họ gặp phải trên hành trình của họ”. Không phải chỉ đưa vào các kế hoạch mục vụ lớn lao với mối bận tâm chung chung đối với gia đình là đủ. Để các gia đình có thể mỗi lúc một trở nên là chủ thể tích cực của mục vụ gia đình hơn nữa, đòi hỏi ta phải có “một nỗ lực loan báo Tin mừng và huấn giáo hướng vào trong chính gia đình”, theo định hướng này (AL 200).

Dựa trên tinh thần và ý nghĩa của thư chung HĐGMVN và của ĐTC Phanxicô, Giáo phận Nha Trang đã mở khóa tu nghiệp “Mục vụ tư pháp” tại Tòa Giám mục Nha Trang vào ngày 25.2.2019, nhằm đáp ứng cho những yêu cầu và nhất là nhằm xoa dịu những vết thương mà các gia đình đang phải đối diện.

Với chủ đề “Mitis Judex Dmonius Jesus”, trong đó bàn cụ thể các thủ tục và án lý về tòa án hôn phối, khóa mục vụ qui tụ hơn 100 thành viên gồm Linh mục Đại diện Tư Pháp các giáo phận, các linh mục, tu sĩ làm việc trong các Tòa án Hôn Phối.

  BTT GP Nha Trang

ĐẠI HỘI KINH THÁNH TOÀN QUỐC TẠI TÒA GIÁM MỤC NHA TRANG

“Lời Chúa bền vững đến muôn đời” (1 Pr 1,25) là chủ đề của Đại hội Kinh Thánh diễn ra từ ngày 19.2 đến 21.2.2019 tại Tòa Giám mục Nha Trang.

Đại hội qui tụ đông đảo quý cha, quý tu sĩ nam nữ và các tín hữu từ 27 giáo phận, đặc biệt có sự hiện diện của Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, nguyên Tổng Giám mục TGP Hà Nội; Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục TGP Hà Nội; Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Gp. Ban Mê Thuột; Đức cha Anphongso Nguyễn Hữu Long, Giám mục Gp. Vinh; Đức cha Luy Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục phụ tá TGP TPHCM; Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục Gp. Cần Thơ.

Trong khóa Đại hội Kinh Thánh này, Đức cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục GP Nha Trang, Chủ tịch Uỷ ban Kinh Thánh (trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam) và các thành viên như muốn khơi lại tâm tình yêu mến và sống Lời Chúa vốn đã được Hội Thánh tuyên xưng ngay từ đầu với Giáo hội, đặc biệt lời tuyên xưng đức tin cùng với tâm tình và kinh nghiệm sống từ hai ngàn năm về trước của Thánh Phêrô, vị ngư phủ Galilê, người đã được Đức Giêsu Nadarét tuyển chọn và đặt làm nền tảng Hội Thánh: “Lời Chúa bền vững đến muôn đời. Đó chính là lời Tin Mừng đã được loan báo cho anh em” (1 Pr 1,25)

Thánh Phêrô năm xưa đã thay mặt anh em trong Tông đồ đoàn để công bố Tin Mừng về mầu nhiệm tử nạn-phục sinh của Đức Giêsu Nadarét (Cv. 2, 14-40); lời loan báo lịch sử đó đã đem đến kết quả là “trong ngày ấy, đã có thêm lối ba ngàn linh hồn (tin vào Đức Giêsu Kitô)” (Cv. 2, 41) và từ đó số tín hữu của Chúa Kitô càng phát triển và lan rộng trên cả thế giới.

Trải qua dòng thời gian, các đấng kế vị các thánh tông đồ đã không ngừng làm cho Lời Chúa vang vọng trên khắp thế giới, đặc biệt là Đức Bênêđitô XVI, tiếp tục công bố Tin Mừng về Đức Giêsu Nadarét với tựa đề “LỜI CHÚA” (VERBUM DOMINI) cho con người đang sống những năm đầu của thiên niên kỷ thứ ba. Chính ngài đã nói rõ điều đó: “Cùng hợp tiếng với các Nghị Phụ, tôi muốn nói với tất cả các tín hữu bằng chính những lời của thánh Gioan trong Thư thứ nhất của người: “Chúng tôi loan báo cho anh em sự sống đời đời, là sự sống ấy vẫn hướng về Chúa Cha và nay đã được tỏ bày cho chúng tôi – chúng tôi đã thấy và đã nghe, chúng tôi loan báo cho cả anh em nữa, để chính anh em cũng được hiệp thông với chúng tôi, mà chúng tôi thì hiệp thông với Chúa Cha và với Đức Giêsu Kitô, Con của Người” (1 Ga 1,2-3). Thánh tông đồ dùng các động từ nghe, thấy, đụng chạm và chiêm ngưỡng (x. 1 Ga 1,1) Lời Sự Sống, vì chính Sự Sống được tỏ bày trong Đức Kitô’’… Tông Huấn LỜI CHÚA đưa Hội Thánh vào một giai đoạn mới của lịch sử cứu độ: Loan báo và tái loan báo LỜI CHÚA cho con người thời đại hôm nay…

Hội Thánh Việt Nam với thời gian, đã thật sự mở rộng cánh cửa đón lấy luồng gió mới của Thánh Thần mà Công Đồng Vatican II đem lại, cách riêng trong lãnh vực Lời Chúa. Trong Thư Mục vụ năm 2005 với tựa đề “Sống Lời Chúa”, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã nói về việc tăng cường vai trò ưu tiên của Kinh Thánh trong đời sống của người tín hữu: “Yêu mến Kinh Thánh không chỉ thể hiện qua việc phổ biến sách Kinh Thánh, mà còn là siêng năng đọc Lời Chúa trong đời sống và cho đời sống cụ thể của mình. Nói cách khác, đọc Lời Chúa không những để hiểu về Chúa, mà còn để tìm hướng đi cho cuộc đời”. Với nhận định trên, các vị chủ chăn của chúng ta cho thấy lòng yêu mến Kinh Thánh là điểm son của người tín hữu.

Giáo Hội Việt Nam đã có những nỗ lực rất nhiều khi cung cấp cho mọi người  bản dịch Kinh Thánh từ nguyên ngữ Do Thái, Hy Lạp, Aramêô hay từ bản Phổ thông bằng ngôn ngữ Latinh. Cho tới ngày nay, chúng ta đã xuất bản khoảng ba trăm ngàn bản Kinh Thánh Tân Cựu Ước toàn bộ và trên hai triệu ấn bản Kinh Thánh Tân Ước. Những bản văn Lời Chúa dần dần không còn xa lạ với các gia đình Công giáo, cách riêng đối với giới trẻ và thiếu nhi Công giáo Việt Nam.

Với những nội dung và ý nghĩa mà Lời Chúa mang lại, ngày đầu tiên của Đại hội mục vụ Kinh Thánh được khởi đầu với thánh lễ do Đức hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự và các chủ đề được bàn thảo đến:

 • Tầm quan trọng của Lời Chúa đối với đức tin người tín hữu (ĐGM. Giuse Võ Đức Minh).
 • Thăng tiến việc rao giảng và sống Lời Chúa trong các xứ đạo (ĐGM. Stêphanô Tri Bửu Thiên).
 • Lời Chúa trong việc dạy giáo lý (Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Giám đốc Trung tâm Mục vụ TGP SG)
 • Mục vụ Kinh Thánh – Giới thiệu Liên Hiệp Kinh Thánh Công giáo – CBF (Lm. Giuse Trần Hòa Hưng, SDB – Thư ký UB Kinh Thánh).
 • Các hoạt động Mục vụ Kinh Thánh trong Giáo phận (Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên).
 • Cử hành Lời Chúa trong gia đình và trong các nhóm Kitô hữu (Đức Giám mục Luy  Nguyễn Anh Tuấn).
 • Dấn thân xã hội – bài học từ nhân vật Tô-bít (Linh mục Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, SJ – Giáo sư kinh Thánh).
 • Thiên Chúa thử lòng ông Ápraham (Linh mục Inhaxiô Hồ Thông – Gs Kinh Thánh).
 • Để giúp người giáo dân học hỏi và chia sẻ Lời Chúa (Linh mục Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ – Gs. Kinh Thánh).
 • Lời Chúa trong sứ vụ loan báo Tin Mừng (Đức cha Anphongso Nguyễn Hữu Long);
 • Giới trẻ và việc lắng nghe Lời Chúa (Lm. Gioan  Lê Quang Việt – Thư ký Ủy ban Mục vụ Giới trẻ);
 • Giới thiệu Liên Hiệp Kinh Thánh Công giáo – CBF (Lm Giuse Trần Hòa Hưng, SDB, Thư ký Ủy ban Kinh Thánh).

Sau cùng là phần đúc kết của Đức cha Chủ tịch Ủy ban Kinh Thánh Giuse Võ Đức Minh và giờ chầu tạ ơn khép lại 3 ngày Đại hội.

  BTT GP Nha Trang