Tin Giáo Hội Việt Nam – số tháng 6, 2016

 

NGÂN KHÁNH LINH MỤC ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC GIUSE NGÔ QUANG KIỆT

Chiều ngày 23-5-2016, cha Tổng đại diện trưởng đoàn linh mục, tu sĩ thay mặt cộng đoàn giáo phận Phát Diệm đã đến Đan viện Châu Sơn chúc mừng Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt, nhân kỷ niệm 25 năm linh mục (31/5/1991-31/5/2016).

Cùng đi với cha Tổng đại diện có cha nguyên Tổng đại diện, quý cha quản hạt Phát Diệm, Văn Hải, quý cha trong hạt Vô Hốt, quý cha giáo đang làm việc tại Trung tâm mục vụ, chị Tổng phụ trách và quý nữ tu đại diện Hội dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm.

Cũng như mọi khi, Đức Tổng đón tiếp đoàn trong niềm vui, cởi mở, chân tình và thương yêu.

25 năm là khoảng thời gian dài so với đời người, và càng dài đối với sứ vụ linh mục. Bởi vậy, đối với nhiều linh mục, dịp này sẽ được tổ chức lớn để tạ ơn Chúa và tri ân mọi người. Nhưng Đức Tổng Giuse lại chọn cách âm thầm, không tổ chức, không thông tin, không thiệp mời. Ngài khiêm tốn cho biết: “Ở trên đất Phát Diệm, học Đức Cha Phát Diệm mừng Ngân khánh linh mục âm thầm”.

Tuy Đức Tổng chủ trương mừng lễ âm thầm, nhưng không ít người biết tin đã lần lượt đến chúc mừng ngài. Đây chính là lý do mà cha Tổng và quý cha, quý nữ tu hôm nay đến mừng ngài.

Được biết, Đức Hồng Y và quý Đức Cha trong giáo tỉnh Hà Nội sẽ đến hiệp thông với ngài trong thánh lễ được dâng lúc 9g00 sáng 31-5-2016, tại Nhà thờ của đan viện Châu Sơn.

Được biết, trong dịp nhậm chức Tổng Giám Mục tổng giáo phận Hà Nội (19-3-2005), Đức Tổng cũng không tổ chức linh đình, nhưng âm thầm và tiết kiệm. Toàn bộ quà mừng được ngài dành tặng cho bệnh nhân các trại phong ở miền Bắc.

Dù ở đâu, trong cương vị nào, lòng của Đức Tổng luôn hướng tới đồng bào của mình, những người nghèo, như khẩu hiệu giám mục của ngài: “Chạnh lòng thương”.

  • GP Phát Diệm

ĐÀI THÁNH GIUSE GX RẠCH VỌP ĐÃ BỊ NƯỚC NUỐT GỌN TRONG ĐỢT SẠT LỞ

Tối 25.5.2016, đài Thánh Giuse giáo xứ Rạch Vọp – giáo phận Cần Thơ đã bị nước nuốt gọn trong đợt sạt lở thứ Tư tại xứ đạo nằm bên con rạch đổ ra sông Hậu.

Theo cha chánh xứ Philipphê Nguyễn Văn Hùng, hồi đầu tháng 5.2016, nước đã nhận chìm nhà giáo lý của giáo xứ và nhà một gia đình giáo dân cạnh nhà thờ. Những đợt sạt lỡ tiếp theo cuốn phăng nhiều cơ sở hạ tầng khác như nhà kho, nhà ăn, phòng học giáo lý và nhà mái vòm – nơi tổ chức nhiều hoạt động cũng như làm nhà ăn cho các anh chị em tân tòng sau các giờ học giáo lý. “Nếu tính từ bờ cũ của nhà thờ thì đến nay nước đã nhận chìm khoảng hơn 20m, chỉ còn chưa tới 5m nữa là tới nhà xứ và khoảng 11 – 12m là tới nhà thờ. Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục GP, đã đến thị sát yêu cầu giáo xứ di dời những thứ có thể để tránh thất thoát tài sản và tính mạng con người ra khởi vùng nguy hiểm. Hiện giáo dân trong xứ đang tận lực tháo gỡ nhiều vật dụng có thể sử dụng được để giảm tổn thất. Chúng tôi cũng đang cố gắng làm một nhà thờ tiền chế bằng tôn và khung sắt cách nhà thờ cũ khoảng 500m để có nơi an toàn cho giáo dâng đến đọc kinh và đi lễ”, cha Hùng cho biết.

Trước nguy cơ sạt lở nghiêm trọng, giáo xứ đã thuê các thợ lặn và thợ cào lặn xuống dưới nhà thờ tìm hiểu nguyên nhân và đã phát hiện hàm ếch sâu hơn lòng sông (trên 10m) khoét sâu vào bên khuôn viên giáo xứ. Do đó, phần sạt lở không bị cuốn ra xa mà sập xuống bên dưới. Nguyên nhân có thể do các trụ cầu Rạch Vọp (được xây dựng năm 2010) quá lớn lại cạnh nhà thờ nên làm dòng chảy thay đổi đã tạo ra hàm ếch khổng lồ.

Giáo xứ Rạch Vọp nằm trên đường Nam Sông Hậu, cách thành phố Cần Thơ khoảng 30km và Sóc Trăng 40km, là một họ đạo vùng sâu vùng xa thuộc ấp An Hòa, xã An Lạc Tây, huyện Kế Sách – Sóc Trăng. Người dân trong vùng thuộc ba dân tộc Kinh, Khơme, Hoa, trong đó người Khơme chiếm số đông, mưu sinh bằng nghề trồng trọt và lao động phổ thông nên đời sống rất khó khăn, có phần lạc hậu. Hằng tuần giáo dân tham dự thánh lễ vô cùng vất vả, phần đông phải di chuyển bằng ghe xuồng qua đoạn đường vài cây số mới đến được nhà thờ. Những năm qua, cha Hùng đang kiến tạo lại giáo xứ và mỗi năm rửa rội cho hơn 100 tân tòng, nhưng nay mọi hoạt động của giáo xứ phải gián đoạn và nguy cơ nhà thờ bị sập chỉ còn là vấn đề thời gian.

Theo các lão niên trong vùng, xa xưa nơi đây chỉ toàn lau sậy, rừng rậm hoang vu với rất nhiều thú rừng đi lại từng đàn tạo nên những con đường mòn. Thời gian đã biến đổi, những lối mòn thành các con rạch nhỏ, hai bên rạch xuất hiện vô số bãi vọp (một loài nhuyễn thể giống hình con sò) với số lượng lớn. Có lẽ địa danh Rạch Vọp cũng xuất hiện từ đó. Cách đây vài năm, khi nước giật, người ta vẫn thấy bãi vọp lớn trên con rạch này.

  • Đinh Mưa

TÂM TÌNH CỦA ĐHY GB. PHẠM MINH MẪN NHÂN KỶ NIỆM 51 NĂM TRONG CHỨC LINH MỤC

Để tạ ơn Chúa nhân kỷ niệm 51 năm linh mục của mình, ĐHY GB. Phạm Minh Mẫn đã chủ sự Thánh lễ đồng tế với Đức Giám mục Giáo phận Bùi Chu, một số linh mục Chủng viện và Trung tâm Mục vụ, vào lúc 6g00, ngày 25.5.2016, tại Nhà Truyền Thống của TGP.TPHCM. Tham dự Thánh lễ có các chủng sinh dự bị cùng với một số nhân viên của Toà Giám mục TGP.TPHCM.

Khi giảng trong Thánh lễ này và khi trao đổi với Ban Truyền Thông TGP. TPHCM, ĐHY đã đề cập đến những điều cốt yếu nhất của đời linh mục cùng với những thuận lợi và thách đố. Ngài cũng chia sẻ những cách thức giúp linh mục luôn giữ được sự nhiệt tình và bình an khi thi hành sứ vụ của mình. Dưới đây là những tâm tình đó của ngài.

  1. Điều cốt yếu nhất của đời linh mục

Sau 51 năm được làm linh mục, điều cốt yếu nhất tôi muốn chia sẻ với các linh mục là những cảm nghiệm của tôi về con đường tình yêu của Chúa Giêsu. Làm linh mục là đi theo Chúa Giêsu trên con đường tình yêu của Ngài, một tình yêu hội nhập, phục vụ, hy sinh và đổi mới. Khi yêu thương những người Chúa trao cho tôi trong đời linh mục, tôi phải luôn cố gắng để mỗi ngày biết hội nhập chia sẻ nhiều hơn, biết dấn thân phục vụ nhiều hơn, biết hy sinh cống hiến nhiều hơn, và biết đổi mới bản thân mình trong Chúa Thánh Thần nhiều hơn. Tôi cũng cần giúp cho mọi người cùng đi theo Chúa trên con đường tình yêu hội nhập, phục vụ, hy sinh, và đổi mới như thế.

Hằng ngày, tôi suy niệm con đường tình yêu này với chuỗi Mân Côi. Tôi suy niệm về giai đoạn hội nhập của Chúa với Năm Sự Vui, giai đoạn dấn thân phục vụ của Chúa với Năm Sự Sáng, giai đoạn hy sinh của Chúa với Năm Sự Thương, và giai đoạn đổi mới nhân loại trong Chúa Thánh Thần với Năm Sự Mừng.

Trên con đường tình yêu này, Chúa đã ban cho tôi rất nhiều ơn đặc biệt mà tôi đã nhận được qua 23 năm Giám mục (1993 -2016), và 13 năm Hồng Y (2003 – 2016). Trong những năm đó, nổi bật nhất trong trí nhớ của tôi là được hồng phúc truyền chức linh mục cho 350 phó tế, phong chức giám mục cho 3 linh mục, và đi bầu 2 Giáo hoàng – Giáo hoàng Bênêđictô XVI và Giáo hoàng Phanxicô. Tôi cảm thấy vui mừng vì được góp phần xây dựng Giáo hội yêu thương và phục vụ cho xã hội loài người phát triền về nhiều mặt.

  1. Những thuận lợi và những khó khăn trong sứ vụ loan báo Tin Mừng của linh mục trong hoàn cảnh hôm nay
  2. Những thuận lợi

Có thể thấy ngày nay, mọi người ở mọi nơi đều khao khát mong chờ ánh sáng chân lý, yêu thương và bình an. Nỗi khao khát mong chờ này sẽ giúp mọi người dễ dàng đón nhận Lời Chúa là ánh sáng chân lý, ánh sáng yêu thương, ánh sáng bình an mà linh mục muốn mang đến cho họ.

  1. Những khó khăn

Tuy rằng mọi người ở mọi nơi đều khao mong chờ ánh sáng chân lý, yêu thương và bình an là cốt yếu của Tin Mừng, nhưng đồng thời lại cũng có rất người ở nhiều nơi trong môi trường xã hội hôm nay đã vướng phải những khuynh hướng đi ngược lại ánh sáng Tin Mừng, như ủng hộ phá thai, ly dị… Điều này tạo ra những khó khăn và thách đố cho các linh mục khi muốn loan báo Tin Mừng.

  1. Nhiệt tình với sứ vụ loan Tin Mừng

Linh mục phải luôn có ngọn lửa nhiệt tình bừng cháy trong tim mình. Nhiệt tình loan báo Tin Mừng đến từ lòng tin nơi Chúa Giêsu và từ việc đón nhận ơn Chúa Thánh Thần. Linh mục cần tin Chúa Giêsu là tình thương cứu độ, là lòng từ bi thương xót, để từ đó, linh mục luôn để cho tâm hồn mình chìm đắm trong lòng thương xót đó. Linh mục cũng cần thường xuyên mở rộng tâm hồn đón nhận ơn Chúa Thánh Thần, Đấng là nguồn sức mạnh cho ý chí và con tim tiến bước mạnh mẽ trên con đường tình yêu cứu độ và loan báo Tin Mừng.

  1. Ánh sáng bình an mà linh mục mong đợi

Linh mục cần đến sự bình an cho cuộc đời “tu thân, tề gia, trị quốc” của mình cũng như của mọi người mà mình phục vụ. Sự bình an đó đến từ ánh sáng Tin Mừng, giúp linh mục vượt qua mọi khó khăn thử thách. Vì thế, linh mục phải thường xuyên suy niệm Lời Chúa, để ánh sáng Tin Mừng đi vào lòng trí và dẫn dắt cuộc đời của mình.

  • TGP Sài Gòn

NGƯỜI ÚC GỐC VIỆT ĐẦU TIÊN LÀM GIÁM MỤC CHÍNH TÒA TẠI ÚC

VATICAN. Hôm 5-52016, ĐTC Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Long, làm tân Giám Mục chính tòa giáo phận Parramatta bên Australia.

Đức Cha Long, 55 tuổi, thuộc dòng Phanxicô Viện Tu và cho đến nay là GM Phụ tá Tổng giáo phận Melbourne.

Đức Cha Nguyễn Văn Long sinh ngày 3 tháng 12 năm 1961 tại Gia Kiệm, giáo phận Xuân Lộc, Việt Nam. Ngài rời Việt Nam ngày 11-8 năm 1980, khi được 19 tuổi và tị nạn sang Australia ngày 2-12 năm 1981. 2 năm sau đó, ngài gia nhập dòng Phanxicô Viện Tu, đậu cử nhân thần học (Baccalaurate) năm 1989 tại Học viện thần Học Melbourne, rồi đậu cao học (Licenza) về linh đạo và Kitô học năm 1994 tại Học viện Seraphicum của dòng Phanxicô Viện tu ở Roma.

Thầy Vinh Sơn Long thụ phong linh mục ngày 30-12 năm 1989. Sau đó cha lần lượt làm cha phó ở Springvale thuộc tổng giáo phận Melbourne (1990-1992), Giám đốc thỉnh viện của dòng ở Australia (1994-1998), Đại diện Bề trên tỉnh trong 10 năm trời (1995-2005) rồi làm cha sở ở Kellyville thuộc giáo phận Parramatta (1999-2002), cha sở ở Springvale (2002-2008). Năm 2005, cha Long làm Bề trên giám tỉnh và thành viên của Nhóm các Bề trên dòng Phanxicô viện tu (International Leadership Team OFM Conv.), và 3 năm sau, 2008 làm Tổng cố vấn của dòng ở Roma, đặc trách vùng Á châu Thái Bình Dương.

Ngày 20-5 năm 2011, Cha Vinh Sơn Long được Tòa Thánh bổ nhiệm làm GM hiệu tòa Tala, Phụ tá Tổng giáo phận Melbourne.

Theo niên giám năm nay của Tòa Thánh, Giáo Phận Parramatta hiện có 324 ngàn tín hữu Công Giáo trên tổng số 1 triệu 67 ngàn dân cư, với 48 giáo xứ, 67 LM giáo phận và 70 LM dòng, 250 nữ tu và 118 tu huynh.

Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Long là người gốc Việt đầu tiên làm Giám Mục chính tòa ở nước ngoài (SD 5-5-2016)

  • Trần Đức Anh OP