Tin Giáo Hội Việt Nam, Số Tháng 6, 2019

CHƯƠNG TRÌNH HÒA NHẠC HÁT LÊN MỪNG CHÚA CỦA CÁC ĐOÀN HỢP XƯỚNG QUỐC TẾ TẠI GIÁO XỨ HỘI AN

Trong khuôn khổ Hội thi hợp xướng quốc tế Việt Nam lần thứ VI diễn ra tại Hội An từ 14 đến 19 / 5 / 2019, do hiệp hội INTERKULTUR (CHLB Đức) phối hợp với Uỷ ban nhân dân Thành phố Hội An, Tỉnh Quảng nam tổ chức. Có 22 đoàn hợp xướng, với gần 1000 nghệ sĩ đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Estonia, Indonesia, Hàn Quốc,, Hà Lan, Philippines, Macau ( Trung Quốc), Singapore, Hoa Kỳ, Malaysia…. và đội Chủ nhà: Đoàn Hợp xướng Giáo xứ Hội An- Hoi An Parish Choir.

Lúc 19 giờ 30 ngày 17 / 5 / 2019, nhận lời mời của Cha Marcello Đoàn Minh, Quản xứ và Giáo xứ Hội An, có 3 Dàn Hợp xướng quốc tế đã đến cùng hòa chung Chương trình Hòa nhạc: Hát Lên Mừng Chúa, với dàn hợp xướng giới trẻ Hà Nội và Dàn hợp xướng của Giáo xứ Hội An, tại nhà thờ Giáo xứ Hội An – Giáo phận Đà Nẵng. Quý danh các Dàn hợp xướng:

Sct-JHS Glee Club – Philippin

Paduan Suara Mahasiswa Cantus Firmus Sanata Dharma – Indonesia

Rejoice Chamber Choir – Macau ( Trung Quốc )

Ha Noi Catholic Youth Choir – Hợp xướng Ca đoàn trẻ hà Nội

Hoi An Parish Choir – Hợp xướng Ca đoàn Giáo xứ Hội An.

Mỗi dàn hợp xướng trình bày 3 tác phẩmc, các tác phẩm bất hủ của Hội Thánh bằng tiếng La Tinh, tiếng Anh hay tiếng Thổ ngữ của các Nghệ sĩ. Và tiết mục cuối cùng, tất cả các nghệ sĩ của cả 5 dàn hợp xướng cùng hòa ca bài Tôn vinh Thiên Chúa bằng tiếng Anh, làm cho buổi tiệc m nhạc đỉnh cao. Loại hình nghệ thuật Hợp xướng là nghệ thuật đặc thù, xuất xứ từ việc phụng vụ trong các Nghi lễ Tôn Giáo của nhà thờ, là nguồn âm nhạc của Giáo Hội Công Giáo, đã – đang và sẽ đi vào lòng xã hội đông tây kim cổ.

Linh mục Giuse Nguyễn Xuân Thảo, dòng Anh Em Hèn Mọn (OFM) –Nhạc sĩ, Ủy viên Ủy Ban Thánh nhạc / Hội đồng Giám mục Việt Nam, Nhạc sĩ chỉ huy Dàn hợp xướng Quê Hương, Tổng Giáo phận Sài Gòn, đã đến tham dự và chia sẻ niềm vui vì một Chương trình phong phú đa dạng về: thể loại, ngôn ngữ, màu da, trang phục, phong cách biễu diễn…. nhưng là dịp, là cơ hội làm quen, thông cảm, hiểu nhau và chia sẻ cho nhau. Có rất nhiều sự hy sinh, nhưng chung một mục đích là Ca Tụng Tôn Vinh Thiên Chúa Tình Yêu. Cha cũng nêu cảm tưởng mà khán thính giả hiện diện cùng đồng cảm là: sự chìm đắm trong âm thanh trầm bổng, du dương và thanh thoát, lúc vút cao lúc lại đột ngột dừng….

Trong dịp này, các Trưởng và Đại diện các Dàn Hợp xướng đã trao nhau những kỷ vật lưu niệm quý giá, như những bảo chứng tình liên đới anh em con một Thiên Chúa tình yêu.

Cầu mong Cộng đoàn các Giáo Hội địa phương quan tâm hơn nữa các Ca Đoàn, để chấp cánh cho Ca đoàn và các Ca viên với sự nổ lực rèn luyện bản thân, bay cao trong bầu trời nghệ thuật Thánh, và là nhân tố giúp Cộng đoàn sốt sắng hơn trong Phụng vụ, vì “ Hát là 2 lần cầu nguyện” ( Thánh Augustino).

  Tôma Trương Văn An

DÂN OAN BỊ KHƯỚC TỪ QUYỀN TỰ DO NGÔN LUẬN

Các nạn nhân của vụ cưỡng chế nhà ở miền nam Việt Nam và luật sư của họ cáo buộc chính quyền địa phương tước quyền tự do ngôn luận của họ vì không cho phép họ tổ chức họp báo.

Bốn đại diện cho hơn 100 hộ gia đình khẳng định đất của họ bị chính quyền địa phương ở Sài Gòn chiếm đoạt bất hợp pháp hồi tháng Giêng, thông báo với Sở Thông tin và Truyền thông thành phố rằng họ sẽ tổ chức họp báo trên đất bị chiếm dụng của họ vào ngày 13-3.

Họ cho biết bốn luật sư sẽ trình bày các bằng chứng chính thức chứng minh các hộ gia đình này có quyền sở hữu và trồng trọt trên khu đất rộng 5 hecta được gọi là Vườn rau Lộc Hưng trong 65 năm nay và rằng chính quyền địa phương đã phớt lờ đơn kiến nghị và khiếu nại của họ.

Bốn giờ trước khi cuộc họp báo dự kiến bắt đầu lúc 14 giờ 30 phút, sở này nói với họ rằng: “Không chấp thuận việc tổ chức họp báo theo yêu cầu của các cá nhân”. Họ nói nội dung họp báo “không phù hợp, không đại diện cho người dân của khu vực và chưa phản ánh đúng tình hình thực tế địa phương”.

Nhiều nạn nhân cáo buộc nhà chức trách hành động phi pháp, tước đoạt quyền tự do ngôn luận của họ theo quy định của pháp luật.

Họ nói cuộc họp báo nhằm cho thấy nỗi đau khổ và mất mát của họ do vụ cưỡng chế bất hợp pháp gây ra trong khi kêu gọi nhà chức trách đối thoại với họ về vụ tranh chấp này.

Khi họ sắp xếp tổ chức cuộc họp báo tại nhà dân, nhiều công an mặc thường phục bao vây bố ráp nơi này. Trước đó họ dự định tổ chức họp báo tại một nhà hàng, nhưng chủ nhà hàng đã trả lại tiền cọc và hủy hợp đồng thuê hội trường họp báo. Họ cho rằng, có thể chủ nhà hàng này đã bị ép làm như thế.

Luật sư Đặng Đình Mạnh lên án chính quyền địa phương dùng tất cả các phương tiện truyền thông để biện hộ cho những hành động phá hủy và chiếm đoạt nhà đất của người dân cách phi pháp.

“Hiện nay họ ngăn cản quyền tự do ngôn luận của công dân. Rõ ràng quyền tự do ngôn luận dành cho chính quyền, chứ không phải cho người dân”, ông Mạnh nói.

Một nhóm luật sư hỗ trợ pháp lý cho các nạn nhân, nói trong thông cáo hôm 13-3 rằng thân chủ của họ “sẽ tiếp tục gửi đơn yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông tạo điều kiện cho họ tổ chức họp báo theo luật”.

Họ còn kêu gọi Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc và lắng nghe người dân, giúp họ giải quyết vụ tranh chấp này cách thỏa đáng.

Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp của Hà Tĩnh, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình, kêu gọi các luật sư và dân oan của vụ cưỡng chế làm việc chung với nhau để tìm kiếm công lý. 

 Ucan Việt Nam

CỰU HỌC SINH LA SAN PELLERIN VÀ CỘNG ĐOÀN LA SAN HUẾ HỌP MẶT NHÂN DỊP NĂM THÁNH 300 NĂM THÁNH TỔ PHỤ LA SAN VÀ 115 NĂM LA SAN HUẾ

Thánh Gioan La San được Giáo hội chọn làm Quan thầy các nhà Giáo dục Kitô, Ngài là một linh mục nhưng khi sáng lập Dòng La San, Ngài lại chọn tôn chỉ không làm linh mục để các Sư huynh thuộc dòng La San toàn tâm toàn ý với việc giáo dục thanh thiếu niên, đặc biệt là thanh thiếu niên nghèo khổ. Ngài mất vào ngày 7 tháng 4 năm 1719 và được Đức Giáo Hoàng LEON XIII phong hiển Thánh vào ngày 24 tháng 5 năm 1950, ngày 15 tháng 05 năm 1950 Ngài được Đức Giáo Hoàng PIO XII tôn phong là Quan thầy các nhà giáo dục Kitô. Từ đó, dòng La San chọn ngày 15 tháng 05 hàng năm để làm ngày truyền thống trên toàn thế giới.

Sáng ngày 15 tháng 05 năm 2019, cũng là ngày giỗ 300 của Thánh Tổ phụ Gioan La San, Cựu Học sinh trường La San Pellerin và Cựu Học sinh trường La San Phú Vang Huế đã tổ chức họp mặt truyền thống tại Cộng đoàn La San Huế. Tham dự có quý thầy cô là những nhà giáo đã nhiều năm giảng dạy cho bao thế hệ học sinh thành đạt. Đại diện Cựu Học sinh trường Jeanne D’Arc và Cựu Học sinh trường Thiên Hữu là những ngôi trường Công Giáo của Huế cũng đến tham dự và chia sẻ niềm vui.

Khai mạc ngày họp mặt, Sư huynh Phêrô Lê Thành Đô Đặc trách Cộng đoàn La San Huế, quý thầy cô và cựu học sinh cùng nhau đứng trước những phần mộ của Sư huynh Aglibert, vị sáng lập và cũng là Hiệu trưởng đầu tiên của trường La San Pellerin và các bậc ân sư để tưởng niệm và tri ân. Trong tâm tình hết sức xúc động, một đại diện học sinh nói lên những kỷ niệm thời học sinh dưới mái trường thân yêu tọa lạc bên giòng sông Hương thơ mộng.

Buổi gặp mặt cũng là buổi tiệc đồng thời cũng là buổi giao lưu gặp gỡ giữa thầy trò qua bao thế hệ. Từ khi còn là những thiếu niên nghịch ngợm của tuổi học trò, giờ đây đã là những người đã cháu chắt đùm đề, ngồi ôn lại những kỷ niệm xưa mà lòng vẫn thấy nao nao.

Đỉnh điểm của ngày truyền thống là Thánh lễ đồng tế mừng Năm Thánh 300 ngày mất của Thánh Tổ phụ Gioan La San do linh mục Giuse Maria Hồ Sĩ Hiếu Trung chủ tế. Cùng đồng tế là các linh mục cùng chung một khóa với ngài.

Mở đầu Thánh lễ, linh mục Giuse Maria Hồ Sĩ Hiếu Trung nhắc lại dịp lễ giỗ 300 năm Thánh Tổ phụ, đồng thời cũng cầu nguyện cho hai bậc ân sư vừa mới qua đời: Sư huynh Rodriguez Hoàng Kim Đào và Sư huynh Victor Trần Văn Bữu.

Mặc dù chỉ dưới mái hiên đơn sơ, nhưng Thánh lễ vẫn được diễn ra trang trọng với sự tham dự của đại diện các Hội Dòng Con Đức Mẹ Vô nhiễm, Con Đức Mẹ Đi viếng và Hội Dòng Mến Thánh giá Huế, cùng các em Giới trẻ La San và Sinh viên nội trú La San.

Sau Thánh lễ, linh mục chủ tế mời các linh mục đồng tế cùng ban Phép lành Toàn xá cho Cộng đoàn dịp Năm Thánh này.

  Trương Trí

GIÁO PHẬN XUÂN LỘC: NGÀY HỌP MẶT CỦA ANH CHỊ EM DÂN TỘC

Chiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc. Trong số này có cả những anh chị em dân tộc – di dân đến từ Campuchia,các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.

Với sự quan tâm và yêu thương cách đặc biệt đến Anh Chị Em Dân Tộc trong Giáo phận, vì thế, hiện diện trong ngày đại hội của anh chị em có Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận, quý Cha Quản Hạt Túc Trưng và Phương Lâm, quý Cha, tu sĩ nam nữ cũng như các khách mời liên hệ.

16g00: Trong chiếc áo khoác thổ cẩm của người dân tộc, Đức Cha Giuse như đang cùng nhịp đập với anh chị em dân tộc, làm nên một sự gần gũi, ý nghĩa hơn giữa bao tâm hồn đơn sơ và thân tình của anh chị em.Những tiếng cồng chiêng, điệu múa, tiếng vỗ tay chào mừng, hay những cử chỉ đón lấy tay Đức Cha xin chúc lành, cho đến những nụ cười, cử chỉ nghiêm trang, hay ánh mắt còn nhiều ngạc nhiên, ngỡ ngàng…của anh chị em dân tộc khi đón chào Đức Cha Giáo phận quả là bức tranh mô tả anh chị em dân tộc với nhiều cung bậc cảm xúc và ý nghĩa.

Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc chiều tối Chúa Nhật V Phục Sinh quả là một ngày vui, hạnh phúc đặc biệt các anh chị em dân tộc vì họ được “chia sẻ tình thương yêu của Chúa Giêsu”,cùng chia sẻ cho nhau sự hiệp thông, tình hiệp nhất trong Thiên Chúa là Cha như lời Đức Cha Giáo phận đã nói trong những phút giây gặp gỡ trước Thánh Lễ.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức Cha Giáo phận đã bày tỏ tình yêu thương cụ thể của Ngài khi gửi trao đến Cha Giuse món quà đặc biệt, với mục đích để trợ giúp xây dựng các căn nhà tình thương cho anh chị em dân tộc gặp khó khăn. Và Đức Cha cũng nhắn gửi và mong mỏi mọi thành phần trong Giáo phận cũng sẽ cùng chung tay quan tâm, lo lắng và giúp đỡ cho anh chị em dân tộc của Giáo phận.

Sau Thánh Lễ, những tiết mục văn nghệ thật sinh động, đẹp mang đậm nét văn hóa từng dân tộc được trình diễn trong bữa tiệc như một lời tạ ơn Thiên Chúa vì tất cả những điều tốt đẹp Ngài đã trao ban cho không chỉ cho anh chị em dân tộc đang sống trong Giáo phận, nhưng còn là cho mọi người trong Giáo phận Xuân Lộc này.

   Nữ tu Têrêsa Ngọc Lễ, O.P