Tin Giáo Hội Việt Nam – số tháng 7, 2019

ĐGM ĐINH ĐỨC ĐẠO ĐƯỢC BỔ NHIỆM LÀ THÀNH VIÊN BỘ GIÁO DỤC CÔNG GIÁO

TC Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục giáo phận Xuân Lộc, làm thành viên Bộ Giáo dục Công giáo.

Sáng ngày 6/6, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm bốn thành viên mới cho Bộ Giáo dục Công giáo. Bốn thành viên mới gồm Đức Hồng y Joseph William Tobin, Tổng giám mục Newark (Hoa Kỳ); ĐHY Désiré Tsarahazana, Tổng giám mục Toamasina (Madagascar); ĐHY Luis Francisco Ladaria Ferrer, Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin và Đức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo, giám mục giáo phận Xuân Lộc.

Trong số bốn thành viên mới, Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo là giám mục duy nhất không phải là hồng y. Ngài đã từng có kinh nghiệm phục vụ nhiều năm tại Roma với nhiều chức vụ khác nhau. Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo hiện là Chủ tịch Ủy ban Giáo dục Công giáo thuộc HĐGMVN (nhiệm kì 2013-2016 và 2016-2019), và hiện nay ngài cũng là viện trưởng Học viện Công giáo Việt Nam.

Bộ Giáo dục Công giáo có nhiệm vụ thông truyền và đảm bảo thực hiện giáo dục Công giáo theo đường hướng của Toà Thánh tại các trường, học viện, các cơ sở thuộc thẩm quyền Giáo hội. (Rei 6/6/2019)

  Văn Yên, SJ – Vatican

NGÀY GẶP MẶT TNTT PHÁT DIỆM LẦN THỨ VII: BƯỚC ĐI TRONG ÁNH SÁNG

Tồi 15h15, ngày 20.06.2019, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, giám mục giáo phận Phát Diệm, đã long trọng chủ sự Thánh lễ Tạ ơn- cao điểm của Ngày gặp mặt Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) lần thứ VII; cùng đồng tế với Ngài, có cha Tổng đại diện, đông đảo quý cha, quý thầy sáu và sự hiện diện của rất nhiều tu sĩ, quý thầy chủng sinh, tu sinh và nhất là khoảng hơn 7000 em TNTT trong giáo phận.

  1. Một bầu khí sôi động

Đối với các em thiếu nhi, đây thực sự là ngày mừng lễ Bổn Mạng TNTT được mong chờ sau một năm học vất vả, để được cùng nhau quy tụ bên Chúa Giêsu Thánh Thể: cùng nhau vui chơi, cùng thi Giáo lý-Văn nghệ, cùng lắng nghe vị Cha chung giáo phận, cùng tìm hiểu ơn gọi, cùng chầu Thánh Thể và nhất là cùng hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn.

Đây cũng là những nội dung chính được lên kế hoạch chu đáo cho Ngày gặp mặt do Ban giáo lý, kết hợp các ngàn lượt theo dõi và chia sẻ.

nấy đều cảm nhận một bầu khí sôi động nơi quảng trường càng nồng nhiệt hơn với những gương mặt TNTT “cháy hết mình” cho Chúa Giêsu Thánh Thể trong những lời ca tiếng hát.

  • Những chữ “ăn” thú vị

Trong giờ huấn dụ vào 9h15 ban sáng, khởi đi từ chủ đề ngày hội BƯỚC ĐI TRONG ÁNH SÁNG, với điểm nhấn siêng năng tham dự Thánh Lễ, rước Lễ, viếng Thánh Thể, Đức Cha Giuse đã dọn ra cho các em thiếu nhi một bữa ăn tinh thần xoay quanh chữ ĂN vừa thú vị vừa cụ thể và ý nghĩa sâu sắc.

Hướng về các em TNTT, Đức Cha nhấn mạnh nếu các em hết lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể như thánh Gêrađô mà Ngài vừa kể, Chúa sẽ là nguồn sức sống cho các em. Đức Cha đã liệt kê ra những cái “ăn” làm ngộ độc tâm hồn: ăn độc, ăn hại, ăn bẩn, ăn gian, ăn vụng, ăn tham, ăn trộm, ăn cắp…Khi ăn những thứ đó, các em sớm muộn sẽ bị “ăn đòn” và không ăn Chúa được nữa ! Ngài nhấn mạnh chỉ khi các em biết ăn “nhời”, ăn Mình Thánh Chúa, các em mới thực sự được phát triển lành mạnh.

  • Những cái đói trong đời

Trong bài giảng lễ Tạ ơn ban chiều, khởi đi từ bài Tin Mừng (Lc 9, 11-17) Đức Cha đã dẫn giải cho các em hiểu ý nghĩa phép lạ hóa bánh ra nhiều và Ngài gợi lên cho các em hiểu biết về 4 thứ ĐÓI trong đời sống.

  • Đói bụng: Người ta nói Việt Nam có khoảng 26 triệu trẻ em dưới 17 tuổi, trong đó, có 7 triệu người nghèo, có một số đông là đói. Vậy thì làm sao ? Ví dụ, ở đây 7 nghìn người, có 100 người đói. Vậy 7 ngàn người này có giúp được cho 100 người đói không ? Được, Chúa chưa cần làm phép lạ, chỉ cần chúng ta góp lại, là đã đủ cho họ rồi ! Từ đó, Ngài quả quyết, chỉ cần chúng ta bớt một chút, bớt chi tiêu là có thể giúp cho các bạn bớt đói khổ.
    • Đói kiến thức: Nhiều em nghèo đói không có tiền đi học. Không đi học thì cứ khổ mãi. Năm ngoái, ở Việt Nam có tới 1.200.000 em không được đến trường hoặc bỏ học. Đức Cha mời gọi:  Vậy thì 5 chiếc bánh và hai con cá, chúng con có thể giúp các bạn đi học, từ một hi sinh nhỏ có thể làm nên chuyện lớn.
    • Đói tình thương : Người ta nói Việt Nam có khoảng 176 ngàn trẻ em mồ côi cha mẹ. Nhiều gia đình bố mẹ bỏ nhau, cãi nhau, các em bị bỏ rơi. Ai sẽ làm cho các em đó được no tình thương ? Trước khi Chúa làm phép lạ, Chúa hỏi các con có bao nhiêu. Cũng vậy, chúng con chơi với nhau thấy có những bạn buồn, bị bỏ rơi…Chính chúng con cho các bạn được no tình thương !
    • Đói Chúa : Đức Cha kể sự kiện năm 2013, bên Mỹ, một phi hành gia của trung tâm vũ trụ NASA tên là Mike Hopkins, một người tân tòng. Là phi hành gia vũ trụ, ông muốn đưa Mình Thánh Chúa lên không trung trong chuyến du hành 24 tuần. Cha xứ cho ông 6 Mình Thánh Chúa để ông bay vào vũ trụ. Mỗi tấm ông bẻ ra làm bốn. Như vậy, mỗi tuần ông đều được rước lễ. Sau khi bước ra khỏi phi thuyền, ông cảm thấy sung sướng vì có Chúa đi theo. Từ trên không trung, ông hát vang lời chúc tụng Chúa.

Khép lại Ngày gặp mặt, Đức Cha nhắn nhủ các em đừng để mình bị nhiễm thói “ăn độc, ăn hại, ăn cắp, ăn gian, ăn bẩn…” và Ngài mời gọi các em ý thức về những cơn đói trong đời sống, nhất là đói Chúa! 

 BTT giáo phận Phát Diệm

KHÓA THƯỜNG HUẤN LINH MỤC SÀI GÒN 2019

“Cùng bước đi với người trẻ: Lữ hành đức tin” là chủ đề của Khóa Thường huấn linh mục Sài Gòn 2019, kéo dài ba ngày – từ sáng thứ Hai 3.6 đến chiều thứ Tư 5.6.2019 – tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn.

Thứ Hai 3.6.2019

Ngày thường huấn đầu tiên khởi sự từ lúc 8g15 với huấn từ định hướng của Đức cha Giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng và Đức cha Luy Nguyễn Anh Tuấn.

Sau đó, chị Biển Đức Hoàng Mai Khanh đã triển khai đề tài “Giáo dục nhân bản và đức tin trong gia đình và nhà dòng”, đặc biệt cho thấy những khủng hoảng của tuổi teen – cần được mọi người quan tâm .

Lúc 10g, với chủ đề “Giáo dục giới tính”, bài thuyết trình của Nhóm bác sĩ Uông thị Nhu Hương, Nguyễn Đăng Phấn và Trần Tuấn Huy đề cập đến nội dung và phương thế thích hợp cần phải sử dụng để giảng dạy về đề tài nhạy cảm này cho thiếu niên tuổi teen.

Buổi chiều lúc 14g30, Đức cha Luy trình bày đề tài “Gia đình và Cộng đoàn nhỏ”, khuyến khích các linh mục tổ chức sinh hoạt của giáo xứ mình theo mô hình của một Hội thánh tham gia.

Và lúc 15g30, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã nói chuyện với các linh mục về một vấn đề nghiêm trọng: “Giáo hội Công giáo đứng trước nạn lạm dụng Tình dục trẻ em và những người dễ tổn thương”.

Sau Kinh tối, các linh mục đã tham dự Buổi cầu nguyện theo Taizé do các bạn trẻ tổ chức.

Thứ Ba 4.6.2019

Sau Thánh lễ sáng, một nửa số linh mục tham dự đã được các bác sĩ lấy máu xét nghiệm định kỳ.

Vào lúc 8g15, Linh mục phụ trách Giới trẻ Gioan Lê Quang Việt đã triển khai đề tài “Người trẻ sống đức tin trước chọn lựa ơn gọi, nghề nghiệp”. Tiếp theo, các linh mục đã được chia thành 4 nhóm để thảo luận về 4 câu hỏi: “Loan báo Tin Mừng qua nghề nghiệp cho người trẻ như thế nào?”, “Loan báo Tin Mừng qua nghề nghiệp với người trẻ như thế nào?”, “Cần phải cùng với Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp cận người trẻ như thế nào?” và “Cần phải cùng với Đức Giáo hoàng Phanxicô thăng tiến người trẻ như thế nào?”.

Buổi chiều lúc 14g30, Lm Phanxicô Bảo Lộc đã đưa ra những ghi nhận của mình khi tham dự khóa Hội thảo quốc tế của Học viện Mục vụ Giáo Lý (ISPC) từ 12 đến 15.2.2019, để diễn tả đề tài “Cùng lắng nghe và loan báo Tin Mừng với người trẻ” với những điểm nhấn: “Bỏ đi những thái độ gia trưởng, giáo sĩ trị, để lắng nghe, đồng hành và trở nên Tin Mừng cho người trẻ…”

Sau đó, linh mục Phương Đình Toại đã giúp các linh mục thấy rõ hơn về sự nghiêm trọng và bản chất của nạn lạm dụng tình dục dưới góc nhìn tâm lý để đưa ra những định hướng phòng ngừa.

Thứ Tư 5.6.2019

Sau Thánh lễ sáng, một nửa số linh mục còn lại đã được các bác sĩ lấy máu xét nghiệm định kỳ.

8g15, Cha Giám đốc chủng viện Giuse Bùi Công Trác trình bày đề tài “Người Trẻ với ơn gọi linh mục và đời dâng hiến”, cho thấy vai trò của mọi thành phần Dân Chúa trong việc chiêu mộ và đào tạo chủng sinh, cùng với tình hình của chủng viện trong hiện tại.

9g45, Đức cha Giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã trình bày một vài thông tin về môi trường và truyền giáo, một số thông tin của Hội đồng Giám mục về đức tin áp dụng vào những sự kiện thời sự, vài trường hợp mục vụ cần lưu ý, những vấn đề ngoại kiều và nhân thân linh mục, việc hưu dưỡng và giải nhiệm…

Buổi chiều lúc 14g30, các linh mục lắng nghe những đúc kết của khóa thường huấn và những thông tin về việc trùng tu nhà thờ Đức Bà.

Sau những lời nhắn nhủ của Đức cha Giám quản, khóa thường huấn linh mục Sài Gòn 2019 đã kết thúc với giờ chầu Thánh Thể lúc 16g.

  Lm. Vi Hữu

CỬ HÀNH NGÀY THẾ GIỚI TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI LẦN THỨ 53 TẠI SÀI GÒN

“Chúng ta là chi thể của nhau” từ các cộng đồng mạng xã hội đến cộng đoàn nhân loại; đó là chủ đề của Ngày Thế giới Truyền Thông Xã hội lần thứ 53, đã được Tổng Giáo phận Sài Gòn và 5 Giáo phận: Mỹ Tho, Phú Cường, Bà Rịa, Phan Thiết và Xuân Lộc cùng nhau cử hành vào sáng thứ Bảy 01.06.2019 tại Trung tâm Mục vụ (TTMV) TGP Sài Gòn.

Từ lúc 6g, các thành viên MVTT đã tề tựu trong khuôn viên TTMV, tay bắt mặt mừng vui tươi chào đón ngày hội lớn.

Đến 6g30, sau một hồi kèn trumpette sôi động, các thành viên MVTT đã chia thành 5 nhóm để sinh hoạt, ca hát, đố vui, giao lưu, chụp hình… thể hiện tinh thần tươi vui, đoàn kết của đại gia đình MVTT. Đặc biệt, có sự hiện diện của Đức Tổng mục Giuse Nguyễn Chí Linh – Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN). Ngài thăm hỏi, tươi cười chụp hình chung với các nhóm đang sinh hoạt.

Đúng 7g30, khi các thành viên MVTT đã ổn định trong hội trường, MC Văn Quýnh và MC Duy Thuỷ đã giới thiệu thành phần tham dự, gồm có Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Chủ tịch Ủy Ban Truyền Thông Xã Hội trực thuộc HĐGMVN, Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng – Giám quản TGP Sài Gòn, Cha Inhaxiô Hồ Văn Xuân – Tổng Đại diện TGP Sài Gòn, và khoảng 600 tham dự viên gồm các linh mục, tu sĩ, khách mời và các thành viên MVTT của 6 giáo phận.

   Trương Cộng – Nguồn: TGP Sài Gòn