Tin Giáo Hội Việt Nam – số tháng 8, 2017

GIÁO PHẬN HẢI PHÒNG GIÚP TRẺ EM HỌC BƠI

Hàng trăm trẻ em ở miền bắc Việt Nam đang học về an toàn trong nước và cách bơi nhờ một chương trình của Caritas.

Caritas ở giáo phận Hải Phòng đang mở các khóa học bơi miễn phí cho khoảng 200 em trong tháng Bảy.

Chị Maria Nguyễn Thị Liên, một nhân viên Caritas, cho biết có 10 huấn luyện viên chuyên nghiệp thuộc Hue Help, một tổ chức phi lợi nhuận, đang dạy các bài học tập bơi cho các em.

Chị Liên nói rằng các khóa học “nhằm giúp cho trẻ em có kỹ năng bơi lội, phòng tránh đuối nước, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em trong nước”.

Việt Nam ghi nhận có 2,800 trẻ em đuối nước mỗi năm trong giai đoạn từ 2010-2015. Hầu hết các nạn nhân trong độ tuổi từ 5-14 và chết đuối ở sông suối ao hồ.

Cụ thể hơn, chị Liên cho biết hai chị em trong một gia đình gồm 6 và 9 tuổi đã bị đuối nước trong một hồ nước hồi đầu tháng này.

Cha Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện, giám đốc Caritas địa phương, cho biết có 100 em đã học bơi tại bể bơi của giáo xứ An Toàn trong thành phố Hải Phòng hôm 14-7.

Năm ngoái có 350 em tham dự các khóa học bơi tại giáo phận Hải Phòng.

Chỉ có 30 trong tổng số 63 tỉnh thành trong cả nước tổ chức được các chương trình phòng ngừa đuối nước do thiếu ngân sách.

 • Ucan ViệtNam
THÔNG BÁO THÁNH ĐỊA ĐỨC MẸ LA VANG TẠM NGƯNG THAM QUAN

Để chuẩn bị cho ngày đại lễ “Đại hội hành hương Đức Mẹ La Vang” lần thứ 31 (13-15/08/2017) Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang xin quý công ty vui lòng tạm ngưng việc đưa khách vào tham quan trung tâm từ ngày 20/07/2017 đến ngày 20/08/2017 Xin cảm ơn quý công ty đã cộng tác với chúng tôi.

 • Linh Mục giám đốc đền thánh Giacobe Lê Sĩ Hiền
KHAI MẠC HỘI NGHỊ KINH THÁNH ĐÔNG NAM Á (CBF-SEA) tại NHA TRANG

GIÁO PHẬN NHA TRANG – Từ ngày 17 tháng Bảy 2017, Hiệp hội Kinh thánh Đông Nam Á (CBF-SEA) thuộc Liên hiệp Kinh thánh toàn cầu (CBF) đã khai mạc Hội nghị Kinh thánh tại giáo phận Nha Trang với chủ đề “Biến đổi gia đình qua sức mạnh của Lời Chúa”. Diễn ra mỗi ba năm một lần, năm nay Hội nghị CBF-SEA quy tụ các Uỷ ban Kinh thánh của 7 quốc gia: Việt Nam, Philippines, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Myanmar và Kampuchea, với 33 tham dự viên.

Ngoài Đức Tổng giám mục Leopoldo Grirelli – Đại diện Tòa thánh tại Việt Nam, thành phần tham dự chính thức của Việt Nam gồm có Đức hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng giám mục Hà Nội; quý Đức cha: Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Mỹ Tho, Tổng thư ký HĐGMVN; Giuse Võ Đức Minh, Giám mục Nha Trang, Chủ tịch Uỷ ban Kinh thánh; Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục Bùi Chu, Chủ tịch Uỷ ban Bác ái xã hội; Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Ban Mê Thuột, Chủ tịch Uỷ ban Thánh nhạc; Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục Cần Thơ; Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục Phó giáo phận Đà Lạt; Gi- use Trần Văn Toản, Giám mục Phụ tá Long Xuyên, Chủ tịch Uỷ ban Giáo dân.

Ngoài ra còn có các tham dự viên dự thính là các linh mục, tu sĩ, giáo dân đại biểu của Uỷ ban Kinh thánh của HĐGMVN cũng như đại biểu của Nhóm Phiên dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ (thành viên liên kết của CBF-SEA); và một số linh mục, tu sĩ thuộc các Hội Dòng ở Nha Trang.

Đặc biệt có 3 gia đình công giáo ở Nha Trang và Sài Gòn cũng hiện diện tại Hội nghị để làm chứng về tác động tích cực của Lời Chúa trong đời sống gia đình.

 • Ban Truyền thông giáo phận Nha Trang
TGM THÁI BÌNH, ĐIỂM ĐẾN NỐI KẾT YÊU THƯƠNG

Ngôi nhà chung giáo phận Thái Bình được biết đến là ngôi nhà chung to nhất giáo hội Việt Nam và mang tầm vóc khu vực Đông Nam Á. Vì thế, nhiều người ước mong đến thăm ngôi nhà chung này. Điều này đã trở thành hiện thực khi chúng tôi được tham dự khóa đào tạo truyền thông của giáo tỉnh Hà Nội diễn ra từ ngày 18 đến 20 tháng 07 năm 2017 tại Giáo phận Thái Bình. Bước chân vào Tòa giám mục Thái Bình, điều đầu tiên khiến mọi người không khỏi ngỡ ngàng là quy mô hoành tránh của ngôi nhà chung, vượt xa óc tưởng tượng của mỗi chúng tôi.

Với lối kiến trúc độc đáo, phong cách xây dựng hiện đại, nhà chung giáo phận Thái Bình đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho người tham quan và nơi đây trở thành biểu tượng niềm tự hào của anh chị em giáo dân Thái Bình. Công trình được xây dựng mất trên 3 năm, diện tích sử dụng gần 30.000m2, 300 phòng lớn nhỏ, 1 nhà nguyện, 1 hội trường, 2 phòng học lớn, 2 phòng học trung bình, 3 phòng khách lớn, 2 phòng khách nhỏ và 2000 m2 giếng trời… Công trình trên do cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ khởi xướng và hoàn thành với mục đích tổ chức các sự kiện quan trọng như tổ chức thường huấn cho các linh mục đợt I.

Cánh cổng nhà Chung luôn rộng mở để đón bất cứ ai không phân biệt tôn giáo đến thăm quan và tham gia các hoạt động thể dục thể thao đúng như câu khẩu hiệu được treo trang trọng trong khuôn viên “Chúng ta là một gia đình” .

“Nơi đây đã trở thành ngôi nhà thân thương của mỗi chúng em. Ở nơi đây em có thêm biết bao bạn mới, được học bao nhiêu điều hay. Trong suốt hơn một tháng qua, chúng em đã được sống, được học tập các đức tính nhân bản, rèn luyện những kỹ năng sống. Những kiến thức học được hôm nay là hành trang cho một cuộc sống tương lai. Sắp phải xa ngôi nhà thân yêu này, em thật buồn, nhưng hy vọng mùa hè sang năm em được trở lại mái nhà thân thương này”, một học viên tham dự khóa giáo dục Nhân bản do Tòa giám mục Thái Bình tổ chức vào dịp hè 2017.

Về tham dự khoá học truyền thông lần này gồm các thành viên đến từ 8 giáo phận trong Giáo tỉnh Hà Nội. Các học viên đã được quý cha và anh chị em làm truyền thông Thái Bình đón tiếp chu đáo. Cơ sở vật chất đầy đủ, công tác chuẩn bị đáo, chắc chắn khóa học truyền thông của giáo tỉnh sẽ gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp. Hy vọng những ngày học tập, sinh hoạt tại ngôi nhà chung Tòa giám mục Thái Bình sẽ để lại những kỷ niệm đáng nhớ cho đại gia đình truyền thông giáo tỉnh Hà Nội.

 • Thế Thông
TĨNH HUẤN HUYNH ĐOÀN ĐA MINH HẢI NGOẠI

Calgary, Canada: Phụ tỉnh Đa Minh Thánh Vinh Sơn Liêm đã tổ chức một đại hội Tĩnh Huấn cho toàn thể các huynh đoàn Đa Minh trong toàn quốc Mỹ và Canada trong ba ngày. Chương trình tĩnh huấn có chủ đề: “Hãy lấy đức tin và phục vụ nhau.” Mục đích là tạo cơ hội cho các anh chị trong ban phục vụ các Huynh Đoàn có cơ hội gặp gỡ, trao đổi, học tập và phục vụ.” Cuộc tĩnh huấn này kế tiếp chương trình tĩnh huấn của 40 tu sĩ Đa Minh. Địa điểm là Tu Viên Thánh Đa Minh tại Calgary, Canada. Có 8 huynh đoàn tham dự với 122 đoàn viên:

 1. Huynh đoàn Thánh Mactinô, Richhmond, VA
 2. Huynh đoàn Thánh Phạm Trọng Khảm, Arlington, VA
 3. Huynh đoàn Đức Mẹ Vô Nhiễm, Oakland, CA
 4. Huynh đoàn FX Hà Trọng Mậu, San Jose, CA
 5. Huynh đoàn Giáo Dân Seattle, WA
 6. Huynh đoàn Thánh Tôma Đệ, Vancouver, BC
 7. Huynh đoàn Thánh Giuse Hoàng L. Cảnh, Calgary, AB
 8. Huynh đoàn Thánh Mactinô, Saskatoon, SK
 9. Huynh đoàn Thánh Tôma Toán, Edmonton,

Hàng ngày anh chị em sống trong tu viện cùng với các cha các thầy theo lịch trình của nhà dòng: Kinh sáng, ăn sáng, giao lưu các huynh đoàn, nghe thuyết trình, chia sẻ và học hỏi, Thánh Lễ, kinh chiều, kinh tối. Ngoài ra còn có các buổi canh thức (Diễn kich về nguồn), Thánh Lễ Chúa Nhật với cộng đoàn Giáo xứ Thánh Vinh Sơn Liêm, trắc nghiệm, đúc kết, nghi thức lên đường, và chương trình du ngoạn Calgary.

Ban tổ chức hết sức tận tâm, lo lắng đưa đón phi trường, sắp xếp chỗ ngủ, cug cấp ăn uống hết sức đầy đủ. Ba ngày học hỏi chia sẻ hết sức bổ ích cả phần hồn lẫn phần xác.

Lúc chia tay, mọi người bùi ngùi nhớ tiếc những ngày được sống trong tu viện và cảm nhận rằng mình cũng là nột thành phần quan trọng của gia đình Đa Minh và vui hưởng tình thân thương của những người anh chị em trong gia đình Đa Minh.

Mọi người hẹn gặp lại nhau trong kỳ tĩnh huấn tới, năm 2018 tại Houston, Texas.

 • Bùi Hữu Thư
THÁNH LỄ KHAI MẠC KIM KHÁNH GIÁO PHẬN BAN MÊ THUỘT TẠI NHÀ THỜ BUÔN HÔ

Năm Thánh mừng 50 năm thành lập Giáo phận Ban Mê Thuột (22.6.1967 – 22.6.2017) khai mạc vào ngày 22.6.2017, tại Trung tâm Mục vụ (số 01 đường Trần Hưng Đạo, TPBMT). Do địa bàn Giáo phận quá rộng, nên ngoài 3 Trung tâm Hành hương: Đức Mẹ Thác Mơ (Hạt Phước Long), Đức Mẹ Giang Sơn (Giáo xứ Giang Sơn), Đồi Thánh Tâm (Giáo xứ Xã Đoài), còn có 8 Nhà thờ, trong đó có Nhà thờ Buôn Hô, được chọn cử hành Thánh lễ khai mạc Năm Thánh, hầu tất cả mọi tín hữu đều có thể hành hương để hưởng nhờ Ơn Toàn Xá.

Thánh lễ Tạ ơn mừng Kim khánh Giáo phận Ban Mê Thuột tại Nhà thờ Buôn Hô cử hành trong bầu không khí mát mẻ, rộn vang tiếng kèn, tiếng trống, xen lẫn tiếng cồng chiêng râm ran hòa quyện cùng tiếng chuông ngân nga, thánh thoát. Số người về tham dự Thánh lễ rất đông, đủ mọi thành phần, đủ mọi sắc tộc, muôn màu muôn vẻ, tuy nhiên, ai cũng ý thức giữ trật tự, hàng vạn người phải ngồi bên ngoài Nhà thờ, sốt sắng hiệp thông qua 3 màn hình 300 inch.

Nghi thức khai mạc do Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản – Giám mục Giáo phận, chủ sự tại tiền sảnh Nhà thờ. Cha Giacôbê Phạm Xuân Lương, Quản hạt Buôn Hô, ủy nhiệm cho Cha Giuse Vũ Ngọc Toàn, quản xứ Buôn Hô, công bố Tin Mừng Năm Hồng ân: Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 4, 14-21). Đức Giám Mục hôn kính Thánh giá và trao cho Cha Quản hạt dẫn đầu đoàn rước tiến vào Nhà thờ.

Sau khi Đức Giám Mục và Quý Cha đồng tế hôn kính Bàn thờ, Cha Quản xứ công bố Sắc lệnh của Tòa Ân Giải Tối Cao về việc Tòa Thánh chấp thuận cho Giáo phận cử hành Năm Thánh do Hồng Y Maurus Piacenza, Chánh án Tòa Ân giải Tối cao ấn ký. Tiếp đến, Đức Giám Mục, Cha Quản hạt, Cha Quản xứ đại diện cộng đoàn dâng hương tưởng niệm Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và Các Bậc Tiền Nhân.

Sau phần hiệp lễ, cộng đoàn đọc kinh Năm Thánh xin cho mọi thành phần dân Chúa trong gia đình giáo phận, biết sống hiệp nhất và hăng say loan báo Tin Mừng, nhờ đó nhiều người được hưởng niềm vui cứu độ… Xin ân thưởng cho những người có công xây dựng giáo phận, và ban phúc Nước Trời cho các mục tử và các tín hữu đã qua đời, là những người đã tích cực cộng tác trong công cuộc loan báo Tin mừng tại vùng đất Tây Nguyên này.

Sau đó, Cha Quản xứ Buôn Hô ngỏ lời tri ân cảm tạ Thiên Chúa vì muôn hồng ân Chúa đã ban cho Giáo phận trong 50 năm qua; tri ân Đức Giám Mục và cảm ơn tất cả mọi người, mọi thành phần Dân Chúa đã góp phần cho ngày lễ trang nghiêm, sốt sắng bằng tâm tình hiệp nhất.

 • Vũ Đình Bình